ƠN GỌI NHÂN BẢN

 

Chúa đã ra tay uy quyền đánh tan người kiêu ngạo

 

... Câu chuyện xảy ra vào năm 1954 tại nhà Kín Bùi Chu, miền Bắc Việt Nam.

Kể từ năm 1946, các nữ tu dòng Kín sống giữa hai ngọn lửa .. Đó là hai cuộc chiến: cuộc chiến chống Pháp và cuộc chiến chống cộng sản. Có những ngày đạn bắn bay vào đan viện làm vỡ tung cửa kính và cắm thẳng trên tường. Tuy nhiên, trước các hiểm nguy đe dọa hàng ngày và còi báo động báo hiệu liên miên, cuộc sống trong đan viện vẫn tiếp tục diễn ra như thường.

Một ngày, một người lính cộng sản bước vào nhà kín. Anh ta xấc xược đòi khám xét đan viện. Thái độ của anh rõ ràng là thái độ phách lối của một kẻ tự xem mình là chiến thắng. Anh nện mạnh gót giày trên nền nhà tu viện, khua vang tiếng động trong bầu khí yên lặng tĩnh mịch của đan viện. Một chị Nhà Kín nhẹ nhàng nói với anh:
- Đây là Nhà Chúa, xin anh kính trọng Nhà của Chúa.
Anh lính cộng sản hất hàm hỏi lại bằng giọng nhạo báng:
- Nhà của Chúa ư? Vậy thì Chúa của các chị ở đâu rồi?

Một nữ tu khác đứng gần đó, giơ tay chỉ vào Nhà Tạm, có Chén Thánh lấp lánh sáng, trong đó có đựng Mình Thánh Chúa.. Tức thì đôi mắt của anh cộng sản vô đạo ngời sáng. Anh tiến thẳng vào nhà nguyện đứng ngay nơi lối giữa. Anh hạ súng đang mang trên vai xuống. Anh giơ súng nhắm thật kỹ một lúc lâu Nhà Tạm, rồi bóp cò bắn. Các nữ tu Nhà Kín hốt hoảng, chỉ kịp kêu lên một tiếng thét kinh hoàng. Viên đạn đâm thủng Chén Thánh, khiến Chén Thánh bị vỡ ra làm đôi và Mình Thánh Chúa rơi tung tóe trên bàn thờ tinh tuyền. Một cuộc phạm thánh vừa xảy ra tại Nhà Kín Bùi Chu!

Nhưng rồi việc trừng phạt không đợi chờ lâu. Tại nơi lối đi giữa của nhà nguyện, anh lính cộng sản vẫn đứng im bất động ở đó, làm như thể là anh sẵn sàng bắt đầu lại cử chỉ vừa xúc phạm. Ngón tay anh vẫn nằm yên nơi cò súng, đôi mắt anh vẫn nhắm thẳng Nhà Tạm. Nét bất động cứng đơ của thân xác anh gây nên một cảm giác kinh khiếp. Các Nữ Tu Nhà Kín hiểu ngay anh vừa bị trừng phạt toàn thân bất toại.. Rồi từ từ, thân xác cứng đơ này lại ngã quỵ thành một đống thịt nằm xóng xoài trên sàn nhà nguyện.

Các nữ tu bước tới gần và cúi xúi xuống nhìn thân xác anh lính: anh lính vô đạo đã chết! THIÊN CHÚA vừa trừng phạt kẻ đã dám ngạo mạn xúc phạm đến Ngài một cách trầm trọng. Sau khi hoàng hồn, các Nữ Tu Nhà Kín liền ngước mắt nhìn lên ảnh thánh Đức Mẹ MARIA, cảm tạ Mẹ đã thương yêu che chở đoàn con Đức Mẹ. Quả thật Đức Mẹ không bao giờ bỏ rơi những người con hết lòng tin tưởng nơi sự phù trợ của Đức Mẹ.. Sau đó các chị bình tĩnh trở lại với chương trình sống thường nhật. Ngày hôm sau, các chị chôn xác anh lính cộng sản trong một thửa đất bên cạnh nhà dòng. 
.

(Albert Pfleger, ”FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambré Éditeur 1992, trang 15-16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt