Việt Kiều Về VN, Chết, Bị Công An Giữ Xác Làm Tiền, Xẻ Mổ...


Bạn là Việt Kiều về thăm VN, xin đừng chết để xác ở quê nhà, v́ gia đ́nh sẽ bị làm tiền... Chưa hết, xác Việt Kiều nào không nộp đủ tiền sẽ bị cưa sọ, cắt ngực và bụng với cớ là giaỉ phẫu tử thi...

Bản tin nhan đề “Hé lộ đường dây lấy xác từ bệnh viện?” đăng trên thông tấn VietnamNet hôm Thứ Hai đă cho biết rằng công an Sài G̣n sẵn sàng moi tiền trên cả xác chết Việt Kiều.


Bản tin VietnamNet cho biết rằng gia đ́nh một Việt kiều Canada “rất bức xúc cho rằng họ bị gợi ư chi 6.500 USD để lấy xác người thân tử vong tại bệnh viện, khi không đáp ứng th́ bị làm khó...”


Bản tin kể trích như sau.


Gợi ư trắng trợn!


Đêm 8.9, ông H.T.N (sinh năm 1953, Việt kiều Canada, tạm trú Q.4, TP.HCM) lên cơn nhồi máu cơ tim, được đưa vào cấp cứu ở một bệnh viện (BV) tại Q.2. Bác sĩ xác định ông H.T.N tử vong trước khi vào viện.


Theo phản ánh của gia đ́nh ông N., ngay sau khi ông N. tử vong, có một cán bộ Công an Q.2, tên Đ., vào làm việc với BV và có hỏi qua gia đ́nh về tiền sử bệnh của ông N. Ông Đ. bảo với người nhà ông N. cho chở xác qua BV Q.7, qua đó sẽ có người hướng dẫn đầy đủ về thủ tục tŕnh báo và làm các bước tiếp theo đối với người nước ngoài mất tại VN...
Sau đó, một chiếc xe được điều tới từ bên ngoài (không phải xe BV) để chở xác ông N. đến BV Q.7, đi theo xe c̣n có hai người đàn ông. Hai người này đặt vấn đề về việc làm thủ tục trọn gói để lấy xác ông N. ra với 3 mức giá: 4.500 - 5.500 - 6.500 USD (không bao gồm tiền đất mộ) và khẳng định "trong một ngày là xong tất"...


Ban đầu, con gái ông N. ở nước ngoài gọi về đồng ư với giá 6.500 USD, nhưng sau đó phía gia đ́nh ông bàn bạc và không chấp nhận việc lo dịch vụ với một cái giá quá cao như thế. “Có lẽ v́ chúng tôi không chấp thuận dịch vụ lấy xác được tính bằng USD cao chót vót đó, nên sau đó đă bị gây khó khăn, kéo dài thời gian được nhận xác”, người thân ông N. tŕnh bày.


Bị làm khó?


Gia đ́nh ông N. cho rằng ông Đ. không tận t́nh hướng dẫn rơ ràng về thủ tục để nhận xác, mà cố t́nh làm kéo dài thời gian, dẫn đến việc ông N. mất ngày 8.9 nhưng măi đến đêm 13.9 gia đ́nh mới đưa được xác ông về để mai táng.


“Sau khi chúng tôi không đồng ư làm dịch vụ 6.500 USD, ông Đ. có hẹn gia đ́nh đầu giờ chiều 9.9 lên UBND P.Thảo Điền (Q.2), c̣n ông Đ. đến Công an P.Thảo Điền lấy các giấy tờ liên quan, rồi hai bên gặp nhau ở UBND phường để làm báo tử.


Nhưng đến 14 giờ ngày 9.9, chúng tôi gọi điện th́ điện thoại ông Đ. tắt máy. Lúc 14 giờ 30 gọi được th́ ông Đ. lại bảo gia đ́nh cứ lên Công an P.Thảo Điền xin bộ hồ sơ photo rồi cầm thẳng lên UBND phường. Ông Đ. có nói: “Cứ làm thử đi, coi có được không”, mà sau này chúng tôi mới hiểu được ngụ ư của câu nói này.


Lúc đó, nghe theo lời ông Đ., chúng tôi lên Công an P.Thảo Điền xin bộ hồ sơ photo th́ công an phường bảo không được v́ theo quy định phải đích thân ông Đ. là người trực tiếp thụ lư vụ việc mới lấy được. Vị cán bộ công an phường sau khi giải thích cũng lấy làm lạ về cách hướng dẫn của ông Đ.


Chúng tôi gọi lại cho ông Đ. th́ nhận được câu trả lời “sáng mai lên Công an Q.2!". Sang chiều hôm sau (10.9, tức thứ sáu), chúng tôi lên Lănh sự quán Canada làm thủ tục, nhưng rơi vào cuối tuần, cơ quan này nghỉ, đến thứ hai ngày 13.10 mới làm việc lại”, người nhà ông N. thuật lại.


Và kể tiếp: “Đến ngày 12.9, qua điện thoại, chúng tôi có nói với ông Đ. rằng ngày mai 13.9 chúng tôi đem đến các giấy tờ liên quan để đưa xác về. Nhưng ông Đ. trả lời một câu thật lạnh lùng: Ngày mai không lấy xác được, v́ tôi nghỉ đưa vợ đi khám bệnh. Hôm nay là ngày trực của tôi, mai 13.9 tôi nghỉ. Nghe câu nói đó, chúng tôi không ḱm nén được bức xúc, và phản ứng lại: Nếu anh nghỉ th́ công an quận phải có người khác thay anh giải quyết công việc, tại sao chúng tôi phải phụ thuộc vào anh?


Đến 15 giờ chiều 13.9, chúng tôi đem các giấy tờ liên quan đến đưa cho ông Đ. để làm thủ tục lấy xác và kèm theo lời xin không làm giải phẫu tử thi, có cả công hàm của Lănh sự quán Canada cũng ghi nguyện vọng của gia đ́nh xin không giải phẫu tử thi, nhưng ông Đ. nói đây là yêu cầu, chứ không phải mệnh lệnh, và bảo gia đ́nh ngồi chờ để ông đi tŕnh cấp trên.


Chờ đến hơn 17 giờ không thấy ǵ, chúng tôi gọi cho ông Đ. th́ ông nói “19 giờ gia đ́nh qua BV Q.7 để giải quyết lấy xác ra...". Sau đó, ông Đ. cùng vài người nữa đi xe máy đến BV Q.7. Lúc này, hai người đàn ông đặt vấn đề lo dịch vụ nói trên cũng có mặt”. Qua khe cửa nhà xác, những người thân ông N. thấy một số người cưa sọ, lồng ngực, phần bụng của ông nên tá hỏa điện thoại vào trong cho ông Đ. để phản ứng về việc tại sao giải phẫu tử thi mà không có một lời thông báo nào cho gia đ́nh... 


Bản tin sau đó kể thêm về các lời giải thích và khiếu nại... Tuy nhiên, thực tế là nếu nộp đủ tiền th́ ngay hôm sau đă nhận xác rồi, nhưng v́ thiếu tiền mới bị câu giờ và chỏ mổ, xẻ đủ thứ...