GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

 

BÀI GIẢNG LỄ HIỆN XUỐNG CHÚC NHẬT 15/5/2016

 

 

Captura-de-pantalla-2016-05-15-a-las-10.34.31-740x466

 

 

"Mục đích chính yếu nơi sứ vụ của Chúa Giêsu,

một sứ vụ đạt đến tột đỉnh nơi tặng ân Thánh Linh,

đó là tái lập mối liên hệ với Chúa Cha...

Thần Linh đã được Chúa Cha ban cho chúng ta

và dẫn chúng ta trở về cùng Chúa Cha.

Tất cả công cuộc cứu độ đó là công cuộc 'tái sinh',

nhờ đó vai trò phụ tử của Thiên Chúa, nhờ tặng ân Chúa Con và Thánh Linh,

giải thoát chúng ta khỏi thân phận bị mồ côi mà chúng ta đã phải trải qua....

Chúng ta được dựng nên để làm con cái của Thiên Chúa,

nó chính là DNA (di truyền thể) của chúng ta".

 

"Thày sẽ không bỏ các con mồ côi" (Gioan 14:18)

Mục đích chính yếu nơi sứ vụ của Chúa Giêsu, một sứ vụ đạt đến tột đỉnh nơi tặng ân Thánh Linh, đó là tái lập mối liên hệ với Chúa Cha, một mối liên hệ đã bị tội lỗi cắt đứt, để đưa chúng ta ra khỏi tình trạng là những đứa con cái bị mồ côi và phục hồi chúng ta thành những người con trai con gái của Ngài.

Tông Đồ Phaolô, khi viết cho Kitô hữu Rôma, đã nói: "Vì tất cả những ai được Thần Linh Thiên Chúa dẫn dắt đều là con cái của Thiên Chúa. Vì anh em không lãnh nhận thần khí nô lệ để lại rơi vào tình trạng sợ hãi mà anh em đã lãnh nhận một thần khí của thân phận con cái khiến chúng ta có thể kêu lên rằng 'Abba, Cha ơi'" (Roma 8:14-15). Đó, chúng ta thấy mối liên hệ của chúng ta đã được tái lập: tình phụ tử của Thiên Chúa đã được tái lập nơi chúng ta nhờ công cuộc cứu chuộc của Chúa Kitô và tặng ân Thánh Linh.

Thần Linh đã được Chúa Cha ban cho chúng ta và dẫn chúng ta trở về cùng Chúa Cha. Tất cả công cuộc cứu độ đó là công cuộc "tái sinh", nhờ đó vai trò phụ tử của Thiên Chúa, nhờ tặng ân Chúa Con và Thánh Linh, giải thoát chúng ta khỏi thân phận bị mồ côi mà chúng ta đã phải trải qua. Vào cả thời điểm của chúng ta đây cũng thế, chúng ta thấy được những dấu hiệu khác về tình trạng chúng ta mồ côi: nơi một thứ tình trạng cô đơn nội tâm, ngay cả khi chúng ta cảm thấy mình được dân chúng vây quanh, một thứ lẻ loi cô độc có thể biến thành tâm trạng buồn thảm sống còn; nơi một thứ nỗ lực muốn được thoát khỏi Thiên Chúa, ngay cả lúc mong muốn thấy Ngài hiện diện; nơi một thứ mù lòa thiêng liêng quá ư là thông thường khiến cho chúng ta không thể cầu nguyện; nơi một thứ tình trạng khó khăn trong việc nắm bắt chân lý và thực tại của sự sống đời đời là tầm vóc viên trọn của mối hiệp thông được bắt đầu trên thế gian và triển nở hoàn toàn sau đời này; nơi một thứ cố gắng thấy người khác là "anh em" và "chị em", vì chúng ta đều là con cái của cùng một Cha; và những dấu hiệu khác như thế.

Việc là con cái của Thiên Chúa đi ngược lại với tất cả những thứ ấy và là ơn gọi nguyên thủy của chúng ta. Chúng ta được dựng nên để làm con cái của Thiên Chúa, nó chính là DNA (di truyền thể) của chúng ta. Thế nhưng mối liên hệ con cái này đã bị hủy hoại và cần đến hy tế của Người Con duy nhất của Thiên Chúa để được phục hồi. Nhờ tặng ân yêu thương bao la là cái chết của Chúa Giêsu trên thập tự giá mà Thánh Thần đã được tuôn đổ xuống trên nhân loại như là một thác nguồn ân sủng lớn lao. Những ai nhờ đức tin được dìm vào trong mầu nhiệm tái sinh này đều được sinh lại một cách trọn vẹn sự sống con cái.

"Thày sẽ không để các con mồ côi". Hôm nay, vào ngày lễ Hiện Xuống, lời của Chúa Giêsu cũng nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện từ mẫu của Mẹ Maria ở Căn Thượng Lầu. Người Mẹ của Chúa Giêsu ở với cộng đồng các môn đệ qui tụ lại cầu nguyện với nhau: Mẹ là ký ức sống động về Người Con và là lời cầu khẩn sống động cùng Thánh Linh. Mẹ là Mẹ của Giáo Hội. Chúng ta hãy ký thác cho lời chuyển cầu của Mẹ, một cách đặc biệt, tất cả mọi Kitô hữu, mọi gia đình và mọi cộng đồng vào lúc này đây hết sức cần đến Thần Linh, Đấng Huấn Dụ, Đấng Bênh Đỡ và là Đấng An Ủi, là Thần chân lý, tự do và bình an.

Vị Thần Linh này, như Thánh Phaolô nói, kết hiệp chúng ta với Chúa Kitô: "Ai không có Thần Linh của Chúa Kitô thì không thuộc về Người" (Roma 8:9). Khi củng cố mối liên hệ của chúng ta thuộc về Chúa Giêsu, Vị Thần Linh này giúp chúng ta có thể trải qua một cảm nghiệm mới mẻ về tình huynh đệ. Nhờ Người Anh phổ quát của chúng ta là Chúa Giêsu mà chúng ta có thể liên hệ với nhau một cách mới mẻ; không còn là những kẻ mồ côi nữa, mà là con cái của cùng một Người Cha tốt lành và nhân hậu. Và điều ấy là những gì làm thay đổi hết mọi sự! Chúng ta có thể nhìn thấy nhau như là những người anh chị em mà những khác biệt của họ chỉ có thể làm gia tăng hơn niềm vui của chúng ta và có thể ngỡ ngàng nơi việc tham dự vào tình phụ tử và tình huynh đệ đặc thù này.

https://zenit.org/articles/popes-pentecost-homily/
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh