SUY NGUYỆN và SỐNG ĐẠO

 

Hành Hương Thánh Mẫu - Sống Lòng Thương Xót

Kỷ niệm Chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu XXXVII 5-11/8/2014

 

HSTTM - TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

 

Hành Hương - Bác Ái Cứu Trợ

 

Hằng năm, từ năm 2009, chúng tôi tổ chức Hành Hương Ngày Thánh Mẫu, bao giờ cũng vào tuần đầu Tháng 8, trong vòng một tuần lễ, từ 7 giờ sáng Thứ Ba tuần trước đến khoảng 2 giờ chiều Thứ Hai tuần sau. 

 

Mỗi năm đều có một kỷ niệm riêng. Như chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2013, chính nhờ cái DVD bị kẹt trong máy khi chiếc tour bus chưa ra khỏi California mà nhiều gương mặt nghệ sĩ cây nhà lá vườn trên xe đã xuất hiện vào những giờ vui nhộn, chưa kể đến những chia sẻ về chính Ngày Thánh Mẫu ở cả lúc đi lẫn lúc về, đến nỗi càng gần hết giờ lại càng không đủ giờ. 

 

Chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2014, chuyến thứ 6 của chúng tôi, cũng có một kỷ niệm đặc biệt chẳng những liên quan đến Thánh Mẫu Maria mà nhất là liên quan đến Lòng Thương Xót Chúa, đến việc sống Lòng thương Xót Chúa nữa.  

 

Đối với tôi, việc tổ chức Hành Hương Ngày Thánh Mẫu bằng xe du-buýt (tour bus) xuyên bang, chứ không phải bằng máy bay, là một trong những việc tông đồ giáo dân hằng năm của tôi nói riêng và của hai vợ chồng tôi nói chung. Bởi vì, lợi dụng việc tổ chức này, chúng tôi gây thêm quĩ phát thanh Tin Mừng Sự Sống (mỗi năm tốn trên 16 ngàn Mỹ Kim - mỗi tuần 300 Mỹ kim cho nửa tiếng phát thanh vào tối Thứ Sáu hằng tuần từ 7:30 đến 8 giờ). 

 

Tuy nhiên, sau 13 năm 3 tháng 10 ngày liên tục phát thanh với 694 tuần lễ hay 694 bài phát thanh, chương trình phát thanh Tin Mừng Sự Sống đã hoàn toàn chấm dứt vào Thứ Sáu 27/12/2013 (từ 17/9/2000). Vì là một tổ chức bất vụ lợi (non-profit organization), Hiệp Hội Tin Mừng Sự Sống - The Good News of Life Association vẫn tiếp tục tồn tại, với sứ vụ thực hiện việc tông đồ bác ái cứu trợ nên còn cần phải gây quĩ hằng năm, ít là bằng các chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu, sau khi không còn tiếp tục mở Quán Kỷ Vật từ năm 2003 tới 2014. 

 

Mỗi chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu, nếu đầy xe, với 50 hành khách, chúng tôi có thể kiếm được khoảng 3 ngàn Mỹ Kim, sau khi khấu trừ đi tất cả mọi chi phí, như tiền xe du-buýt, tiền thuê lều ngủ, tiền thuê giường bố, tiền thuê ghế ngồi để kê đồ, tiền ăn uống trên xe, tiền phụ tùng cho lều được tiện nghi thoải mái hơn v.v. Với số tiền kiếm được khoảng hơn kém 3 ngàn Mỹ kim ấy, chúng tôi sử dụng làm việc tông đồ bác ái cứu trợ, như đóng góp vào việc truyền giáo của một dòng tu, hay việc bác ái cứu trợ của một dòng tu hay của một tổ chức đời, hoặc việc loan truyền free Lòng Thương Xót Chúa (chúng tôi đã in 5 ngàn tấm post cards Chuỗi Kinh Thương Xót để tặng cho hành khách và tại Ngày Thánh Mẫu, nhất là trong buổi thuyết trình chủ đề Tia Sáng Từ Balan của tôi sáng Thứ Sáu 8/8).

 

Bởi thế, tôi vẫn nhắc nhở quí khách Hành Hương Ngày Thánh Mẫu hằng năm của chúng tôi rằng, nhất là năm 2014 vừa qua, số tiền chi phí của quí vị đóng cho chúng tôi chẳng những để nhờ đó quí vị có thể đến với Mẹ Maria trong Ngày Thánh Mẫu mà còn để quí vị cùng chúng tôi làm việc tông đồ bác ái nữa, những việc tông đồ bác ái liên quan đến Lòng Thương Xót Chúa!

 

Đó là lý do, chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu hằng năm của chúng tôi bao giờ cũng bao gồm hai yếu tố hay hai chiều kích bất khả phân ly, đó là chiều kích Thánh Mẫu và chiều kích Lòng Thương Xót Chúa. Trên xe, cả lúc đi cũng như lúc về, ngoài những giờ vui chơi giải trí, tự giúp vui, chia sẻ, hay coi DVD Hành Hương hoặc DVD thuyết giảng v.v., chúng tôi còn ưu tiên cho những sinh hoạt đạo đức tôn kính Mẹ Maria và học hỏi về Mẹ Maria nữa, nhất là trong năm 2014 này.

 

Theo chương trình ấn định trong tập sách sinh hoạt được in ấn và trao tặng free cho từng người trên xe, chúng tôi mỗi ngày thực hiện các việc thiêng liêng đạo đức trong ngày như sau:

 

- Ban sáng, dâng ngày cho Mẹ vào lúc 7 giờ, sau đó cùng nhau lần 1 Chuỗi Mân Côi, mở đầu bằng Kinh Truyền Tin; 

- Buổi trưa nguyện Kinh Truyền Tin và sau đó âm thầm Hiệp Lễ Thiêng Liêng trước khi ăn trưa (chuyến 2013); 

- Buổi chiều chúng tôi cử hành Lòng Thương Xót Chúa vào lúc 3 giờ với Chuỗi Kinh Thương Xót; 

- Buổi tối, sau bữa tối, chúng tôi lần một Chuỗi Mân Côi thứ hai, bao gồm cả mấy phút tĩnh lặng hồi tâm xét mình trước khi đọc kinh cám ơn và ăn năn tội cùng hát Kinh Salve Regina dâng đêm cho Đức Mẹ.

 

 

Hành Hương - Học Hỏi Thánh Mẫu

 

Sau mỗi giờ thiêng liêng chính trong ngày vào buổi sáng và buổi chiều, tức sau Chuỗi Mân Côi và Chuỗi Thương Xót, tôi có thói quen chia sẻ thêm một chút về Mẹ Maria cho đúng với ý nghĩa của chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu. Chẳng hạn, trong chuyến 2014 vừa qua, tôi đã đặt ra các vấn đề thông dụng hay thường thức về Mẹ Maria như sau:

 

1- Mẹ Maria đã nói bao nhiêu lời trong Phúc Âm? Xin kể ra?? Và lời nào trong những lời của Mẹ không rõ mà lại có một tác dụng thần linh rất lạ lùng???

 

2- Mẹ Maria có bao nhiêu nhân đức? Đó là những nhân đức nào - xin liệt kê?? và nhân đức nào là nhân đức chính yếu, chi phối các nhân đức khác???

 

3- Mẹ Maria có bao nhiêu lễ trong một năm được Giáo Hội cử hành? Lễ nào là lễ đầu tiên trong năm phụng vụ?? Các lễ về Mẹ liên hệ với nhau ra sao???

 

Những lời Mẹ nói trong Phúc Âm:

 

Theo Phúc Âm Thánh Luca và Thánh Gioan thì Mẹ Maria nói tất cả là 6 lời rưỡi: 2 lời trong biến cố Truyền Tin, 1 lời rưỡi trong biến cố Thăm Viếng, 1 lời trong biến cố gặp lại Con trong Đền Thờ, và 2 lời trong biến cố tiệc cưới Cana. Thứ tự như sau:

 

1- "Việc ấy thành sự sao được, vì tôi không biết đến nam nhân" (Luca 1:34);

2- "Này tôi là tôi tớ Chúa. Tôi xin vâng như lời sứ thần truyền" (Luca 1:38);

3- "Cô tiến vào nhà Ông Zacaria và chào Bà Isave" (Luca 1:40);

4- "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa..." (Luca 1:46-55);

5- "Sao Con lại làm như thế với cha mẹ? Con không biết rằng cha Con và mẹ buồn khổ tìm Con hay sao?" (Luca 1:48)

6- "Họ hết rượu rồi" (Gioan 2:3);

7- "Người bảo làm gì các anh hãy làm như thế" (Gioan 2:5).

 

Lời thứ 3 của Mẹ không được Thánh ký Luca cho biết rõ là gì? - Chẳng hạn "Shalom - Bình an" theo thói quen của người Do Thái, hay "Chúa ở cùng chị" như lời sứ thần chào Mẹ. Vì lời thứ 3 này của Mẹ Maria không rõ nên chúng ta có thể kể là một nửa lời.

 

Tuy nhiên, nếu căn cứ vào tác dụng nơi Bà Isave của lời không rõ nghĩa này, ở chỗ lời ấy khiến thai nhi trong lòng của bà "nhẩy mừng" và nhờ đó chính bà cũng được đầy Thánh Linh, đến độ cho dù bà không có mặt trong biến cố truyền tin với Mẹ Maria, bà cũng đã biết được Mẹ là "Mẹ Chúa tôi" và những gì sứ thần nói với mẹ "sẽ được thực hiện" (xem Luca 1:41-45), thì lời chào ấy của Mẹ chính là Lời Nhập Thể trong lòng của Mẹ bấy giờ, là Chúa Giêsu Kitô, "Lời thần linh và sự sống" (Gioan 6:63), một lời đã gây tác dụng thần linh mãnh liệt nơi hai mẹ con bà Isave.

 

Những nhân đức của Mẹ Maria:

 

Mẹ Maria có tất cả là 12 nhân đức, như chúng ta vẫn nghe nói thế. Và 12 nhân đức của Mẹ Maria có thể kể theo từng bộ nhân đức như sau: 3 nhân đức đối thần là tin (1), cậy (2) và mến (3), 4 nhân đức trụ là khôn ngoan (4), công bình (5), đại đảm (6) và tiết độ (7), 3 nhân đức tu trì là thanh bần (8), khiết tịnh (9) và vâng lời (10), sau hết là 2 nhân đức theo gương Chúa là hiền lành (11) và khiêm nhượng (12). 

 

Nhân đức chính yếu của Mẹ Maria là Đức Tin, một nhân đức chi phối tất cả mọi nhân đức khác. Đó là lý do Mẹ mới được tuyên xưng rằng: "Em có phúc vì đã tin" (Luca 1:45). Trong đời sống Kitô giáo cũng thế, khi lãnh nhận Phép Rửa, Kitô hữu lãnh nhận hạt giống đức tin, một hạt giống bao gồm tất cả tất cả mạc khải thần linh và mọi nhân đức khác, và cuộc đời Kitô hữu là một cuộc hành trình đức tin, một cuộc hành trình được tỏ hiện bằng đức cậy khi gặp gian nan thử thách và được thể hiện bằng đức ái đối với tha nhân, và cùng với bộ nhân đức đối thần, đức tin chi phối tất cả các nhân đức thuộc bộ 4 nhân đức trụ, 3 nhân đức tu trì và 2 nhân đức Kitô hóa.

 

Những lễ kính Mẹ trong năm:

 

Mẹ Maria có tất cả 17 lễ trong năm được Giáo Hội hoàn vũ cử hành, có thể được liệt kê theo thứ tự ngày tháng trong năm như sau:

Tháng Giêng 1 lễ: Lễ Mẹ Thiên Chúa ngày 1-1

Tháng Hai 2 lễ: Lễ Mẹ Dâng Con ngày 2-2 và Lễ Mẹ Lộ Đức ngày 11-2

Tháng Ba 1 lễ: Lễ Truyền Tin Mẹ ngày 25/3

Tháng Năm 2 lễ: Lễ Mẹ Fatima ngày 13/5 và Lễ Mẹ Thăm Viếng ngày 31/5 (trước Công Đồng Vaticanô II 31/5 là Lễ Mẹ Nữ Vương)

Tháng Sáu 1 lễ: Lễ Khiết Tâm Mẹ ngay sau Thứ Sáu Lễ Thánh Tâm Chúa

Tháng Bảy 1 lễ: Lễ Mẹ Carmêlô ngày 16/7

Tháng Tám 3 lễ: Lễ Mẹ Xuống Tuyết (hay lễ Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả) ngày 5/8, Lễ Mẹ Mông Triệu ngày 15/8 và Lễ Mẹ Nữ Vương ngày 22/8

Tháng Chín 3 lễ: Lễ Sinh Nhật Mẹ ngày 8/9, Lễ Thánh Danh Mẹ ngày 12/9 và Lễ Mẹ Đau Thương ngày 15/9

Tháng Mười 1 lễ: Lễ Mẹ Mân Côi ngày 7/10

Tháng Mười Một 1 lễ: Lễ Mẹ Dâng Mình ngày 21/11

Tháng Mười Hai 1 lễ: Lệ Mẹ Vô Nhiễm ngày 8/12 (Lễ Mẹ Guadalupe ngày 12/12 chỉ mừng ở Mỹ Châu thôi)

 

Nếu Phụng Niên của Giáo Hội được bắt đầu từ Mùa Vọng thì lễ đầu tiên trong năm về Mẹ đó là Lễ Mẹ Vô Nhiễm ngày 8/12, chứ không phải lễ Mẹ Thiên Chúa ngày 1/1. Vì Lễ Mẹ Vô Nhiễm, đúng hơn đặc ân hoài thai vô nhiễm của Mẹ như rạng đông báo hiệu Mặt Trời Công Chính là Chúa Kitô Giáng Sinh (25/12).

 

Về mối liên hệ giữa các lễ về Mẹ, có thể thấy nơi 2 lễ chính là Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8/12 và Lễ Truyền Tin Mẹ 25/3. Bởi vì, lễ Mẹ Vô Nhiễm ngày 8/12 trước Lễ Mẹ Sinh Nhật ngày 8/9 đúng 9 tháng, và Lễ Truyền Tin Lời Nhập Thể cho Mẹ ngày 25/3 trước Lễ Giáng Sinh 25/12 đúng 9 tháng. 

 

Ngoài ra, Lễ Truyền Tin Mẹ ngày 25/3 sau lễ Thánh Giuse 19/3 sáu ngày (tức là sau khi Mẹ Maria đính hôn với Thánh Giuse 6 tháng rồi Mẹ mới thụ thai Lời Nhập Thể) và trước Lễ Sinh Nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả 24/6 ba tháng (đúng như lời sứ thần báo tin cho Mẹ biết rằng bà Isave đã thụ thai được 6 tháng trước Mẹ và sẽ sinh thai nhi Gioan 3 tháng sau đó, vì thế ngày sinh nhật của Thánh Gian xẩy ra trước Chúa Giêsu Giáng Sinh 25/12 sáu tháng). Lễ Mẹ Dâng Con ngày 2-2 sau lễ Giáng Sinh 40 ngày.

 

Chưa hết, mối liên hệ giữa các lễ về Mẹ Maria còn liên quan đến 2 lễ khác nữa, đó là Lễ Mẹ Mông Triệu và Lễ Mẹ Sinh Nhật. Lễ Mẹ Mông Triệu 15/8 bao giờ cũng xẩy ra trước Lễ Mẹ Nữ Vương ngày 22/8 một tuần (trước Công Đồng Chung Vaticanô II ngày 22/8 là Lễ Khiết Tâm Mẹ). 

 

Lễ Sinh Nhật Mẹ ngày 8/9 bao giờ cũng trước Lễ Thánh Danh Mẹ 12/9 bốn ngày và Lễ Mẹ Đau Thương 15/9 bảy ngày, một bộ 3 lễ về Mẹ Maria như hàm ý rằng Mẹ Maria sinh ra (8/9) là để đồng công cứu chuộc bằng việc thông phần đau khổ với Chúa Cứu Thế Con Mẹ (15/9), bởi thế Mẹ mới được gọi là Maria (12/9), theo tiếng Do Thái nghĩa là "cay đắng".

 

Còn nữa, khoảng cách giữa Lễ Sinh Nhật Mẹ ngày 8/9 và Lễ Mẹ Mông Triệu ngày 15/8 là 26-27 ngày, khoảng thời gian gần 1 tháng cần thiết này để Mẹ Maria tròn 70 tuổi trong đời sống ở trên trần gian này trước khi Mẹ qua đi về với Chúa. Thật thế, theo như Mẹ Maria mạc khải cho Nữ Tu Đáng Kính Maria D'Agreda ở tác phẩm City of God, cuốn thứ 3 - The Coronation, ấn bản Anh ngữ, trang 628 đoạn 742 thì Mẹ Maria sống gần 70 tuổi, chỉ còn thiếu khoảng 26-27 ngày nữa thì vừa tròn thất tuần. 

 

 

Hành Hương - Sống Lòng Thương Xót

 

Nếu quả thực Thiên Chúa đã qua Mẹ Maria mà đến với loài người thì loài người cũng chẳng còn con đường nào khác ngoài Con Đường Maria để đến với Ngài. Chính vì Mẹ Maria là con đường ngắn nhất, nhanh nhất, chắc chắn nhất và an toàn nhất để đến với Chúa mà quả thực trong Chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2014 Mẹ Maria đã dẫn chúng tôi đến với Lòng Thương Xót Chúa, nhất là tôi. Đúng thế, chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2014 của chúng tôi, chuyến hành hương lần thứ 6 này đã xẩy ra 2 sự việc khiến chúng tôi được dịp sống Lòng Thương Xót Chúa. Đó là sự việc về 2 cái giường bố và sự việc về 2 người tài xế.

 

Câu chuyện 2 cái giường bố 

 

Hai lúc bận rộn và lao nhọc nhất của chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu năm nào cũng thế đó là khi bắt đầu sắp xếp lều ngủ lúc mới tới và thu lều ngủ trước khi lên đường về. Chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu hằng năm của chúng tôi bao giờ cũng khởi hành từ 7 giờ sáng Thứ Ba và sang tới Ngày Thánh Mẫu thường vào lúc 4-5 giờ chiều Thứ Tư, để thảnh thơi sửa soạn chỗ cho kịp giờ kiệu và Lễ Thánh Giuse vào lúc 8:30 tối ở Công Trường Hòa Bình.

 

Bao giờ cũng thế, xuống xe một cái là chúng tôi tự động tìm chỗ nằm, lấy giường bố trải ra tại chỗ, lấy ghế để ở đầu giường của từng người. Tôi được một số anh em trong xe phụ giúp căng giường bố cho các chị và các bà phái yếu tay mềm, sau đó cùng tôi lo thiết lập một phòng thay đồ chung ngay tại lều với những phụ tùng sẵn có, năm nay còn thêm một dàn móc treo quần áo nữa ở ngay bên phòng thay đồ, rồi đến việc kê bàn để tủ lạnh nhỏ đựng thuốc men hay những đồ ăn thức uống cần thiết, kèm theo việc căng giây điện chung quanh lều để treo 4 cái quạt hạng heavy duty ở bốn góc lều cho mát cả lều cũng như để cắm hai dàn điện cho sáng ban tối, và để anh chị em hành hương của nhóm charge điện thoại bỏ túi.

 

Hôm ấy, khoảng 7 giờ tối Thứ Tư ngày 6/8/2014, sau khi đã sắp xếp đâu vào đấy rồi, bao gồm cả trên 10 vị lão thành tuổi từ thất tuần trở lên đã thu đồ và giường bố vào Nhà Gym trú ngụ trong thời gian ở Ngày Thánh Mẫu, khi thấy còn dư 2 chiếc giường bố, tôi đã mang cả 2 cất đi. Theo kinh nghiệm, như vào năm 2012, lều của chúng tôi đã mất 2/3 số ghế được chúng tôi ordered trước cho lều của chúng tôi, số ghế đã được để sẵn ở lều trước khi chúng tôi đến, lần này tôi đã vác 2 cái giường bố ấy lên vai để mang về quán kỷ vật của tôi cất đi kẻo bị mất và bị thường cho nhà dòng. 

 

Tuy nhiên, khi mới rời khỏi lều một chút, tự nhiên tôi nghĩ rằng tại sao mình còn dư giường mà lại mang giấu đi, trong khi đó sẽ có một số anh chị em đến tham dự Ngày Thánh Mẫu không có giường nằm. Thế là tôi quay lại lều lập tức, và trong khi bỏ hai cái giường bố xuống đất đã tuyên bố với một số anh chị em trong nhóm hành hương vẫn còn ở đó bấy giờ rằng: Đây là 2 cái giường bố còn dư, thay vì mang cất đi kẻo mất, em xin để lại lều đây, để ai không thuộc nhóm hành hương chúng ta có cần, xin cứ cho họ sử dụng và nằm trong lều với chúng ta; nếu họ trả tiền thuê 25 Mỹ kim một giường như chúng ta thuê của nhà dòng thì tốt, bằng không cũng chẳng sao!

 

Quả thực 2 cái giường bố ấy đã có 2 người mượn, qua trung gian của một chị em trong nhóm khi chị ấy nghe thấy ở trong nhà vệ sinh có người bày tỏ cần thuê đến 4-5 cái giường. Thế nhưng, chị không biết tên của họ và không biết họ ở đâu để mà tìm nếu họ không trả lại. Khi biết được điều này, theo kinh nghiệm tự nhiên, tôi thấy rằng kể như mất rồi. Người chị em có lòng tốt này cũng cảm thấy lo và cố gắng tìm lại người muợn giường cho bằng được, và bất ngờ hôm sau chị đã gặp được họ, biết tên họ và cả nơi họ lưu trú, rồi dẫn họ từ chỗ họ ở đến lều của chúng tôi để họ biết chỗ mà đem trả lại 2 cái giường ấy vào sáng sớm Chúa Nhật trước khi chúng tôi lên đường trở về. 

 

Qua một anh "trưởng ấp" trong lều đã nhận giữ 2 cái giường này đã cho tôi biết rằng họ có đưa cho anh 50 Mỹ kim số tiền thuê 2 cái giường đó. Nhưng nếu mất 2 cái giường này số tiền bồi thường còn hơn như thế nữa, theo giá mua chứ không phải giá thuê. Người chị em có lòng tốt cho mượn 2 chiếc giường này đã sẵn lòng bỏ tiền ra để bù lại nếu chẳng may mất mát 2 cái giường bác ái ấy. Sáng Chúa Nhật, sau Lễ Bế Mạc, chị đã phải mất công đi tìm kiếm cho bằng được hai lần 2 cái giường ở đâu đó mang về lều cho đủ 50 cái giường để hoàn lại cho nhà dòng. 

 

Trong lòng của tôi trước khi kiểm xem có đủ 50 cái giường chưa, tôi đã sẵn lòng đền 2 cái giường bị mất, chứ chẳng bắt người chị em vì bác ái cho mượn giường này làm điều ấy. Như thế mới sống trọn vẹn Lòng Thương Xót Chúa. Ở chỗ, chẳng những chia sẻ những gì mình có dư mà còn chấp nhận thiệt hại gây ra bởi những người thụ ơn của mình nữa, như chính Lòng Thương Xót Chúa vô cùng nhân hậu từ ái đã đối xứ với con người tội lỗi luôn phản bội Ngài! Cuối cùng thì mọi sự đã xẩy ra hoàn toàn tốt đẹp mọi bề. Lòng tin tưởng và bác ái yêu thương của chúng tôi đã được đáp ứng bằng việc chính người mượn đã mang đến tận nơi trả cho chúng tôi từ 5 giờ sáng Chúa Nhật!  

 

Câu chuyện 2 người tài xế

 

Trong 6 lần tổ chức Hành Hương Ngày Thánh Mẫu, chưa lần nào chúng tôi bị trục trặc với tài xế bằng lần thứ 6 này. Cả 5 lần liền trong các năm trước đó, hai tài xế của chúng tôi, thường là 2 nữ, thay nhau lái, cứ 8 tiếng một theo đúng luật, bao giờ cũng có vẻ chiều khách, chẳng những ở chỗ sắp xếp đồ lên xe trước khi khởi hành, cả từ California đi cũng như từ Missouri về, và đưa đồ xuống cả ở Missouri cũng như ở California, chưa kể đến những lúc được yêu cầu mở lòng xe ra lấy đồ cho người này người kia cần đến, mà còn ở chỗ để cho chúng tôi xuống xe ăn uống, xả hơi cùng đi vệ sinh thoải mái, khoảng 1 tiếng đồng hồ cho mỗi bữa ăn chính là bữa điểm tâm, bữa ăn trưa và bữa ăn tối. 

 

Còn một điều giống nhau trong cả 5 năm trước nữa đó là các tài xế căn dặn chúng tôi hãy cố gắng giới hạn bao nhiêu có thể việc sử dụng phòng vệ sinh ở trên xe, chẳng những để cho cả xe đỡ hôi mùi khó chịu mà còn vì những gì bị xả ra trong vòng đi từ California ấy vẫn còn đó cho đến khi về lại California có thể càng khiến cho những ai ngồi dưới cảm thấy nôn mửa khi phải chịu ngửi mùi hôi thối xông ra từ đó. 

 

Thế nhưng, chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2014 này đã hoàn toàn khác lạ, với hai tài xế mới mẻ hoàn toàn, một mập một gầy, một trắng một đen, một trung niên một thanh niên. Theo nhận định chung thì người tài xế vừa đen vừa gầy vừa thanh niên dễ chịu hơn, khác hẳn với người tài xế vừa trắng vừa mập vừa trung niên có vẻ khó chịu hơn. Người tài xế dễ chịu năng nổ trong việc giúp đỡ và coi sóc phòng vệ sinh trên xe, trong khi người tài xế khó chịu không được như thế, thậm chí còn có khuynh hướng bắt hành khách phải làm theo ý của mình nữa.

 

Câu chuyện bắt đầu xẩy ra vào lúc gần hết giờ ăn sáng Thứ Tư ngày 6/8/2014 ở Amarillo thuôc cực bắc của tiểu bang Texas, khi người tài xế khó chịu tự động thôi thúc hành khách lên xe vào lúc chưa hết 1 tiếng như ấn định. Tôi đã đến nói với ông ta rằng hành khách hầu hết là nữ giới (43 trong 50) cần nhiều giờ đi vệ sinh, chưa kể đến giờ cần để order đồ ăn kiêm giờ ăn tại chỗ cho thảnh thơi, nhất là ở những chỗ không có nhiều nhà vệ sinh. Đó là lý do cần cả tiếng đồng hồ mới được. Nhưng ông ấy cứ nhất định chỉ được nửa tiếng thôi, có cần đi vệ sinh thì đi trên xe.

 

Tôi cho ông ấy biết rằng đi trên xe nhiều sẽ bị xông mùi rất khó chịu cho cả xe, nhất là cho những ai ngồi ở bên dưới. Nhưng ông ấy nhất định không chịu và nói rằng làm như chúng tôi vẫn làm từ trước đến nay là against the law và không kịp giờ cho ông ấy đến chỗ trọ ở Missouri, cho dù mới 4-5 giờ chiều. Bất chấp tôi có đặt vấn đề rằng tại sao 5 năm liền trước đây tôi chưa hề nghe thấy tài xế nào cùng hãng xe với ông tài này nói cho biết như ông ấy nói về vấn đề nửa tiếng dừng chân nếu không phạm luật, ông cũng cứ khăng khăng giữ ý của ông. 

 

Sau này tôi mới biết rằng sở dĩ ông tài xế khó chịu này muốn hành khách cứ đi vệ sinh ngay ở trên xe trong phòng vệ sinh cuối xe là vì ông ấy sẽ đem thải các thứ cặn bã bẩn thỉu hôi thối ấy đi trong thời gian 5 ngày ở Missouri chờ chở chúng tôi trở về California. Những năm trước sở dĩ các thứ cặn bã không được thải đi ở Missouri là vì các tài xế trước đây thuộc loại "lazy", lười biếng không chịu làm. Nhưng dù sao vẫn chưa giải quyết được vấn đề mùi hôi thối trên xe nếu không giới hạn vấn đề vệ sinh, nhất là thứ vệ sinh hạng nặng!

 

Thế rồi, bữa trưa Thứ Tư ở Yukon Oklahoma chúng tôi vẫn tiếp tục dùng bữa 1 tiếng đồng hồ mà không thấy ông tài xế khó chịu này nói năng gì. Chiều Thứ Tư, vào lúc 4 giờ 45 chiều, chúng tôi đã đến Carthage Missouri, địa điểm Ngày Thánh Mẫu 2014, nên không có bữa tối trên đường đi như tối hôm Thứ Ba trước đó.

 

Trước khi đến Albuquerque tiểu bang New Mexico, nơi đổi cặp tài xế lái từ California sang cho cặp tài xế lái từ đó sang Missouri rồi lái chúng tôi về lại California, chúng tôi đã bàn nhau về tiền tips cho các cặp tài xế, và quyết định thu góp cho cả chuyến đi lẫn chuyến về cùng một lúc, chứ không từng vòng đi và vòng về như các năm trước, rồi chia làm bốn, và tặng cho hai tài xế lái nửa đường từ California sang New Mexico 1/4, phần còn lại 3/4 sẽ tặng cho 2 tài xế lái 3/4 đường của cả chuyến hành hương cả đi lẫn về. Trong số tiền 480 Mỹ kim thu được, hai tài xế đầu được mỗi người 60 Mỹ kim, hai tài xế sau cũng được mỗi người 60 Mỹ kim khi đến Missouri và mỗi người 120 Mỹ kim khi về đến California.

 

Tôi tưởng là mọi sự đã êm xuôi. Bởi vì, trên đường về, bữa trưa Thứ Hai, chúng tôi đã ghé khu có Wal Mart ở Oklahoma ăn trưa và ghé biên giới tiểu bang New Mexico ăn tối, chúng tôi vẫn cứ thông thả 1 tiếng như thường. Chúng tôi chỉ bị trục trặc, cả vòng đi cũng như vòng về, 1 tiếng mất giờ chờ nhau đi vệ sinh từng người ở Albuquerque trong khi xe du buýt của chúng tôi lấy xăng gần cả tiếng đồng hồ ở một trạm xăng chỉ có một nhè vệ sinh duy nhất, và chung quanh đó, vào lúc đêm khuya, không còn một tiệm nào mở cửa. 

 

Chúng tôi lên xe vào lúc 12 giờ khuya ngày Chúa Nhật mùng 10 rạng Thứ Hai 11/8/2014. Thế rồi ai cũng tiếp tục nhắm mắt ngủ một cách khó khăn trên xe, hoàn toàn trong thinh lặng, cho dù có trằn trọc, khó ngủ, mất ngủ v.v. Đến 6 giờ 30 sàng, tức đi 6 tiếng rưỡi đồng hồ mà xe chưa dừng cho mọi người xuống đi vệ sinh hay giãn gân cốt như các chuyến xe trước, tôi thấy cây số đường còn 29 dặm nữa là tới thành phố Flagtaff ở tiểu bang Arizona là nơi có thể dừng lại ăn điểm tâm, và có ý định nói với ông tài xế khó chịu đang lái xe bấy giờ về ý định của tôi, thì có một người anh em trong xe tiến đến chỗ tôi ngồi ghé vào tai tôi nói rằng tôi nghe xem bài hát trong máy thâu nhỏ của anh ấy có nghe được không thì mở cho mọi người nghe. Tôi đã nhận lấy máy thâu của anh và đưa lên tai mở ra nghe, đó là bài hình như đầu đề là "Làm Dấu Thánh Giá" thì phải, vì nội dung về vấn đề làm dấu Thánh Giá. 

 

Tôi có ý định là trước khi dâng ngày cho Mẹ Maria, sẽ cho mọi người nghe bài này, sau đó sẽ mời mọi người xuống xe ăn điểm tâm rồi lên xe lần một Chuỗi Mân Côi ban sáng. Thế rồi trước khi mở bài nhạc "Làm dấu Thánh Giá" cho mọi người nghe, không biết có một động lực nào đó bất ngờ thúc đẩy, tự nhiên tôi bước xuống chỗ của tài xế và ghé vào tai người tài xế bấy giờ để xin ông làm ơn dừng xe lại ở thành phố gần đó vào khoảng 7 giờ sáng để cả xe xuống đi vệ sinh sau 7 tiếng đồng hồ và ăn sáng. Thế nhưng tôi đã hoàn toàn thất vọng khi nghe ông ấy trả lời một cách hết sức cương quyết và mãnh liệt rằng: "No. Totally against the law!" 

 

Tuy rất ngỡ ngàng, nhưng ngay lúc ấy tôi vẫn cảm thấy bình tĩnh lạ lùng, không phản ứng một cách đối đầu như trưa Thứ Tư tuần trước ở Yukon Oklahoma nữa, ngoài việc từ từ lắng nghe và nhỏ nhẹ đối đáp một cách chiều theo ý muốn của ông ta hơn là bắt ông theo ý của mình vì mình là người thuê xe và ông chỉ là người lái xe cho mình. Ông ta nói với tôi rằng ông ta sẽ không dừng xe nữa, cùng lắm ông sẽ cho dừng xe một lần duy nhất ở Barstow thuộc tiểu bang California khoảng nửa tiếng để đi vệ sinh tí chút và mua đồ ăn lên xe mà ăn. Tức là vào khoảng 11 giờ trưa hôm đó chúng tôi mới được xuống xe sau 11 tiếng ở trên xe liên tục. 

 

Sau đó tôi đã về chỗ ngồi và như Mẹ Maria tôi "đã giữ những điều ấy mà suy niệm trong lòng" (Luca 2:19,51). Tôi biết rằng nếu tôi mà nói ra ý của ông tài xế khó chịu này, mọi người sẽ nhốn nháo lên và chắc chắc không thể nào không xẩy ra những phản ứng tiêu cực mạnh mẽ đối với người tài xế khó chịu này. Như vậy thì bầu khí ở vào những giây phút cuối cùng của chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu sẽ bị xấu đi. Bởi thế tôi đã nghĩ cách hòa giải trong vai trò "ai làm cho người hòa thuận ấy là phúc thật..." (Mathêu 5:9). Sau đó tôi đã cho người vợ ngồi bên cạnh tôi biết để nàng giúp giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp với tôi. Nàng tỏ ra thông cảm với ông tài xế này và hình như nàng đã biết ý định của ông ta rồi mà khôngcho tôi biết hay chưa cho tôi biết.

 

Nàng đã đồng ý với cách giải quyết của tôi: 1- lần Chuỗi Kinh Mân Côi Mùa Thương (để dọn mình sẵn sàng chịu khổ theo gương Chúa, vì đằng nào hôm qua đã lần hai chuỗi Mùa Mừng ban sáng và Mùa Vui ban tối rồi); 2- sau chuỗi kinh tôi sẽ chia sẻ về việc chấp nhận Thánh Ý Chúa; 3- cả hai vợ chồng chúng tôi sẽ xuống ngồi cuối cùng thay cho hai chị ngồi ngay bên phòng vệ sinh; 4- vẫn tặng nguyên số tiền tip đã thâu được từ đầu cho ông tài xế này, chứ không vì thế mà cúp đi hay bớt xuống, như vậy mới thực sự sống Lòng Thương Xót Chúa.

 

Thế rồi, để sửa soạn cho những gì tôi sắp nói ra liên quan đến quyết định của người tài xế khó chịu ấy, trước hết, tôi cho cả xe nghe bài "Làm Dấu Thánh Giá" với những lời ca mang ý nghĩa chấp nhận thánh giá trong đời. Sau đó, chúng tôi đã ngắm 5 mầu nhiệm thương khó của Chúa Kitô khi lần 50 Kinh Mân Côi. Sau hết, tôi đã chia sẻ về cuộc hành trình đức tin của Kitô hữu: 1- không thể nào không có thánh giá đau khổ là những gì bất khả tránh; 2- thế nhưng, để có thể chấp nhận trái ý, dưới hình thức thánh giá khổ đau, Kitô hữu cần phải nhìn lên Chúa hơn là nhìn vào những đối tượng gây khổ cho mình; 3- bằng không sẽ không thể nào chịu được, trái lại, sẽ dễ nổi khùng lên, bất mãn và uất ức, ghen ghét và hận thù, tìm cách trả đũa, mang tội vào thân, chẳng những đã là nạn nhân mà còn phải đi xưng tội lỗi đức bác ái đối với phạm nhân của mình nữa; 4- bởi vậy, chi bằng hãy lợi dụng dịp tốt hiếm có này để thực hành lời Chúa dạy là "hãy mang lấy ách của Tôi và hãy học cùng Tôi vì Tôi hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mathêu 11:29), nhờ đó chúng ta vẫn sống bằng an ngay giữa gian nan khốn khó, một dấu hiệu cho thấy Chúa ở cùng chúng ta.

 

Tôi đâu ngờ rằng bài chia sẻ ấy, cùng với bản nhạc "Làm Dấu Thánh Giá" và Mầu Nhiệm Mùa Thương trước đó, đã quả thực gây tác dụng nơi tâm hồn của anh chị em tôi. Bởi vậy, mọi người đều tỏ ra hớn hở chấp nhận Thánh Ý Chúa qua ý muốn khắc nghiệt của người tài xế khó chịu trong hoàn cảnh bấy giờ. Bằng cách mọi người vẫn đồng ý cho ông tiền típ như thường chứ không lấy lại hay bớt xén, dù có ý kiến cho người tài xế dễ chịu nhiều hơn, ông ta ít hơn, cách nhau 40 Mỹ kim, một người 140 Mỹ kim và 1 người 100 Mỹ kim. Một trong hai chị ngồi dưới cùng đã lên thay chỗ của tôi như hai vợ chồng chúng tôi ngỏ ý. Tất cả mọi người bấy giờ đã lấy tất cả những gì còn ăn được mở ra chia cho nhau ăn ngay trên xe một cách vui vẻ trong tình bác ái yêu thương nhau hơn bao giờ hết.

 

Tuy nhiên, sau khi chúng tôi đã sẵn sàng, mau mắn và vui vẻ "mang lấy ách" của Chúa rồi, nhờ đó quả thực chúng tôi đã nên giống Chúa "hiền lành và khiêm nhượng trong lòng", theo đúng thứ tự lời Chúa dạy: "mang lấy ách" trước rồi sau đó mới học "hiền lành và khiêm nhượng", tức là cứ chấp nhận Thánh Ý Chúa đã thì tự nhiên trở nên "hiền lành và khiêm nhượng", chứ không phải "hiền lành và khiêm nhượng" đã rồi mới có thể "mang lấy ách" của Chúa, thì Chúa lại trực tiếp can thiệp vào chuyện của chúng tôi là con cái của Ngài.

 

Đó là, Ngài đã sai người tài xế dễ thương tự nhiên đang ngủ chợt thức giấc và nhập cuộc khi thấy tình hình vừa xẩy ra. Anh tài xế dễ thương này tỏ ra thông cảm với chúng tôi và tranh đấu cho chúng tôi xuống xe sớm, hơn là mãi cho tới 4 tiếng nữa, vì ngay trước mắt chúng tôi bấy giờ có một số quán ăn bên đường rất tiện lợi. Nhưng ông tài xế khó chịu vẫn không chịu nghe, đến độ anh tài xế dễ chịu phải sử dụng chữ "go ahead", tức là "thôi được rồi, ông cứ làm việc làm theo ý của ông đi..." 

 

Cuối cùng, "gió muốn thổi đâu thì thổi" (Gioan 3:8), nên chiếc xe du-buýt của chúng tôi đã được thổi vào ngay chỗ người tài xế dễ thương đề nghị, người đã "nghe được tiếng gió nhưng không biết nó từ đâu đến" (Gioan 3:8), một nơi hoàn toàn ngược lại với ý muốn của ông tài xế khó chịu, người không biết rằng "gió sẽ thổi về đâu" (Gioan 3:8). 

 

Chúng tôi đã vui vẻ xuống xe với một tâm hồn tràn đầy cảm nghiệm thần linh. Và chúng tôi cũng đã lên xe với một tâm hồn bác ái yêu thương, tức là lên xe sớm hơn, trong vòng nửa tiếng đồng hồ, sau khi vừa đi vệ sinh vừa order đồ ăn để lên xe ăn thay vị ngồi ăn tại chỗ, như thể chúng tôi đã tôn trọng cả chính ý muốn của người tài xế khó chịu của chúng tôi nữa, vị ân nhân đã tạo cơ hội cho chúng tôi thực hành Lời Chúa và sống Lòng Thương Xót Chúa.

 

 

Hành Hương - Cảm Nhận Thánh Mẫu

 

Trên đường về, cũng sau 2 Chuỗi Kinh Mân Côi của Ngày Chúa Nhật 10/8/2014, tôi còn chia sẻ thêm về Cảm Nghiệm Thánh Mẫu của tôi đối với những gì nhận thấy. Nhờ đó, nhiều cảm nhận Thánh Mẫu của một số anh chị em khác trên xe đã được bày tỏ cho nhau nghe, những cảm nhận tràn đầy ân sủng và thần linh. 

 

Riêng tôi, nhìn thấy cảnh các lều được dựng lên ở khắp nơi trong khu vực của Ngày Thánh Mẫu như thời Người Việt còn đang tỵ nạn 1975 ở Đảo Guam hay Wake Island, hoặc ở các trại tỵ nạn trọng nội địa Hoa Kỳ như ở Camp Pendleton CA hay Fort Chaffee AK, nhất là ở trong nhà Gym giành cho những người anh chị em lão thành từ 70 trở lên, khiến tôi tự nhiên có cảm giác gợi hình về một đàn con đang chui rúc và chen chúc nhau bú bầu sữa đầy ân phúc của Mẹ Maria là Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trong Ngày Thánh Mẫu.

 

Theo nhận định của các vị linh mục cho rước lễ trong các Thánh Lễ Đại Trào, căn cứ vào đường kiệu 3 blocks đường đi hàng ngang trên cả chục người mỗi hàng - đầu về đến gần cổng thì đuôi vẫn chưa ra khỏi cổng cả 15 phút sau, và căn cứ vào Thánh Lễ kính Thánh Giuse mới tối Thứ Tư (chưa khai mạc) đã đầy ngập tham dự viên khắp cả Công Trường Hòa Bình, cũng như căn cứ vào lưu lượng người hành hương qua lại trên đường phải chen chúc nhau trong thời gian của Ngày Thánh Mẫu, thì phải công nhận rằng Ngày Thánh Mẫu XXXVII - 2014 cuối tuần vừa qua (7-10/8/2014) đông hơn mọi năm, có thể lên tới 65 đến 70 chục ngàn người. Theo ước tính thì năm tới có thể đông hơn nữa vì năm nay mới bắt đầu có 3 màn ảnh LCD thật lớn, mỗi cái 200 ngàn Mỹ kim, giúp cho các Thánh Lễ Đại Trào và Văn Nghệ được rõ ràng và sinh động hơn cho dù ngồi ở rất xa! Vì đông đảo như vậy ở trong một diện tích khá rộng mà ban thông tin thỉnh thoảng loan báo tìm trẻ lạc v.v.

 

Đàn con Việt Nam tha hương của Mẹ đang chui rúc và chen chúc nhau bú bầu sữa Trái Tim đầy ân phúc của Mẹ Maria trong Ngày Thánh Mẫu hằng năm, trước hết, ở chỗ họ nài xin ơn Mẹ, đủ mọi thứ ơn, đúng hơn là xin mẹ chuyển cầu cho được các thứ ơn cần thiết, nhất là những ơn để có thể giữ vững đức tin và bền đỗ đến cùng trong một thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn, càng bị khủng hoảng đức tin và phá sản văn hóa sự sống ngày nay, tức là họ xin Mẹ ra tay uy quyền của Mẹ đáp ứng đủ mọi thứ nhu cầu thiêng liêng lẫn vật chất của họ trong lúc khẩn trương hơn bao giờ hết này.

 

Đàn con Việt Nam tha hương của Mẹ đang chui rúc và chen chúc nhau bú bầu sữa Trái Tim đầy ân phúc của Mẹ Maria trong Ngày Thánh Mẫu hằng năm, sau nữa, ở chỗ, có người cũng đã dám xin Mẹ cho chia sẻ niềm đau với Mẹ, như thể giòng sữa ngọt ngào của Mẹ trở nên mặn mà chất máu đau thương của Mẹ thấm nhập vào tâm hồn cảm thương Mẹ và đền tạ Mẹ của họ, như tâm tình của 3 Thiếu Nhi Fatima là Lucia, Phanxicô và Giaxinta ngày xưa khi đồng thanh đáp lại lời kêu gọi của Mẹ Maria vào lần hiện ra đầu tiên với các em ngày 13/5/1917 trong việc chấp nhận mọi đau khổ để đền tạ Chúa và cho các tội nhân.

 

Đàn con Việt Nam tha hương của Mẹ đang chui rúc và chen chúc nhau bú bầu sữa Trái Tim đầy ân phúc của Mẹ Maria trong Ngày Thánh Mẫu hằng năm, sau hết, ở chỗ, như Trái Tim Mẹ đã đau cái đau của Chúa, đau cái đau với Chúa và đau cái đau thay Chúa khi thấy thi thể đã chết của Người bị đâm vào cạnh sườn, có người trong họ cũng đã dám xin chịu khổ hình đền thay cho những tội nhân (trong gia đình cũng như cộng đoàn hay ngoài xã hội) "cần đến Lòng Thương Xót Chúa hơn" được họ cầu nguyện cho, hay những ai đang bị thử thách về đức tin hay về luân lý xin họ cầu nguyện cho. 

 

Riêng tôi, chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2014 là một cuộc hành trình đức tin Per Mariam Ad Jesum - Từ Mẹ Maria Đến Với Chúa Giêsu. Ở chỗ, chính Mẹ đã giúp cho chung chúng tôi và riêng tôi sống Lòng Thương Xót Chúa qua sự kiện 2 cái giường bố và 2 người tài xế. 

 

Khi chiếc du-buýt (tour bus) liên bang của chúng tôi về đến bãi đậu xe của Chợ Thuận Phát (góc đường Westminter và Brookhurst ở Orange County CA) vào lúc 12 giờ 45 trưa ngày Thứ Hai 11/8/2014, và khi mọi người đã xuống xe hết và đã lấy hết đồ của mình trên xe lẫn trong bụng xe, tôi còn trở lên xe để kiểm lại lần cuối tất cả mọi sự xem còn quên sót gì hay chăng. 

 

Tôi đã cẩn thận đến nỗi đã phải đứng lên trên thành ghế ngồi để nhìn sâu vào hai hàng đựng đồ ở trên đầu hành khách, vì hai hàng đựng đồ này trũng xuống một chút để đồ đạc ở trên đó bị chặn lại khỏi rơi xuống đầu hành khách ngồi bên dưới khi xe di chuyển. 

 

Tôi đã không thấy gì nữa ngoài 2 cây cờ mà tôi mang theo ngay từ đầu để triệu tập khách hành hương của mình vào sáng sớm ngày Thứ Hai mùng 5/8/2014 cũng ở parking này trước khi lên đường. Hai cây cờ này là hai cây cờ tôi đã sử dụng trong chuyến Hành Hương "Tia Sáng Từ Balan" 12 ngày 24/4 - 5/5/2014 vừa rồi ở Vatican, Rôma, Ý Quốc và Balan. Đó là hai cây cờ Lòng thương Xót Chúa, có hình Chúa Tình Thương ở giữa và hai bên là hình của hai vị thánh của Lòng Thương Xót Chúa, đó là Thánh Faustina (bên phải) và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (bên trái), cùng hàng chữ bên dưới: "Giêsu ơi, con tín thác nơi Chúa!"

 

Tôi đâu ngờ năm nay tôi lại mang theo hai lá cờ Lòng Thương Xót Chúa này, thay vì cờ Ngày Thánh Mẫu, và tôi cũng đâu ngờ rằng cuối cùng (vào giây phút chấm dứt chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2014) tôi đã tìm thấy lại được hai lá cờ tưởng như không mang đi hay bị bỏ quên ấy, hai lá cờ tái xuất hiện như thể nhắc nhở chung chúng tôi và riêng tôi rằng Lòng Thương Xót Chúa luôn đồng hành với những ai tin tưởng vào Người bằng đời sống bác ái yêu thương như Người và với Người, một lòng bác ái yêu thương đã được thể hiện tỏ tường qua câu chuyện về hai cái giường bố và hai người tài xế trong chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2014.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

14/8/2014, áp Lễ Mẹ Mông Triệu.

 

Sau đây là một số hình ảnh sinh hoạt của Nhóm TĐCTT ở NTM 2014 và 2015:

 

NTM 2014

 

Nhóm TĐCTT trong NTM có 2 sinh hoạt chính thức được liệt kê trong chương trình NTM ở cùng Ngày Thứ Sáu: 1- Thánh Lễ ban sáng ở Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ và Hội Ngộ cùng cử hành LTXC ban chiều ở Hội Trường Nhà Ba Lầu.

 

Thánh Lễ Tôn Thờ LTXC ở Nguyện Đường Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

 

 

Cha Nguyễn Đức Minh, vị linh mục vừa gia nhập Nhóm TĐCTT ngày 4.5.2014 ở Đền Thánh LTXC Balan trong khu Tu Viện Thánh Nữ Faustina, giảng lễ

 

 

Cha Hà Đăng Đoàn, linh hướng Nhóm TĐCTT Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, chủ tế

 

 

 

 

 

Chụp hình tại Tượng Đài Đức Mẹ Tỵ Nạn sau Thánh Lễ

 

 

Bữa tiệc hội ngộ tại Quán Đồng Hành

 

 

Cha Nguyễn Ngọc Thụ, vị linh mục đã welcome Nhóm TĐCTT vào TGP Galveston-Houston TX 5/2013

 

 

TĐCTT: Hội Ngộ và Cử Hành LTXC ở Hội Trường Nhà Ba Lầu

 

 

 

Cha Nguyễn Đức Minh ban huấn từ khai mạc

 

 

 

 

Nhóm TĐCTT tham dự NTM 2014 bao gồm ít là 27 anh chị em (bộ đồng phục polo-shirt 3 mầu chỉ có vào cuối năm 2014):

7 TGP Galveston-Houston TX: Chị Khổng Hoàng, Chị Ngô Khang, Anh Nguyễn Điềm, Anh Lưu Chủ, 4TĐCTT VI 2013 + AC Hứa Loan và Chị Vũ Lụa, 3TĐCTT X 2014;

13 GP Orange: Chị Mai Chinh, TĐCTT I 2009; Chị Khổng Thị Nhàn, Phạm Ngọc Anh, Chị Phạm Thu (Tiffany) Chị Trần Bạch Yến, Chị Trần Thị Thanh, Chị Trần Thị Nhượng, Chị Trần Liên Hương, 7TĐCTT VII 2013; Cha Nguyễn Đức Minh và Anh Lý Minh, 2TĐCTT XI 2014; Chị Phạm Ngọc Lệ, Chị Trần Tuyết Hồng, Chị Trần Tiếu, 3TĐCTT XII 2014.

5 GP San Bernadino: Chị Ngô Trinh, Chị Chu Hoanh, Chị Đặng Lan, 3TĐCTT XII 2014; bé tĩnh và nhỏ nga, 2TĐCTT I 2009

2 TGP Seattle WA: AC Tiên Phương, TĐCTT VIII 2013 (có mặt trong bữa tiệc hội ngộ);

 

 

Nếu NTM 2014 bé tĩnh và nhỏ nga tặng cho anh chị em TĐCTT tác phẩm: "Cơn Khát Núi Sọ" về LTXC và tấm postcard kẹp sách Chuỗi Kinh Thương Xót, thì NTM 2017, chúng em cũng đã tặng cho quí anh chị em TĐCTT tác phẩm "Fatima - Định Mệnh Nhân Loại" kèm theo CD "Bí Mật Fatima".

 

 

 

 

 

So với năm 2014 thì năm 2017 Nhóm TĐCTT đông hơn gần gấp 3 lần (27/2014 < 84/2017), trong đó có 11 người tham dự cả hai lần hội ngộ ở NTM này.

 

 

NTM 2015

 

(Không tổ chức như Năm 2014 hay 2017, nhưng vẫn qui tụ anh chị em TĐCTT để đặc biệt cử hành LTXC vào lúc 3 giờ chiều ở Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ)

 

 

Bữa Điểm Tâm Hội Ngộ đạm bạc

 

 

Vì số người tham dự quá đông nên bé tĩnh đã phải kêu gọi lên sát với Ảnh LTXC trên cung thánh và đứng chật cả lối đi giữa nguyện đường

 

 

 

 

Chị Liên Hương và nhỏ nga đọc lời nguyện trước mỗi chục kinh của Chuỗi Thương Xót

 

 

 

 

 

Anh chị em TĐCTT qui tụ l;ại trên cung thánh sau khi cử hành LTXC