GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG NGÀY 27/11/2016

 

angelus-740x493-1

 

 

"Trong thời điểm Mùa Vọng này, chúng ta được kêu gọi hãy mở rộng các chân trời của cõi lòng mình, nhờ đó chúng ta mới được cảm thấy cái lạ lùng bỡ ngỡ trước một đời sống hằng ngày hiện lên những cái mới mẻ của nó. Để được như vậy, chúng ta cần phải biết làm sao để không sống tùy thuộc vào những thứ an toàn của riêng mình, vào những dự tính đã được ấn định, vì Chúa đến vào giờ chúng ta không ngờ. Ngài đến để dẫn chúng ta vào một chiều kích cao cả hơn và mỹ lệ hơn".

 

 

 

 

Xin chào anh chị em thân mến.

Hôm nay chúng ta bắt đầu một tân phụng niên trong Giáo Hội, tức là một hành trình mới của đức tin đối với dân Chúa. Bao giờ cũng thế, chúng ta bắt đầu với Mùa Vọng.

Đoạn Phúc Âm hôm nay dẫn chúng ta đến một trong những đề tài tiêu biểu nhất của thời điểm Mùa Vọng đó là việc Chúa viếng thăm nhân loại. Cuộc viếng thăm đầu tiên đã được thực hiện nơi việc Nhập Thể, việc hạ sinh của Chúa Giêsu trong máng cỏ ở Bêlem. Cuộc viếng thăm thứ hai ở trong hiện tại, đó là việc Chúa liên tục viếng thăm chúng ta hằng ngày, Người hành trình bên chúng ta và là một hiện diện an ủi. Và cuối cùng sẽ là cuộc viếng thăm sau hết, một cuộc viếng thăm chúng ta tuyên xưng mỗi lần chúng ta đọc Kinh Tin Kính: "Người sẽ trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết". Hôm nay Chúa nói với chúng ta về lần viếng thăm cuối cùng này, lần thăm viếng sẽ xẩy ra vào ngày cùng tháng tận, và Người nói với chúng ta rằng cuộc hành trình của chúng ta sẽ kết thúc ở chỗ nào.

Lời Chúa nhấn mạnh đến cái tương phản giữa việc phát triển bình thường của các sự vật cùng với những thói lệ hằng ngày, và việc Chúa thình lình bất chợt đến. Chúa Giêsu nói: "Trong những ngày trước hồng thủy ấy, họ ăn uống, cưới vợ gả chồng, cho mãi đến tận ngày Noe vào tầu. Họ chẳng biết gì cho đến khi hồng thủy xẩy ra lôi cuốn tất cả họ đi" (Mathêu 24:38-39).

Bao giờ chúng ta cũng bị tác động khi chúng ta khi đến những giờ khắc trước khi xẩy ra một tai ương thảm họa khủng khiếp, đó là bấy giờ mọi người đang yên hàn, làm những gì bình thường của họ, không nhận ra rằng sự sống của họ sắp bị thay đổi.

Phúc Âm không muốn làm cho chúng ta sợ hãi, trái lại, muốn hướng các chân trời của chúng ta theo chiều kích cuối cùng cao cả rộng lớn hơn, một chiều kích tương đối hóa hết mọi sự nhưng lại đồng thời làm cho chúng có giá trị và có tính chất vĩnh viễn. Mối liên hệ với Vị Thiên Chúa đến viếng thăm chúng ta là những gì cống hiến cho chúng ta một thứ ánh sáng khác biệt, một sức nặng, một giá trị tiêu biểu cho hết mọi sự.

Phát xuất từ quan điểm này còn là một lời mời gọi tiết độ, đừng bị các sự vật trên trần gian này làm chủ, trái lại chúng ta phải điều khiển chúng nữa. Ngược lại, nếu chúng ta để cho mình bị điều kiện hóa và bị chi phối bởi những sự vật này, chúng ta sẽ không thể thấy được rằng có một cái gì đó quan trọng hơn, đó là cuộc hội ngộ cuối cùng của chúng ta với Chúa là Đấng đến vì chúng ta. Trong giây phút ấy, như Phúc Âm nói: "hai người nam ở ngoài đồng thì một người sẽ được mang đi con một người sẽ bị để lại" (câu 40). Đó là một lời mời gọi hãy tỉnh thức, vì chúng ta không biết khi nào Người tới, chúng ta cần phải luôn luôn sẵn sàng lên đường.

Trong thời điểm Mùa Vọng này, chúng ta được kêu gọi hãy mở rộng các chân trời của cõi lòng mình, nhờ đó chúng ta mới được cảm thấy cái lạ lùng bỡ ngỡ trước một đời sống hằng ngày hiện lên những cái mới mẻ của nó. Để được như vậy, chúng ta cần phải biết làm sao để không sống tùy thuộc vào những thứ an toàn của riêng mình, vào những dự tính đã được ấn định, vì Chúa đến vào giờ chúng ta không ngờ. Ngài đến để dẫn chúng ta vào một chiều kích cao cả hơn và mỹ lệ hơn.

Lạy Đức Mẹ, Đức Trinh Nữ của Mùa Vọng, xin giúp chúng con đừng coi mình là sở hữu chủ cuộc đời của chúng con, đừng chống cưỡng khi Chúa đến thay đổi cuộc sống của chúng con, nhưng hãy sẵn sàng để mình được Người đến viếng thăm, vị khách hoan hỉ và đang chờ đợi này, cho dù Người sẽ lột bỏ các dự định của chúng con.

 

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-being-ready-for-the-lords-visit/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL chuyển dịch kèm theo nhan đề cùng những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu sắc