GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

"Mầu Nhiệm Nhập Thể sâu xa biết bao theo như ý muốn của Thiên Chúa, 

bao gồm chẳng những việc thụ thai trong cung dạ của một người mẹ 

mà còn cả việc đón nhận vào một gia đình thực sự nữa"

 

ĐTC Phanxicô: Gia Đình nơi Lễ Truyền Tin và

Lời Cầu cho Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới Thường Lệ 2015

Buổi Triều Kiến Chung Hằng Tuần Thứ Tư 25/3/2015

 

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

 

Một buổi sáng tốt ... nhưng không phải là một ngày đẹp. Hôm nay, buổi Triều Kiến chung này diễn ra ở hai nơi, như chúng ta vẫn làm khi có mưa: anh chị em ở Quảng Trường đây, và nhiều người bệnh ở trong Sảnh Đường Phaolô VI, theo dõi buổi triều kiến này qua các màn ảnh lớn. Giờ đây, như là một cử chỉ xã giao huynh đệ, chúng ta hãy chào họ bằng một tràng pháo tay [cử tọa vỗ tay]. Không dễ gì mà vỗ tay khi tay đang cầm dù.

 

Trong loạt bài giáo lý của chúng ta về gia đình, hôm nay là một khúc đoạn đặc biệt - nó sẽ là một chặng dừng chân để cầu nguyện

 

Thật vậy, vào ngày 25/3, chúng ta cử hành trọng thể trong Giáo Hội Lễ Truyền Tin, mở màn cho Mầu Nhiệm Nhập Thể. Tổng Thần Gabiên đến thăm viếng Người Nữ Tỳ Nazarét khiêm hạ, loan báo rằng cô sẽ thụ thai và hạ sinh Con Thiên Chúa. Qua Lời Loan Báo này, Chúa đã soi sáng và củng cố đức tin của Mẹ Maria, như sau đó Ngài cũng đã làm cho phu quân chồng của cô, nhờ đó, Chúa Giêsu có thể được sinh ra trong một gia đình nhân loại.

 

Đó là những gì tuyệt vời: nó cho chúng ta thấy Mầu Nhiệm Nhập Thể sâu xa biết bao theo như ý muốn của Thiên Chúa, bao gồm chẳng những việc thụ thai trong cung dạ của một người mẹ mà còn cả việc đón nhận vào một gia đình thực sự nữa. Hôm nay tôi muốn cùng với anh chị em chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mối liên hệ này, vẻ đẹp của việc Thiên Chúa hạ cố ấy; và chúng ta có thể làm điều này bằng việc cùng nhau đọc Kinh Kính Mừng, một kinh mà ở phần đầu lập lại chính xác những lời của Vị Thiên Thần ngỏ cùng Đức Trinh Nữ. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện: "Kính mừng Maria..."

 

Giờ đây đến khía cạnh thứ hai đó là Ngày Sự Sống được cử hành ở nhiều quốc gia vào ngày 25/3, Lễ Trọng Truyền Tin. Bởi vậy mà 20 năm trước đây, vào ngày này, Thánh Gioan Phaolô II đã ký ban hành Thông Điệp Phúc Âm Sự Sống - Evangelium Vitae. Để nhớ lại kỷ niệm này, hôm nay, hiện diện ở Quảng Trường này có nhiều phần tử thuộc về Phong Trào Phò Sự Sống. Trong Thông Điệp Phúc Âm Sự Sống gia đình chiếm vị trí chính yếu, như thế nó là cung dạ của sự sống con người. Lời của vị Tiền Nhiệm khả kính của tôi nhắc nhở chúng ta rằng đôi phối ngẫu loài người được Thiên Chúa chúc phúc ngay từ ban đầu để làm nên một cộng đồng yêu thương và sự sống, một cộng đồng được ký thác cho sự vụ truyền sinh. Khi cử hành Bí Tích Hôn Phối, đôi phối ngẫu Kitô hữu bày tỏ việc sẵn sàng tôn trọng phúc lành này suốt cuộc sống của mình theo ơn ban của Chúa Kitô. Về phần mình, Giáo Hội trân trọng dấn thân để chăm sóc gia đình được thành lập, như món quà của Thiên Chúa cho chính sự sống của gia đình, trong lúc an vui cũng như đau buồn: mối liên hệ giữa Giáo Hội và gia đình là những gì linh thiêng và bất khả vi phạm. Giáo Hội, như Người Mẹ, không bao giờ bỏ rơi gia đình, ngay cả khi nó bị hạ cấp, thương tích và băng hoại bằng nhiều kiểu nhiều cách. Giáo Hội cũng không bỏ rơi gia đình ngay cả khi nó sa phạm tội lỗi hay tự tách mình khỏi Giáo Hội chăng nữa; Giáo Hội bao giờ cũng sẽ làm hết mọi sự để tỏ ra nỗ lực chăm sóc cho gia đình và chữa lành gia đình, mời gọi gia đình hãy hoán cải và hòa giải với Chúa

 

Vậy nếu đây là một công việc, thì rõ ràng là Giáo Hội cần nhiều lời cầu nguyện biết bao, ở mọi lúc, để hoàn thành sứ vụ ấy! - một lời cầu nguyện đầy yêu thương xin cho gia đình và cho sự sống, một lời cầu nguyện có thể vui với những ai hân hoan và buồn với những ai sầu khổ.

 

Bởi thế những gì chúng ta, cùng với các hợp tác viên của tôi, đã nghĩ đến trong việc đề ra hôm nay đó là lập lại lời cầu nguyện cho Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới về Gia Đình. Chúng ta tái tấu quyết tâm này cho đến Thánh Mười tới đây, thời điểm Thượng Nghị Giám Mục Thường Lệ này diễn ra để tập trung vào gia đình. Tôi muốn lời cầu nguyện này, cũng như tất cả diễn tiến của cuộc Thượng Nghị ấy, phải được sinh động bởi lòng cảm thương của Vị Mục Tử Nhân Lành đối với đoàn chiên của Người, nhất là đối với những con người và những gia đình, vì các lý do khác nhau, đang "mệt mỏi và kết thúc" "như chiên không chủ chiên" (Mathêu 9:36).

 

Nhờ đó, nhờ được nâng đỡ và tác động bởi ân sủng Chúa, Giáo Hội mới có thể tái dấn thân, lại còn hiệp nhất hơn nữa, nơi chứng từ cho sự thật về tình yêu của Thiên Chúa và về tình thương của Ngài đối với các gia đình trên thế giới này, không trừ một gia đình nào, dù ở trong hay ở ngoài đàn chiên

 

Tôi xin anh chị em đừng quên cầu nguyện. Tất cả mọi người - Giáo Hoàng, Hồng Y, Giám Mục, linh mục, nam nữ tu sĩ, tín hữu giáo dân - tất cả chúng ta đều được kêu gọi cầu nguyện cho Thượng Nghị ấy. Cần điều này chứ không cần đến việc xì xèo đồn đoán! Tôi cũng mời gọi anh chị em hãy cầu nguyện cho những ai cảm thấy xa rời, hay những ai không còn quen với việc làm này nữa. Lời cầu nguyện cho Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới về Gia Đình là những gì thiện ích cho tất cả mọi người. Tôi biết rằng sáng hôm nay anh chị em đã được tặng cho một tấm thẻ cầu nguyện nhỏ và anh chị em đang cầm trong tay. (Có lẽ nó đã hơi bị ướt mất rồi). Tôi mời gọi anh chị em hãy giữ lấy nó và mang theo nó với anh chị em, để trong các tháng tới đây, anh chị em có thể thường xuyên đọc nó, một cách tha thiết, như Chúa Giêsu xin chúng ta. Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau đọc nó nhé.

 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse,

Chúng con chiêm ngắm nơi các Đấng

Ánh quang rạng ngời của tình yêu chân thực,

Chúng con tin tưởng hướng về các Đấng. 

 

Lạy Thánh Gia Nazarét,

Xin hãy làm cho các gia đình của chúng con cũng trở thành

Những nơi chốn hiệp thông và nhà tiệc ly cầu nguyện,

Những học đường đích thực của Phúc Âm,

Và là Giáo Hội tại gia nhỏ bé.

 

Lạy Thánh Gia Nazarét,

Chớ gì gia đình của chúng con đừng bao giờ trải qua thêm nữa

Bạo động, cô lập và chia rẽ:

Chớ gì ai bị tổn thương hay bị gương mù tác hại

Mau chóng cảm nghiệm thấy ủi an và chữa lành.

 

Lạy Thánh Gia Nazarét,

Chớ gì Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới tới đây

Được bừng lên trong tất cả mọi sự một nhận thức

Về tính linh thánh và bất khả vi phạm của gia đình,

Về vẻ đẹp của nó nơi dự án của Thiên Chúa. 

 

Lạy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse,

Xin lắng nghe và đáp lại lời cầu của chúng con. Amen. 

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và các chỗ nhấn mạnh tự ý)

http://www.zenit.org/en/articles/general-audience-on-praying-for-the-synod-on-the-family

                    

 

150 Anh Chị Em Homeless ở Rôma được vào Thăm Nội Cung Vatican 

 

Từ ngày lên làm Giáo Hoàng đến nay, qua văn phòng phát chẩn của mình (the papal Almoner) nói chung và  Đức Giám Mục Konrad Kraiewski đặc trách văn phòng này nói riêng, Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giáo Hoàng của Lòng Thương Xót Chúa và cho Lòng Thương Xót Chúa, đã đặc biệt để ý đến chiều hướng hang cùng ngõ hẻm xa xôi hẻo lánh (peripheries), chẳng những về địa dư mà còn cả về thân phận của những "người anh chị em hèn mọn nhất" của Chúa Kitô nữa (Mathêu 25:40,45), nhất là ở chung quanh Tòa Thánh Vatican.

 

Đó là lý do anh chị em homeless ở Rôma đã được ngài đặc biệt chú ý đến, và ngài đã cho họ dùng điểm tâm với ngài, phát sleeping bag cho họ, phát áo mưa cho họ, làm phòng tắm cho họ, giúp họ được có chỗ và có người hớt tóc cho, thậm chí còn cho họ trở thành chủ động hơn trong công tác phục vụ chung, như hai lần họ đã được mời gọi phân phối sách kinh và Kinh Thánh, mới đây nhất là lần 400 người trong họ đã làm sau Kinh Truyền Tin Chúa Nhật V 22/3/2015 vừa rồi. Lần nào sau đó họ cũng được ăn trưa với bánh mì sandwiches.

 

Chưa hết, họ còn được quyền chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nội cung Vatican nữa. Đúng vậy, 150 anh chị em homeless ở Rôma, vào chiều Thứ Năm 26/3/2015, sẽ được vào thăm Nội Cung Vatican lần đầu tiên. 

 

Họ sẽ được chia ra làm 3 nhóm, được phát cho bộ phận nhét tai nghe nói (headphones) khi ở bên trong Bảo Tàng Viện. Tiến trình của cuộc viếng thăm này thứ tự như sau: trước hết là Carriage Pavillion, sau đó họ lên Upper Galleries, rồi vào Apartment of Pius V và Nguyện Đường Sistine. Họ sẽ được chỉ cho xem các bức họa vĩ đại điêu luyện vẽ trên tường và trên trần của Michelangelo. Cuối cùng họ sẽ dừng chân ở khu vực giải khát của Bảo Tàng Viện để ăn tối trước khi được dẫn ra khỏi Vatican.