Giáo Lý Giáo Hội Cộng Đồng

của Đức Thánh Cha Phanxicô

 

"Trong cuộc hành trình lịch sử của mình, Giáo Hội bị cám dỗ bởi Tên Gian Ác, kẻ cố gắng chia rẽ Giáo hội, và bất hạnh thay, Giáo Hội đã bị đánh dấu bằng các cuộc phân rẽ trầm trọng và đau thương".

 

ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Giáo Hội - Bài 8 - Thứ Tư 8/10/2014

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Trong các buổi giáo lý vừa rồi, chúng ta muốn làm sáng tỏ bản chất và vẻ đẹp của Giáo Hội, và chúng ta tự hỏi mỗi người chúng ta cần phải làm gì đế có thể trở nên thành phần của dân này. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng có rất nhiều anh chị em chung dự với chúng ta về niềm tin vào Chúa Kitô, nhưng họ lại có những niềm tin khác và thuộc về những truyền thống khác với truyền thống của chúng ta. Nhiều người đã phải buông xuôi theo tình trạng chia rẽ này, một tình trạng trong giòng lịch sử thường gây ra những xung đột và khổ đau. Thậm chí cho đến ngày nay các mối liên hệ không phải lúc nào cũng tỏ ra trân trọng và thân ái... Phần chúng ta, chúng ta giải quyết tất cả những điều này làm sao đây? Chúng ta có thường buông xuôi nếu không phải thực sự là dửng dưng lạnh lùng hay chăng? Hay chúng ta mạnh mẽ tin tưởng rằng chúng ta có thể và cần phải bước đi theo chiều hướng hòa giải và trọn vẹn hiệp thông?

 

Những cuộc chia rẽ giữa Kitô hữu chẳng những làm tổn thưởng đến Giáo Hội mà còn đến Chúa Kitô nữa. Thật vậy, Giáo Hội là Thân Mình của Chúa Kitô là Đầu. Chúng ta đã quá rõ Chúa Giêsu thiết tha biết bao mong muốn cho các môn đệ của Người được liên kết nên một trong tình yêu thương của Người. Chỉ cần nghĩ đến những lời của Người trong đoạn Phúc Âm 17 của Thánh Gioan, lời nguyện cầu được Người dâng lên Cha của Người ngay trước Cuộc Khổ Nạn của Người: "Lạy Cha Thánh, xin vì danh Cha mà gìn giữ họ, những người Cha đã ban cho Con, để họ được nên một như Chúng Ta là một" (17:21). Mối hiệp nhất này đã bị đe dọa trong khi Chúa Giêsu còn ở giữa thành phần thuộc về Người: thật thế, trong Phúc Âm, chúng ta thấy rằng các Tông Đồ đã tranh cãi nhau xem ai là kẻ cả, là người lớn (xem Luca 9:46). Thế nhưng, Chúa Kitô đã nhấn mạnh đến mối hiệp nhất vì danh Cha, khiến chúng ta hiểu rằng việc loan báo của chúng ta và việc làm chứng của chúng ta sẽ càng khả tín hơn một khi chúng ta làm sao để sống hiệp thông và yêu thương nhau. Đó là những gì các Tông Đồ của người, với ơn Chúa Thánh Thần, bấy giờ đã hiểu một cách sâu xa và đã ấp ủ nó, đến độ Thánh Phaolô tiến đến chỗ đã van xin cộng đoàn Corintô bằng những lời lẽ sau đây: "Anh em ơi, tôi xin anh em, vì danh của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta, tất cả anh em hãy thuận thảo chứ đừng bất hòa với nhau, nhờ đó anh em được liên kết trong cùng một tâm trí và cùng một phán đoán" (1 Corintô 1:10).

 

Trong cuộc hành trình lịch sử của mình, Giáo Hội bị cám dỗ bởi Tên Gian Ác, kẻ cố gắng chia rẽ Giáo hội, và bất hạnh thay, Giáo Hội đã bị đánh dấu bằng các cuộc phân rẽ trầm trọng và đau thương. Chúng là những chia rẽ đôi khi đã được kéo dài lâu đời theo thời gian, cho đến tận ngày nay, để rồi tới lúc này khó lòng mà tái thiết được tất cả mọi động lực, nhất là trong việc tìm kiếm những giải quyết khả dĩ. Những lý do đã dẫn đến những đổ vỡ và phân rẽ có thể khác nhau lắm: từ những khác biệt về các nguyên tắc tín lý và luân lý cũng như về các quan niệm khác nhau về thần học và mục vụ, đến những tác động thuận lợi về chính trị, đến những đụng độ gây ra bởi hận thù và những tham vọng riêng tư. Điều chắc chắn đó là, dù cách này hay cách khác, ở đằng sau những chia cắt này bao giờ cũng là những gì kiêu hãnh và vị kỷ, những nguyên nhân gây ra tất cả mọi thứ bất đồng và khiến chúng ta trở nên bất khoan nhượng, mất khả năng lắng nghe và chấp nhận những quan niệm hay chủ trương khác với chúng ta.

 

Vậy, trước tất cả những gì như thế, là phần tử của Mẹ Thánh Giáo Hội, mỗi một người chúng ta có thể và cần phải làm gì hay chăng? Chắc chắc không thể thiếu được việc cầu nguyện để tiếp nối và hiệp thông với lời cầu nguyện của Chúa Giêsu. Rồi cùng với lời nguyện cầu, Chúa xin chúng ta hãy tái cởi mở: Người xin chúng ta đừng khép kín mình trước việc đối thoại và gặp gỡ, nhưng hãy lợi dụng tất cả những gì là giá trị và tích cực được cống hiến cho chúng ta từ người nghĩ khác chúng ta hay chủ trương khác chúng ta. Người xin chúng ta đừng tập trung vào những gì chia rẽ chúng ta, trái lại, vào những gì liên kết chúng ta, cho thấy chúng ta nhận biết và yêu mến Chúa Giêsu hơn nữa và chia sẻ tình yêu phong phú của Người. Điều này đòi phải gắn bó một cách cụ thể với chân lý, cùng với khả năng tha thứ cho nhau, cảm thấy mình thuộc về cùng một gia đình, coi mình là một tặng ân cho nhau và cùng nhau thực hiện nhiều điều tốt lành, nhiều công việc bác ái.

 

Các bạn thân mến, vậy chúng ta hãy tiến tới mối hiệp nhất trọn vẹn! Lịch sử đã phân rẽ chúng ta, thế nhưng chúng ta đang tiến trên con đường hướng về việc hòa giải và hiệp thông! Cho dù đích điểm ấy có vẻ quá xa vời hầu như bất khả đạt, khiến chúng ta cảm thấy chán chường, chúng ta hãy can đảm lên bởi ý nghĩ là Thiên Chúa không thể nào bịt tai của Ngài lại trước tiếng nói của Chúa Giêsu Con Ngài mà không nghe lời cầu nguyện của Người và của chúng ta, xin cho tất cả mọi Kitô hữu được thực sự hiệp nhất nên một.  

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo 

http://www.zenit.org/en/articles/full-text-of-pope-s-general-audience-catechesis-oct-8thand

(Nhan đề và những chỗ in nghiêng mầu là do tự ý của người dịch).