Người ăn xin gửi tiền giúp nhà thờ và trẻ mồ côi

28/02/2014 11:31

Cụ ông Dobri Dobrev, 99 tuổi, sống tại thủ đô Sofia – Bulgaria là một người ăn xin đặc biệt. Hàng ngày, ông lang thang trên các con đường quen thuộc để nhận bố thí của mọi người. Sau đó, Dobrev mang toàn bộ số tiền đem cho nhà thờ và trại trẻ mồ côi mà không giữ lại bất cứ một đồng xu nào.

Thế chiến II tàn bạo và khốc liệt đă cướp đi phần lớn thính giác của cụ. Không người thân thích, cũng không có nơi nương tựa, cụ một ḿnh sống ở ngoại ô thủ đô Sofia tráng lệ của Bulgaria.
Mỗi buổi sáng, như thường lệ, ông Dobrev đi bộ khoảng 24 km vào thành phố để xin tiền người đi đường. Cho tới khi sức khỏe bị giảm sút, ông chuyển sang bắt xe buưt thay v́ đi bộ như trước đây.
Cả ngày lang thang trên những cung đường quen thuộc, số tiền mà ông Dobrev kiếm được cũng kha khá. Tuy nhiên, ông lại mang tất cả tiền quyên góp đến các nhà thờ và trại trẻ mồ côi trong khu vực mà không giữ lại một đồng nào.
Lăo ông hào phóng sống qua ngày bằng số tiền trợ cấp hàng tháng khoảng 100 USD.
Mới hồi năm ngoái, một thành viên có nickname Nullvoid123 viết trên trang web Reddit rằng ông đă gặp Dobrev một lần và được biết người ăn xin đă từng làm “một điều xấu xa” nên bay giờ đang cố gắng bù đắp quá khứ tội lỗi của ḿnh bằng việc giúp đỡ những người khác.
Khoản tiền đóng góp lớn nhất của ông Dobrev là hơn 24.000 USD cho nhà thờ Alexander Nevsky. Ông cũng từng quyên tiền cho một trại trẻ mồ côi để giúp trả tiền điện nước.
Ảnh:Huffington Post
Ảnh:Huffington Post
Tâm sự trong bộ phim tên gọi “Mite” sản xuất năm 2000, ông Dobrev cho biết: “Chân và thiện là hai điều tốt. Chúng ta không được nói dối, không ăn cắp và cũng không nên ngoại t́nh. Hăy yêu thương nhau như Thiên Chúa yêu thương chúng ta”.
Một trang web được lập riêng cho người ăn xin đặc biệt đă gọi Dobrev là một “vị Thánh”.