GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương

 

Phụ dẫn của người dịch:

 

Lễ Trọng Kính Mẹ Maria Vô Nhiễm hôm nay, ngày 8/12/2015, Giáo Hội đã long trọng khai mạc Năm Thánh Ngoại Lệ Về Tình Thương 2016. 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khai mạc Năm Thánh Tình Thương này, trước hết, bằng Thánh Lễ trọng kính Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Quảng Trường Thánh Phêrô, thời điểm kỷ niệm 50 năm bế mạc Công Đồng Chung Vatican II.

 

Sau thánh lễ, ngài đã mở Cửa Thánh ở Đền Thờ Thánh Phêrô, với sự hiện diện và tiến qua Cửa Thánh của cả Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, vị giáo hoàng đang hưu trí sau khi tự từ nhiệm ngày 28/2/2013, và ngài đã kết thúc bằng Kinh Truyền Tin vào lúc 12 giờ trưa Rôma. 

 

Cho dù trời mưa nhưng tất cả nghi thức long trọng khai mạc, bao gồm Thánh Lễ và Mở Cửa Thánh cùng Kinh Truyền Tin, vẫn diễn tiến tốt đẹp trước một cử tọa 50 ngàn người, trong đó có cả Tổng Thống và Thủ Tương Ý quốc: Sergio Mattarella và Matteo Renzi, cùng với Vua Albert II và Nữ Hoàng Paola của Bỉ quốc. 

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô: Bài Giảng Lễ Mẹ Vô Nhiễm Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương


"Việc bước qua Cửa Thánh nghĩa là việc tái nhận thức tình thương vô cùng của Chúa Cha là Đấng đón nhận hết mọi người và đến gặp gỡ riêng từng người trong họ... Chớ gì việc chúng ta bước qua Cửa Thánh hôm nay thúc đẩy chúng ta sống tình thương của Người Samaritanô Nhân Lành"

 

Anh Chị Em thân mến, 

 

Trong ít phút nữa, tôi sẽ hân hoan mở Cửa Thánh Tình Thương. Chúng ta sẽ thực hiện tác động này, một tác động rất đơn sơ nhưng đầy những biểu hiệu theo chiều hướng lời Chúa chúng ta vừa nghe. Lời đó đã làm sáng tỏ tính chất chính yếu của ân sủng. Những bài đọc này cứ tiếp tục làm cho chúng ta nghĩ về những lời được thiên thần Gabiên nói với một cô gái trẻ đang bàng hoàng về mầu nhiệm sắp bao phủ lấy cô: "Kính mừng đầy ơn phúc" (Luca 1:28). 

 

Trinh Nữ Maria được kêu gọi để hân hoan trước hết về những gì Chúa đã làm nơi Mẹ. Ân sủng của Thiên Chúa đã bao phủ Mẹ và làm cho Mẹ xứng đáng trở nên Mẹ của Chúa Kitô. Khi Thiên Thần Gabiên đến nhà của Mẹ, thì ngay cả những mầu nhiệm sâu xa và khôn thấu nhất cũng đã trở thành căn nguyên khiến Mẹ cảm thấy hân hoan, tin tưởng và phó mình cho sứ điệp được tỏ ra cho Mẹ. Tình trạng đầy ân sủng này có thể biến đổi tâm can con người và giúp cho tâm can của họ làm một điều gì đó trọng đại đến độ có thể biến đổi giòng lịch sử của nhân loại. 

 

Lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội thể hiện sự cao cả của tình yêu Thiên Chúa. Chẳng những ở chỗ Ngài thứ tha tội lỗi, mà nơi Mẹ Maria Ngài còn ngăn ngừa cho khỏi nguyên tội ở nơi hết mọi con người nam nữ được sinh vào trần gian này. Đó là tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu đi trước, tiên liệu và cứu độ. Lịch sử ban đầu của tội lỗi trong Vườn Địa Đường nhường chỗ cho một dự án của tình yêu thương cứu độ. Những lời của Sách Khởi Nguyên phản ảnh kinh nghiệm sống hằng ngày của chúng ta, ở chỗ, chúng ta liên lỉ hướng chiều về sự bất tuân phục, một thứ bất tuân phục được thể hiện nơi việc muốn sống cuộc đời của chúng ta ngoài ý muốn của Thiên Chúa. Đó là tình trạng thù nghịch hằng dằn vặt đời sống của con người, khiến họ phản ngược lại với dự án của Thiên Chúa. Tuy nhiên, lịch sử của tội lỗi chỉ có thể hiểu được trong ánh sáng của tình yêu của Thiên Chúa và ơn tha thứ của Ngài. Nếu chỉ có tội lỗi mới là những gì có vấn đề thì chúng ta sẽ là những tạo vật tuyệt vọng nhấtThế nhưng cuộc chiến thắng được hứa hẹn của tình yêu Chúa Kitô đã bao bọc hết mọi sự trong tình thương của Chúa Cha. Lời của Chúa chúng ta vừa nghe bảo đảm cho chúng ta như thế. Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm này hiện trước mắt chúng ta như là một chứng nhân đặc biệt về lời hứa hẹn này cùng với việc hoàn thành của nó. 

 

Năm Thánh Ngoại Lệ này tự nó là một ân ban. Việc bước qua Cửa Thánh nghĩa là việc tái nhận thức tình thương vô cùng của Chúa Cha là Đấng đón nhận hết mọi người và đến gặp gỡ riêng từng người trong họĐây sẽ là một năm chúng ta gia tăng hơn nữa niềm xác tín về tình thương của Thiên Chúa. Chúng ta sai lầm về Thiên Chúa và ân sủng của Ngài biết bao khi chúng ta nói về tội lỗi bị trừng phạt bởi phán quyết của Ngài trước khi chúng ta nói về việc các tội lỗi được tình thương của Ngài tha thứ (cf. Saint AugustineDe Praedestinatione Sanctorum, 12, 24)! Thế nhưng, đó lại là sự thật. Chúng ta cần phải đặt tình thương trước phán quyết, và trong bất cứ trường hợp nào thì phán quyết của Thiên Chúa bao giờ cũng theo chiều hướng tình thương của Ngài. Bởi vậy, trong việc bước qua Cửa Thánh, chớ gì chúng ta cảm thấy rằng chính chúng ta là một phần của mầu nhiệm yêu thương này. Chúng ta hãy loại trừ tất cả những gì là lo âu sợ hãi, vì chúng không xứng với con người nam nữ được yêu thương. Trái lại, chúng ta hãy cảm nghiệm thấy niềm vui của cuộc gặp gỡ với một ân sủng đang biến đổi tất cả mọi sự.

 

Hôm nay, khi chúng ta bước qua Cửa Thánh, chúng ta cũng muốn nhớ đến một cửa ngõ khác nữa, một cửa ngõ mà 50 năm trước đây các vị Nghị Phụ của Công Đồng Chung Vaticanô II đã mở ra cho thế giới. Việc kỷ niệm này không thể nào là một việc tưởng niệm chỉ liên quan đến di sản bao gồm các văn kiện của Công Đồng này, các văn kiện chứng thực cho thấy mức độ tiến triển lớn lao về đức tin. Trước hết mọi sự, Công Đồng này là một cuộc hội ngộ. Một cuộc hội ngộ đích thực giữa Giáo Hội và con người nam nữ của thời đại chúng ta. Một cuộc hội ngộ được đánh dấu bằng quyền lực của Thần Linh, Đấng đã thôi thúc Giáo Hội vươn lên khỏi những chỗ khô cạn mà qua năm tháng đã khiến Giáo Hội tự khép mình lại để một lần nữa nhiệt tình bắt đầu lại cuộc hành trình truyền giáo của mình. Đó là phục hồi một cuộc hành trình gặp gỡ dân chúng ở nơi họ sinh sống: nơi các thành phố và nhà cửa của họ, nơi các sở làm của họ. Bất cứ dân chúng ở đâu thì Giáo Hội được kêu gọi vướn tới với họ và mang tới cho họ niềm vui Phúc Âm. Sau các thập niên này, chúng ta lấy lại động lực truyền giáo ấy với cùng một quyền lực và lòng nhiệt thành. Năm Thánh thách thức chúng ta tiến đến cuộc cởi mở này, và mong muốn chúng ta không được lơ là với tinh thần được vươn lên từ Công Đồng Chung Vaticanô II, tinh thần của Người Samaritanô, như Chân Phước Phaolô VI đã bày tỏ vào lúc kết thúc Công Đồng này. Chớ gì việc chúng ta bước qua Cửa Thánh hôm nay thúc đẩy chúng ta sống tình thương của Người Samaritanô Nhân Lành

 

http://www.news.va/en/news/pope-francis-homily-for-inauguration-of-the-jubile

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

 


 

Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Lễ Mẹ Vô Nhiễm Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương

 


"Ơn Hoài Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội nghĩa là Mẹ Maria là người đầu tiên được tình thương vô cùng của Chúa Cha cứu độ, như hoa trái đầu mùa của ơn cứu độ Thiên Chúa muốn ban trong Đức Kitô cho hết mọi con người nam nữ. Bởi thế, Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm đã trở thành hình tượng cao cả của Lòng Thương Xót Chúa đã chiến thắng tội lỗi"

Hôm nay, lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm làm cho chúng ta chiêm ngưỡng Đức Mẹ là vị nhờ đặc ân riêng đã được gìn giữ khỏi Nguyên Tội ngay từ khi được thụ thai. Cho dù sống trong một thế giới mang dấu vết tội lỗi, Mẹ vẫn không nhiễm lây tội lỗi; Mẹ là Người Chị của chúng ta về đau khổ, chứ không phải về sự dữ và về tội lỗi. Thật vậy, sự dữ đã bị đánh bại nơi Mẹ ngay trước khi lướt qua Mẹ, vì Thiên Chúa đã làm cho Mẹ tràn đầy ân sủng (xem Luca 1:28). Ơn Hoài Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội nghĩa là Mẹ Maria là người đầu tiên được tình thương vô cùng của Chúa Cha cứu độ, như hoa trái đầu mùa của ơn cứu độ Thiên Chúa muốn ban trong Đức Kitô cho hết mọi con người nam nữ. Bởi thế, Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm đã trở thành hình tượng cao cả của Lòng Thương Xót Chúa đã chiến thắng tội lỗi. Hôm nay, vào lúc mở màn cho Năm Thánh Tình Thương, chúng ta muốn nhìn vào hình tượng này một cách yêu thương tin tưởng cây trông và chiêm ngắm Mẹ nơi tất cả vinh quang rạng ngời của Mẹ, noi gương bắt chước đức tin của Mẹ. 

 

Nơi Ơn Hoài Thai Vô Nhiễm của Mẹ Maria, chúng ta được mời gọi để thấy được rạng đông của một tân thế giới, một thế giới được biến đổi bởi công cuộc cứu độ của Cha, Con và Thánh Thần. Rạng đông của việc tân tạo này được thực hiện bởi Lòng Thương Xót Chúa. Bởi thế, Đức Trinh Nữ Maria, vị không bao giờ bị nhiễm tội lỗi và luôn đầy Thiên Chúa, là Mẹ của một tân nhân loại. Mẹ là mẹ của một thế giới tân tạo. 

 

Việc cử hành lễ này bao hàm 2 điều: đó là lãnh nhận Thiên Chúa một cách trọn vẹn và ân sủng nhân hậu của Người trong đời sống của chúng ta; nhờ đó trở thành các kiên trúc sư của tình thương bằng một cuộc hành trình phúc âm chân chính. Bởi thế, lễ Hoài Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội trở thành ngày lễ của tất cả chúng ta nếu, bằng tiếng "xin vâng" hằng ngày của chúng ta, chúng ta có thể thắng vượt cái tôi của chúng ta và khiến cho đời sống của chúng ta được hạnh phúc hơn, cống hiến cho nó niềm hy vọng, lau khô châu lệ và cống hiến một chút niềm vui. Trong việc noi gương bắt chước Mẹ Maria, chúng ta được kêu gọi trở thành những người cưu mang Chúa Kitô và những chứng nhân của tình yêu Người, trước hết nhìn đến những ai bất hạnh trước mắt Chúa Giêsu. Họ là những người chính Người đã xác nhận: "Vì Ta đói các ngươi đã cho Ta ăn, Ta khát các ngươi đã cho Ta uống, là khách lạ các ngươi đã đón rước Ta, trần truồng các người đã cho ta mặc, đau yếu các ngươi chăm sóc cho, ngục tù các ngươi đã thăm viếng" (Mathêu 25:35-36). 

 

Lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay có một sứ điệp đặc biệt muốn truyền đạt cho chúng ta, ở chỗ, lễ này nhắc nhở chúng ta rằng trong đời sống của chúng ta tất cả mọi sự đều là tặng ân, tất cả mọi sự đều là tình thương. Chớ gì Đức Thánh Trinh Nữ, hoa trái đầu mùa của thành phần được cứu độ, mô phạm của Giáo Hội, Hiền Thê thánh hảo và tinh truyền được Chúa yêu thương, giúp chúng ta luôn tái nhận thức hơn nữa Lòng Thương Xót Chúa như là một dấu chỉ nổi bật của người Kitô hữu. Từ ngữ tổng hợp của Phúc Âm đó là: tình thương. Tình thương là đặc tính chính yếu nơi dung nhan Chúa Kitô, một dung nhan chúng ta nhận thấy nơi các khía cạnh khác nhau trong đời sống của Người: khi Người đến gặp gỡ tất cả mọi người, khi Người chữa lành bệnh nhân, khi Người ngồi cùng bàn với tội nhân, và nhất là khi Người tha thứ lúc bị treo trên thập tự giá. Chúng ta thấy ở đó Dung Nhan Tình Thương. Chúng ta đừng sợ hãi: hãy để mình được tình thương của Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta và tha thứ hết mọi sự ôm ấp chúng ta. Không gì ngọt ngào hơn là tình thương của Người. Chúng ta hãy để Thiên Chúa chăm sóc cho chúng ta: Người là Chúa rất nhân lành và Người thứ tha hết mọi sự.

 

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm, chớ gì tình thương chiếm đoạt cõi lòng của chúng ta và biến đổi đời sống của chúng ta. 

 

(Sau Kinh Truyền Tin, ĐTC tiếp:)

 

Chiều hôm nay, tôi sẽ đến Piazza di Spagna để cầu nguyện dưới tượng đài Mẹ Vô Nhiễm. Rồi từ đó tôi sẽ đến Đền Thờ Đức Bà Cả. Tôi xin anh chị em hãy hiệp với tôi một cách thiêng liêng vào cuộc hành trình này, một tác động con thảo tôn sùng Mẹ Maria, Mẹ Tình Thương. Tôi sẽ ký thác cho Mẹ Giáo Hội và toàn thể nhân loại, cách riêng thành phố Rôma này.

Hôm nay Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI cũng đã bước qua Cửa Tình Thương. Chúng ta hãy gửi đến ngài lời chào từ nơi đây, của hết mọi người gửi đến Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI!

Tôi chúc tất cả anh chị em một ngày lễ vui tươi và một Năm Thánh tràn đầy hoa trái, nhờ Người Mẹ của chúng ta hướng dẫn và chuyển cầu. Một năm đầy tình thương cho tất cả anh chị em, và từ anh chị em cho những người khác nữa. Xin làm ơn cầu cùng Chúa về điều rất cần ấy cho tôi nữa! Chúc anh chị em bữa trưa ngon lành và xin tạm biệt.

 

 

http://www.zenit.org/en/articles/angelus-address-on-god-s-mercy-which-awaits-us-pardons-all

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)
 

Bao giờ cũng thế, trên 50 năm qua liên tục, vào chiều lễ Mẹ Vô Nhiễm, Đức Thánh Cha đến Piazza di Spagna ở Rôma để dâng hoa cho Mẹ và dâng lời nguyện lên Mẹ. Sau đó, ĐTC Phanxicô đã đến viếng Đền Thờ Đức Bà Cả. Sau đây là lời nguyện của ngài dâng lên Mẹ chiều lễ Mẹ Vô Nhiễm khai mạc Năm Thánh Tình Thương.

 

 

"Dưới áo choàng của Mẹ có chỗ cho hết mọi người,

Vì Mẹ là Mẹ của Tình Thương...

Nhìn lên Mẹ, Người Mẹ Vô Nhiễm của chúng con,

Chúng con thấy cuộc chiến thắng của lòng thương xót Chúa

trên tội lỗi của chúng con cùng với tất cả mọi hậu quả của tội lỗi"

 

 

Lạy Đức Trinh Mẫu,

Nhân lễ Mẹ Hoài Thai Vô Nhiễm hôm nay đây,

Con đến kính viếng Mẹ với lòng tin tưởng và kính mến

Đại diện cho dân thánh của Thiên Chúa sống ở thành phố này và giáo phận đây.

Con đến trước nhan Mẹ nhân danh các gia đình, cùng với các niềm vui lẫn khốn khó của họ;

Đại diện cho các trẻ em và giới trẻ đang bị phơi bày trước những thách đố của cuộc đời;

Đại diện cho người già, đầy những tuổi đời và năm tháng kinh nghiệm.

Con đặc biệt đến đây

Thay cho bệnh nhân, tù nhân,

Và những ai đang phải đấu tranh đối chọi. 

Là một người lãnh đạo, con đến đây vì tất cả những ai

Đến từ những miền đất xa xôi để tìm kiếm bình an và việc làm.

 

Dưới áo choàng của Mẹ có chỗ cho hết mọi người,

Vì Mẹ là Mẹ của Tình Thương.

Lòng Mẹ đầy những êm ái dịu dàng đối với tất cả mọi con cái của Mẹ:

Sự êm ái dịu dàng của Thiên Chúa là Đấng nhờ Mẹ đã nhập thể

Và đã trở nên anh em của chúng con là Chúa Giêsu,

Đấng Cứu Chuộc hết mọi con người nam nữ.

Nhìn lên Mẹ, Người Mẹ Vô Nhiễm của chúng con,

Chúng con thấy cuộc chiến thắng của lòng thương xót Chúa

trên tội lỗi của chúng con cùng với tất cả mọi hậu quả của tội lỗi;

và hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn được tái bừng lên trong chúng con,

Thoát khỏi cảnh nô lệ, máu hằn thù và nỗi sợ hãi.

Hôm nay, ở nơi đây, giữa lòng Roma này, chúng con nghe thấy tiếng từ mẫu của Mẹ

Kêu gọi tất cả chúng con hãy bước tới cửa ngõ 

Tiêu biểu cho Chúa Kitô.

Mẹ nói cùng mọi người rằng: "Hãy đến, đến gần hơn nữa, hỡi những ai trung tín;

Hãy tiến vào mà lãnh nhận lấy tặng ân tình thương;

Đừng sợ, đừng cảm thấy xấu hổ;

Chúa Cha đang giang tay đợi chờ các con,

Ngài sẽ tha thứ và đón nhận các con vào nhà của Ngài.

Hãy đến, hỡi tất cả những ai đang tìm kiếm hòa bình và niềm vui".

 

Hỡi Mẹ Vô Nhiễm, chúng con xin cám ơn Mẹ,

Vì Mẹ không để chúng con phải một mình bước đi trên con đường này;

Mẹ hướng dẫn chúng con,

Mẹ ở bên chúng con và giúp chúng con vượt qua hết mọi khó khăn.

Xin Thiên Chúa chúc phúc cho Mẹ khi nay và cho đến muôn đời. Amen.

 

http://www.news.va/en/news/pope-francis-pays-homage-to-the-virgin-mary-at-pia

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch   https://ci4.googleusercontent.com/proxy/cCkb7c1kRMjYC-5Gv8GrNu1rFwbfC-98wZXXZ7V2i9koLB1WJ_H8Qo9b8bdmiCTpMCLpAlBgXMsW=s0-d-e1-ft#http://thoidiemmaria.net/Colors.gif Sống Lòng Thương Xót Chúa trong Năm Thánh Tình Thương ngoại lệ 2016