GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

"Vấn đề của thời đại chúng ta dường như 

 

không phải là việc hiện diện chiếm lĩnh của thành phần làm cha, 

 

mà là sự vắng bóng của họ, việc khuất dạng của họ".


ĐTC Phanxicô: Giáo Lý về Gia Đình bài 4 Thứ Tư ngày 28/1/2015


Chào Anh Chị Em thân mến buổi sáng!

Chúng ta tiếp tục loạt bài giáo lý về gia đình. Hôm nay, chúng ta hãy để mình được hướng dẫn bởi chữ cha. Một chữ thân thương đối với Kitô hữu chúng ta hơn bất cứ chữ nào khác, vì nó là danh xưng được Chúa Giêsu đã dạy chúng ta sử dụng để gọi Thiên Chúa là Cha. Thật vậy, ý nghĩa của chữ này đã có được một chiều kích sâu xa mới, khởi đầu từ cách thức Chúa Giêsu sử dụng để thân thưa cùng Thiên Chúa cũng như để bày tỏ mối liên hệ đặc biệt của Người với Ngài. Mầu nhiệm thánh về sự thân mật của Thiên Chúa là Cha và Con và Thánh Thần này đã được Chúa Giêsu mạc khải là tâm điểm của đức tin Kitô giáo chúng ta. 

"Cha" là một chữ mà mọi người đều biết - một chữ phổ quát. Nó nói lên một mối liên hệ sâu xa có thực tại cổ kính như lịch sử loài người. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta tiến đến chỗ khẳng định rằng xã hội của chúng ta là "một xã hội mồ côi cha - fatherless society". Nói cách khác, hình ảnh về người cha, đặc biệt ở nền văn hóa Tây phương, tiêu biểu mà nói thì đang vắng bóng, bị biến khuất, bị loại bỏ. Thoạt tiên nó đã được coi là một thứ giải phóng: giải phóng khỏi vai trò cha chúa - the father-master, khỏi người cha như nhân vật đại diện cho luật pháp bị áp đặt từ bên ngoài, khỏi người cha đóng vai trò giám thị kiểm soát hạnh phúc của con cái và là chướng ngại vật cho việc vươn mình và những gì là tự động của giới trẻ. Thật vậy, có những lúc chính sách chuyên chế đã ngự trị ở một số gia đình, mà thực sự là nơi một số trường hợp nó đã trở thành đàn áp, cha mẹ đã đối xử với con cái mình như là thành phần tôi tớ, không tôn trọng những nhu cầu riêng tư tăng trưởng của chúng; các người làm cha không giúp chúng đi theo đường lối của chúng một cách khôn ngoan, thế nhưng không dễ gì để giáo dục một đứa con sống tự do. Những người làm cha không giúp chúng đảm nhận các trách nhiệm của chúng trong việc xây dựng tương lai của chúng và tương lai của xã hội: điều này chắc chắn không phải là một thái độ tốt đẹp. 

Tuy nhiên, như thường xẩy ra, chúng ta băng qua từ cực này sang cực kia. Vấn đề của thời đại chúng ta dường như không phải là việc hiện diện chiếm lĩnh của thành phần làm cha, mà là sự vắng bóng của họ, việc khuất dạng của họ. Các người làm cha đôi khi quá tập trung vào bản thân mình cũng như vào việc làm của mình, và có những khi vào những thỏa mãn cá nhân của mình, đến độ họ quên cả gia đình. Họ bỏ mặc những đứa con nhỏ hay những đứa con thanh thiếu niên. Khi còn là Giám Mục ở Buenos Aires tôi đã thấy được cảm giác của tình trạng mồ côi mà giới trẻ ngày nay hiện sống. Tôi thường hỏi các người bố rằng họ có chơi với con cái của họ hay chăng. Xin lỗi, câu trả lời quả là tệĐa số các trường hợp họ nói rằng: "Tôi không thể vì tôi có quá nhiều việc để làm..." Người cha vắng bóng đối với người con đang khôn lớn. Họ không chơi với con, họ không có giờ cho con. Giờ đây, trong việc suy nghĩ chung về gia đình này, tôi muốn nói cùng tất cả mọi cộng đồng Kitô hữu rằng chúng ta cần phải chú tâm hơn nữa: việc vắng bóng hình ảnh người cha nơi đời sống của những đứa con nhỏ và thanh thiếu niên là những gì tạo nên những khoảng cách và các vết thương cũng có thể là rất trầm trọng. Thật vậy, những thứ sai lầm lệnh lạc của trẻ em và của các em thanh thiếu niên phần lớn có thể mang dấu vết của sự vắng bóng này, của tình trạng hụt hẫng gương lành cũng như không có thành phần chỉ dẫn uy tín trong cuộc sống hằng ngày của chúng - của tình trạng thiếu gần gũi, thiếu yêu thương về phía người cha. Cái cảm giác về tình trạng mồ côi nơi rất nhiều giới trẻ đang sống còn sâu đậm hơn là những gì chúng ta nghĩ tới. 

Chúng là những đứa trẻ mồ côi, nhưng mồ côi trong gia đình, vì người cha thường vắng bóng, cả về thể lý, không ở nhà, nhưng nhất là vì khi họ có nhà thì họ lại không tác hành như một người làm cha, họ không đối thoại với con cái. Họ không làm trọn công việc giáo dục của họ; họ không cống hiến cho con cái của họ - bằng gương sáng đi kèm với ngôn từ của họ - những nguyên tắc, những giá trị, những qui luật về đời sống chúng cần, như chúng cần đến bánh ăn vậy. Phẩm chất giáo dục về sự hiện diện của người cha càng cần thì người cha lại càng bị gò bó bởi công việc xa nhà. Có những lúc dường như người cha không biết rõ vị trí của mình trong gia đình và giáo dục con cái ra sao. Thế rồi, cảm thấy bối rối, họ kiêng lánh, họ rút lui và bỏ bê trách nhiệm của mình, có lẽ ẩn nấp vào một mối liên hệ như thể vẩn vơ nào đó với con cái. Tuy nhiên, anh em quả thực cần phải là bạn đồng hành với con cái của anh em mà không quên rằng anh em là một người cha. Thế nhưng, nếu anh em chỉ tác hành như thể là một người bạn đồng hành với con cái của anh em thì anh em sẽ chẳng giúp gì cho con cái hết. 

Dầu sao thì cả trong vấn đề này nữa, cộng đồng dân sự, theo cơ cấu tổ chức của mình, cũng có một trách nhiệm chúng ta có thể nói là làm cha, đối với giới trẻ, một trách nhiệm đôi khi bị xao lãng hay thi hành một cách tệ hại. Cộng đồng cũng thường các trẻ mồ côi trên hè phố mà chúng ta thực sự gặp được, những trẻ em mồ côi không có được những thày cô chúng có thể tin tưởng, những trẻ em mồ côi không có được những lý tưởng sưởi ấm tâm can, những trẻ em mồ côi không có được những thứ giá trị và những niềm hy vọng nâng dỡ chúng hằng ngày. Chúng được đổ đầy có lẽ bằng các thứ ngẫu tượng, mà chúng lại không được cống hiến cho có việc làm; chúng bị đánh lừa bởi thần tượng tiền bạc và bị chối từ những thứ giầu sang đích thực. 

Vậy giờ đây thật là cần thiết cho tất cả mọi người, cho các người cha và cho con cái, nghe lại lời hứa Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của Người: "Thày sẽ không để các con mồ côi" (Gioan 14:18). Thật vậy, Người là Đường Lối để đi theo, là Thày Dạy để nghe theo, là Hy Vọng giúp thế giới đổi thay, giúp tình yêu thắng vượt hận thù, giúp có được một tương lai huynh đệ và bình an cho tất cả mọi người. 

Một ai đó trong anh chị em có thể nói cùng tôi rằng: "Thế nhưng, thưa Cha, hôm nay cha tỏ ra quá ư là tiêu cực. Cha chỉ nói về tình trạng vắng bóng của các người làm cha, về những gì xẩy ra khi các người cha không gần gũi với con cái của họ". Đúng thế. Tôi muốn nhấn mạnh điều này vì Thứ Tư tuần tới, tôi sẽ tiếp tục bài giáo lý này bằng cách chiếu tỏa vẻ đẹp của vai trò làm cha. Bởi thế, tôi muốn bắt đầu từ tối tăm tiến ra ánh sáng. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu được rõ ràng những điều ấy. Xin cám ơn anh chị em!


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

http://www.zenit.org/en/articles/general-audience-on-fatherhood


ĐTC Phanxicô - Giáo Lý về Gia Đình - bài 3 ngày 7/1/2014

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý về Gia Đình - bài 2 ngày 17/12/2014

Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Lý về Gia Đình - bài 1 ngày 10/12/2014