SUY NGUYỆN và SỐNG ĐẠO

 

 


Tông Đồ Chúa Tình Thương
Tự Kiểm Linh Đạo Tình Thương


Linh Đạo Tình Thương của TĐCTT là ở chỗ "nhìn thấy thì động lòng thương" (Luca 10:33), một tác động lưỡng diện bao gồm cả ngoài lẫn trong, được biểu hiện nơi logo của TĐCTT với 3 yếu tố con mắt, con ngươi và con người. 
Bởi vậy, để tự kiểm xem mình Sống Linh Đạo Tình Thương hay Sống Lòng Thương Xót Chúa ra sao, như thế nào, chỉ cần tự vấn: "Tôi có biết nhìn hết mọi anh chị em tôi bằng ánh mắt của Lòng Thương Xót Chúa hay chưa?"
Để tự kiểm một cách chính xác và sâu xa, TĐCTT, trước hết, cần phải biết được đâu là "ánh mắt của Lòng Thương Xót Chúa", sau đócăn cứ vào lời Chúa Kitô nói và gương Người làm, như là tiêu chuẩn tuyệt hảo và mô phạm tối cao về LTXC, TĐCTT mới tự kiểm xem mình đã sống LTXC hay chưa và đã sống tới đâu.

Ánh mắt của Lòng Thương Xót Chúa
"Thiên Chúa không sai Con đến trần gian để luận phạt trần gian mà là để thế gian nhờ Người mà được cứu độ" (Gioan 3:17);
"Thiên Chúa chứng tỏ tình yêu của Ngài đối với chúng ta ở chỗ trong khi chúng ta còn là những tội nhân thì Chúa Kitô đã chết cho chúng ta" (Roma 5:8);
"Thiên Chúa đã không dung tha cho Con Ngài, một phó nộp Người vì tất cả chúng ta" (Roma 8:32);

"Thiên Chúa vì chúng ta đã làm cho Người là Đấng không hề biết đến tội lỗi trở thành tội lỗi để trong Người chúng ta 

trở nên chính sự thánh thiện của Thiên Chúa" (2Corinto 5:21)

 

"Tôi đến không phải để được hầu hạ mà là hầu hạ và hiến mạng sống mình cho nhiều người" (Mathêu 20:28);
"Tôi đến để tìm kiếm và cứu vớt những gì hư hoại" (Luca 19:10);
"Tôi đến không phải để kêu gọi kẻ cho mình là công chính mà là tội nhân" (Mathêu 9:13)
"Hãy mang lấy ách của Tôi và hãy học cùng Tôi vì Tôi hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mathêu 11:29)
"Người đã mang lấy các bệnh nạn của chúng ta, đã gánh chịu các khổ đau của chúng ta" (Isaia 53:4; Mathêu 8:17)
"Người không bẻ gẫy cây sậy rũ rượi và không dập tắt ngọn bấc còn xông khói" (Isaia 42:3; Mathêu 12:20)
"Xin Cha tha cho họ vì họ lầm không biết việc mình làm" (Luca 23:34)
"Ai trong quí vị không có tội thì hãy ném đá chị ta trước đi... Này chị, họ đi đâu hết cả rồi. Không ai kết tội chị sao... Tôi cũng không kết tội chị. Chị hãy về đi. Nhưng từ nay hãy tránh đừng phạm tội ấy nữa" (Gioan 8:7,10-11)
"Con luôn ở với cha, hết mọi sự của cha là của con. Thế nhưng chúng ta cần phải mừng rỡ hân hoan! Người em này của con đã chết và đã hồi sinh. Nó đã bị thất lạc mà nay lại tìm thấy" (Luca 15:31-32)
"Trước lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết rằng đã đến giờ Người phải qua thế gian mà về cùng Cha. Người đã yêu thành phần thuộc về Người trên thế gian này và Người muốn chứng tỏ rằng Người yêu thương họ cho đến cùng. Ma quỉ đã xui giục Giuđa, con của Simon Íchca, trao nộp Người, vì thế, trong bữa ăn tối, Chúa Giêsu - hoàn toàn nhận thức đưoọc rằng Người từ Cha mà đến và sẽ trở về cùng Cha, V Cha đã ban hết mọi sự cho Người - đã chỗi dậy khỏi bữa ăn và cởi áo ra. Người đã cầm lấy một tấm vải và thắt chung quang mình. Đoạn Người đổ nước vào chậu và bắt đầu rửa chân cho các môn đệ của mình rồi lau chân của họ bằng tấm vải quấn quanh mình" (Gioan 13:1-5)

"Tôi muốn lòng nhân lành chứ không phải hy tế" (Hosea 6:6; Mathêu 9:13)

"Nhìn hết mọi anh chị em tôi bằng ánh mắt của Lòng Thương Xót Chúa"
Nếu tôi biết nhìn anh chị em tôi bằng ánh mắt của Lòng Thương Xót Chúa thì tôi đã tác hành hay phản ứng ra sao khi thấy anh chị em tôi ở trong các trường hợp trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến tôi hay đến cộng đồng sau đây:

1- Khi anh chị em của tôi bị khổ đau hồn xác: bệnh nạn yếu đau, nghèo nàn đói khổ, dị tật bẩm sinh, chậm trí phát triển, khủng hoảng gia đình, mất mát người thân, lẻ loi cô độc v.v. tôi có lưu tâm tới họ, thăm viếng, ủi an giúp đỡ họ?

2- Khi anh chị em tôi yếu đuối sa ngã phạm tội cách nào đó, tôi có tỏ ra thương cảm, cầu nguyện, nâng đỡ và phấn khích họ cải thiện, hơn là minh nhiên hay mặc nhiên tỏ ra khinh bỉ họ, chỉ trích họ, nói hành nói xấu họ, xa lánh họ v.v.

3- Khi anh chị em tôi là một phạm nhân gây tai họa khủng khiếp cho xã hội, bao gồm nhiều người vô tội đáng thương, tôi có cầu nguyện cho chẳng những thành phần nạn nhân của họ mà còn cầu cho cả chính họ nữa hay chăng?

4- Khi anh chị em tôi nói hành nói xấu về người khác với tôi, tôi có khéo léo ngăn chặn họ lại, cho dù mất lòng họ, dập tắt ngọn lửa vừa chớm lên, bằng lời lẽ chữa lành cho nạn nhân bị họ nói xấu, hay là tôi còn đổ thêm dầu vào lửa?

5- Khi anh chị em tôi cố tình xúc phạm đến tôi, hiểu lầm oan ức, xuyên tạc vu khống, nói hành nói xấu, vô ơn bội nghĩa, lừa đảo gian lận, xỉ vả lăng nhục tôi v.v. tôi có tự động làm hòa với họ hay chăng, không cần họ xin lỗi tôi?

6- Khi anh chị em tôi ác cảm với tôi, hay tôi không có thiện cảm với họ, mà họ được một may lành gì đó hơn tôi, tôi có lấy làm vui như chính bản thân mình được hưởng những may lành ấy và chúc mừng họ chăng, hay là ghen tị với họ?

7- Khi anh chị em tôi không chú ý gì tới Chúa, chỉ quay cuồng với cuộc sống trần gian mau qua giả tạo, coi Chúa chẳng ra gì v.v. tôi có cảm thấy buồn khổ với Chúa chăng, hy sinh cầu cho họ, đền tạ Chúa, sẵn sàng chịu khổ vì họ?

8- Tôi có luôn tìm chỗ cuối cùng một cách hiền lành và khiêm nhượng trong lòng hay chăng, ở chỗ, khi có thể, bao giờ cũng chọn những vật dụng hay những việc làm hoặc các vị thế thua kém anh chị em tôi hơn là tranh giành với họ?   

9- Tôi có biết "mang lấy ách" của Chúa mỗi khi gặp đau khổ thử thách và trái ý hay đụng chạm tới anh chị em tôi để nhờ đó "học cùng" Chúa, chứ không phải "hiền lành và khiêm nhượng" như Chúa rồi mới "mang lấy ách" của Chúa?

10- Tôi có nhẫn nại trước những lủng củng, sai khuyết, lỡ lầm của anh chị em tôi, nhất là với ai làm việc với tôi, cứ tái đi diễn lại, bằng cách tiếp tục thông cảm và bù đắp cho họ, hay tỏ ra bất nhẫn với họ, trách móc họ và loại trừ họ?

11- Tôi có lợi dụng hết mọi sự xẩy ra trái ý của tôi, hay không được như ý của tôi, liên quan đến việc tôi làm hay cộng tác viên của tôi làm, hoặc liên quan đến những lần đụng chạm với anh chị em mình, để sống Lòng Thương Xót Chúa?

12- Tôi có tự tìm đến, chứ không tránh né, với những ai tôi không thích, hoặc ai không thích tôi, nhất là những ai làm phiền đến tôi, làm hại đến tôi v.v., để chào hỏi họ và tỏ ra thân thiện với họ hay chăng, trừ phi họ muốn tránh né tôi?

13- Tôi có luôn thâm tín rằng tất cả mọi lầm lỗi của anh chị em tôi, kể cả những tội tầy trời nhất trên trần gian này, đặc biệt là những gì anh chị em tôi xúc phạm đến tôi, dù cố tình, cũng chỉ vì "lầm không biết việc họ làm" mà thôi chẳng?

14- Tôi có luôn bình tâm tín thác vào Chúa, Đấng Quan Phòng Thần Linh và chủ tể lịch sử trước tất cả mọi biến chuyển kinh hoàng khủng khiếp như chưa từng xẩy ra hết sức bất lợi cho công ích xã hội hay Giáo Hội hay chăng?TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh,
Soạn dọn cho riêng Nhóm TĐCTT nhân Lễ Các Đẳng 2/11/2014.
Để hướng về Năm Đời Tận Hiến của Giáo Hội 2015 
Từ Chúa Nhật I Mùa Vọng ngày 30/11/2014 
Đến Lễ Đức Mẹ dâng Con ngày 2/2/2016, 
Ngày Thế Giới Đời Tận Hiến hằng năm.