GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ - BUỔI TRIỀU KIẾN CHUNG THỨ TƯ 30/3/2016

 

 

 

BÀI GIÁO LÝ VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT 10 TRONG NĂM THÁNH TÌNH THƯƠNG

"Tất cả chúng ta đều cần đến ơn tha thứ của Thiên Chúa,

và ơn này là dấu hiệu cao cả nhất của lòng thương xót Chúa".

 

Xin chào Anh Chị Em thân mến,

Hôm nay chúng ta sẽ hoàn tất các bài giáo lý về lòng thương xót trong Cựu Ước, bằng cách suy niệm Thánh Vịnh 51 (50) là Thánh Vịnh được gọi là Thánh Vịnh Thống Hối. Đó là một kinh nguyện thống hối chất chứa lời cầu xin tha thứ theo sau lời thú tội và từ đó con người cầu xin này để mình được tình yêu thương của Chúa thanh tẩy. Bởi vậy con người ấy trở thành một tạo vật mới, có thể sống tuân phục, kiên định tâm thần và thành tâm chúc tụng.

"Nhan đề" được truyền thống cổ xưa của Do Thái đặt cho bài Thánh Vịnh này có liên quan đến Vua Đavít và tội của vua với bà Bathsheba, người vợ của Uriah người Hittite. Chúng ta quá quen với biến cố này rồi. Vua Đavít, được Thiên Chúa kêu gọi để chăn dắt dân chúng và hướng dẫn họ theo đường lối hợp với Lề Luật thần linh đã phản bội sứ vụ của mình, và sau khi phạm tội ngoại tình với Bathsheba đã giết cả chồng của bà. Thật là một tội kinh khủng! Tiên tri Nathan đã cho Đavít thấy tội lỗi của vua và giúp vua nhìn nhận tội ấy. Đó là giây phút hòa giải với Thiên Chúa bằng việc thú tội lỗi của vua. Ở đây Đavít đã biết hạ mình xuống. Vua đã cho thấy những gì là cao cả!

Những ai cầu nguyện bằng Thánh Vịnh này được kêu gọi để có cùng một cảm nhận tiếc hối và tin tưởng vào Thiên Chúa như vua Đavít khi vua chỉnh cải lại lối sống của vua, và cho dù làm vua, vua cũng đã tự hạ mà không sợ xưng thú tội ác của mình cùng bày tỏ nỗi khốn cùng của mình cho Chúa, hoàn toàn tin tưởng vào lòng thương xót Chúa. Những gì vua đã làm không phải là một tội mọn, một thứ dối trá nhỏ nhoi, mà là tội ngoại tình và sát nhân!

Bài Thánh Vịnh được bắt đầu những những lời van xin thế này:

"Ôi Thiên Chúa, xin thương xót con, theo tình yêu trung kiên của Chúa;

Bằng tình thương hải hà của Chúa xin tẩy xóa các vấp phạm của con.

Xin rửa con khỏi hết mọi gian ác của con và thanh tẩy tội lỗi của con!" (câu 1-2)

Lời khẩn cầu này được dâng lên Vị Thiên Chúa thương xót để, cảm kích bởi tình yêu lớn lao như tình yêu của người cha người mẹ, Ngài tỏ lòng thương ở chỗ ban ơn cho thấy ân huệ của Ngài đầy khoan dung và cảm thông. Đó là một lời van xin chân thành dâng lên Thiên Chúa, Đấng duy nhất có thể cứu con người ta khỏi tội lỗi. Những hình ảnh ấn tượng đã được sử dụng như tẩy xóa, rửa con, thanh tẩy con. Nhu cầu thực sự của con người trong lời cầu nguyện này được bày tỏ là cái duy nhất chúng ta thực sự cần đó là chúng ta cần được tha thứ, cần được giải thoát khỏi sự dữ cùng với sự chết là hậu quả của sự dữ. Tiếc thay, đời sống thường làm cho chúng ta cảm nghiệm thấy những tình trạng ấy. Trong những trường hợp như vậy trước hết chúng ta cần phải tin tưởng vào lòng thương xót. Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tội lỗi của chúng ta. Chúng ta đừng quên điều này: Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tội lỗi của chúng ta! "Trình cha con không biết nói sao. Con đã phạm tội nhiều, những tội trọng!" Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tất cả mọi tội lỗi chúng ta có thể vấp phạm. Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tội lỗi của chúng ta. Chúng ta cùng nhau nói điều này được không? Nào cùng nhau nhé: "Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tội lỗi của chúng ta". Một lần nữa: "Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tội lỗi của chúng ta". Thêm một lần nữa: "Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tội lỗi của chúng ta". Tình yêu của Ngài là một đại dương chúng ta dìm mình vào đó mà không sợ bị vùi dập, bởi vì, đối với Thiên Chúa thì tha thứ nghĩa là cống hiến cho chúng ta niềm tin tưởng rằng Ngài chẳng bao giờ bỏ rơi chúng ta. Lòng của chúng ta có khiển trách chúng ta đi nữa thì Ngài vẫn và luôn cao cả lớn lao hơn tất cả mọi sự (xem 1Gioan 3:20), vì Thiên Chúa là Đấng lớn lao cao cả hơn tội lỗi của chúng ta.

Như thế, ai cầu nguyện bằng bài Thánh Vịnh này đều muốn được tha thứ, xứng thú tội lỗi của mình, nhưng đồng thời cũng cử hành đức công minh và sự thánh thiện của Thiên Chúa nơi việc nhìn nhận tội lỗi. Ngoài ra, họ còn xin ban ân sủng và tình thương. Thánh Vịnh gia tin tưởng vào sự thiện hảo của Thiên Chúa. Vị này biết rằng sự thiện hảo thần linh có công hiệu bao la vì Thiên Chúa tạo nên những gì Ngài phán. Ngài không vùi lấp tội lỗi nhưng hủy hoại và tẩy xóa nó đi. Ngài tẩy xóa nó tận gốc, không phải như ở các tiệm giặt là nơi chúng ta mang bộ đồ tới để được tẩy đi vết nhơ! Không! Thiên Chúa tẩy xóa tội lỗi của chúng ta đến tuyệt gốc. Bởi thế, hối nhân lại trở nên tinh tuyền; hết mọi vết nhơ được tẩy xóa và bấy giờ họ trở nên trắng hơn tinh tuyết. Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Có đúng không? Ai trong anh chị cảm thấy mình không phải là tội nhân thì giơ tay lên... Không một ai. Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Tội nhân chúng ta, nhờ ơn tha thứ, trở thành những tạo vật mới, tràn đầy thần trí và niềm vui. Bấy giờ chúng ta bắt đầu một thực tại mới: một con tim mới, một tinh thần mới, một đời sống mới. Chúng ta, thành phần tội nhân được tha thứ, lãnh nhận ân sủng thần linh, thậm chí có thể dạy cho kẻ khác đừng phạm tội nữa. "Thế nhưng thưa cha, con là con người yếu đuối, con sa đi ngã lại" - "Nếu con sa ngã thì hãy chỗi dậy! Hãy đứng lên!" Khi một đứa bé vấp ngã thì nó làm gì? Bé giơ tay lên mẹ của bé, bố của bé để các vị giúp bé chỗi dậy. Chúng ta cũng hãy làm như vậy! Nếu vì yếu đuối anh chị em sa ngã phạm tội thì hãy giơ tay lên để Chúa nắm lấy nó mà giúp anh chị em chỗi dạy. Đó là cái chân giá trị của ơn Thiên Chúa thứ tha! Cái chân giá trị mà ơn tha thứ của Thiên Chúa cống hiến cho chúng ta đó là chân giá trị của việc nâng chúng ta lên, của việc giúp chúng ta đứng dậy, vì Ngài đã dựng nên con người nam nữ là để họ đi đứng.

Vị Thánh Vịnh gia thân thưa:

"Ôi Thiên Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và tạo trong con một tinh thần mới mẻ và chân chính. [...]

Để con dạy cho các vấp phạm nhân đường lối của Ngài, và các tội nhân sẽ trở về cùng Chúa" (câu 10,13)

Anh chị em thân mến, tất cả chúng ta đều cần đến ơn tha thứ của Thiên Chúa, và ơn này là dấu hiệu cao cả nhất của lòng thương xót Chúa. Đó là một tặng ân mà hết mọi tội nhân lãnh nhận được kêu gọi để chia sẻ với những người anh chị em họ gặp gỡ. Tất cả những ai Chúa đã đặt ở bên chúng ta, gia đình, thân hữu, đồng nghiệp, giáo dân trong giáo xứ... như chúng ta ai cũng cần đến lòng thương xót Chúa. Thật là tuyệt vời khi được tha thứ thì cả anh chị em nữa, nếu anh chị em muốn được thứ tha thì hãy tha thứ. Hãy tha thứ! Xin Thiên Chúa giúp cho chúng ta, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Mẫu Thương Xót, được trở thành những chứng nhân cho ơn tha thứ của Ngài, một ơn tha thứ thanh tẩy tâm can và biến đổi đời sống. Xin cám ơn anh chị em.

http://www.news.va/en/news/at-the-general-audience-the-pope-recalls-that-gods
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)