BA NGUYÊN NHÂN TẠO NÊN T̀NH YÊU
 

 
Mọi t́nh yêu đều dựa trên ba chân, nghĩa là mọi t́nh yêu đều dựa trên ba nền tảng là sự thiện, sự hiểu biết và sự tương đồng.

Trước hết hăy xét đến sự thiện: một người có thể bị lầm lẫn trong việc lựa chọn điều mà xem ra là tốt đối với anh ta, tuy nhiên anh ta sẽ chẳng bao giờ có thể ước ao bất cứ điều ǵ trừ phi anh ta tin vào tính cách tốt lành nội tại của điều ấy. Gă con hoang cũng đang gắng t́m sự thiện đối với hắn đấy chứ, nghĩa là hắn đang t́m một điều ǵ đó để thoả măn cơn đói của hắn – khi hắn cố gắng tọng vỏ trấu vô họng, có điều hắn chỉ sai lầm trong phán đoán của ḿnh khi nghĩ rằng vỏ trấu là thức ăn thích hợp đối với một con người. Tất cả chúng ta cũng đều ở trong t́nh cảnh khó xử giống như hắn ta. Chúng ta luôn luôn gắng lấp đầy cuộc sống ḿnh, tâm trí ḿnh, xác thân ḿnh, nhà cửa ḿnh bằng những “điều thiện” và chúng ta sẽ chẳng chấp nhận điều ǵ nếu nó không ẩn chứa một cái ǵ tốt trong đó. Tuy nhiên sự đánh giá của chúng ta không phải lúc nào cũng chính xác, chúng ta có thể lầm lẫn giữa cái bề ngoài và cái tốt thực sự, và điều đó đă làm hại chính chúng ta.

Nếu không nhắm đến sự thiện th́ cũng sẽ chẳng có t́nh yêu dù là yêu tổ quốc, yêu khoái lạc, yêu bè bạn hay yêu t́nh nhân. Qua yêu thương, mỗi con tim cố gắng tạo cho ḿnh một sự hoàn hảo mà nó thiếu, hoặc cố gắng biểu lộ sự hoàn hảo mà nó đă có được. Mọi t́nh yêu phát sinh từ sự thiện, hướng về sự thiện th́ tự bản chất nó thật đáng yêu đối với con người.

Sự thiện mà chúng ta yêu mến nơi kẻ khác không hẳn luôn luôn là sự thiện thuộc lănh vực luân lư; nó có thể thuộc lănh vực thể lư hoặc tiện ích. Trong những trường hợp như thế, cá nhân nào đó được chúng ta yêu có thể v́ lạc thú người ấy mang lại cho chúng ta, hoặc người ấy hữu ích đối với chúng ta hoặc v́ người ấy sinh lợi cho chúng ta và cũng có thể v́ một lư do ích kỷ nào đó. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp như thế cũng vẫn có một điều tốt nào đó mà chúng ta kiếm t́m khi chúng ta yêu và nếu chẳng có điều ǵ xem ra tốt với chúng ta hết th́ chắc chắn chúng ta đă chẳng thể nào quan tâm đến.

Tuy nhiên trong mọi t́nh yêu cũng đều hàm chứa sự hiểu biết: chúng ta không thể yêu những ǵ mà chúng ta chẳng biết (vô tri bất mộ). “Hăy giới thiệu tôi cho cô ấy” là câu nói mà một người đàn ông đang t́m cách làm quen với một phụ nữ thường nói khi anh ta biết rằng đây là điều kiện để anh ta có thể thực sự yêu cô nàng. Ngay cả “nàng tiên trong mộng” của một chàng độc thân nào đó cũng phải được chàng ta xây dựng nên từ những mảng tri thức anh ta có trong trí về cô nàng. Sự căm ghét đến từ thiếu hiểu biết như thế nào th́ t́nh yêu cũng đến từ sự hiểu biết như vậy; bởi thế mà sự cố chấp liên quan đặc biệt với sự ngu dốt.

Trong những thời gian đầu, hiểu biết là điều kiện mang lại t́nh yêu; tuy nhiên một khi mối tương giao càng sâu đậm th́ t́nh yêu càng làm tăng hiểu biết. Một cặp vợ chồng chung sống với nhau nhiều năm th́ sẽ có được một loại hiểu biết mới mẻ về nhau, sâu sắc hơn bất cứ lời nói hay bất cứ sự phân tích động cơ nào có thể cung cấp được. Sự hiểu biết này (vào những tuần trăng mật không thể có được) dần dà đến từ yêu đương bằng hành động, giống như một loại trực giác nhờ đó mà ta hiểu được những ǵ ẩn chứa nơi tâm trí của người kia. Như thế chúng ta có thể yêu thương dù chưa biết nhiều về người đó. Chúng ta có thể để cho sự thành tín lấp đầy khiếm khuyết của trí năng chúng ta. V́ thế mà một người thành tín có thể yêu mến Chúa nhiều hơn một nhà thần học, và t́nh yêu này có thể giúp người ấy hiểu được sâu sắc những đường lối của Chúa đối với trái tim con người hơn bất cứ một nhà tâm lư nào khác.

Một trong những lư do khiến người đàng hoàng thường tránh bàn luận tầm thường về tính dục là v́ trong một tương quan thân mật như thế, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai người không thể nào thông truyền cho người khác được. Cuộc trao đổi giữa hai người ấy quá nồng nàn đến nỗi không thể chia sẻ với kẻ bên ngoài; không thể dung tục hoá mối thâm tri thánh thiện ấy được. Có sự kiện tâm lư này là những người đă cảm nhận được kinh nghiệm về vấn đề tính dục trong t́nh yêu kết hiệp của hôn nhân thường rất ít muốn phô diễn sự huyền bí mà ḿnh đă cảm nghiệm ấy ra trước ánh sáng cho đám đông bàn bạc. Chẳng phải là v́ họ “mất ảo tưởng” về tính dục mà chẳng qua bởi v́ giờ đây nghệ thuật yêu đương siêu vượt của họ đă biến đổi được hành vi tính dục đến nỗi những kẻ đứng bên ngoài không thể nào có thể hiểu được bản chất của kinh nghiệm chia sẻ đó.

Trái lại, những kẻ không thăng hoá được hành vi tính dục thành mầu nhiệm của t́nh yêu (những người này thường thấy thất vọng) lại là những kẻ khoái bàn bạc về tính dục. Những người vợ người chồng bất trung thường hay bàn bạc về những đề tài tính dục chứ các bậc làm cha làm mẹ sống hạnh phúc với nhau th́ chẳng bao giờ muốn nhắc đến những câu chuyện ấy.

Khi sự hiểu biết giữa hai người đă chuyển biến thành t́nh yêu th́ tâm hồn người ta cảm thấy tràn đầy đến nỗi chẳng cần một kẻ khác thêm thắt điều ǵ nữa cũng chẳng bao giờ cần phô bày mối thâm t́nh ấy ra cho ai cả. Kẻ nào mà bộc lộ những tương giao mật thiết ấy ra cho người khác nghe th́ chứng tỏ t́nh yêu của kẻ ấy chưa cao vời đủ để đáng gọi là một mầu nhiệm: t́nh yêu đó vẫn c̣n nằm ở phạm vi những kẻ đi t́m tính dục mà thôi!

Điểm tựa thứ ba của t́nh yêu là sự tương đồng: tương đồng dẫn hai người đến t́nh yêu không nhất thiết là hai người ấy hoàn toàn giống y hệt nhau. Tương đồng ở đây chỉ muốn nói là điều mà người này đang có trong tiềm thể. Bởi v́ tự bản chất tâm hồn con người là khiếm khuyết nên nó luôn ao ước sự hoàn thiện; và qua t́nh yêu chúng ta t́m cách bổ túc những khiếm khuyết của ḿnh. Anh thanh niên chất phác sẽ mong cưới được một cô gái xinh đẹp bởi v́ sắc đẹp tiềm tàng (cái mà anh ta không có nhưng hằng ao ước) lôi kéo anh ta t́m đến cái sắc đẹp vượt quá con người anh ta.

Nhờ vào đặc tính tương tự này mà ngay cả những ǵ tầm thường vô giá trị nhất trong t́nh yêu của chúng ta cũng được thăng hoa. Một phụ nữ đua tranh danh vọng thường say mê các bậc “anh hào” bởi v́ các vị này đang có điều mà cô ta mong muốn nhưng chưa có. Xét về cấp độ cao hơn, các thánh thường yêu thương kẻ tội lỗi, không phải v́ kẻ tội lỗi đă chia sẻ được các đặc tính đă được tâm hồn các thánh triển khai, mà chính v́ một vị thánh có thể hiểu được cái nhân đức đang tiềm ẩn nơi kẻ tội lỗi. Đó là lư do tại sao Con của chính Thiên Chúa đă trở nên Con người: bởi v́ Ngài yêu mến cái khả thể nơi con người hay nói theo lời thánh Augustinô “Ngài đă trở thành người ngơ hầu con người có thể trở thành Thiên Chúa”.

Đức cha Fulton Sheen. (Nguyên tác: Way to Happiness)