Các Hậu Quả do thiếu t́nh yêu gây ra

 

Đa số con người trên thế giới không được yêu thương. Một số không đáng yêu là do họ sống ích kỷ, một số khác th́ không thấm đủ tinh thần Kitô giáo để yêu được những kẻ không yêu họ. Hậu quả là thế giới đầy dẫy những tâm hồn đơn côi. Ở đây chúng ta không bàn đến thứ t́nh yêu theo nghĩa lăng mạn hay nhục dục, mà chỉ bàn đến t́nh yêu trong ư nghĩa cao cả hơn liên quan đến ḷng quảng đại thứ tha, tốt bụng và hy sinh. Có lẽ cần phải giúp cho một số người biết được một vài hậu quả tâm lư xảy đến do thiếu ḷng mến yêu tha nhân một cách thực sự cao thượng và vô vị lợi.

Hậu quả thứ nhất là chúng ta sẽ không muốn đón nhận t́nh yêu bởi v́ chúng ta xem sự quảng đại và yêu thương kẻ khác như là việc đáng ghét chưa kể là đáng thù nghịch. Chẳng bao giờ chúng ta muốn nói với bất cứ ai một điều ǵ cho tử tế. Bởi v́ không được yêu nên con người cố gắng làm cho kẻ khác cũng chẳng đáng yêu. Tính tốt th́ bị tiêu trừ, những động cơ đẹp nhất bị kể như là tồi nhất, người ta dần dà tin tưởng và quảng bá sự nói xấu lẫn nhau. Khi kẻ khác biểu lộ ḷng tốt với ḿnh th́ ḿnh lại nghĩ “chắc họ cầu ḿnh ǵ đây?” Ngay cả quà tặng người ta biếu cho cũng bị ngờ vực và những lời kẻ khác khen ngợi dầu chân thành nhất cũng bị nghĩ là có hàm ư ǵ xấu xa. Bởi v́ người ích kỷ rất khốn khổ nên họ t́m cách làm cho kẻ khác cũng khốn khổ lây. Chẳng bao giờ người ích kỷ thấy được chính họ là duyên cớ gây ra bất hạnh cho chính họ. Ai đó mới đáng trách chứ không phải họ. “Sở dĩ tôi va vào cái xe kia là v́ sáng nay tại buổi điểm tâm anh đă làm cho tôi bực ḿnh khi hỏi tôi về số tiền c̣n lại trong nhà băng. Tôi bị cảm lạnh v́ anh đă không cho tôi tấm áo lông chồn như các bà vợ sĩ quan khác thường mặc”.

Và rồi sự thiếu vắng t́nh yêu sẽ mang lại nỗi thống khổ phức tạp giống như một nỗ lực bệnh hoạn nhằm kiếm chút thương hại, cảm thông khi t́nh yêu thực sự đă tan biến rồi. Bệnh “giả vờ” là một trong những ngón này. Bởi v́ khoẻ mạnh th́ chẳng được ai thương mến, người ta thường giả vờ bị thương tích để hy vọng sẽ được một ai đó băng bó vết thương cho ḿnh. Cái “đau” trong tâm trí ở đây chính là sự mất mát t́nh yêu. Cái “đau” ấy chuyển di vào trong thân xác và trở nên bệnh tật. Giả như có thể dùng lời nói phát ra từ tim đen những kẻ như thế th́ hẳn phải là những lời sau đây: “Tôi thực sự muốn khoẻ chứ. Nhưng nếu tôi đau ốm th́ họ mới tỏ ra yêu thương tôi”. Y hệt như các cơn nhức đầu có thể phát sinh do ư muốn trốn tránh trách nhiệm, th́ bệnh tật cũng có thể phát sinh từ ư muốn được kẻ khác yêu thương. Điều này đă xảy ra cho một số người nằm giường đẩy hằng bao nhiêu năm hoặc liệt chân không bước đi được. Cơn động đất ở San Francisco cho thấy hơn 30 người trước đó hơn suốt 20 năm trời không bước bộ được, thế mà đă đứng dậy và bước đi được khi cơn động đất xảy ra. Những kẻ này đúng ra bị tàn tật về tâm trí chứ nào phải về thể lư.

Một kiểu phản ứng khác thường thấy xảy ra nơi những người chấp nhận ḿnh cần có t́nh yêu nhưng lại nói là: “Kể từ bây giờ, tôi quyết định không cần đến t́nh yêu thử xem!” Kết quả là những người này khai triển một thứ tinh thần độc lập giả tạo, rồi dần dà họ thường gây sự, đối chọi mọi ư kiến, mọi gợi ư mặc dù là tốt mấy đi nữa, họ phát triển nơi ḿnh bản năng chống đối xă hội, chỗ có biển đề cấm hút thuốc th́ họ lại lấy thuốc ra hút, chỗ cấm đậu xe th́ lại đem xe đến đậu. Cứng cỏi, thô lỗ, hơi tàn bạo và hàm hồ nhiều khi chẳng qua chỉ là biểu lộ của sự trống trải thiếu vắng t́nh yêu.

Rơ ràng là xă hội ngày hôm nay nhấn mạnh nhiều đến sự an toàn, nguyên nhân chẳng qua chỉ v́ thiếu vắng t́nh yêu. Các thế hệ trước người ta từng ao ước hạnh phúc và nhiều người đă từng sống hạnh phúc trong mối dây ràng buộc với gia đ́nh và hôn nhân hoặc trong ṿng tay tôn giáo. Giờ đây sự bất an về gia đ́nh do vấn đề ly dị gây ra ngày càng gia tăng. Phải đem lại cho t́nh yêu hôn nhân sự vững bền bằng cách liên tục kiếm t́m sức mạnh và sự an toàn là những sự hợp tổ nho nhỏ dẫn đến hạnh phúc. Người thương gia cứ cắm đầu cắm cổ trong công việc và thường lưu lại trễ nơi pḥng làm việc chứ không muốn về nhà sớm có thể đôi khi là để bù trừ cho sự thiếu vắng t́nh yêu trong gia đ́nh. Hiện vài bác sĩ đang cho thấy một số bệnh ngoài da có liên quan đến các nguyên nhân tâm trí. Người ta cho rằng một số người sợ phải “đương đầu với cuộc sống” đến nỗi phát sinh những vết chàm trên da. “Tâm trí bị t́ ố” hiện ra nơi “xác thân bị t́ ố”. Dù y học có bằng cớ ǵ về quan điểm này đi nữa, th́ quả thực chẳng có một nhóm phụ nữ nào xem ra có nước da giống các nữ tu. Đa số nữ tu chẳng bao giờ trông vào gương, tuy thế họ có được một vẻ đẹp khôn sánh mà nhiều kẻ khác không có, đó là vẻ đẹp do nơi lương tâm tốt lành và tâm hồn b́nh an.

Một phụ nữ biết đè nén lỗi lầm và biết tự nhủ: “Tôi là một con hủi về mặt luân lư” th́ hẳn sẽ chấm dứt được cơn bệnh ngoài da một khi bà ta đă hoà giải với chồng ḿnh.

Chỉ có t́nh yêu mới chữa lành được sự thiếu vắng t́nh yêu. Người đáng yêu th́ luôn luôn sẽ được yêu và sẽ chẳng bao giờ có t́nh yêu cho kẻ không đáng yêu, trừ phi chúng ta bắt đầu yêu thương họ v́ Chúa. Như thế chúng ta được mang trở về lại với tôn giáo và về với Thiên Chúa là Đấng mà bản chất của Ngài được Tân Ước định nghĩa: “Thiên Chúa là T́nh Yêu”.

Đức cha Fulton Sheen. (Nguyên tác: Way to Happiness)