GIÁO HỘI HIỆN THẾ


"Việc chúng tôi đối thoại với nhau trong thượng nghị đã giúp nhau phong phú hóa, giúp chúng tôi nhìn thấy được các tình huống phức tạp mà các gia đình đang phải đối diện ngày nay...."


 

Sứ Điệp gửi Gia Đình của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III - 2014 


Hôm nay, Thứ Bảy, 18/10/2014, ngày áp cuối của Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Ngoại Lệ III, các vị nghị phụ đã chính thức gửi đến các gia đình một sứ điệp - sứ điệp này đã được một ủy ban soạn thảo tối hôm qua và bản hoàn chỉnh đã được trình bày với toàn thể nghị phụ sáng hôm nay, cuối cùng đã được đa số phiếu (158 trên 174) ủng hộ (16 phiếu bất thuận có lẽ vì một số chi tiết trong phần chủ trương về mục vụ của Giáo Hội, ở cuối bản văn bên dưới)Đọc sứ điệp này người ta có thể suy đoán được phần nào nội dung của những quyết định cuối cùng của thượng nghị đã được bỏ phiếu và phổ biến hôm nay (nhưng cho đến nay chưa thấy xuất hiện qua truyền thông). 


Sau đây là những gì được chất chứa trong Sứ Điệp này, người dịch xin phép phân tích ra từng tiểu mục cho dễ nắm bắt thay vì phải đọc toàn một bản văn dài với nhiều tư tưởng chằng chịt lẫn nhau. Bố cục theo người dịch thứ tự (căn cứ vào bản văn) bao gồm: Thượng Nghị nhận thức (1); Thượng Nghị cảm thông (2); Thượng Nghị chủ trương (3)


1- Thượng Nghị nhận thức

"... Mỗi người chúng tôi, thành phần chủ chăn của Giáo Hội, đã lớn lên ở trong đời sống gia đình, và chúng tôi xuất thân từ rất nhiều quá trình lẫn kinh nghiệm khác nhau. Là linh mục và giám mục, chúng tôi đã từng hành trình với các gia đình, những gia đình đã nói với chúng tôi và đã tỏ cho chúng tôi biết về chuyện sướng khổ của họ. 

"Việc sửa soạn cho cuộc thượng nghị này, bắt đầu bằng các câu hỏi được gửi đến các Giáo Hội trên thế giới, đã cống hiến cho chúng tôi cơ hội để nghe thấy cảm nghiệm của nhiều gia đình. Việc chúng tôi đối thoại với nhau trong thượng nghị đã nhau phong phú hóa, giúp chúng tôi nhìn thấy được các tình huống phức tạp mà các gia đình đang phải đối diện ngày nay....


2- Thượng Nghị cảm nhận 

"... Những thứ thách đố thường xẩy ra thậm chí có những lúc trở thành những thử thách lớn lao. Tối tăm có thể càng mù mịt cho đến độ trở thành một bóng tối sâu đậm khi mà sự dữ và tội lỗi diễn ra ngay ở trong tâm điểm của gia đình.

"Chúng tôi công nhận là để trung thành với tình yêu phối ngẫu là cả một thách đố lớn lao. Đời sống gia đình bị đánh dấu bởi đức tin yếu kém và các thứ giá trị chân thật không còn được coi trọng, bởi cá nhân chủ nghĩa, bởi các mối liên hệ trở nên héo tàn, và bởi việc suy tư bị lo toan lấn át. Hôn nhân hay gặp khủng hoảng, thường được chống chọi một cách vội vàng hấp tấp, không đủ can đảm nhẫn nại và suy nghĩ, để chấp nhận hy sinh và tha thứ cho nhau. Những thất bại đã tạo nên các mối liên hệ mới, các cặp vợ chồng mới, các cuộc liên kết dân sự mới, và các cuộc hôn nhân mới, khiến tình trạng gia đình trở nên phức tạp và trục trặc, một tình trạng cho thấy việc chọn lựa của Kitô hữu không được hiển nhiên sáng sủa... 

"Cuộc hành trình này đôi khi là một cuộc vượt đồi vượt non đầy những khốn khó và vấp ngã..."


3- Thượng Nghị chủ trương 


Về Tình Yêu Hôn Nhân

"Tình yêu của người nam và người nữ dạy chúng ta rằng mỗi người đều cần đến nhau để thực sự trở nên chính mình. Mỗi người vẫn khác nhau nhau là để cởi mở bản thân mình ra và được tỏ hiện nơi việc trao ban cho nhau. 

"Tình yêu này, tự bản chất của nó, là những gì nỗ lực để trở thành vĩnh viễn cho đến độ hiến mạng sống mình cho người mình yêu. Bởi thế, tình yêu phu thê, một tình yêu đặc thù và bất khả phân ly, là những gì bền bỉ bất chấp nhiều gian nan khố khó. 

"Tình yêu này được trải dài vươn rộng bằng việc cưu mang và sinh sản, một tình yêu không chỉ bao gồm việc sinh con đẻ cái mà còn bao gồm cả tặng ân thần linh nơi phép rửa, cả việc giáo lý của chúng, và việc giáo dục chúng. Nó bao gồm khả năng cống hiến sự sống, tình cảm cùng với các thứ giá trị...."


Về Mục Vụ Giáo Hội


"Chúa Kitô muốn Giáo Hội của Người trở thành một ngôi nhà luôn mở cửa để đón nhận hết mọi người. Chúng tôi xin nồng hậu cám ơn các vị mục tử, giáo dân và các cộng đồng của chúng tôi đã đồng hành với các cặp vợ chồng cùng với các gia đình và chăm sóc các thương tích của họ....

"... Cao điểm bao gồm tất cả mọi mối liên hệ hiệp thông với Thiên Chúa và tha nhân là việc Cử Hành Thánh Thể Chúa Nhật, thời điểm gia đình và toàn thể Giáo Hội ngồi vào bàn với Chúa. Người ban mình Người cho tất cả chúng ta, thành phần hành trình qua giòng lịch sử hướng về đích điểm hội ngộ cuối cùng là lúc 'Chúa Kitô là tất cả và trong mọi sự'. Bởi thế, trong giai đoạn đầu tiến trình Thượng Nghị của mình chúng tôi đã suy tư về cách thức để làm sao hỗ trợ cho những ai đã ly dị và tái hôn cũng như về vấn đề họ được tham phần vào các bí tích".

"Các Nghị Phụ Thượng Nghị chúng tôi xin anh chị em cùng tiến bước với chúng tôi hướng về Thượng Nghị lần tới...".


(Kết thúc là lời cầu nguyện cùng Thánh Gia)Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

http://www.zenit.org/en/articles/synod14-message-of-the-synod-assembly-on-the-pastoral-challenges-to-the-family-in-the-context-of


(xin xem tiếp bản quyết định cuối cùng được các vị nghị phụ tham dự thượng nghị bỏ phiếu và phổ biến hôm nay)