GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

"Con đường nên thánh không phải là một cuộc hành trình lẻ loi một mình, mỗi người

 

 tự mình tiến bước, mà là cùng nhau hành trình, trong cùng một Thân Mình duy nhất

 

 là Giáo Hội, được Chúa Giêsu yêu thương và thánh hóa"

 

 


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý Giáo Hội Cộng Đồng - Bài 14 Thứ Tư 19/11/2014

 

Anh Chị Em thân mến,

Công Đồng Chung Vaticanô II đã được một đại tặng ân đó là việc tái nhận thức nhãn quan về Giáo Hội được xây dựng trên mối hiệp thông, cũng như phục hồi được nguyên tắc về thẩm quyền và về phẩm trật theo chiều hướng hiệp thông ấy. Điều này đã giúp cho cúng ta hiểu hơn nữa là tất cả mọi Kitô hữu, bởi đã lãnh nhận Phép Rửa, có cùng một phẩm vị trước nhan Chúa và có cùng một ơn gọi đó là ơn gọi nên thánh (xem Hiến Chế Ánh Sáng Muôn Dân: 39-42). Vậy chúng ta đặt vấn đề là ơn gọi phổ quát nên Thánh bao gồm những gì? Và làm sao chúng ta có thể đạt được nó?

Trước hết, chúng ta cần phải ý thức rằng thánh thiện không phải là một cái gì đó chúng ta theo đuổi cho bản thân mình; không phải là những gì chúng ta chiếm được nhờ các phẩm tính của chúng ta và các khả năng của chúng ta. Thánh thiện là một tặng ân, nó là một tặng ân Chúa Giêsu ban cho chúng ta, khi Người kéo chúng ta đến với Người, lấy Bản Thân Người bao phủ chúng ta và làm cho chúng trở nên giống như Người. Trong Thư gửi Giáo Đoàn Êphêsô, Tông Đồ Phaolô đã khẳng định rằng "Chúa Kitô đã yêu thương Giáo Hội và hiến Mình Người cho Giáo Hội, để Người có thể thánh hóa Giáo Hội" (5:25-26). Đó,thánh thiện thực sự là dung nhan tuyệt mỹ nhất của Giáo Hội: Nó là việc tái nhận thức mình trong mối hiệp thông với Thiên Chúa, trong sự viên trọn nơi sự sống của Ngài cũng như nơi tình yêu của Ngài. Bởi vậy người ta hiểu rằng thánh thiện không phải chỉ là một đặc ân của một số người: thánh thiện là tặng ân được cống hiến cho tất cả mọi người; không ai là người bị loại trừ hết, nó là những gì cấu tạo nên đặc tính chuyên biệt của hết mọi Kitô hữu

Tất cả những điều ấy làm cho chúng ta hiểu rằng trở nên thánh thiện không cần phải là Giám Mục, linh mục hay tu sĩ... Tất cả chúng ta đều được kêu gọi nên Thánh! Tuy nhiên, chúng ta rất thường thiên về ý nghĩ thánh thiện chỉ giành cho những ai có cơ hội tách mình ra khỏi các công việc thường tình, hoàn toàn hiến mình cho đời sống cầu nguyện. Nhưng không phải thế! Một số người nghĩ rằng thánh thiện là nhắm mắt lại và ra vẻ mặt đạo đức... Không phải vậy! Đó không phải là thánh thiện! Thánh thiện là một cái gì đó cao cả hơn nữa, sâu xa hơn nữa Thiên Chúa ban cho chúng ta. Thật vậy, chính là ở chỗ sống một cách yêu thương và cống hiến chứng từ Kitô giáo trong các công việc hằng ngày của chúng ta mà chúng ta được kêu gọi nên Thánh - mỗi người theo điều kiện và bậc sống của mình. Anh chị em là những người tận hiến ư? Hãy thánh thiện bằng việc hân hoan sống đời sống hy hiến của mình và thừa tác vụ của mình. Anh chị em lập gia đình ư? Hãy thánh thiện bằng cách yêu thương và chăm sóc cho chồng mình hay vợ mình, như Chúa Kitô đã đối xử với Giáo Hội. Anh chị em là người lãnh nhận phép rửa không lập gia đình ư? Hãy thánh thiện bằng cách thực hiện việc làm của mình một cách thành tín và đảm đang cùng bỏ giờ ra phục vụ anh chị em của mình. 'Thế nhưng, thưa cha, tôi làm việc ở trong một hãng sản xuất... Tôi là một kế toán viên, lúc nào cũng thấy toàn con số là con số, tôi không thể làm thánh ở đó được...' - 'Được chứ! Anh chị em có thể nên thánh khi làm việc ở đó.

Thiên Chúa ban cho anh chị em ơn để nên thánh. Thiên Chúa trao đổi với anh chị em. Anh chị em có thể nên thánh ở mọi lúc và hết mọi nơi, tức là chấp nhận ân sủng đang hoạt động trong chúng ta và dẫn chúng ta đến chỗ thánh thiện. Anh chị em là cha mẹ hay ông bà ư? Hãy thánh thiện bằng việc thiết tha dạy cho con cái hay cháu chắt của anh chị em nhận biết và theo chân Chúa Giêsu. Việc này cần nhiều nhẫn nại, để làm một người cha tốt, một người ông tốt, một người mẹ tốt, một người bà tốt, cần nhiều nhẫn nại, và sự nhẫn nại này là sự thánh thiện sống nhẫn nại. Anh chị em là giáo lý viên, là giáo dục viên hay tình nguyện viên ư? Hãy nên Thánh bằng việc trở thành một dấu hiệu hữu hình cho tình yêu của Thiên Chúa cũng như cho sự hiện diện của Ngài bên chúng ta. Hết mọi bậc sống bao giờ cũng đều dẫn tới thánh thiện là thế! Ở nhà, ngoài đường, trong sở, tại nhà thờ, trong lúc nào đó và tùy bậc sống của mình đều hướng đến thánh thiện. Đừng nản lòng trong cuộc hành trình trên con đường này. Thiên Chúa ban cho anh chị em ân sủng để làm điều ấy. Và đó là tất cả những gì Chúa đòi hỏi, ở chỗ chúng ta hiệp thông với Ngài và phục vụ người khác. Nếu được sống hiệp thông với Chúa và phục vụ người khác.

Đến đây, mỗi một người chúng ta có thể khảo sát lương tâm mình, chúng ta có thể làm như thế bây giờ đây, hết mọi người trong lòng trả lời cho mình cách âm thầm xem: Cho đến nay cho ta đã đáp lại ơn Thiên Chúa gọi nên thánh ra sao? Thế tôi có muốn cải tiến để trở thành một Kitô hữu tốt lành hơn chăng? Đó là con đường dẫn đến thánh thiện. Khi Chúa gọi chúng ta nên thánh là Ngài không gọi chúng ta làm một cái gì đó khó khăn hay buồn phiền... Không phải một tí nào hết! Nó là một mời gọi tham phần vào niềm vui của Ngài, hân hoan sống động và cống hiến hết mọi giây phút của cuộc đời mình, đồng thời biến nó thành một tặng ân yêu thương cho tha nhân quanh chúng ta. Nếu chúng ta hiểu được điều này thì hết mọi sự sẽ đổi thay và mang một ý nghĩa mới, một ý nghĩa mỹ miều, bắt đầu bằng những điều nhỏ mọn hằng ngày. Một thí dụ như thế này. Có một người đàn bà đi chợ mua đồ và gặp một người hàng xóm khác, rồi bắt đầu nói chuyện, sau đó xì xèo chuyện người khác, thì người đàn bà ấy liền nói: 'Không, không, không tôi không muốn xì xèo về chuyện của người khác'. Đó là một cố gắng sống thánh thiện, điều ấy giúp anh chị em nên thánh hơn. Rồi ở nhà, đứa con trai của anh chị em xin anh chị em nói cho nó nghe về những truyện thần tiên của nó: 'Ồ, tôi mệt quá, hôm nay tôi làm việc quá vất vả...' - 'Thế nhưng, anh chị em ngồi xuống lắng nghe đứa con trai của anh chị em, cháu cần điều ấy'. Và anh chị em ngồi xuống, anh chị em lắng nghe một cách nhẫn nại... Đó là một cố gắng sống thánh thiện. Thế rồi kết thúc ngày sống, tất cả chúng ta đều mệt, nhưng vẫn cầu nguyện... Chúng ta cần phải cầu nguyện! Đó là một cách nên thánh. Đến Chúa Nhật, anh chị em đi Lễ và Hiệp Lễ, có những lúc, thực hiện việc xưng tội một cách tốt đẹp để giúp cho chúng ta nên sạch sẽ hơn một chút. Đó là một cố gắng nên thánh. Rồi Đức Mẹ là Đấng rất tốt lành, rất mỹ lệ, tôi cầm Tràng Hạt lên cầu kinh. Đó là một cố gắng nên thánh. Và rất nhiều cố gắng nên thánh, những cố gắng nho nhỏ... Rồi tôi ra đường, thấy một người nghèo, một người nào đó thiếu thốn, tôi hỏi họ, tặng cho họ một điều gì đó, một cố gắng khác nữa để nên thánh. Những điều nhỏ là các nỗ lực nho nhỏ nên thánh. Hết mọi nỗ lực nên thánh làm cho chúng ta trở thành người tốt hơn, thoát khỏi tính vị kỷ và khép kín bản thân mình, hướng chúng ta tới những người anh chị em của chúng ta và tới các nhu cầu của họ.

Các bạn thân mến, trong Bức Thư Thứ Nhất của Thánh Phaolô, đây là lời huấn dụ được ngỏ cùng chúng ta: 'Vì mỗi người đều đã lãnh nhận được một tặng ân, hãy sử dụng nó cho nhau, như là những quản lý viên tốt lành của ân sủng đa dạng Thiên Chúa ban, ở chỗ, ai nói năng thì hãy nói như người nói lời của Thiên Chúa, ai phục vụ thì như người thực hiện bằng sức mạnh Chúa ban, để trong hết mọi sự Thiên Chúa được hiển vinh nơi Chúa Giêsu Kitô" (4:10-11). Hãy lưu ý tới lời mời gọi nên thánh! Chúng ta hãy hân hoan nhận lãnh lời mời gọi này, và hỗ trợ nhau, vì con đường nên thánh không phải là một cuộc hành trình lẻ loi một mình, mỗi người tự mình tiến bước, mà là cùng nhau hành trình, trong cùng một Thân Mình duy nhất là Giáo Hội, được Chúa Giêsu yêu thương và thánh hóa


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề tự đặt và các chỗ nhấn mạnh tự ý)

http://www.zenit.org/en/articles/full-text-of-pope-s-general-audience-catechesis-nov-19th