Sống Lòng Thương Xót Chúa trong Năm Đời Thánh Hiến

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Chia sẻ với Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương tháng 1/2015

"Khi anh chị em tôi yếu đuối sa ngã phạm tội cách nào đó, tôi có tỏ ra thương cảm, cầu nguyện, nâng đỡ và phấn khích họ cải thiện, hơn là minh nhiên hay mặc nhiên tỏ ra khinh bỉ họ, chỉ trích họ, nói hành nói xấu họ, xa lánh họ".

 

Trên đây là câu thứ 2 trong 14 câu trong Bản Tự Kiểm Sống Linh Đạo Tình Thương của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương để cùng nhau thì đua Sống Lòng Thương Xót Chúa (LTXC) trong Năm Đời Thánh Hiến 14 tháng (30/11/2014 - 2/2/2016).

 

Sống LTXC - Bằng Niềm Tín Thác vào Chúa

1- Mỗi cuộc hội ngộ của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT), chung hay riêng từng tiểu nhóm, đều là những lần TĐCTT thám hiểm LTXC. Ở chỗ, tự kiểm xem mình đã sống LTXC chưa, tới đâu. Mà LTXC thì bao la bất tận và vượt trên bản tính tự nhiên của loài người. Bởi thế, muốn bắt chước và sống LTXC thì phải liều mình (take risk) bằng cách hoàn toàn tin tưởng (trust) vào LTXC.

 

2- Tin tưởng hay trust / entrust ở đây không phải chỉ đơn thuần là tin (believe) bằng trí khôn, theo lý thuyết, mà là bằng cả con người của mình, ở chỗ bất chấp mọi nguy hiểm đáng sợ theo tự nhiên, sẵn sàng vô tư chấp nhận Đấng không bao giờ làm hại mình, trái lại còn biết mình và yêu mình hơn chính bản thân chúng ta biết mình và yêu mình. 

 

3- Ai trong chúng ta cũng muốn được Chúa yêu, cảm thấy được diễm phúc khi được Chúa yêu, trái lại cảm thấy tủi nhục khi bị Ngài bỏ rơi, thế nhưng lại tỏ ra run sợ khi "bị" Chúa yêu và không dám để cho Chúa yêu, chính là vì chúng ta không hoàn toàn tin tưởng vào LTXC, không dám liều mình, không dám mạo hiểm LTXC, lao mình xuống vực thẳm LTXC.

 

4- Trong bài nói ứng khẩu để đối đáp với giới trẻ sáng Chúa Nhật 18/1/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã huấn dụ giới trẻ về chiều kích để Chúa yêu như sau: "Tình yêu thực sự liên quan đến việc yêu thương và để mình được thương yêu. Khó lòng để cho mình được yêu thương hơn là thương yêuĐó là lý do tại sao rất khó mà có thể tiến đến đức ái trọn hảo của Thiên Chúa. Vì chúng ta có thể yêu Ngài, thế nhưng điều quan trọng đó là để cho Ngài yêu mình. Tình yêu thực sự là cởi mở bản thân mình cho một tình yêu muốn đến với các bạn, gây ngỡ ngàng bàng hoàng nơi chúng ta... Hãy để cho bản thân mình ngỡ ngàng trước Thiên ChúaĐừng run sợ trước những ngỡ ngàng. Chúng làm rung rinh mặt đất dưới chân các bạn và chúng khiến chúng ta lo âu bối rối. Thế nhưng chúng xoay chuyển chúng ta theo đúng hướng. Tình yêu thực sự dẫn các bạn đến chỗ tiêu hao bản thân mình trong đời sống. Thậm chí còn có nguy cơ kết cục các bạn trở thành trắng tay".

5- Có những đợt sóng thần LTXC bất ngờ xẩy ra trong cuộc đời mạo hiểm tiến sâu vào LTXC của TĐCTT chúng ta, mà hậu quả là không ít người bị nhận chìm xuống đáy của lòng tuyệt vọng, trái lại, có những tâm hồn lại càng hào hứng lướt sóng LTXC bằng lòng tin tưởng vào LTXC, vì họ cảm thấy cái thú đau thương, đến nghiện đau khổ. 

6- Trường hợp của một chị tham dự bấy giờ cho biết như đã từng và đang còn tiếp tục phải đối diện nguy cơ sóng thần LTXC mà theo bản tính tự nhiên chị không thể nào vượt qua được đối với người chồng hoang đàng và gian dối của chị; trong khi đó, trường hợp được một chị khác kể liên quan đến một người vợ ở Orange County, bạn của chị, vẫn trung thành với người chồng quái quẩn, suốt đời và hằng ngày hành hạ chị ấy, chửi rủa cả gia đình cùng bạn bè của chị ấy, thế mà chị ấy vẫn âu yếm chăm sóc cho người chồng "cưng" của chị ấy vào năm cuối đời liệt giường của chàng, rồi trước khi chàng chết cả nhà của chị ấy còn đến làm hòa với chàng, thậm chí chị ấy vẫn còn hằng tuần ra mộ thăm chàng. 

 

7- Theo tự nhiên, chúng ta khó chấp nhận những ai phạm đến chúng ta, một khi chúng ta chỉ "động lòng" ở mức 2-3 chấm nhè nhẹ vậy thôi, chứ chưa tới 8-9 chấm. Trái lại, nếu chúng ta biết lợi dụng mọi sự để sống LTXC, dám liều mình dấn thân chấp nhận tất cả mọi trái ý và từng xúc phạm bằng ánh mắt của LTXC thì mọi sự sẽ được giải quyết một cách hết sức tốt đẹp trong an bình và yêu thương.

 

8- Ánh mắt của LTXC bao giờ cũng từ bi nhân ái, bởi thế, nếu biết nhìn nhau bằng ánh mắt của LTXC thì: về tiêu cực, chúng ta sẽ không còn sợ ma giữa ban ngày nữa (tức là luôn tránh né những ai không thích, không ưa, ghét mặt v.v.), không còn bị ám ảnh "ai là anh em tôi" (Luca 10:29), trái lại, về tích cực, luôn tỏ ra thương cảm: "họ lầm không biết việc họ làm" (Luca 23:34), luôn sẵn sàng tha thứ như người cha trong dụ ngôn người con hoang đàng, vừa thấy bóng nó đã hớn hở tự động chạy đến ôm chầm lấy nó hôn lấy hôn để (xem Luca 15:20), và luôn sẵn sàng chịu khổ để bù đắp cho lỗi lầm của những ai làm khốn mình mà cầu cho họ ăn năn hoán cải

 

Sống LTXC - Bằng Linh Đạo Tình Thương

Tôi đã lập lại tư tưởng tôi vẫn gợi ý trong các cuộc tĩnh tâm hay hội ngộ với TĐCTT đó là khi chúng ta thấy anh chị em của chúng ta sa ngã phạm tội, như thể họ ngã xuống ở trước mặt chúng ta, chúng ta có chạy đến nâng họ dậy chăng, hay trái lại, chúng ta còn đạp thêm cho họ một cái bằng việc nói hành nói xấu họ, bằng thái độ khinh bỉ họ, bằng những lời lẽ phê bình chỉ trích họ, thậm chí bằng cách xa lánh họ... nhất là trường hợp họ sống hôn nhân gia đình một cách bất chính.  

Và tôi cũng đã tái nhấn mạnh đến 3 khía cạnh trong câu tự kiểm này, đó là chi tiết "thương cảm" và "cầu nguyện" cùng với chi tiết "xa lánh": "Khi anh chị em tôi yếu đuối sa ngã phạm tội cách nào đó, tôi có tỏ ra thương cảm, cầu nguyện, nâng đỡ và phấn khích họ cải thiện, hơn là minh nhiên hay mặc nhiên tỏ ra khinh bỉ họ, chỉ trích họ, nói hành nói xấu họ, xa lánh họ".

 

Thứ nhất là thái độ "thương cảm", chúng ta cũng hãy lợi dụng cơ hội nghe thấy tin tức ấy mà hạ mình xuống nữa. Ở chỗ, âm thầm hướng về Chúa bằng lời nguyện xuất phát tận đáp lòng của chúng ta như sau:

 

"Chúa ơi, con tạ ơn Chúa, vì Chúa đã gìn giữ con cho tới nay. Bởi vì, nếu những người anh chị em của con đã phạm những tội ác ghê gớm chưa từng có ấy, thì là loài người như họ, con cũng có thể gây ra những tội ác như thế hay hơn thế nữa nếu không có ơn Chúa. Xin Chúa thương con và những người anh chị em phạm nhân đáng thương ấy".

 

Thứ hai là việc "cầu nguyện", tôi đã nhiều lần kêu gọi chúng ta hãy cầu nguyện nhất là cho các phạm nhân chứ không phải chỉ cho nạn nhân đáng thương của thành phần phạm nhân gây ra tội ác mà thôi.

 

Tôi đã chứng minh là chính Đức Thánh Cha Phanxicô, trong thánh lễ sáng cùng ngày Thứ Năm 8/1/2015 ở Nhà Thánh Matta đã kêu gọi cầu nguyện cho cả thành phần phạm nhân nữa. Ở đây tôi xin trích lại nguyên văn lời của vị giáo hoàng của LTXC và cho LTXC đã nói như sau:

 

"Cuộc tấn công hôm qua ở Paris khiến chúng ta nghĩ đến sự hung ác quá lắm - sự hung ác của loài người - nghĩ đến quá nhiều khủng bố, khủng bố riêng lẻ, khủng bố được Nhà Nước đỡ đầu... Thế nhưng, con người có khả năng hung ác biết bao!... Chúng ta cũng cầu xin cho những người tàn ác ấy để Chúa có thể hoán cải lòng của họ".

 

Như tôi vẫn chia sẻ, mỗi lần chúng ta nghe tin chúng ta thường hay tức ("tin tức"), nhất là khi nghe thấy kẻ này người kia gây ra những tội ác tầy trời, những tội ác kinh hoàng, khủng khiếp, ghê tởm, dã man, vô nhân đạo chưa từng có v.v. Thế nhưng, chính lúc ấy chúng ta có thể lợi dụng để sống LTXC, bằng cách hãy cầu nguyện cho chính phạm nhânvì họ mới là kẻ về phần rỗi đáng thương hơn nạn nhân

 

Thứ ba là hành động "xa lánh" tội nhân, nhất là thành phần anh chị em sống đời hôn nhân bất chính trong cộng đoàn hay giáo xứ hoặc hội đoàn của chúng ta. Tôi đã nhắc lại chính tư tưởng của ĐTC Phanxicô về trường hợp của những người anh chị em đáng thương này đã bị cộng đoàn Dân Chúa của họ tẩy chay, như thể mặc nhiên và gián tiếp "tuyệt thông" họ, (cho dù họ không bị Giáo Hội tuyệt thông mà chỉ không được xưng tội rước lễ thôi), ở chỗ không cho họ được tham gia bất cứ sinh hoạt nào của cộng đoàn họ thuộc về. 

 

Ở đây tôi xin trích lại nguyên văn lời của ĐTC Phanxicô nói ở trong cuộc phỏng vấn với Nhật Báo La Nacion Á Căn Đình ngày 4/12/2014 như sau: 

 

"Trong trường hợp của thành phần ly dị rồi tái hôn thì chúng ta đặt vấn đề là chúng ta cần phải làm gì với họ đâyChúng ta có thể cho phép họ được mở cánh cửa nào đây? Đó là vấn đề quan tâm về mục vụ: chúng ta sẽ cho phép họ lên Hiệp Lễ hay chăng? Không có vấn đề giải quyết chỉ nguyên cho việc hiệp lễ. Việc giải quyết đó là vấn đề hội nhập. Họ chưa bị tuyệt thông đúng khôngThế nhưng họ không thể làm bố đỡ đầu cho một em bé lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, những bài đọc trong thánh lễ không dành cho thành phần ly dị, họ không thể rước lễ, họ không thể dạy giáo lý Chúa Nhật, có khoảng chừng 7 điều họ không được làm, tôi có bản liệt kê ở đằng kia. Cứ nghĩ mà xem! Nếu tôi tiết lộ bất cứ điều nào trong bản liệt kê này thì họ thật sự dường như là bị tuyệt thôngVậy thì chúng ta hãy mở các cánh cửa ra chút nữa điTại sao họ lại không thể làm bố đỡ đầu và mẹ đỡ đầu được chứ? 'Không được, không được, không được, họ sẽ cống hiến cho con cái đỡ đầu của mình chứng từ nào chứ?' Chứng từ của một con người nam nữ ư, là ở chỗ khi nói rằng: 'Con ơi, bố mẹ đã lầm lỗi, bố mẹ đã sai trái ở chỗ này chỗ kia, thế nhưng bố mẹ tin rằng Chúa của chúng ta vẫn yêu thương bố mẹ, bố mẹ muốn bước theo Thiên Chúa, bố mẹ không muốn bị tội lỗi làm chủ, bố mẹ muốn tiến bước'. Còn Kitô hữu nào hơn thế nữa chứ? Và nếu một trong những tội phạm chính trị giữa chúng ta, thành phần băng hoại, được chọn làm bố đỡ đầu của ai đó thì sao đây. Nếu họ làm lễ thành hôn đàng hoàng trong Giáo Hội, chúng ta có chấp nhận họ hay chăng? Họ sẽ cống hiến cho con cái đỡ đầu của họ chứng từ nào đây chứ? Một thứ chứng từ băng hoại à? Các thứ cần phải được đổi thay, các tiểu chuẩn của chúng ta cần phải được thay đổi"

 

Thứ bốn về vấn đề "nâng đỡ": Trường hợp được đặt ra là "phá thai": Nếu chúng ta được chính đương sự cho biết, hay biết được bằng cách nào đó có một người quen biết muốn phá thai, chúng ta phải làm gì và phải làm sao?

 

Nhiều ý kiến xây dựng và kinh nghiệm tông đồ đã được bày tỏ, trong đó, tôi góp ý là hãy cho đương sự coi phim phá thai để đương sự thấy kinh hoàng ghê rợn mà bỏ ý định, hay bắt chước Mẹ Têrêsa Calcutta trong việc sẵn sàng nhận nuôi đứa bé được sinh ra, hay tìm nơi nuôi đứa bé được sinh ra v.v. Thế nhưng, gặp trường hợp đương sự vẫn quyết tâm phá thai, thì chỉ còn cách duy nhất đó là cầu nguyện. 

 

Đó là lý do, cầu nguyện là tác động cao nhất để thực thi LTXC, trong trường hợp việc làm và lời nói không được việc, như Chúa Giêsu tỏ cho Chị Faustina trong Nhật Ký khoản 742 như sau: Cha ban cho con 3 cách thế để thực thi tình thương đối với tha nhân của con: thứ nhất là bằng việc làm, thứ hai là bằng lời nói, thứ ba là bằng cầu nguyện”. 

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nếu tất cả mọi ý định và việc làm của chúng ta được bắt đầu bằng việc cầu nguyện và kèm theo lời cầu nguyện của người khác (như một số tham dự viên cho biết về thành phần tán trợ trong Đạo Binh Đức Mẹ), sẽ dễ thành công hơn.

 

Thứ năm về khía cạnh "phấn khích": Hai trường hợp được tôi gợi ý rất cụ thể cần đến thành phầTĐCTT "phấn khích" đó là: Thứ nhất, trường hợp thấy anh chị em mình chịu đựng khổ đau hầu như không thể chịu được nữa, và đã cầu xin Chúa, nhưng chẳng thấy Chúa nhận lời, nên cảm thấy thất vọng, muốn bỏ đạo, mất đức tin hay thậm chí muốn tự tử; thứ hai, trường hợp biết được, nhờ được chính đương sự bày tỏ, hay qua một trung gian nào đó hoặc trực tiếp thấy, một người anh chị em quen biết hay thân thuộc nào đó cảm thấy hận thù người khác, kinh khủng đến độ nếu sau khi chết có được lên thiên đàng mà thấy người đó thì họ thà xuống hỏa ngục còn hơn hưởng phúc thiên đàng.

 

Trường hợp thứ hai liên quan đến những tâm hồn chẳng những cảm thấy cùng cực khổ đau mà còn như thể bị Thiên Chúa bỏ rơi đến độ trở nên tuyệt vọng gây chú ý và hào hứng chia sẻ hơn trường hợp thứ nhất. Có hai chị đã chia sẻ về những gì đang xẩy ra trong thân nhân họ hàng của mình, lây đến cả bản thân của quí chị, cho đến nay vẫn không thể nào giải quyết được. Một chị thì không thể nào liên lạc với người thân nhân đó, vì họ nhất định tránh né và triệt để "bế quan tỏa cảng" không muốn gặp bất cứ ai hay cho bất cứ ai liên lạc với họ. Một chị thì bị trách là không phải việc của mình thì đừng xía vô cho dù vì ích chung v.v.

 

Đối với những trường hợp hận thù khủng khiếp như vậy thì anh chị em tham dự đều đồng ý là chỉ còn biết trông cậy vào LTXC bằng lời cầu nguyện mà thôi. Riêng tôi, tôi đã chia sẻ về một kinh nghiệm của bản thân trong chính gia đình của em có một người em gái hận thù. Đó là trường hợp của người em gái ngay kế của tôi, một đứa em đã hận cha mẹ đến độ dù cha mẹ có chết cũng không về an táng và để tang, và cũng đã hận đứa em gái của nó đến độ không đội trời chung với nhau. Nhưng nhờ ơn Chúa, qua hoàn cảnh đẩy đưa Chúa đã sắp xếp cho nó, mà tôi đã thừa cơ chộp lấy để lợi dụng giúp đứa em gái này của tôi, nhờ đó mọi sự bất hòa đến hận thù nhau hầu như vô cùng bất tận đã được ổn định tốt đẹp trong gia đình của tôi sau một thời gian khá dài. 

 

Trở lại trường hợp thứ nhất liên quan đến trường hợp bị đau khổ quá và cầu mãi cũng không thoát nạn đến nản chí muốn bỏ đạo, mất đức tin hay thậm chí còn có ý định tự tử. Hình như anh chị em tham dự bấy giờ ít gặp nên không có ý kiến gì lắm. Cuối cùng ai cũng đồng ý là chỉ còn cách duy nhất là cầu nguyện cho họ mà thôi, đúng như lời Chúa Giêsu phán với Chị Thánh Faustina (Nhật Ký - 742) về ba cấp thực thi tình thương, thứ tự đi từ dưới lên trên, đó là: từ việc làm bề ngoài tại chỗ tới lời nói về tâm linh bề trong đến cầu nguyện bày tỏ lòng tin tưởng vào LTXC khi đã cố gắng hết sức theo sức tự nhiên.

 

Tuy nhiên việc cầu nguyện cho các tội nhân là phải làm sao để tâm tình cầu nguyện của mình không chất chứa những gì không hay về người mình cầu nguyện cho, kể cả ý nghĩ họ sẽ phải xuống hỏa ngục. Nghĩa là, đừng cầu nguyện cho tội nhân với tâm tình tự cao cho mình ngon hơn họ, mà phải làm sao để bản thân có thể cảm thấy được chính mình là họ, mang lấy những tuyệt vọng của họ mà cầu nguyện thì mới đáng được Chúa nhận lời, như chính Chúa Giêsu đã mang lấy tất cả tội lỗi của loài người để đền tội cho loài người vậy.

Ngoài ra, tôi còn đi xa hơn nữa. Ở chỗ, Thiên Chúa không làm gì mà không mang lại ích lợi tối đa cho nhiều người một lúc. Chẳng hạn Ngài muốn lợi dụng trường hợp của người thất vọng muốn tự tử đó để thánh hóa chúng ta là người Chúa tỏ cho chúng ta biết bằng cách nào đó. Chúng ta cầu nguyện mà người đó vẫn nhất định không chịu thay đổi ý định thì cũng có thể là Thiên Chúa không muốn, hay đúng hơn chưa muốn, cứu người đó ngay kẻo vì người đó mà chính chúng ta hư đi bởi chúng ta có thể tự phụ cho rằng vì lời chúng ta cầu nguyện mà/mới cứu được họ

 

Do đó, Chúa cứ để như vậy, như thể không nghe lời chúng ta cầu nguyện, và người chúng ta cầu nguyện vẫn cứ cứng lòng bất khả đổi thay, nhờ vậy Ngài cứu cả hai, bằng cách bắn 1 phát súng trúng 2 con chim: con chim thứ nhất là chính người cầu nguyện, ở chỗ họ càng tin tưởng vào LTXC hơn bằng việc tiếp tục cầu nguyện cho tới cùng, không nản, và con chim thứ hai là người được họ cầu nguyện cho, bởi lời cầu nguyện thật sự cho phần rỗi của tha nhân là lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa nhất và đúng ý Chúa nhất, không thể nào Chúa không ban, bằng cách ngài gây ra một biến cố đổi đời nào đó nơi người họ cầu nguyện, vào thời điểm ấn định của Ngài, khi mọi sự được chín mùi nơi họ, nghĩa là khi LTXC của Ngài hoàn toàn phản ảnh qua họ.

 

Tóm lại, làm gì thì làm, để sống LTXC ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, đặc biệt là trong việc cầu nguyện cho những trường hợp bất khả đối với tất cả mọi nỗ lực tự nhiên của loài người, liên quan đến hai trường hợp đặc thù như trường hợp thù hận bất khả thứ tha và trường hợp tận cùng khổ đau đến tuyệt vọng, những ai muốn trở thành TĐCTT  cần phải sống thân mật với Chúa đến độ lời cầu nguyện của chúng ta phải làm sao thực sự phản ảnh LTXC, thì chắc chắn chúng ta cầu gì cũng được, vì chính LTXC bấy giờ muốn trong chúng ta và qua chúng ta, muốn phần rỗi của "các linh hồn cần đến LTXC hơn" vậy.