Giáo Lý Giáo Hội Cộng Đồng

của Đức Thánh Cha Phanxicô

 

Bài 7 - Thứ Tư 1/10/2014

"Đặc sủng thực sự là gì? Làm sao chúng ta có thể nhận ra nó và nhận lãnh nó? Và nhất là trong Giáo Hội xẩy ra sự kiện là có đa dạng và dồi dào các đặc sủng thì phải chăng sự kiện ấy được coi là những gì tích cực tốt lành hay lại là một vấn đề?"

 

Anh Chị Em thân mến, xin chào anh chị em buổi sáng, 

Từ ban đầu, Chúa đã tuôn đổ tràn đầy Giáo Hội các tặng ân của Thần Linh Ngài, nhờ đó Người đã làm cho Giáo Hội luôn sinh động và sai trái. Trong những tặng ân này nổi bật là một số tặng ân đặc biệt quí báu cho việc xây dựng và cuộc hành trình của cộng đồng Kitô giáo: chúng là các đặc sủng (charisms). Trong bài giáo lý này, chúng ta cần phải tự hỏi đặc sủng thực sự là gì? Làm sao chúng ta có thể nhận ra nó và nhận lãnh nó? Và nhất là trong Giáo Hội xẩy ra sự kiện là có đa dạng và dồi dào các đặc sủng thì phải chăng sự kiện ấy được coi là những gì tích cực tốt lành hay lại là một vấn đề? 

Theo ngôn ngữ thường tình thì một khi nói đến "charism" thì thường được hiểu như là một tài năng, như là một khả năng tự nhiên. Bởi vậy mới có câu: "Anh ta là một con người có thiên khiếu - he is a charismatic person" khi gặp một người đặc biệt minh tường và năng động. Tuy nhiên, theo quan điểm Kitô giáo thì charism là một điều gì đó hơn cả phẩm tính cá thể nữa, một phú bẩm con người có thể được ban cho. Charism là một ân sủng, một tặng ân do Thiên Chúa Cha ban cho qua tác động của Thánh Linh. Nó là một tặng ân được ban cho ai đó không phải vì họ khá hơn những người khác hay vì họ đáng nhận được nó: nó là một tặng ân Thiên Chúa thực hiện để Ngài, bằng cùng một lòng ưu ái và cùng một tình yêu thương, có thể sử dụng nó để phục vụ toàn thể cộng đồng cho lợi ích của tất cả mọi người.   

Cần phải nhấn mạnh ngay đến một điều đó là sự kiện người ta không thể biết được những gì mình có nếu họ nhận được đặc sủng và là đặc sủng nào. Chính ở trong cộng đồng mà các tặng ân do Chúa Cha tràn xuống trên chúng ta ấy tuôn chảy và nở hoa; và chính trong lòng của cộng đồng mà người ta nhận ra các tặng ân ấy như là một dấu chỉ về tình yêu của Ngài đối với tất cả mọi con cái của Ngài. Bởi vậy mỗi người chúng ta cần tự hỏi mình rằng: "Phải chăng có một đặc sủng nào đó được Chúa ban cho xuất hiện nơi tôi, theo ân sủng của Thần Linh của Ngài hay chăng, và đặc sủng nào đã được anh chị em của tôi trong cộng đồng Kitô hữu đã nhận thấy nơi tôi và phấn khích tôi? Tôi đang tác hành ra sao với tặng ân này: tôi có sống tặng ân này một cách quảng đại, bằng cách mang ra phục vụ tất cả mọi người hay chăng, hoặc tôi coi thường nó tới độ lãng quên nó? Có thể nó trở thành lý do kiêu hãnh nơi tôi cho đến độ tôi luôn thương hại những người khác và đến độ cho rằng đường lối của tôi là những gì cần phải được thực hiện trong cộng đồng? 

Tuy nhiên, cảm nghiệm tuyệt vời nhất đó là nhận thức được việc Chúa Cha làm tràn đầy Giáo Hội của Ngài bằng nhiều đặc sủng khác nhau và nhiều tặng ân của Thần Linh Ngài! Điều này không được coi như là lý do cho việc nhầm lẫn, cho thái độ ngượng ngùng: chúng tất cả đều là tặng ân Thiên Chúa thực hiện cho cộng đồng Kitô giáo, để cộng đồng này có thể tăng trưởng một cách hòa hợp trong đức tin và trong tình yêu thương của Ngài, như là một thân thể duy nhất, Thân Thể của Chúa Kitô. Bởi thế, trước tính chất dồi dào của đặc sủng, tâm hồn của chúng ta cần phải cởi mở hân hoan và chúng ta cần phải nghĩ rằng: "Thật là một điều tuyệt vời. Thật là nhiều tặng ân khác nhau, vì tất cả chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa, và tất cả đều được yêu thương một cách đặc biệt". Thế nên thật khốn thay khi những tặng ân này lại trở thành lý do ghen tương và chia rẽ! Tông Đồ Phaolô đã nhắc nhở chúng ta trong Thư Thứ Nhất của ngài gửi Tín Hữu Côrintô, đoạn 12, đó là tất cả mọi đặc sủng đều quan trọng trước nhan Thiên Chúa, đồng thời cũng chẳng có ai lại bất khả thay thế.Tức là trong cộng đồng Kitô hữu chúng ta đều cần đến nhau, và hết mọi tặng ân lãnh nhận được chỉ trọn vẹn tác hành một khi nó được chia sẻ với anh chị em khác cho lợi ích của tất cả mọi người. Đó là Giáo Hội! Khi Giáo Hội thể hiện mình nơi mối hiệp thông, qua các đặc sủng khác nhau thì Giáo Hội không thể nào sai lầm: đó là vẻ đẹp và sức mạnh của the sensus fidei, cái cảm thức siêu nhiên của đức tin, những gì được Thánh Linh ban cho để cùng nhau tất cả chúng ta có thể tiến vào tâm điểm của Phúc Âm và có thể theo Chúa Giêsu trong đời sống của chúng ta.  

Các bạn thân mến, hãy lưu ý tới những gì Chúa muốn chúng ta hôm nay đây, đó là hãy nhận thức một cách hân hoan và tri ân các đặc sủng khác nhau được Ngài phân phối trong cộng đồng, hãy sống cho nhau theo thừa tác vụ và các dịch vụ chúng ta được kêu gọi. Có thế Giáo Hội mới tăng trưởng nhờ ân sủng của Chúa mình, và trở thành dấu chỉ khả tín và chứng từ sống động của tình yêu Thiên Chúa trong mọi lúc và hết mọi nơi 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo

http://www.zenit.org/en/articles/full-text-of-pope-s-general-audience-catechesis-oct-1

(nhan đề và những chỗ in nghiêng mầu là do tự ý của người dịch)