SUY NGUYỆN và SỐNG ĐẠO

 

 

Cạnh Sườn Chúa thoi thóp... trên vỉa hè phố Los Angeles!  

Cảm nghiệm về một chuyến tặng Quà Giáng Sinh 2014 - Thứ Bảy 20/12
TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL


Hằng năm Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) của chúng tôi ở Nam California vẫn tổ chức tặng quà cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles mỗi năm ít là hơn 2 lần: 1 vào díp Lễ Giáng Sinh, một vào dịp Lễ Phục Sinh và 1 vào Dịp Lễ Tạ Ơn Thanksgiving. Tuy nhiên, chuyến tặng quà Giáng Sinh 2014 này đã để lại nơi tôi một ấn tượng về một người nằm đó... thoi thóp... trên vỉa hè..., một hình ảnh tiêu biểu cho Dấu Thánh ở Cạnh Sườn Chúa Kitô Tử Giá đối với tôi!

Nhóm TĐCTT của chúng tôi đã quyên góp được hơn 1000 Mỹ kim một chút để mua các thứ đồ ăn lẫn đồ dùng làm thành từng phần quà cho những người anh chị em homeless ở downtown Los Angeles của chúng ta. Tất cả là 625 phần quàchính yếu bao gồm vớ, gà, giò lụa, chuối, quít, bánh mì, bánh ngọt, chip, nước. Chưa kể 3 thứ phụ trội khác nữa thêm vào bao gồm cả trăm hộp Cereal và 60 hộp Peanut Butter cùng 30 Sleeping Bags. Ngoài ra, từng bao phần quà còn ghim một món đặc biệt nữa là môt tấm card để mua thuốc uống bớt tới 85% cho những ai không có bải hiểm sức khỏe như anh chị em homeless của H.O.P.E - America's # 1 Prescription Card


Các thứ ở trong từng bao phần
 quà Giáng Sinh 2014


Chi
ên giò để bọc chung với gà chiên mua về vào cùng tờ giấy nhuôm


trong nhà đang sắp xếp các thứ cho vào từng phần quà


Trong garage đang gói giò chiên và gà chiên vào cùng tờ giấy nhuômNgoài sân từng bao quà được kiểm lại đầy đủ rồi bấm lại cẩn thận trước khi cho lên xe
​Nếu cộng lại toàn bộ TĐCTT cả hai ngày (Thứ Sáu và Thứ Bảy) thì tổng số là 44 người, trong đó có 33 TĐCTT và 11 người thân thuộc nữa. 
Chưa lần nào phái đoàn tặng quà Giáng Sinh của Nhóm TĐCTT đi tặng Quà Giáng Sinh hùng hậu như lần này, với 6 chiếc xe: 3 chiếc minivan (mỗi chiếc chở 200 phần quà, 1 thùng peanut Butter và 1 hay 2 gói lớn 20 hộp Cereal đủ loại), và 3 chiếc xe nhỏ, trong đó 1 xe chở 30 sleeping bags và 25 phần quà extra (không có gà và vớ) và 1 xe chở 15 phần quà (chia bớt từ 1 xe minivan để lấy chỗ thêm cho 1 người).


Ki
ểm điểm quân số trước cuộc hành quân đổ bộ thành phố Los Angeles

Phái đoàn 26 người (19 TĐCTT và 7 thân thuộc) cùng kéo nhau lên Los Angeles để tặng Quà Giáng Sinh 2014 được chia ra từng xe và phụ trách từng địa điểm như sau:
Minivan 1 gồm có 4 người đến địa điểm góc đường San Julian và đường số 5; Minivan 2 gồm có 3 người đến địa điểm góc đường San Pedro và đường số 6. Minivan 3 gồm 6 người  địa điểm góc đường San Julian và đường số 5. Xe nhỏ 1 gồm có 3 người chở 30 sleeping bags và 25 phần quà đến 2 địa điểm lẻ tẻ ở 2 parks phía bắc downtown Los Angeles, một ở đầu đường Los Angeles gần China Town và Union Station, và một ở góc đường Temple với Main. Xe nhỏ 2 gồm có 5 người theo hộ tống xe minivan số 2. Xe nhỏ 3 gồm có 5 người đặc trách các đường hẻo lánh lân cận với góc khu vực tâm điểm tập trung của đa số anh chị em homeless (đường số 5-6 đông tây và San Pedro - San Julian bắc nam).
Riêng chiếc xe nhỏ thứ 3 do tôi làm tài xế mới có những kỷ niệm thật tuyệt vời: 
Xe chúng tôi đi hộ tống cho chiếc minivan 1 và trong xe có ít phần quà nên chúng tôi chỉ tìm một số đường hẻo lánh để tặng những anh chị em homeless lẻ loi cô độc không ai để ý tới như ở khu vực đông đảo gần ngay đó; 

Chúng tôi thấy, trong số thành phần anh chị em homeless lẻ loi cô độc này, có 2 người đáng thương nhất: 1 nam homeless ngồi nấp ở đằng sau đống tài sản bẩn thỉu của mình, mắt đầy ghèn (như chưa bao giờ rửa mặt), mở ra không nổi, và hình như bị điếc nữa, nên có mang quà đến tận nơi để tặng kèm theo mấy lời thân ái và trong xe chúng tôi có vang ra những lời chúc mừng Giáng Sinh cả tiếng, người anh em này vẫn im lặng
Một nam homeless khác mới càng đáng thương hơn nữa, đang nằm trên vỉa hè quay mặt ra ngoài đường, mình hơi run rẩy, như đang cảm lạnh làm sao ấy, chẳng còn biết gì cảnh vật chung quanh mình, ngay cả lúc đến tận nơi trao quà kèm theo mấy lời thân ái. 
Sau phần quà cuối cùng để lại cho người anh em homeless hết sức đáng thương này, xe chúng tôi tính ghé qua China Town (Chợ Tầu) một chút trước khi về, vì hầu hết mọi người trên xe chưa biết China Town ra sao. Nhưng đang khi lái xe chậm chậm vì đường rất kẹt, tôi tự nhiên nói rằng rất tiếc quên chụp tấm hình người anh em homeless cuối cùng thật là đáng thương vừa rồi.
Thế là một chị liền nói chắc chúng ta cần phải ghé vào một tiệm nào đó mua cho người này một cái sleeping bag, không thể để cho họ như vậy được. Tất cả mọi người đều đồng ý liền, vì đêm nay mà lạnh thì chắc chắn người anh em này không thể nào sống nổi, và cho dù người anh em này có chết đi nữa sẽ chẳng ai biết... cho đến mấy ngày sau...
Bởi vậy chúng tôi đã mất 15-20 phút để đi tìm sleeping bag cho người anh em ấy. Cả 3 chị ở trên xe đều xuống để tìm ở những chỗ nghi là có sleeping bag. Nhưng cho dù có hỏi thăm cũng chẳng ai biết chỗ nào bán cái mình muốn mua. Khi thấy 3 chị bắt đầu phân tán đi tìm, trong khi tôi lại để điện thoại lưu động ở nhà, chỉ sợ lạc nhau giữa một số đông người này, chúng tôi đã gọi nhau lên xe.
Giải pháp cuối cùng tôi đề nghị đó là lái lên China Town tìm mua, sau đó trở về tặng cho người anh em ấy, nhưng đồng thời tôi cũng đề nghị nên tìm lại địa điểm của người anh em này trước đã, kẻo mua về chẳng thấy người anh em này đâu lại mất công. Mọi người đều thấy có lý và đồng ý. 
Nhưng rất tiếc 5 anh chị em chúng tôi tìm mãi mà chẳng thấy người anh em homeless đáng thương này đâu nữa, đành chịu thua và trao phó cho Lòng Thương Xót Chúa (LTXC). Trong chuỗi Kinh Thương Xót vào đúng 3 giờ chiều được cả xe đọc chung, bản thân tôi đã dâng người anh em này cho LTXC để chính LTXC ấp ủ người anh em ấy, và chẳng những cứu lấy linh hồn người anh em này sau một cuộc đời sống cùng khổ và chết trong cô đơn lạnh lẽo mà còn biến những hy sinh chịu đựng kiếp người của người anh em ấy thành hiến tế Thánh Giá để đền thay cho tội lỗi của những người anh chị em khác may mắn hơn mình về vật chất nhưng phần rỗi của họ lại bội phần đáng thương hơn mình ...
Trên đường đi, vừa lái xe tôi đã đặt vấn đề cho tất cả suy nghĩ và mọi người đều đồng ý với tôi là cho dù chúng ta có mở Phúc Âm ra đọc chăng nữa, chúng ta bình thường vẫn không thể nào được tác động mãnh liệt bằng một cảm nghiệm thần linh chưa từng có như khi chúng ta được tận mắt chứng kiến thấy cảnh tượng hết sức khốn cùng và thương tâm của những người anh chị em homeless ở một thành phố thứ hai của đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ như hôm nay
Bởi thế, những tâm hồn nào không có giờ đọc Thánh Kinh, hay đọc mà không cảm nghiệm thấy Chúa Kitô, hoặc những ai không có giờ tĩnh tâm hay tĩnh tâm mà chẳng thấm là bao, hoặc tâm hồn nào Chầu Chúa mà chẳng cảm thấy Chúa tí nào hay đọc kinh cầu nguyện toàn là chia trí, hoặc những ai cảm thấy đời mình long đong lận đận xấu số bất hạnh v.v. xin hãy lên downtown Los Angeles một lần để hy vọng gặp được Chúa Kitô ở đấy, cũng như để cảm thấy mình vẫn còn may mắn hạnh phúc hơn những người anh chị em homeless bất hạnh vô cùng thảm thương và đáng thương ở đó.
Đó là lý do, trong phần mở đầu cho giây phút cầu nguyện trước khi lên đường tặng quà Giáng Sinh 2014, bằng bài hiệu ca Hiện Thân Từ Ái của TĐCTT: "Xin cho con mắt thương xem mọi người là anh em, xin cho con tim cao cả yêu người như Chúa đã...", tôi đã chia sẻ gợi ý về ý nghĩa và giá trị của những giây phút mà tôi gọi là "hồng phúc" như sau: 


- Thứ nhất, chúng ta không đem "cho" những gì chúng ta có, mà đúng hơn là "trả về" cho Chúa những gì Ngài đã ban cho chúng ta, trả về gián tiếp cho Ngài là Đấng viên mãn chẳng cần gì qua những người anh chị em hèn mọn nhất của Ngài, Đấng đã trở nên bần cùng nơi thành phần homeless chúng ta sắp tới ở downtown Los Angeles đây.
- Thứ hai, chúng ta không phải chỉ trao "tặng quà" cho anh chị em homeless mà còn nhận quà tặng từ họvì ở nơi họ, những con người khốn khổ và những cuộc đời bần cùng, chúng ta được gợi nhắc sống tinh thần khó nghèo trọn lành của Phúc Âm và gương Chúa Kitô, Đấng đã được sinh ra trong máng cỏ hang lừa.
- Thứ ba, chúng ta được chạm đến chính các Dấu Thánh của Chúa Kitô, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, muốn chạm đến các Dấu Thánh của Chúa Kitô thì hãy đến với những người anh chị em khốn khổ, vì họ chính là các Dấu Thánh của Người trên trần gian. Như thế chúng ta nhờ anh chị em homeless mà chúng ta được giao tiếp với Dấu Thánh Chúa.
Riêng đối với tôi, người anh em homeless nằm run run trên vỉa hè ở downtown Los Angeles mà chúng tôi nhìn thấy vào lúc gần 3 giờ chiều hôm ấy không phải chỉ là 1 trong 4 Dấu Thánh ở đôi bàn tay chân của Chúa Kitô Tử Giá mà là chính Cạnh Sườn bị đâm thâu của Chúa. Quí anh chị trên xe đã nghe tôi than lên rằng: "Ôi lạy Chúa, sao lại có những người anh chị em của chúng con khốn khổ quá như vậy trên thế gian này...! Trong khi biết bao nhiêu là con người sống sung sướng đến tội lỗi...". 
Lần tặng quà Giáng Sinh 2014 này, tôi không chụp được nhiều cảnh tượng thương tâm về những người anh chị em homeless ở downtown Los Angeles như những lần trước, nhưng lại là lần có một hình ảnh trở thành ấn tượng không bao giờ quên được trong đời tông đồ của tôi, đó là hình ảnh người anh em nằm run run bất động trên vỉa hè hôm ấy, phản ánh hình ảnh một nạn nhân ngấp ngoái bên đường trong dụ ngôn Người Samaritanô Nhân Lành (xem Luca 10:33).

Chúa Nhật IV Mùa Vọng 21/12/2014