GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

NĂM ĐIỀU RĂN HỘI THÁNH


Kính thưa Quí Cha và Quí Vị,

Hàng tuần, đặc biệt là trong các Ngày Chúa Nhật, rất nhiều Giáo xứ vẫn giữ thói quen cùng nhau đọc lại những Điều Răn của Chúa và những Điều Răn của Hội Thánh. Đây là một truyền thống rất cổ xưa đã có từ thời Cựu Ước, cho thấy Dân Chúa rất quí trọng Lề Luật và Ý muốn của Thiên Chúa; mọi người trân quí đọc đi đọc lại, suy gẫm và giữ gìn. Thật là quí hoá biết bao nếu như tất cả các Cộng Đoàn đều giữ mãi thói quen tốt đẹp này một cách trung thành.

Từ sự ý thức sâu xa đó, một thắc mắc chính đáng từ phía Độc giả đã được gởi đến BBT CGVN chúng con, đó là về nội dung các Điều Răn của Hội Thánh; xưa kia là “Sáu Điều Răn Hội Thánh”, nay đã có chút thay đổi thành “Năm Điều Răn Hội Thánh”. Vậy sự thay đổi này thế nào và có gì mới mẻ chăng?

Nhờ sự giúp đỡ của Uỷ Ban Giáo Lý Đức Tin, HĐGMVN; Cha Pr. Nguyễn Văn Hiện, Chánh Văn Phòng TGM. Phát Diệm, thay mặt Đức Cha Chủ Tịch Giuse Nguyễn Năng, đã cho chúng ta câu trả lời rất đầy đủ và rõ ràng như sau:

Sách GIÁO LÝ HỘI THÁNH CÔNG GIÁO (ấn bản năm 1992) số 2042-2043 dạy: Hội Thánh có năm điều răn thay vì sáu. Tuy nhiên, Hội Thánh không bỏ đi điều răn nào trong sáu điều răn trước đây, nhưng tóm lại thành bốn điều, đồng thời thêm một điều mới: đóng góp để xây dựng Hội Thánh.

BẢN GIÁO LÝ HỎI THƯA của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin thuộc Hội đồng Giám Mục Việt Nam tóm lại như sau :

Câu 466. H. Hội Thánh có mấy điều răn?

 T.  Hội Thánh có năm điều răn:

-  Thứ nhất: dự lễ và kiêng việc xác ngày Chúa Nhật cùng các ngày lễ buộc;

-  Thứ hai: xưng tội trong một năm ít là một lần;

-  Thứ ba: rước Mình Thánh Chúa trong mùa Phục Sinh;

-  Thứ bốn: giữ chay và kiêng thịt những ngày Hội Thánh buộc;

- Thứ năm: góp công góp của xây dựng Hội Thánh, tùy theo khả năng của mình.

 

Có vài chi tiết chúng con xin chia sẻ thêm với mọi người như sau:

 

-         Cả NĂM ĐIỀU RĂN đã được “nối lại” và gắn bó chặt chẽ với nhau bằng các dấu chấm phẩy (;), mở đầu bằng điều thứ nhất và chỉ kết thúc bằng dấu chấm câu (.) ở cuối điều thứ năm. Chi tiết này là một nhắc nhớ rất ý nghĩa cho tất cả chúng ta: hãy trân trọng từng điều và hết mọi điều, đừng coi thường hay bỏ qua điều nào trong tất cả Năm Điều Răn Hội Thánh.

 

-         Điều răn thứ năm, tuy được kể là “mới” trên văn bản, song đối với người Giáo Dân Việt Nam chúng ta, vốn dĩ đã luôn có lòng chung, lúc nào cũng biết nghĩ đến ích lợi cho Giáo xứ, Giáo phận. Hằng tuần hầu như mọi người đến tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật đều có đóng góp vật chất kẻ ít người nhiều. Đây là việc làm thật đáng quí cần phải được khích lệ; tuy nhiên, xin cũng lưu ý rằng sự đóng góp ở đây còn là đóng góp công sức, thời gian và mọi khả năng Chúa đã ban cho chúng ta. Công Đồng Vatican II đã được mệnh danh là Công Đồng đặc biệt dành cho Giáo Dân; người Giáo Dân Hậu Công Đồng Vatican II phải là những Giáo Dân khôn ngoan, năng động, nhiệt thành và sẵn lòng Đồng Trách Nhiệm với Hàng Giáo Sĩ và Giáo Phẩm. Nếu chúng ta bình tâm suy nghĩ, chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận ra rằng có vô số việc chỉ có người Giáo Dân mới có thể thực hiện, hãy quyết định và khởi sự ngay từ hôm nay, đừng chần chờ thêm nữa.

 

-        Việc “góp công góp của để xây dng Hội Thánh” không phải chỉ là bổn phận mà còn là một vinh dự, quyền lợi của mọi thành phần Dân Chúa. Chúng ta biết ơn Hội Thánh đã tạo điều kiện để mọi người đều có cơ hội được tham gia xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô.

Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc phúc và trả công bội hậu cho hết thảy những ai đang nỗ lực "chắp cánh" cho Quê Hương và Gíao Hội Việt Nam bay lên!

Xin chân thành cám ơn và xin thương cầu nguyện cho nhau.

BBT CGVN