T̀NH YÊU VÔ BIÊN

Có sự khác biệt sâu xa về chất lượng giữa những sở hững chúng ta cần, chúng ta dùng, chúng ta thực sự hưởng dụng và sự tích luỹ những đồ vật vô dụng do ḷng phô trương, ham hố hoặc để chơi trội hơn kẻ khác. Loại sở hữu thứ nhất là một phương tiện kéo dài nhân cách của chúng ta một cách hợp lư: những vật chúng ta dùng thường xuyên được t́nh yêu của chúng ta phong phú hoá lên, biến chúng thành những vật dụng thân thiết với chúng ta. Chúng ta có thể học được hai loại quyền sở hữu nơi bất cứ nhà trẻ nào: một đứa bé chỉ có một món đồ chơi th́ sẽ làm sung măn món đồ chơi ấy bằng t́nh yêu của nó; c̣n đứa trẻ được nuông chiều th́ v́ số đồ chơi dành cho nó rất nhiều, nên nó sớm trở thành chán ngán và chẳng c̣n khoái chơi một món năo nữa hết. Chất lượng của t́nh yêu giảm dần theo số lượng đồ vật được trao tặng v́ người ta yêu nó… khác nào một ḍng sông càng thiếu độ sâu khi càng tràn ra các thảo nguyên.

Khi thăm viếng một toà nhà rộng mà chỉ có hai người cư ngụ, chúng ta thường cảm thấy căn nhà ấy lạnh lẽo và quá rộng lớn không thể làm nơi dành cho t́nh yêu của con người. Bằng sự hiện diện của ḿnh, mỗi người chúng ta có thể tô điểm cho một khoảng không gian… nhưng không hơn đâu nhé. Càng rán tậu cho được quá số đồ vật mà người ta không thể dùng để làm tăng nhân cách và t́nh yêu của ḿnh th́ người ta sẽ gặp phải chán nản, buồn phiền và ngán ngẩm. Ấy thế mà người ta luôn luôn gắng tăng số của cải vượt quá giới hạn sự hưởng dụng rất xa. Điều này là do niềm tin sai lầm rằng nỗi đói khát vô biên của họ có thể được thoả măn nhờ vào sự dư giả các đồ vật vật chất: thế nhưng điều họ thực sự ước muốn lại là sự vô tận của t́nh yêu nơi Thiên Chúa.

Tưởng tượng của chúng ta dễ bị dẫn lạc vào niềm ước muốn một sự vô biên giả tạo một khi chúng ta bắt đầu khát mong “của cải”. Bởi v́ “của cải” và “tiền bạc’ là những điều khêu gợi trí tưởng tượng, là cái chả bao giờ no thoả trong các mơ ước của ḿnh. Những nhu cầu thực sự, chẳng hạn những thứ mà thân xác chúng ta cần th́ lại khác bởi v́ luôn có một giới hạn chặt chẽ đối với số lượng thức ăn cần cho bao tử chúng ta và một khi đă no rồi th́ ta không c̣n muốn ăn thêm nữa. Chúa đă thết đăi năm ngàn người trong hoang địa bằng bánh, cá và tất cả đều no đủ. Nhưng giả sử thay vào đó Ngài cho họ 20 ngàn đô la chiếu phí th́ sẽ chẳng ma nào nói rằng “một đô là đủ cho tôi!”

Chẳng bao giờ có giới hạn cho các tài khoản tín dụng, cổ phần, tài khoản tồn quỹ ở ngân hàng… v́ chẳng bao giờ chúng ta nói: “Thôi đủ rồi”. Những thứ này tự thân mang nơi chúng sự vô tận đầy nét biếm hoạ khiến người ta sử dụng chúng như những thứ tôn giáo “dỏm” thay thế cho sự vô biên đích thực của Thiên Chúa. Giống như tiền bạc, ái t́nh và quyền lực có thể trở thành những thứ “nguỵ tôn giáo”, những kẻ đeo đuổi chúng như là cùng đích sẽ chẳng bao giờ t́m được sự thoả măn. Những người như thế thực ra đều đang theo đuổi việc t́m kiếm Thiên Chúa nhưng họ chẳng biết được tên Ngài mà cũng chẳng biết t́m Ngài ở đâu.

Bởi v́ mỗi sự gia tăng về số lượng những thứ chúng ta yêu mến thường mang lại sự giảm suy về phẩm chất t́nh yêu, cho nên cần sử dụng hai phương thế hy vọng sẽ giúp chúng ta giữ được ḷng yêu mến tinh tuyền. Thứ nhất là biết cho đi tuỳ theo tỷ lệ chúng ta nhận được: thói quen này nhắc chúng ta nhớ rằng chúng ta chỉ là những quản gia tài sản của Chúa chứ không phải là các chủ nhân có thực quyền. Dầu vậy có ít người mạo hiểm làm điều này bởi v́ họ sợ phải đụng đến “vốn liếng” của họ, và mỗi xu họ góp thêm vào “vốn liếng” ấy trở thành một phần của cái đống linh thiêng không được quấy rầy đến. Họ từ từ đồng hoá ḿnh với những ǵ họ yêu mến và nếu đó là của cải th́ chắc chắn họ không thể nào chịu nổi việc phải từ bỏ đi bất cứ phần nào trong đống của cải đă được tích luỹ đó.

Phương thế thứ hai để giữ chúng ta khỏi ḷng ham hố không chính đáng là một phương thế anh hùng… đ̣i hỏi sự siêu thoát hoàn toàn khỏi của cải như hành vi của thánh Phaxicô Assissi cũng như tất cả những kẻ khấn giữ đức khó nghèo. Quả là có sự nghịch lư trong sự khước từ như thế bởi v́ kẻ đă từ bỏ chính niềm hy vọng “đảm bảo” cho ḿnh lại là kẻ giàu có nhất trên trần gian, là kẻ an toàn hơn hết thảy chúng ta, v́ kẻ ấy chẳng thiếu thốn thứ ǵ hết… và đó là điều chẳng nhà triệu phú nào có thể làm nổi. Quyền năng khước từ nơi mỗi người đều mạnh mẽ hơn quyền năng chiếm hữu bởi v́ chẳng người nào có thể chiếm hữu trái đất nhưng bất cứ ai cũng đều có thể khước từ nó.

Kẻ keo kiệt có thể lấp đầy ví mà chẳng bao giờ lấp đầy trái tim bởi v́ họ không thể đạt được tất cả của cải mà họ có thể tưởng tượng và ao ước. Tuy nhiên những kẻ nghèo khó trong tâm hồn lại là những kẻ giàu có về hạnh phúc. Chúa đă ban cho chúng ta đủ t́nh yêu để chúng ta đáp lại t́nh yêu của Ngài ngơ hầu chúng ta có thể t́m ra Đấng vô biên ở đó chứ, Ngài có cho chúng ta dư t́nh yêu để tàng trữ đâu!

Đức cha Fulton Sheen. (Nguyên tác: Way to Happiness)