Xin Thầy hy dạy con ti .
  
  
Con ti sẽ học tất cả những điều nầy : Rằng khng phải tất cả mọi người đều cng bằng, tất cả mọi người đều chn thật. Nhưng xin Thầy hy dạy cho chu biết : cứ mỗi một kẽ v lại ta gặp trn đường phố, th ở đu đ, sẽ c một con người chnh trực; bn cạnh một chnh trị gia ch kỹ, sẽ xuất hiện một nh lnh đạo tận tm.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu biết rằng cứ mỗi một kẻ th ta gặp ở nơi nầy th ở nơi khc ta lại tm thấy một người bạn. Bi học nầy sẽ mất nhiều thời gian, ti biết; nhưng xin Thầy hy dạy cho chu hiễu rằng một đồng đla kiếm đượcdo cng sức của mnh bỏ ra cn qu gi hơn nhiều so với năm đla nhặt được trn đường phố.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu cch chấp nhận thất bại v cch tận hưỡng niềm vui chiến thắng.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu trnh xa sự đố kỵ. Xin dạy cho chu biết được b quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho chu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khc l những kẽ dễ bị đnh bại nhất.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu biết đến thế giới kỳ diệu của sch
Nhưng cũng để cho chu c đủ thời gian để lạng lẽ suy tư về sự b ẫn mun thuỏ của cuộc sống: đn chim tung cnh trn bầu trời, đn ong bay lượn trong nắng, v những bong hoa nỡ ngt trn đồi xanh.
 
Ở trường, xin Thầy hy dạy cho chu biết chấp nhận thi rớt cn vinh dự hơn gian lận khi đi thi. Xin hy tạo cho chu c niềm tin vo kiến ring của bản thn, chho d tất c mọi người chung quanh đều cho rắng kiến đ l ngược ngạo
 
 
 
Xin Thầy hy dạy cho chu biết cch đối xữ dịu dng với những người ha nh v cứng rắng đối với những kẽ th bạo. Xin tạo cho chu sức mạnh để khng chạy theo đm đng khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu biết phải lằng nghe tất c mọi người nhưng xin Thầy cũng hy dạy cho Chu biết cần phải sang lọc những g nghe được qua một tấm lưới Chn L để chu chĩ đn nhận những g tốt đẹp m thi.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu biết cch mĩm cười khi buồn b ..
Xin Thy hy dạy cho chu biết rằng khng c sự xấu hỗ trong những giọt nước mắt. Xin Thầy hy dạy cho chu biết chế giễu những kẽ yếm thế v cẫn trọng trước sự ngọt ngo đầy cạm bẫy.
 
Xin Thầy hy dạy cho Chu biết rằng c thể bn bắp thịt v tr tuệ cho người ra gi cao nhất, nhưng khng bao giờ được để cho air a gi mua tri tim v tm hồn mnh.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu biết ngonh tai lm ngơ trước một đm đng go tht v biết đứng thẳng người bảo vệ lẽ phải.
 
Xin Thầy hy đối xữ dịu dng nhưng đừng vuốt ve nun chều chu bởi v chĩ c sự thữ thch của lữa mới ti luyện nn những thanh sắt cứng rắn. Xin Thầy hy gp chu c can đm biễu lộ sự thiếu kin nhẫn v c đủ kin nhẫn để biểu lộ sự can đm.
 
Xin Thầy hy dạy cho chu biết rằng chu phải lun c niềm tin tuyệt đối vo bản thn v khi đ chu sẽ lun c niềm tin tuyệt đối vo nhn loại.
 
Đy quả l một yu cầu qu lớn, ti biết, thưa Thầy, nhưng xin Thầy cố gắng hết sức mnh . 
Con trai ti sẽ l một cậu b tuyệt vời!
 
       Tổng Thống Abraham Lincoln gỡi cho Thầy của con mnh.