GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

aaa0377_1-740x493

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

 

 TRIỀU KIẾN CHUNG HẰNG TUẦN, THỨ TƯ 23-11-2016

 

GIÁO LÝ NĂM THÁNH THƯƠNG XÓT VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT - BÀI 35

 

udienza-740x493

 

 

 

"Giáo huấn cốt yếu nhất chúng ta được kêu gọi để truyền đạt và niềm tin tưởng an toàn nhất để thoát được nghi ngại ngờ vực đó là tình yêu của Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta".

 

 

1024px-Franciscus-PP-740x493 (1)

 

 

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Năm Thánh đã kết thúc, hôm nay chúng ta bình thường trở lại, tuy nhiên có một vài chia sẻ vẫn còn tiếp tục về các việc làm tỏ lòng thương xót, bởi vậy chúng ta vẫn tiếp tục về vấn đề này. Bài chia sẻ hôm nay về những việc làm thương linh hồn liên quan đến 2 tác động chặt chẽ liên hệ với nhau, đó là lấy lời lành mà khuyên người và mở dạy kẻ mê muội, tức là những ai không biết. Chữ không biết ở đây quá mạnh, nhưng nó nhắm đến những ai không biết một điều gì đó và là một người cần phải được chỉ dạy. Chúng là những việc có thể áp dụng cả ở khía cạnh giản dị trong gia đình, theo tầm với của hết mọi người, cũng như - nhất là việc thứ hai, việc dạy dỗ - ở một lãnh vực có cơ cấu tổ chức hơn. Chẳng hạn chúng ta nghĩ đến tất cả con em vẫn bị mù chữ thất học. Điều này thật khó hiểu: trong một thế giới đang tiến bộ rất nhiều về khoa học kỹ thuật lại vẫn còn có những trẻ em mù chữ! Thật là chuyện bất công. Biết bao nhiêu là trẻ em không được giáo dục; nó là một điều kiện của tình trạng bất công cả thể chi phối đến chính phẩm giá của con người. Thiếu giáo dục thì người ta dễ bị rơi vào cái bẫy khai thác cùng với những hình thức khốn khó khác về xã hội.

Qua các thế kỷ, Giáo Hội đã cảm thấy cần phải dấn thân vào lãnh vực giáo dục, vì sứ vụ truyền bá phúc âm hóa của Giáo Hội bao gồm cả việc dấn thân để phục hồi phẩm giá cho thành phần nghèo khổ nhất. Từ cái mẫu đầu tiên về một "trường học" được thật sự thành lập ở Roma này bởi Thánh Justin vào thế kỷ thứ hai, mà Kitô hữu có thể hiểu biết Thánh Kinh hơn, đến Thánh Giuse Calasanzius, vị đã mở những trường học phổ thông miễn phí, chúng ta có một bản danh sách dài về các vị Thánh nam nữ, những vị ở vào các thời điểm khác nhau, thực hiện việc giáo dục thành phần bất hạnh nhất, với ý thức rằng nhờ được giáo dục mà có thể thắng vượt tình trạng nghèo khổ và các thứ kỳ thị. Biết bao nhiêu là Kitô hữu, giáo dân, tu sĩ nam nữ, các vị linh mục đã hiến đời mình cho việc giáo dục, việc giáo dục trẻ em và giới trẻ. Thật là cao cả: tôi mời anh chị em hãy trân trọng họ bằng một tràng pháo tay! (vỗ tay). Những vị đi tiên phong về giáo dục đã sâu xa hiểu được việc làm thương xót này, và lối sống của họ như thế có thể làm biến đổi chính xã hội. Nhờ việc làm đơn sơ giản dị cùng với một ít cấu trúc các vị đã có thể phục hồi phẩm giá cho rất nhiều người! Việc giáo dục họ thực hiện thường được hướng đến chỗ làm việc nữa. Chúng ta nghĩ đến Thánh Gioan Bosco, vị đã giúp cho các trẻ em bụi đời làm việc, bằng giảng đường, rồi bằng học đường, bằng các thứ việc làm. Bởi vậy mà nhiều trường học chuyên nghiệp khác nhau đã mọc lên, những nơi huấn luyện làm việc trong khi giáo dục về các thứ giá trị về nhân bản và Kitô giáo. Thế nên, giáo dục thực sự là một hình thức truyền bá phúc âm hóa vậy. 

Việc giáo dục càng gia tăng thì cá nhân con người ta nắm được những gì là vững chắc và nhận thức, những gì tất cả chúng ta đều cần đến trong đời sống. Việc giáo dục tốt đẹp dạy cho chúng ta phương pháp nhận định, bao gồm cả một thứ hoài nghi nào đó, nhưng cũng hữu ích để ngẫm nghĩ và chứng thực các thành quả đạt được, hướng đến việc hiểu biết hơn. Tuy nhiên, việc tỏ lòng thương xót là lấy lời lành mà khuyên người không liên hệ với thứ hoài nghi này. Trái lại, việc bày tỏ lòng thương xót với những ai băn khoăn bối rối nhắm đến chỗ xoa dịu nỗi đớn đau và khổ sầu xuất phát từ nỗi sợ hãi và sầu thảm gây ra bởi ngờ vực. Bởi thế, nó là một tác động yêu thương thực hữu, nhờ nó người ta có ý nâng đỡ một con người yếu dại do bởi nỗi băn khoăn trăn trở.

Tôi nghĩ dám có người hỏi tôi rằng: "Thưa cha, thế nhưng con có rất nhiều điều hoài nghi về đức tin, con cần phải làm gì đây? Cha có bao giờ nghi hoặc hay chăng?" Tôi có rất nhiều... vấn đề hoài nghi ngờ vực thật sự là xẩy ra cho hết mọi người vào một thời điểm nào đó! Những thứ hoài nghi ngờ vực chạm đến đức tin, theo ý tích cực, là một dấu hiệu cho thấy chúng ta muốn nhận biết Thiên Chúa, nhận biết Chúa Giêsu, nhận biết mầu nhiệm yêu thương của Ngưới đối với chúng ta là những gì tốt đẹp hơn nữa và sâu xa hơn nữa. "Thế nhưng, con có một điều hoài nghi này. Con tìm kiếm, nghiên cứu, gặp gỡ hay hỏi han tham vấn về những gì cần phải làm?" Đó là những nghi hoặc giúp người ta tăng trưởng! Bởi thế, chúng ta nên hỏi mình những câu hỏi về đức tin, vì nhờ thế chúng ta đi sâu hơn vào đức tin. Dù sao đi nữa vẫn có thể thắng vượt được các điều nghi nan ngờ vực. Bởi thế, cần lắng nghe Lời Chúa, và hiểu những gì Người dạy chúng ta. Một cách thức quan trọng có thể giúp nhiều vào việc này đó là học giáo lý, nhờ đó việc loan báo đức tin gặp gỡ chúng ta một cách cụ thể trong đời sống riêng tư và cộng đồng của chúng ta. Đồng thời cũng có một cách thức cũng quan trọng tương đương đó là cách sống đức tin bao nhiêu có thể. Chúng ta không biến đức tin thành một thứ lý thuyết trừu tượng là những gì làm tăng bội các thứ nghi nan ngờ vực. Trái lại, chúng ta làm cho đức tin thành đời sống của chúng ta. Chúng ta cố gắng thực hành đức tin trong việc phục vụ anh em, nhất là những ai nghèo khổ nhất. Bấy giờ rất nhiều những gì là nghi nan ngờ vực biến mất, vì chúng ta cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa và sự thật của Phúc Âm yêu thương, là những gì không do công lênh của chúng ta, ở trong chúng ta và chúng ta chia sẻ với những người khác.

Anh chị em thân mến, như anh chị em thấy đó, hai việc làm của lòng thương xót này không phải là những gì xa lạ với đời sống của chúng ta. Mỗi người chúng ta có thể dấn thân sống chúng để thực hành lời Chúa khi Người nói về mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa không được tỏ cho thánh phần khôn ngoan và thông thái biết mà cho những kẻ bé mọn (xem Luca 10:21; Mathêu 11:25-26). Bởi thế, giáo huấn cốt yếu nhất chúng ta được kêu gọi để truyền đạt và niềm tin tưởng an toàn nhất để thoát được nghi ngại ngờ vực đó là tình yêu của Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta (xem 1Gioan 4:10) - một tình yêu cao cả, tự do và muôn đời ban phát. Thiên Chúa không bao giờ rút lại tình yêu của Ngài! Ngài bao giờ cũng đi trước và chờ đợi; Ngài cống hiến tình yêu của Ngài vĩnh viễn, một tình yêu chúng ta cần phải cảm nghiệm thấy trách nhệm mãnh liệt, để làm chứng nhân của tình yêu ấy bằng cách cống hiến lòng thương xót cho anh em của chúng ta. Cám ơn anh chị em.

 

https://zenit.org/articles/general-audience-on-education/
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề cùng với những chỗ tự ý nhấn mạnh bằng mầu sắc.