GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ - TRIỀU KIẾN CHUNG THỨ TƯ 17-8-2016

 

 

 

 

 

GIÁO LÝ NĂM THÁNH THƯƠNG XÓT - BÀI 24

 

paol siv

 

 

 

"Một khi, bằng lòng cảm thương của mình và tình yêu của mình,

Chúa Giêsu ban cho chúng ta một ân sủng nào đó,

Người tha thứ tội lỗi của chúng ta, Người ôm lấy chúng ta,

Người yêu thương chúng ta,

thì Người không làm một cách dở dang mà là hoàn toàn".

 

 

 

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

 

Hôm nay, chúng ta muốn suy niệm về phép lạ hóa bánh ra nhiều. Mở đầu đoạn trình thuật của Thánh Mathêu (xem 14:13-21) này, Chúa Giêsu vừa nhận được tin về cái chết của vị Gioan Tẩy Giả, và Người đi thuyền qua bên kia biển hồ, tìm kiếm "cho mình một nơi hoang vắng" (câu 13). Tuy nhiên, dân chúng thấy vậy thì đi bộ đến trước Người, nên "khi Người xuống thuyền thì thấy một đám rất đông, khiến Người động lòng thương họ và Người đã chữa lành bệnh nạn của họ" (câu 14). Chúa Giêsu là thế đó: luôn luôn cảm thương, luôn luôn nghĩ đến người khác. Sự quyết tâm của dân chúng sợ bị bỏ lại một mình, như thể bị bỏ rơi, là những gì ấn tượng. Vị tiên tri đặc sủng Gioan Tẩy Giả đã chết nên họ ký thác bản thân họ cho Chúa Giêsu là Đấng đã được chính Vị Gioan nói rằng "Đấng đến sau tôi thì quyền năng hơn tôi" (Mathêu 3:11). Bởi vậy mà các đám đông dân chúng theo Người ở khắp nơi, để nghe Người và mang bệnh nhân tới với Người. Khi thấy thế, Chúa Giêsu lấy làm cảm động. Chúa Giêsu không phải là con người lạnh lùng. Người không có một con tim lạnh cảm. Chúa Giêsu biết cảm động. Một mặt Người cảm thấy gắn bó với đám đông này và không muốn họ đi mất; mặt khác Người lại cần những giây phút âm thầm một mình, những giây phút cầu nguyện với Cha của Người. Người bỏ ra nhiều đêm để cầu nguyện với Chúa Cha.

 

Bởi vậy mà cả hôm đó nữa, Vị Sư Phụ này đã sống cho dân chúng. Lòng cảm thương của Người không phải là thứ tình cảm mơ hồ; trái lại, nó cho thấy tất cả sức mạnh của những gì Người muốn được gần gũi với chúng ta và cứu độ chúng ta. Chúa Giêsu yêu thương chúng ta rất nhiều và muốn được gần gũi với chúng ta.

 

Đến chiều tối, Chúa Giêsu quan tâm đến việc ăn uống cho tất cả những người mệt mỏi đói khát, và Người chăm sóc cho tất cả những ai theo Người. Người muốn các môn đệ của Người tham gia nữa. Thật vậy, Người nói với họ rằng: "các con hãy kiếm gì cho họ ăn đi" (câu 16). Rồi Người đã tỏ cho các vị thấy rằng một ít ổ bánh và cá họ có - bằng sức mạnh của đức tin và của lời nguyện cầu - có thể chia sẻ cho tất cả những người ấy. Chúa Giêsu đã làm phép lạ, thế nhưng nó là phép lạ của đức tin, của cầu nguyện, được xuất phát bởi lòng cảm thương và tình yêu thương. Vậy "Chúa Giêsu bẻ ra và trao các ổ bánh cho các môn đệ, và các môn đệ phân chia cho đám đông" (câu 19). Chúa tỏ ra đáp ứng nhu cầu của con người, Người còn muốn làm cho mỗi người chúng ta trở thành những tham dự viên cụ thể của lòng Người cảm thương nữa.

 

Giờ đây chúng ta dừng lại ở cử chỉ chúc tụng của Chúa Giêsu: Người đã cầm lấy "năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và phân chia" (câu 19). Như chúng ta thấy, đó là những dấu hiệu giống như Người làm trong Bữa Tiệc Ly; chúng cũng giống như các cử chỉ được vị linh mục thực hiện khi cử hành Thánh Lễ. Cộng đồng Kitô hữu được hạ sinh và tái sinh một cách liên tục nhờ mối Hiệp Thông Thánh Thể này. Vì vậy, để sống mối hiệp thông với Chúa Kitô nói chung khác với việc tỏ ra thụ động và xa lạ với đời sống thường nhật; trái lại, nó càng thúc đẩy chúng ta liên hệ với những con người nam nữ trong thời đại của chúng ta, để cống hiến họ một dấu hiệu cụ thể của lòng thương xót và của việc Chúa Giêsu chăm sóc. Trong khi được nuôi dưỡng mình bằng Chúa Kitô, từ từ Thánh Thể mà chúng ta cử hành cũng biến đổi chúng ta thành Mình Chúa Kitô và của ăn thiêng liêng cho anh chị em của chúng ta. Chúa Giêsu muốn tiến đến với hết mọi người, muốn mang tình yêu của Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người. Vì thế, Người làm cho hết mọi tín hữu thành một người tôi tớ của lòng thương xót. Chúa Giêsu đã thấy đám đông, Người đã tỏ lòng cảm thương họ và đã hóa bánh ra nhiều nuôi họ; Người cũng làm như thế nơi Thánh Thể. Và thành phần tín hữu chúng ta, thành phần lãnh nhận bánh Thánh Thể này, được Chúa Giêsu thúc đẩy để mang dịch vụ này đến cho những người khác, bằng cùng lòng cảm thương của Người. Cách thức là như thế.  

 

Trình thuật về phép lá hóa bánh và cá ra nhiều kết thúc bằng việc chứng thực rằng tất cả đều được no thỏa và thu lại những gì còn dư (câu 20). Một khi, bằng lòng cảm thương của mình và tình yêu của mình, Chúa Giêsu ban cho chúng ta một ân sủng nào đó, Người tha thứ tội lỗi của chúng ta, Người ôm lấy chúng ta, Người yêu thương chúng ta, thì Người không làm một cách dở dang mà là hoàn toàn. Như xẩy ra ở đây tất cả đều được no thỏa. Chúa Giêsu làm cho trái tim của chúng ta và của đời sống chúng ta tràn đầy tình yêu của Người, ơn tha thứ của Người, lòng cảm thương của Người. Thế nên Chúa Giêsu đã để cho các môn đệ của Người thi hành lệnh truyền của Người. Nhờ đó các vị mới biết đường mà theo, đó là nuôi dưỡng dân chúng và làm cho họ liên kết lại với nhau; tức là việc phục vụ sự sống và hiệp thông. Vậy chúng ta cầu cùng Chúa, xin Người luôn ban cho Giáo Hội của Người khả năng thực hiện việc phục vụ thánh hảo này, nhờ đó hết mọi người chúng ta có thể trở thành dụng cụ hiệp thông trong gia đình của chúng ta, ở chỗ làm việc, trong giáo xứ và nơi các đoàn thể, trở nên một dấu hiệu của lòng thương xót Chúa, Đấng không muốn để cho bất cứ ai phải lẻ loi cô quạnh và thiếu thốn, để mối hiệp thông và bình an cùng mối hiệp thông với Thiên Chúa của con người xuống giữa con người, vì mối hiệp thông này là sự sống cho tất cả mọi người.

 

 

https://zenit.org/articles/general-audience-on-the-multiplication-of-loaves-fishes/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý