Eisenhower tự cứu ḿnh bằng cách giúp người khác
 


Tướng Dwight Eisenhower phục vụ với tư cách Tư lệnh Tối cao của Lực lượng Đồng Minh ở Châu Âu trong chiến tranh thế giới thứ II. Một hôm, ngài Eisenhower, cùng với đoàn tùy tùng, đang vội lái xe về tổng hành dinh quân đội ở Pháp để tham dự một cuộc họp khẩn cấp. Trời mùa đông rất lạnh, mưa tuyết rơi đầy bầu trời, và cái lạnh thấu xương quét qua cả lục địa Châu Âu.

Đang đi trên đường th́ đột nhiên, ngài Eisenhower để ư thấy một cặp vợ chồng già người Pháp đang ngồi bên lề đường, run lên bần bật trong giá rét. Eisenhower lập tức ra lệnh dừng lại và muốn phái một thông dịch viên tiếng Pháp hỏi thăm t́nh h́nh. Một viên tham mưu nhắc nhở Eisenhower: “Chúng ta phải nhanh lên, không th́ trễ họp mất. Hăy để lại vấn đề này cho lực lượng cảnh sát địa phương”. Thực ra, ngay cả viên tham mưu cũng biết rằng đó chỉ là cái cớ để khiến Eisenhower bỏ qua cặp vợ chồng già đang run rẩy ở đó mà thôi.

Ngài Eisenhower, dẫu vậy vẫn khăng khăng, nói: “Nếu chúng ta đợi cảnh sát địa phương tới, sẽ là quá muộn. Cặp vợ chồng già này sẽ chết cóng trước khi họ đến”. Sau khi tṛ chuyện với cặp vợ chồng già, ngài Eisenhower biết được là họ đang trên đường tới Paris gặp con trai. Xe của họ đă chết máy ngang đường, và bây giờ, họ không có ǵ để chống chọi lại cái lạnh run người này.

Ngài Eisenhower bảo cặp vợ chồng già mau lên xe của ḿnh. Vị Tư lệnh Tối cao quân Đồng Minh không hề nghĩ nhiều đến danh phận của ḿnh. Ông không hề tỏ thái độ ǵ trước cặp vợ chồng khốn khó, mà ông chỉ theo bản tính lương thiện tự nhiên là giúp đỡ người hoạn nạn. Ngài Eisenhower liền đổi hành tŕnh tới Paris trước để cặp vợ chồng gặp con trai, trước khi lái xe tới tổng hành dinh.

Kết quả là, chính sự chuyển hướng ngoài kế hoạch của ngài Eisenhower đă cứu sống mạng của ông! Quân Quốc Xă đă có tin t́nh báo rằng ngài Eisenhower sẽ lên đường tới buổi họp, và họ đă biết chính xác hành tŕnh của ngài Eisenhower. Quân Quốc Xă đă bố trí sẵn các tay súng bắn tỉa ŕnh tại các ngă tư, đợi ngài Eisenhower tới để ám sát ông. Hitler đă quyết tâm tiêu diệt ngài Eisenhower vào ngày hôm ấy. Nhưng hóa ra, hành động tử tế của ngài Eisenhower đă phá tan âm mưu sám sát ông của Đức Quốc Xă. Hitler chán nản và đổ lỗi cho các đặc vụ t́nh báo về sự thất bại. Ông ta không bao giờ nghĩ ra rằng chính sự tốt bụng của ngài Eisenhower đă giúp ông đổi hành tŕnh và tránh được cuộc đụng độ chết người ấy. Đó là một biểu hiện rơ ràng rằng Trời sẽ ban phúc cho những ai đức hạnh và thiện lương.

Một vài nhà sử học đă b́nh luận rằng ngài Eisenhower đă hóa giải một nỗ lực ám sát đơn giản chỉ nhờ trái tim lương thiện. Nếu ngài Eisenhower bị sát hại vào thời điểm đó, lịch sử cả cuộc chiến tranh thế giới II có thể đă thay đổi hoàn toàn.

Làm điều tốt là khác với đánh một cái dấu lên tờ ngân phiếu. Trong ngân hàng đức, vốn đức của một người sẽ tăng lên chừng nào người ấy c̣n làm việc tốt. Do đó, người ta nói thiện lương và đức hạnh của một người giống như kho trữ vàng có thể dùng măi mà không cạn. Khi bạn đang giúp người khác, bạn thực sự đang giúp chính ḿnh. Cũng như câu nói của người Trung Quốc xưa: “Phúc tại tích thiện, họa tại tích ác”. Câu chuyện trên đă đưa ra minh chứng cho câu nói cổ của người Trung Quốc.

Một niệm thiện, không phải là đến một cách vô cớ. Người ta phải không ngừng tu dưỡng bản thân, và liên tục tích tồn thiện niệm. Chỉ bằng cách ấy, người ta mới có thể đưa ra những quyết định thiện từ chỉ trong chốc lát. Vậy th́, tại sao chúng ta không bắt đầu từ bây giờ? Hăy bắt đầu tất cả từ tâm chúng ta, và gieo trồng thiện niệm trong tâm chúng ta. Khi thời gian trôi qua, chúng ta có thể bảo đảm rằng chúng ta sẽ tích rất nhiều đức và hưởng phúc từ Thiên Đường.