GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 Theo lịch trình mục vụ ngoài Ý quốc của mình, vào ngày Thứ Bảy mùng 6/6/2015 tới đây, áp lễ kính Mình Thánh Máu Thánh Chúa Kitô, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du thứ 7 trong giáo triều 3 năm gần 3 tháng của mình, lần này ngài đến Sarajevo ở Bosnia và Herzegovina, một xứ sở đã từng xẩy ra một cuộc nội chiến khốc liệt sau Biến Cố Cộng Sản Đông Âu sụp đổ và đã chấm dứt cách đây 20 năm.

Diện tích của quốc gia này bao rộng 51.197 cây số vuông với dân số 3.833.000 trong đó có 11.5% là Công giáo, tức 43.900 tín hữu, ở 4 giáo phận, 304 giáo xứ và một trung tâm giáo xứ, với 6 vị giám mục, 624 linh mục, 14 nam tu và 537 nữ tu cùng 120 đại chủng sinh. Về cơ sở Giáo Hội Công giáo ở đất nước này đang phục vụ ở 16 trung tâm giáo dục từ mẫu giáo tới đại học, cũng như ở 6 bệnh xá, 4 nhà chăm sóc người già và người khuyết tật, 4 cô nhi viện và dưỡng viện, 6 trung tâm tham vấn về gia đình và trung tâm bảo vệ sự sống, 3 trung tâm cải huấn và 6 trung tâm các loại khác. 

Theo chiều hướng dấn thân đến những nơi xa xôi hẻo lánh tầm thường (peripheries) của mình thì đây là chuyến tông du thứ hai của vị giáo hoàng chủ trương "Giáo Hội nghèo và cho người nghèo" (Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm - 198) cố ý tìm đến, sau một xứ sở nhỏ bé nghèo nàn khác ở Âu Châu văn minh trù phú là Albania hôm 21/9/2014. Mỗi nơi chỉ có một ngày tông du duy nhất. Ngài quả thực đã tông du Thổ Nhĩ Kỳ 28-30/11/2014, một quốc gia cũng thuộc Âu Châu nhưng với tính cách Đại Kết Kitô Giáo nhân dịp mừng lễ Thánh Anrê của chung Giáo Hội Chính Thống Giáo thế giới mà thôi. 

Vấn đề đầu tiên được một số người đặt ra ngay từ khi ngài tuyên bố sẽ thực hiện chuyến tông du này từ buổi Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 1/2/2015 ở đây là Đức Thánh Cha Phanxicô liệu có ghé thăm Medjugorja (Mễ Du) hay chăng, một địa điểm chỉ cách thủ đô Bosnia là điểm thăm viếng chính của ngài lần này, có 15 phút trực thăng bay? 

Câu trả lời hiện tại là không, vì không thấy được liệt kê trong lịch trình viếng thăm của ngài. Tuy nhiên, kinh nghiệm của các chuyến tông du trước cho thấy, ngài vẫn có thể bất ngờ thêm vào chuyến tông du một nơi nào đó mà bấy giờ ngài thấy cần. Chẳng biết lần này ngài có bất ngờ đến viếng thăm Mễ Du hay chăng, một nơi được cho là Đức Mẹ đã "hiện ra" với 6 thị kiến nhân từ ngày 24/6/1981 cho tới nay, và cũng là một nơi đã bị cả giáo quyền địa phương (ngày 10/4/1991) lẫn giáo quyền trung ương Rôma (ngày 21/10/2013) chính thức cảnh báo, 


Bởi Giáo quyền địa phương (ngày 10/4/1991)

 

"The bishops, from the very beginning, have been following the events of Medjugorje through the Bishop of the diocese [Mostar], the Bishop's Commission and the Commission of the Bishops Conference of Yugoslavia on Medjugorje.

 

"On the basis of the investigations so far it can not be affirmed that one is dealing with supernatural apparitions and revelations. [emphasis added]

 

"However, the numerous gatherings of the faithful from different parts of the world, who come to Medjugorje, prompted both by motives of belief and various other motives, require the attention and pastoral care in the first place of the diocesan bishop and with him of the other bishops also, so that in Medjugorje and in everything connected with it a healthy devotion to the Blessed Virgin Mary may be promoted in accordance with the teaching of the Church.

 

"For this purpose the bishops will issue specially suitable liturgical-pastoral directives. Likewise, through their Commission they will continue to keep up with and investigate the entire event in Medjugorje".Bởi giáo quyền trung ương Rôma (ngày 21/10/2013) 
 Nội dung cả hai lần có thể được tóm gọn trong văn thư của Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Vigano là khâm sứ Tòa Thánh ở Hoa Kỳ, theo lệnh của ĐTGM Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin Gerhard Mueller, đã viết cho Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ như sau:  

"ĐTGM Mueller muốn thông báo cho các vị giám mục rằng một trong những người được gọi là thị kiến nhân ở Mễ Du là Ivan Dragicevic theo chương trình sẽ xuất hiện ở một số giáo xứ quanh xứ sở này, trong đó anh sẽ thuyết trình về hiện tượng Mễ Du. Hơn thế nữa, anh Dragicevic dự đoán trước rằng anh sẽ được chứng kiến thấy 'những cuộc hiện ra' ở các lần anh hiện diện theo như lịch trình. Như quí huynh đã biết, Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin đang thực hiện tiến trình điều tra về một số khía cạnh tín lý và kỷ luật của hiện tượng Mễ DuVì thế, Thánh Bộ này khẳng định rằngđối với tính chất khả tín về 'những cuộc hiện ra' còn mù mờ, thì tất cả mọi người cần phải chấp nhận bản tuyên bố ngày 10/4/1991".
 
(Bản tuyên bố ngày 10/4/1991 này được ban hành bởi hội đồng giám mục Yugoslavia chủ trương rằng "căn cứ vào những cuộc điều tra cho tới nay thì không thể khẳng định rằng đã có các cuộc hiện ra hay mạc khải siêu nhiên nào - On the basis of the investigations so far it can not be affirmed that one is dealing with supernatural apparitions and revelations).
 
 
"Bởi thế, các vị giáo sĩ và tín hữu giáo dân không được phép tham dự vào các cuộc hội họp, các cuộc hội nghị hay các cử hành công khai trong đó tính chất khả tín của 'những cuộc hiện ra' ấy được cho là hiển nhiên. Vậy, để tránh khỏi tình trạng gây xôn xao dư luận và lầm lẫn, ĐTGM Mueller yêu cầu thông báo cho các vị giám mục về vấn đề này sớm bao nhiêu có thể".

Cuộc điều tra Hiện Tượng Mễ Du được bắt đầu khi có một ủy ban điều tra được thành lập ngày 17/3/2010 để đáp ứng lời yêu cầu của các vị giám mục Bosnia Herzegovina dưới thời của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, và ủy ban điều tra này đã hoàn tất nhiệm vụ điều tra của mình bằng cuộc họp cuối cùng vào ngày 17/1/2014, trước khi nộp tất cả hồ sơ điều tra cho Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin để tổng kết và trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô. 

Không biết vấn đề này cho tới nay đã được đúc kết ra sao và như thế nào rồi? Chỉ biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp riêng Đức Hồng Y Camillo Ruini là trưởng ủy ban điều tra Hiện Tượng Mễ Du ngày 23/1/2014, và đồng thời hôm Thứ Năm 16/1/2014, ngài cũng gặp riêng Đức Hồng Y người Bosnia là Vinko Puljic, Tổng Giám Mục bản quyền Vrhbosna Sarajevo, cũng là một phần tử trong ủy ban điều tra, vị đã cho rằng có lẽ ĐTC Phanxicô sẽ tuyên bố vấn đề này vào cuối năm 2014, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy gì.

Như thế có nghĩa là vấn đề đã được trình lên thẩm quyền tối cao là vị giáo hoàng đương nhiệm, nếu không hay nếu chưa từ chính Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin thì cũng qua 2 vị hồng y trên đây, hai vị đều ở trong ủy ban điều tra và một trong hai vị lại ở chính đất nước của hiện tượng Mễ Du, nên vấn đề có vẻ nóng bỏng này chỉ còn chờ thời điểm được ngài chính thức tuyên bố mà thôi, như xưa người ta đã nóng lòng mong Bí Mật Fatima phần thứ 3 (mà người ta thường tưởng lầm là Bí Mật Fatima thứ 3) được Đức Thánh Cha Piô XII hay Gioan XXIII tuyên bố trước năm 1960 hay ĐTC Phaolô VI công bố sau 1960 vậy.  

Nếu mọi sự đã được giải quyết bởi thẩm quyền tối cao của Đức Thánh Cha Phanxicô, thì vấn đề thứ hai tiếp theo, quan trọng hơn, được đặt ra ở đây, đó là vấn đề liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có lợi dụng chuyến tông du này, một chuyến tông du trùng vào tháng 6 là thời điểm 34 năm trước đã xẩy ra hiện tượng được cho là "các cuộc hiện ra", để chính thức tuyên bố tính chất chân thực hay bất chân thực của các cuộc hiện ra được gọi là hiện tượng Mễ Du ở đất nước nhỏ bé này hay chăng? 

Có nguồn tin cho rằng ngài có thể sẽ tuyên bố với hội đồng giám mục nước này về vấn đề hiện ra ấy vào dịp các vị về Rôma triều kiến ngài theo chu kỳ ngũ niên vào năm 2016. 

Nếu ngài tuyên bố hiện tượng Mễ Du là không chân thực thì khó tránh được nỗi bàng hoàng và thất vọng, thậm chí bất mãn và chống đối, từ một số không ít các tâm hồn vốn sùng mộ "Đức Mẹ Mễ Du", nhất là những ai cảm thấy mình được ơn lạ Mẹ ban cho về phần linh hồn hay về phần thể xác hoặc cho đời sống của họ

Nếu ngài tuyên bố hiện tượng Mễ Du là chân thực thì lại đụng đến những tâm hồn chủ trương không thể nào Đức Mẹ lại hiện ra nhiều lần lâu la quá như thế và theo cách thức có vẻ mập mờ như vậy, nếu so với Lộ Đức và Fatima là những nơi lừng danh được các vị giáo hoàng đến kính viếng, nhng nơi mà khi hiện ra Mẹ cũng chỉ hiện ra ở một địa điểm duy nhất và vào một số lần đã được Mẹ ấn định ngay từ đầu, bao gồm cả một sứ điệp vắn ngọn nhưng sâu xa xúc tích, chứ không lòng thòng và dài dòng kéo dài không biết tới bao giờ cùng.

Chính Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bài giảng cho Thánh Lễ ngày thường ở Nhà Trọ Thánh Matta, Thứ Năm ngày 14/11/2013, khi nói về "tinh thần tò mò - spirit of curiosity" cũng chủ trương rằng: "Này nhé, Đức Mẹ là Mẹ của hết mọi người! Và Mẹ yêu thương tất cả chúng ta. Mẹ không phải là một viên trưởng ty bưu điện, hằng ngày gửi đi các sứ điệp But, look, Our Lady is the Mother of everyone! And she loves all of us. She is not a postmaster, sending messages every day". 

Bởi thế, đối với những ai giữ tâm hồn quân bình, thanh thản và thận trọng, không hào hứng theo "tinh thần tò mò" như được Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến trên đây, trái lại, chỉ nghe biết vậy và chờ quyết định tối hậu của thẩm quyền Tòa Thánh, luôn lắng nghe tiếng vị chủ chiên của mình, thì ngài có tuyên bố thật hay giả liên quan đến hiện tượng Mễ Du cũng không thành vấn đề, bởi vì, theo gương Mẹ Maria luôn "lưu giữ những sự ấy mà suy niệm trong lòng" (Luca 2:19,51), lúc nào họ cũng sẵn sàng tuân theo và đáp ứng Thánh Ý Chúa mà thôi, nhất là khi Thánh Ý Chúa được chính thức và công khai tỏ ra qua thẩm quyền tối cao của vị đại diện Chúa Kitô trên trần gian đang nắm giữ chìa khóa đóng mở (xem Mathêu 16:19). 


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL