SUY NGUYỆN và SỐNG ĐẠO

 

 

SỐNG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA 
trong 
NĂM THÁNH TÌNH THƯƠNG 2016

TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVLNăm Thánh Tình Thương 2016 là Năm Thánh ngoại lệ về Tình Thương lần đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội gần 2 ngàn năm. Một Năm Thánh Tình Thương chưa bao giờ có và chưa từng thấy. Một Năm Thánh được toàn thể Giáo Hội (hoàn vũ lẫn địa phương) cùng nhau tiến vào bằng cách mở Cửa Thánh lần đầu tiên cùng một ngày trên toàn thế giới, Chúa Nhật Thứ III Mùa Vọng, 13/12/2015, ngoại trừ riêng Giáo Hội ở Cộng Hòa Trung Phi, đại diện cho chung Phi Châu, vào Chúa Nhật I Mùa Vọng 29/11/2015, vì Cộng Hòa Trung Phi là một quốc gia chẳng những nghèo nhất thế giới mà còn là một đất nước bị tan nát bởi hận thù chai rẽ tàn sát nhau hết sức là thảm thương!

Đúng thế, toàn thể Giáo Hội ở khắp nơi trên thế giới cùng Sống Năm Thánh Tình Thương 2016 này chứ không phải chỉ ở Giáo Đô Rôma. Vì ở đâu hiện nay cũng đang cần đến Tình Thương của Thiên Chúa hơn bao giờ hết nơi chính Giáo Hội của Chúa Kitô là bí tích cứu độ, là "ánh sáng muôn dân - lumen gentium" tràn đầy "vui mừng và hy vọng - gaudium et spes" (nhan đề của 2 hiến chế chính được Công Đồng Chung Vaticanô II ban bố 50 năm trước).

Thế nhưng, tại sao lại cần phải có một Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này? (1), Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này được mở ra để làm gì?? (2), Chung Giáo Hội cần phải thực hiện Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này ra sao??? Và riêng thành phần KItô hữu Công giáo phải hưởng ứng và đáp ứng như thế nào trong Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này???? (3).

Căn cứ vào chính lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, vị giáo hoàng của Lòng Thương Xót Chúa và cho Lòng Thương Xót Chúa, chúng ta sẽ thấy được tất cả sự thật về Năm Thánh Tình Thương ngoại lệ 2016 này, để nhờ đó có thể tích cực hưởng ứng và chủ động đáp ứng tất cả những gì Thiên Chúa muốn qua ngài là vị thừa kế Thánh Phêrô đại diện Chúa Kitô trên trần gian này trong thời điểm lịch sử hết sức khẩn trương hiện nay.


1- Tại sao lại cần phải có một Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này? 

Tại vì đây là thời điểm của tình thương và cho tình thương!

(
Đức Thánh Cha Phanxicô -  Bài Giảng Giờ Kính Tối Thứ Bảy 11/4/2015 Vọng Lễ Lòng Thương Xót Chúa)"Nhiều vấn đề được đặt ra là tại sao hôm nay đây lại có Năm Thánh Tình Thương? Chỉ vì Giáo Hội, ở vào thời điểm đổi thay lịch sử cả thể này, được kêu gọi để cống hiến những dấu hiệu hiển nhiên hơn nữa về sự hiện diện và gần gũi của Thiên Chúa... Đây là một thời điểm cho Giáo Hội tái nhận thức ý nghĩa của sứ vụ được Chúa ký thác cho Giáo Hội vào ngày Lễ Phục Sinh: ở chỗ trở thành một dấu hiệu và là một dụng cụ cho tình thương của Chúa Cha (xem Gioan 20:21-13)...


 

"Thế nên lý do cho Năm Thánh này đó là vì đây là thời điểm của tình thương. Đây là thời điểm thuận lợi để chữa lành các vết thương, một thời điểm không mệt mỏi để gặp gỡ tất cả những ai đang đợi chờ để thấy được và chạm vào bằng bàn tay của họ những dấu hiệu của việc Thiên Chúa gần gũi, một thời điểm để cống hiến cho hết mọi người ơn tha thứ và hòa giải". 

 


Tạo sao đây là thời điểm của tình thương và cho tình thương? 

(
Đức Thánh Cha Phanxicô - Bài Giảng Chúa Nhật 12/4/2015)
(với một số hình ảnh tiêu biểu cho cuộc tương tàn ở Cộng Hòa Trung Phi là nơi được mở Cửa Thánh đầu tiên trong Giáo Hội)"Tôi đã nói một số lần về thời điểm của chúng ta như là một thời điểm chiến tranh, một cuộc thế chiến thứ 3, đang đánh nhau từng phần, một cuộc thế chiến chúng ta hằng ngày chứng kiến thấy những thứ tội ác man rợ, những cuộc tàn sát tàn ác và việc hủy hoại điên cuồng. Buồn thảm thay, hôm nay đây chúng ta cũng nghe thấy được tiếng kêu la bị bóp nghẹn và bị lãng quên của rất nhiều anh chị em không thể tự vệ, những người vì niềm tin tưởng của mình nơi Chúa Kitô hay vì nguồn gốc của mình, đang bị công khai sát hại một cách tàn nhẫn - bị chặt đầu, bị đóng đanh, bị thiêu sống - hay bị buộc phải lìa bỏ quê cha đất tổ của mình.

 


"Cả đến ngày hôm nay nữa chúng ta đang cảm nghiệm thấy một loại diệt chủng gây ra bởi thái độ lãnh đạm chung chung và tập thể, bởi thái độ im lặng đồng lõa của Cain là kẻ hô lên rặng: 'Cái đó đâu có liên hệ gì với tôi? Chẳng lẽ tôi là người canh giữ anh em tôi hay sao?' (xem Khởi Nguyên 4:9; Homily in Redipuglia, 13 September 2014). Trong thế kỷ vừa qua, gia đình nhân loại của chúng ta đã trải qua 3 thảm họa to lớn chưa từng cóThảm họa thứ nhất, một thảm họa nói chung được coi như là 'cuộc diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20' (JOHN PAUL II and KAREKIN II, Common Declaration, Etchmiadzin, 27 September 2001)... Hai cuộc thảm họa còn lại gây ra bởi chủ nghĩa Nazi và Stalin..."Trước các biến cố thảm thương của lịch sử nhân loại có những lúc chúng ta có thể cảm thấy tan nát tự hỏi 'Tại sao?' Sự dữ của nhân loại có thể xuất hiện trên thế giới như là một vực thẳm (an abyss), một đại khuyết (a great void), nghĩa là trống rỗng yêu thương (empty of love), trống không thiện hảo (empty of goodness), trống trơn sự sống (empty of life). Thế nên chúng ta đặt vấn đề: chúng ta làm thế nào để lấp đầy cái vực thẳm này? Đối với chúng ta là những gì bất khả; chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể lấp đầy cái trống không do sự dữ mang đến cho tâm can của chúng ta và cho lịch sử của nhân loại mà thôi. Chính Chúa Giêsu, Thiên Chúa làm người, Đấng đã chết trên Thánh Giá và là Đấng lấp đầy vực thẳm tội lỗi bằng thẳm sâu của tình thương Người". 2- Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này được mở ra để làm gì?? 

Để Giáo Hội chiêm ngắm Tình Thương Thiên Chúa mà phản ảnh hiển nhiên hơn Thiên Chúa Tình Thương ​​

"Có những lúc chúng ta được kêu gọi để chăm chú hơn nữa ngắm nhìn tình thương để chúng ta có thể trở thành một dấu hiệu tác dụng hơn nữa cho hành động của Chúa Cha trong đời sống của chúng ta. Vì lý do này, tôi đã công bố một Năm Thánh Ngoại Lệ về Tình Thương như là một thời điểm đặc biệt cho Giáo Hội; một thời điểm mà chứng từ của thành phần tín hữu trở nên mạnh mẽ hơn và hiệu năng hơn" (Đức Thánh Cha PhanxicôTông sắc mở Năm Thánh ngoại lệ về Tình Thương, ban hành ngày 11/4/2015, đoạn 3)


"Năm Thánh Ngoại Lệ về Tình Thương đang tiến đến, tôi muốn nhấn mạnh đến một số điểm mà tôi tin rằng cần phải chú trọng để việc cử hành Năm Thánh này, đối với tất cả mọi tín hữu, có thể trở thành một thời điểm thực sự gặp gỡ tình thương của Thiên Chúa. Tôi thực sự mong muốn rằng Năm Thánh này trở thành một cảm nghiệm sống động về sự gần gũi của Chúa ChaĐấng hầu như khả hữu về niềm êm ái dịu dàng của Ngài, nhờ đó đức tin của hết mọi tín hữu được kiên cường củng cố và do đó chứng từ về cảm nghiệm ấy càng trở nên hiệu nghiệm hơn". (Đức Thánh Cha Phanxicô: Thư về ân xá trong Năm Thánh Tình Thương, viết gửi ngày 1/9/2015 cho ĐTGM Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách Truyền Bá Phúc Âm Hóa kiêm Năm Thánh Tình Thương).Vị Thiên Chúa vô cùng nhân hậu được Giáo Hội chiêm ngưỡng như thế nào để có thể làm chứng cho Ngài?

(
Đức Thánh Cha PhanxicôTông sắc mở Năm Thánh ngoại lệ về Tình Thương, ban hành ngày 11/4/2015, đoạn 3)"Tình thương đã trở nên sống động và hữu hình nơi Đức Giêsu Nazarét, đạt đến tột đỉnh của mình nơi Người… Đức Giêsu Nazarét là Đấng mạc khải cho thấy tình thương của Thiên Chúa, bằng lời nói của Người, hành động của Người và toàn thể bản thân của Người". (đoạn 1)

 

“Sứ vụ Chúa Giêsu đã lãnh nhận từ Cha là sứ vụ mạc khải tất cả mầu nhiệm tình yêu thần linh.. Tình yêu này giờ đây đã trở thành hữu hình và khả giác nơi tất cả cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu. Bản thân của Người chẳng là gì khác hơn là tình yêu, một tình yêu được tặng ban một cách nhưng không … Hết mọi sự nơi Người đều nói về tình thương. Không một sự gì nơi Người mà lại trống rỗng lòng cảm thương " (đoạn 8).


"Đức công chính của Thiên Chúa là tình thương của Ngài" (đoạn 20).

 

"Nếu Thiên Chúa tự giới hạn mình vào công lý thì Ngài sẽ không còn là Thiên Chúa nữa, trái lại, Ngài sẽ như loài người là thành phần chỉ muốn luật lệ được tôn trọng… Thiên Chúa vượt ra ngoài công lý bằng tình thương và sự tha thứ của Ngài" (đoạn 21). 

 

"Tình thương của Thiên Chúa còn mạnh hơn cả tác dụng của tội lỗi nữa. Tình thương này trở thành ân xá nơi Chúa Cha" (đoạn 22)


"Tình thương là chính nền tảng của đời sống Giáo Hội. Tất cả mọi hoạt động mục vụ của Giáo Hội cần phải được gắn bó với niềm êm ái dịu dàng Giáo Hội tỏ ra với các tín hữu; không một sự gì nơi việc giảng dạy của Giáo Hội cũng như nơi chứng từ của Giáo Hội trước thế giới lại có thể vắng bóng tình thương. Chính cái uy tín của Giáo Hội được nhận thấy ở cách thức Giáo Hội tỏ ra cho thấy tình yêu nhân hậu và cảm thương". (Đoạn 10)

 

"Ngôn ngữ của Giáo Hội và cử chỉ của Giáo Hội cần phải truyền đạt tình thương, để có thể chạm đến tâm can của tất cả mọi người và phấn chấn họ một lần nữa trong việc tìm kiếm con đường dẫn về cùng Chúa Cha… Sự thật tiên quyết của Giáo Hội là tình yêu của Chúa Kitô. Giáo Hội biến mình trở thành tôi tớ cho tình yêu này và hòa giải nó với tất cả mọi dân tộc: một tình yêu tha thứ và tỏ mình ra nơi việc ban tặng bản thân mình. Nhờ đó, bất cứ Giáo Hội hiện diện ở đâu thì tình thương của Cha cần phải được hiện lộ ở đó" (Đoạn 12).

 

"Giáo Hội cảm thấy nhu cầu khẩn trương cần phải loan báo tình thương của Thiên Chúa. Đời sống của Giáo Hội chân thực và có uy tín chỉ khi nào Giáo Hội trở thành một sứ giả thuyết phục của tình thương… Giáo Hội được kêu gọi trước hết trở thành một chứng nhân khả tín cho tình thương, tuyên xưng tình thương và sống tình thương như là cốt lõi của những gì Chúa Giêsu Kitô mạc khải" (Đoạn 25).

 3- Chung Giáo Hội cần phải thực hiện Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này ra sao???

Ở chỗ mang ơn tha thứ đến cho tất cả mọi người không trừ ai, bao gồm cả tù nhân và đương sự phá thai

(Đức Thánh Cha Phanxicô: Thư về Ân Xá ngày 1/9/2015 gửi ĐTGM Rino Fisichella, 
Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh Đặc Trách Tân Truyền Bá Phúc Âm Hóa ki
êm đặc trách Năm Thánh Tình Thương 2016)


"Tôi muốn rằng Ân Xá Năm Thánh vươn đến từng người như là một cảm nghiệm đích thực về tình thương của Thiên Chúa, một tình thương đến gặp gỡ mỗi người nơi Dung Nhan của Chúa Cha là Đấng tiếp nhận và tha thứ, hoàn toàn quên đi tội lỗi vấp phạm. Để cảm nghiệm và có được Ân Xá này, tín hữu được kêu gọi thực hiện một cuộc hành hương ngắn đến Cửa Thánh, được mở ra ở hết mọi Vương Cung Thánh Đường hay ở các nhà thờ được vị Giám Mục Giáo Phận chỉ định, cũng như ở 4 Đền Thờ Tòa Thánh ở Rôma, như là một dấu hiệu của tấm lòng sâu xa muốn hoán cải thực sự... Điều quan trọng là thời điểm này, trước hết và trên hết, cần phải liên hệ với Bí Tích Hòa Giải cũng như với việc cử hành Thánh Thể kèm theo việc suy niệm về tình thương. Cần phải kèm theo những cử hành này cả việc tuyên xưng đức tin cũng như việc cầu nguyện cho tôi và cho các ý chỉ mà tôi ấp ủ trong lòng vì thiện ích của Giáo Hội và của toàn thế giới..."


"Tôi cũng nghĩ đến những ai bị giam cầm không được tự do... có thể lĩnh Ân Xá ở các nguyện đường trong nhà tù. Chớ gì cử chỉ hướng tâm tư của họ và lời cầu nguyện của họ về Chúa Cha mỗi lần họ bước qua ngưỡng cửa nhà lao của họ như tiêu biểu cho việc họ bước qua Cửa Thánh, vì tình thương của Thiên Chúa có thể biến đổi tâm can và cũng có thể biến đổi những chấn song thành một cảm nghiệm tự do...."


"Tôi đặc biệt nghĩ đến tất cả những người phụ nữ đã sử dụng đến việc phá thai. Tôi quá rõ về cái áp lực thúc đẩy họ đi đến quyết định này. Tôi biết rằng nó là một thử thách về sự sống và luân lý. Tôi đã gặp rất nhiều người đàn bà đang ôm ấp trong lòng cái vết xẹo của quyết định quằn quại đớn đau này. Những gì đã xẩy ra thật là bất chính; thế nhưng chỉ cần hiểu được sự thật về nó là có thể giúp cho người ta không mất đi niềm hy vọng. Không thể nào phủ nhận được việc Thiên Chúa tha thứ cho những ai thống hối ăn năn, nhất là khi người đó tiến đến với Bí Tích Xưng Tội bằng một tấm lòng chân thành để được hòa giải với Chúa Cha. Vì cả lý do này nữa, tôi đã quyết định, bất chấp những gì trái ngược lại, ban cho tất cả mọi vị linh mục đặc trách Năm Thánh này quyền suy xét khôn ngoan trong việc xá tội phá thai cho những ai đã tìm cách phá thai, nhưng tìm kiếm ơn tha thứ cho tội này với tấm lòng thống hối ăn năn. Chớ gì các vị linh mục hoàn thành công việc trọng đại này bằng những lời lẽ bày tỏ việc thực sự tiếp nhận, cùng với những lời chia sẻ cho thấy tính chất trầm trọng của tội đã vấp phạm, chưa kể đến việc chỉ cho họ thấy đường lối hoán cải chân thực để họ có thể được thực sự và quảng đại tha thứ bởi Chúa Cha là Đấng canh tân tất cả bằng sự hiện diện của Ngài". 


"Tất cả mọi vị linh mục đặc trách Năm Thánh này" là ai? 

(ĐTGM Rino Fisichella, Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh Đặc Trách Tân Truyền Bá Phúc Âm Hóa, họp báo Thứ Sáu 4/12/2015:)

"Các Vị Thừa Sai của Tình Thương - Missionaries of Mercy là các vị linh mục ở các phần đất khác nhau trên thế giới, và là các vị được cử ra bởi những vị giám mục của mình để thi hành sứ vụ đặc biệt ấy. Bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro, các vị sẽ nhận được bài sai từ chính Đức Thánh Cha Phanxicô để trở thành những vị rao giảng về tình thương và là những vị giải tội đầy tình thương. Các vị sẽ nhận được năng quyền từ chính Đức Thánh Cha trong việc tha các tội chỉ giành riêng cho Tòa Thánh mới có quyền tha, và các vị sẽ trở thành dấu hiệu gần gũi và tha thứ của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người. Tôi cần phải nhấn mạnh rằng Các Vị Thừa Sai của Tình Thương chỉ được bổ nhiệm bởi Đức Thánh Cha mà thôivà năng quyền để tha thứ cho các thứ tội được giành riêng này sẽ được ban riêng cho từng người trong các vị. Không một vị giám mục nào ở giáo phận các vị được phép bổ nhiệm những vị Thừa Sai này, hay được ban năng quyền mà ngài không có"


4- Riêng thành phần Kitô hữu Công giáo chúng ta cần phải hưởng ứng và đáp ứng như thế nào trong Năm

 Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ bất ngờ này?  


Sống Lòng Thương Xót Chúa ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự


Theo chiều hướng của Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ cho Giáo Hội hoàn vũ của Đức Thánh Cha Phanxicô trên đây, Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương (TĐCTT) ở California đã cùng nhau thực hiện Ngày Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương với Giáo Hội trước riêng với nhau hôm Thứ Bảy Đầu Tháng 5/12/2015, để nhờ Mẹ Maria dẫn vào Năm Thánh Tình Thương và sống Năm Thánh Tình Thương một cách xứng đáng và trọn vẹn bao nhiêu có thể, như là một Thời Điểm Hồng Ân của Tình Thương và cho Tình Thương. 

Trong Năm Thánh Tình Thương 2016 hoàn toàn ngoại lệ này, Nhóm TĐCTT nói chung sẽ cùng nhau thực hiện 3 điều rất cụ thể về tình thương với vai trò là thành phần "môn đệ thừa sai - missionary disciples", như Đức Thánh Cha nhiều lần đã nhấn mạnh và kêu gọi, nhất là trong Năm Thánh Tình Thương, cũng như theo gương ngài là vị sẽ thực hiện một việc tình thương thực tế nào đó vào một ngày Thứ Sáu hằng tháng trong Năm Thánh Tình Thương 2016.


Điều thứ nhất đó là Nhóm TĐCTT cùng nhau thực hiện 12 Điều Tâm Niệm Sống LTXC sau đây:

1-   Sống LTXC là luôn tin tưởng vào Vị Thiên Chúa là Tình Yêu ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự (xem Gioan 14:1; 1Gioan 4:8,16);

 

2-   Sống LTXC là trở nên mồi ngon hy tế cho Tình Yêu vô cùng nhân hậu của Cha trên trời là Đấng thương xót (xem Roma 12:1; Luca 6:36);

 

3-   Sống LTXC là hiền lành và khiêm nhượng trong lòng như Chúa Kitô đã hóa ra như không và vâng lời cho đến chết (xem Mathêu 11:29; Philiphe 2:8);

 

4-   Sống LTXC là bao giờ cũng lấy lành thắng dữ, lấy thiện báo ác, như Chúa Kitô là Đấng vô tội đã chết cho tội nhân chúng ta (xem Roma 12:21; 1Corinto 5:21 + Roma 5:8);

 

5-   Sống LTXC là luôn trở thành anh chị em của mọi người, như Chúa Kitô đã đồng hóa Người với những anh chị em hèn mọn nhất (xem Luca 10:29,36-37; Mathêu 25:40,45);

 

6-   Sống LTXC là yêu thương anh chị em của mình cho tới cùng, như Chúa Kitô đã yêu thương từng con chiên lạc (xem Gioan 13:1; Luca 15:4-5);

 

7-   Sống LTXC là nhìn vào con người phạm nhân hơn là tội lỗi của phạm nhân, như Chúa Kitô với người phụ nữ bị bắt ngoại tình (xem Mathêu 9:13; Gioan 8:1-10);

 

8-   Sống LTXC là luôn tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình, như Chúa Kitô xin tha cho họ vì họ lầm không biết việc họ làm (xem Luca 6:27-34; Luca 23:34);

 

9-   Sống LTXC là tự động làm hòa với những phạm nhân của mình, như Chúa Kitô đã đổ máu giao hòa với loài người tội lỗi (xem Mathêu 5:23-24; Colosê 1:20);

 

10- Sống LTXC là sẵn sàng chịu thiệt thòi trong tất cả mọi sự, kể cả bỏ mạng sống mình, như Chúa Kitô đã thí mạng cho phần rỗi loài người (xem Mathêu 5:39-42; Mathêu 20:28);

 

11- Sống LTXC là chấp nhận mọi đau khổ bất hạnh để đền bù tội lỗi của tội nhân như Chúa Kitô Kitô khổ nạn và tử giá (xem Colose 1:24; Do Thái 5:8-9);

12- Sống LTXC là trở nên đáng thương hơn tội nhân đáng thương, như Chúa Kitô đã trở thành tội lỗi, đã thành một kẻ bị nguyền rủa (xem Roma 9:3; 1Corinto 5:21). 


(Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, soạn dọn cho Nhóm TĐCTT sống Năm Thánh Tình Thương, 

ngày 5/10/2015, Lễ Chị Thánh Faustina).


Chính ĐTC Phanxicô, trong bài giảng Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng 29/11/2015 ở Vương Cung Thánh Đường Thủ Đô Bangui Cộng Hòa Trung Phi với các linh mục, tu sĩ, giáo lý viên và giới trẻ, thời điểm ngài mở Cửa Thánh ở đây, không ngờ ngài cũng đã sử dụng cụm từ: "experts in mercy" - "chuyên nghiệp về tình thương".


Điều thứ hai đó là, vì Năm Thánh Tình Thương là một năm, trước hết và trên hết, theo ước muốn sâu xa và chủ đích chính yếu của Đức Thánh Cha Phanxicô, liên quan đến Ân Xá, đến việc tha thứ xuất phát từ Tình Thương vô biên bất tận của Thiên Chúa vô cùng nhân hậu, qua thừa tác vụ của Giáo Hội, Nhóm TĐCTT đã cùng nhau công khai hứa quyết trong Ngày Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương 5/12/2015 trước của mình vừa rồi rằng: 

Theo gương của Vị Thiên Chúa là Tình Yêu vô cùng nhân hậu, Đấng luôn tha thứ cho chung nhân loại cũng như cho từng tội nhân chúng ta: Ngài bao giờ cũng sẵn lòng tha thứ cho thành phần tội nhân chúng ta từng người một, đến độ Ngài lấy làm sung sướng khi được dịp tha thứ cho chúng ta và tha mãi mãi, tha không biết chán, mà mỗi một TĐCTT sẽ hết sức nỗ lực chẳng những vui vẻ (chứ không nghiến răng) tha thứ cho nhau, lại thậm chí còn mong có dịp để tha thứ cho nhau nữa (tự động làm hòa trước), như chính mình được Chúa tha thứ, nghĩa là TĐCTT sẽ lợi dụng chính lúc mình là nạn nhân để sống đức ái trọn hảo với phạm nhân của mình


Điều thứ ba đó là Nhóm TĐCTT sẽ cùng nhau thực hiện chuyến mission truyền giáo lần đầu tiên đến Bolivia Nam Mỹ Châu vào thời khoảng 30/10 - 11/11//2016.


Nh ơn Chúa đột hứng thôi thúc bất ngờ, tất cả tham dự viên TĐCTT hôm Thứ Bảy Đầu Tháng ngày 5/12/2015, đã kết thúc Ngày Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương 2016 riêng trước với nhau, khi tất cả tỏ ra quyết tâm tin vào LTXC để LTXC có thể chiếm đoạt từng người, nhờ đó mỗi một TĐCTT có thể yêu nhau như chính Người yêu thương, bằng cách tất cả đã cùng nhau đồng thanh: miệng thì hô vang và tay thì giơ cao lên trời như một cử chỉ xuất hành để bắt đầu hiên ngang bước qua Ngưỡng Cửa Năm Thánh Tình Thương 2016... Amen!


TĐCTT Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL