VẤN ĐỀ BAN TẶNG
 

 
“Được” và “Cho” là hai động từ phản nghĩa nhau. Nhưng nếu được dùng đúng nơi đúng lúc, cả hai đều tốt cả. “Được” nghĩa là gia tăng nhân vị thêm: trong chính con người của ta chẳng hề chứa đựng được hết mọi tinh hoa của thế giới. Do đó cái “chúng ta là” phải được bổ sung thêm bằng cái “chúng ta có”. Để tồn tại, ít ra ta phải có cái ăn, cái mặc và nơi ở. Nói như thế không có nghĩa là ta đ̣i cho được phải có thêm một chiếc du thuyền nữa mới đủ. Quyền sở hữu là quyền được có tài sản, càng giảm đi khi vật sở hữu càng ít cần thiết đối với đời sống của ta.

Nhân đức ban tặng phụ thuộc vào những ǵ ta có… ta không thể cho đi cái mà ta không có (ngay cả th́ giờ cũng vậy). Nhưng đối với đa số loài người, việc có cái này cái kia không phải là cơ hội để cho… Họ nghĩ rằng cho đi nghĩa là mất mát bởi chưng họ rất quí chuộng những ǵ họ đă có được. Thật là thiển cận, v́ khi ta cho đi nửa chén cơm ta vẫn c̣n nửa chén cơ mà, nhưng bù vào đó ta hưởng được niềm vui ban tặng.

Nhiều người, nhất là kẻ giàu sang vẫn hằng đánh giá nhân vị ḿnh qua việc có được càng nhiều đồ dùng không cần thiết càng tốt. Họ phản đối việc cắt xén tài sản của ḿnh. Họ t́m cách tăng thêm vốn liếng, coi đó như là một cái tôi khác của họ mà nếu không được trọn vẹn th́ họ không thể nào chịu nổi. San sẻ chút xíu để làm việc phúc đức là cả một việc đau xót tựa như bị cưa tay xẻ chân vậy.

Có một phụ nữ sống măi với lịch sử bởi v́ bà đă không ngại san bớt vốn liếng của ḿnh. Phúc Âm kể lại rằng: “Đang khi ngồi đối diện với ḥm tiền Đền thờ, Chúa Giêsu thấy dân chúng bỏ tiền vào ḥm, nhiều kẻ giàu có c̣n đem cho lễ vật nữa. Và này một bà già nghèo khó đến bỏ vào đấy hai đồng xu. Thấy vậy Ngài gọi các môn đệ đến gần và bảo họ “Này Ta bảo cho các ngươi hay, người góa phụ nghèo này đă cho nhiều hơn, hơn cả những kẻ có dâng cúng lễ vật. Người ta cho đi những ǵ họ dư thừa, c̣n bà lại cho đi phần ít ỏi nhưng lại là phần cần thiết cho đời sống của ḿnh”.

Chúa Giêsu đă lưu ư đến các kẻ bố thí nhưng Ngài chỉ nhắm đến cách bố thí chứ không phải đến số lượng tiền bạc họ bố thí. Đă có lần Ngài bảo: của ở đâu th́ ḷng ở đấy. Và ở đây Ngài lại cho ta biết thêm: ḷng đi đâu th́ của theo đó. Chúng ta ít ai có được thái độ như Ngài; ta chẳng phí công ǵ mà đọc danh sách những người bố thí cho những số tiền ít ỏi cho mệt. Nhưng có thể đối với Chúa phần danh sách đó lại là quan trọng hơn cả. Ngài đă khiến hành động cho hai đồng xu của bà góa trở thành bất tử.

Hẳn rằng người góa phụ ấy không hề thấy Chúa Giêsu, cũng không hề có ư làm Chúa hài ḷng và cũng chẳng đoán ra rằng đối với Chúa th́ bà “đă cho đi nhiều nhất, hơn cả những kẻ dâng cúng lễ vật nữa cơ”. Họ cho đi phần thừa mứa, c̣n bà lại cho chính những ǵ bà có được. Tuy nghèo nhưng bà vẫn cho kẻ nghèo hơn. Bà đă vơ vét trong túi ḿnh để giúp cho tha nhân được đầy đủ. Hai đồng xu của bà tuy nhỏ nhoi chẳng đáng là bao song đă đánh đổ được cả mớ triết lư duy vật thôi thúc loài người thu quén càng nhiều càng tốt – tựa hồ như chỉ có thế gian này mới là nơi chốn đích thực của con người.

Hai đồng xu dâng cúng của bà góa c̣n mang ư nghĩa này nữa: nó nhắc ta nên nhớ rằng Thiên Chúa muốn ta sẵn sàng dâng cho Ngài tất cả. Ngài là Chủ Tể cơi tâm linh của mọi người: Ngài không muốn ta coi vật ǵ là của riêng ta trước mặt Ngài. Ngài muốn ta yêu Ngài trọn vẹn: yêu “hết ḷng, hết trí khôn, hết linh hồn, hết sức mạnh”. Chỉ có những ai dâng cho Thiên Chúa toàn bộ tâm hồn, kẻ ấy mới có thể dâng hết tài sản cho Ngài được.

Và chẳng có chi được quảng đại dâng hiến mà lại mất đi. Hiểu theo nghĩa duy vật, như thế hẳn là mất hẳn rồi. Nhưng trong đời sống tinh thần th́ ngược lại. V́ những ǵ ta dâng cho Chúa chẳng những sẽ được ban lại cho ta ở đời sau, mà ngay cả ở đời này ta cũng đă nhận lại rồi. Một trong những cách thực tế nhất giúp ta tin tưởng rằng bao giờ ḿnh cũng được đầy đủ là cứ nhân danh Chúa mà cho. Tương tự, càng quảng đại với tha nhân th́ ta càng tăng tiến nhanh chóng trong t́nh mến Chúa. “Hăy cho đi và các ngươi sẽ được cho lại. Người ta sẽ lấy cái đấu hảo hạng đă dằn, đă lắc, đầy vun mà đổ vào bao của các ngươi, các ngươi đong bằng đấu nào, th́ cũng sẽ được đong lại bằng đấu ấy” (Lc 6,38).

Cách ta sử dụng những ǵ ta có quan hệ chặt chẽ với những ǵ ta là hoặc sẽ là. Những ai tham lam cứ bo bo giữ của, khi chết đi y sẽ mất sạch. C̣n kẻ biết cho đi sẽ hoan hỉ nhận lại đầy đủ trong đời sống mai sau.

 

TINH THẦN PHỤC VỤ

Khát vọng được nổi bật là một trong các nguyên lư triệt để nhất trong tự nhiên. Dù ta cố sức đè nén chôn vùi đi, nó cũng t́m cơ hội để ngoi trồi lên. Nỗi đam mê này mănh liệt nhất khi người ta bước vào tuổi trung niên. Tuổi thanh niên th́ ham mê khoái lạc, c̣n tuổi già th́ yêu thích lợi lộc. Ngược lại với tinh thần vị kỷ, tư lợi là lư tưởng sống hữu dụng và tinh thần phục vụ. Người có tâm hồn vĩ đại là kẻ tuôn tràn ḷng nhân ái khắp cả thế gian. Người có tâm trí cao cả là kẻ đánh động toàn thế giới bằng những tư tưởng tinh tuyền. Chúa chúng ta đă chỉ cho ta hay biết về sự cao trọng khi Ngài bảo rằng Ngài đến không phải để được người khác phụ vụ, mà là để phục vụ người khác. Tinh thần phục vụ này phải xuất phát từ một ḍng suối yêu thương vô hạn.

Yêu thương và phục vụ đi liền với nhau. Phục vụ là biết quên ḿnh đi. Người ta phải có tâm hồn hết sức cao cả mới có thể giúp đỡ tha nhân ngày này qua ngày khác, dù có bị xỉ vả, chối bỏ vẫn ân cần giúp đỡ và không màng chi đến lời khen của anh em. Tinh thần phục vụ này không thể mua đi bán lại được.

Nếu không có tinh thần yêu thương th́ khi ra tay phục vụ anh em, ta không thể lướt thắng được các khuynh hướng sai lạc do bản tính con người gây ra. Cách đây hơn 2000 năm, Aristote đă nhận xét rằng hết thảy các thiên hướng hèn kém gặp thấy nơi con người đều do tính khí và ước muốn của họ, nghĩa là tính khí xấu và ước muốn xấu. Không có loại này th́ cũng có loại kia, đôi khi chúng xuất hiện vào những thời gian khác nhau trong suốt đời người. Và người ta chỉ sửa chữa được những thiên hướng này khi họ biết coi việc phục vụ là vâng phục thánh ư Chúa.

Tiên vàn, nó giúp ta sửa đổi được tính kiêu căng và tự cao. Kẻ nào tự nguyện phục vụ th́ chẳng thể để cho ḿnh có tính ích kỷ được. Họ vẫn ráng t́m cách phục vụ tử tế hơn. C̣n kẻ tự cao là kẻ bao giờ cũng bắt kẻ dưới phải coi y là quan trọng và dần dà y sẽ trở nên độc tài. Trái lại, ḷng ân cần làm cái tôi trở nên nhỏ đi để cho tha nhân lớn vượt lên.

Sự ân cần nhân ái cũng uốn nắn được những ước muốn ngông cuồng. Ước muốn được gọi là ngông cuồng khi cho rằng cái tôi phải là trung tâm của mọi sự, và là nguyên lư mà hết thảy mọi người phải tuân phục. Thói xấu này có thể chữa trị tận gốc bằng cách chọn Thiên Chúa làm đối tượng cho ước muốn đó. Bấy giờ ta sẽ hy sinh các khoái lạc, xa xỉ để giúp đỡ kẻ túng quẫn và bất hạnh. Nhờ vậy, ta làm cho nhân cách ta thăng tiến rất nhiều v́ ta tránh được những thú vui xác thịt làm băng hoại nhân cách.

Trong thế giới vật chất Thiên Chúa cũng đă đóng dấu ấn định các qui luật phục vụ thuận hảo. Hăy nh́n mây bay trên trời: chúng “chết” đi để làm ra mưa móc. Ḍng suối nhỏ bé chẳng hề nổi giận hoặc phàn nàn ǵ khi ḥa vào đại dương bao la. Cả đến núi non cũng có tinh thần phục vụ. Chúng như những bàn tay vươn cao hứng lấy mưa móc rồi phân phối lại cho đất đai, cây cối bằng những gịng suối trong lành. Thế đấy, mỗi giọt nước, mỗi làn gió thoảng thảy đều biết phục vụ đấy chứ! Những ǵ Thiên Chúa đă bắt thiên nhiên tuân phục th́ Ngài cũng muốn chúng ta phải tuân giữ, với ư chí tự do Ngài ban cho ta. Nước non, mây trời, sông núi cho tới đất đai đều biết quên ḿnh để giúp hạt giống nẩy mầm đâm chồi – hẳn sẽ lên tiếng công kích con người nếu y không biết quên ḿnh phục vụ anh em đồng loại. Khi ta làm lành, mọi vật trong hoàn vũ trở nên tốt lành. Phục vụ tha nhân là h́nh thức phục vụ bản thân cao cả nhất. Con người càng tiến đến chỗ ân cần hào hiệp, họ càng được nhiều ân phúc. Cối xay gió sẽ ngưng quay nếu nước thôi chảy. Đoàn tàu ngừng lại nếu không c̣n nhiên liệu đốt cháy nơi buồng máy. Ḷng từ thiện trên thế giới này sẽ suy thoái thành những chương tŕnh mang tính chuyên nghiệp hoặc thành những con số thống kê vô hồn nếu ta quên đi lời Đấng đă phán: “Không t́nh yêu nào cao quư hơn t́nh yêu của kẻ chết cho người ḿnh yêu”.

 

Đức cha Fulton Sheen. (Nguyên tác: Way to Happiness)