GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

15063003_bis-740x493

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NGÀY 4/12/2016

 

 

"Qua cuộc hạ sinh của Chúa Giêsu ở Bêlem, chính Thiên Chúa là Đấng đã đến ở giữa chúng ta, để giải thoát chúng ta khỏi vị kỷ, tội lỗi và băng hoại, vì những thái độ này là những thái độ của ma quỉ"

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Trong bài Phúc Âm của Chúa Nhật thứ hai Mùa Vọng, chúng ta nghe âm vang của lời Thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi: "Hãy thống hối, vì nước trời đang đến" (mathêu 3:2). Bằng những lời tương tự, Chúa Giêsu sẽ bắt đầu sứ vụ của Người ở Galilêa (xem Mathêu 4:17); và sau đó cũng sẽ trở thành một lời loan báo đưa các vị môn đệ đến cái cảm nghiệm truyền giáo đầu tiên của mình (xem Mathêu 10:7). Thánh ký Mathêu rất muốn giới thiệu Thánh Gioan như là một vị dọn đường cho Chúa Kitô đến, và cho thấy các vị môn đệ trong vai trò tiếp nối việc rao giảng của Chúa Giêsu. Đó là lời hân hoan loan báo như nhau rằng: hãy đến, nước Thiên Chúa đang đến... nước Thiên Chúa thực sự đang ở giữa chúng ta! Điều loan báo này rất là những gì quan trọng: "Nước Thiên Chúa ở giữa các người", Chúa Giêsu phán. Và Thánh Gioan loan báo rằng Chúa Giêsu sẽ nói sau đó rằng: "Nước Thiên Chúa đã đến, đã đến rồi, đang ở giữa các người". Đó là sứ điệp chính yếu của tất cả sứ vụ Kitô giáo. Khi một nhà truyền giáo ra đi, một Kitô hữu lên đường loan báo về Chúa Giêsu, thì họ không đi để dụ giáo, như thể họ là thành phần hâm mộ đang tìm cách gần gũi hơn nữa với phe của mình. Không phải thế, mà chỉ loan báo rằng: "Nước Thiên Chúa đang ở giữa các người!", vị thừa sai là người dọn đường cho Chúa Giêsu, Đấng gặp gỡ dân của Người.

Thế nhưng Nước Thiên Chúa là gì, Nước Trời là chi? Cả hai đồng nghĩa với nhau. Hiện nay chúng ta đang nghĩ đến một cái gì đó thuộc đời sau, thuộc sự sống đời đời. Điều này tất nhiên là đúng, Vương Quốc của Thiên Chúa sẽ vươn dài vô tận ra cả bên ngoài cuộc sống trần thế này, thế nhưng tin mừng được Chúa Giêsu hướng dẫn - và được Thánh Gioan hướng về - đó là, nơi Vương Quốc của Thiên Chúa chúng ta không cần chờ đợi Người trong tương lai: Người đã đến gần, và đang hiện diện rồi một cách nào đó. Chúng ta ngay lúc này đây có thể cảm nghiệm thấy cái quyền lực linh thiêng này. "Vương quốc của Thiên Chúa đang ở giữa các người!" Chúa Giêsu nói. Thiên Chúa đến thiết lập quyền thống trị của Người trong lịch sử của chúng ta, trong 'cái hôm nay' của hết mọi ngày chúng ta sống, và ở nơi đâu nó được tin tưởng và ở nơi nào nẩy nở lòng khiêm tốn, yêu thương, vui mừng và bình an.

Điều kiện để được thuộc về Vương Quốc này đó là thay đổi đời sống của mình, tức là hoán cải, hoán cải bản thân mình hằng ngày, mỗi ngày một chút... Đó là từ bỏ những con đường thuận lợi nhưng sai lạc, những thứ ngẫu tượng của thế gian: thành đạt bằng bất cứ giá nào, quyền lực bằng giá phải trả của những người yếu hèn, lòng khát vọng giầu sang phú quí, khoái lạc bất chấp mọi sự. Thay vào đó là mở đường cho Chúa là Đấng đang đến. Người không lấy đi quyền tự do của chúng ta nhưng ban cho chúng ta hạnh phúc đích thực. Qua cuộc hạ sinh của Chúa Giêsu ở Bêlem, chính Thiên Chúa là Đấng đã đến ở giữa chúng ta, để giải thoát chúng ta khỏi vị kỷ, tội lỗi và băng hoại, vì những thái độ này là những thái độ của ma quỉ: tìm kiếm thành đạt bằng mọi giá; tìm kiếm quyền lực bằng giá phải trả của thành phần yếu kém nhất; khát vọng giầu sang cùng tìm kiếm khoái lạc bất chấp mọi sự.

Giáng sinh là một ngày đại hỉ, cả bề ngoài nữa, thế nhưng nó chính yếu là một biến cố tôn giáo cần phải sửa soạn về phần thiêng liêng. Trong mùa Vọng, chúng ta hãy để cho mình được hướng dẫn bởi lời huấn dụ của Thánh Gioan Tẩy Giả: "Hãy dọn đường lối Chúa, hãy uốn cho ngay đường lối của Người" (câu 3). Chúng ta hãy dọn đường của Chúa và làm thẳng lối bước của Người, khi chúng ta kiểm điểm lương tâm, khi chúng ta lưu ý tới các thái độ của chúng ta, loại bỏ đi những thái độ tội lỗi đã được tôi nhắc đến, những thái độ không phải của Thiên Chúa: thành đạt bằng mọi giá; quyền lực bằng giá phải trả của thành phần yếu kém nhất; lòng khát vọng giầu sang phú quí; cái khoái lạc bằng bất cứ giá nào.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp sửa soạn cho cuộc gặp gỡ tình yêu luôn cao cả lớn lao này, thứ tình yêu luôn cao cả lớn lao là những gì Chúa Giêsu mang đến, và là Đấng khi Giáng Sinh, đã biến thành nhỏ bé, như một hạt giống rơi xuống đất. Chúa Giêsu là hạt giống này: hạt giống của Vương Quốc Thiên Chúa.


https://zenit.org/articles/angelus-address-on-converting-ourselves/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chỗ nhấn mạnh tự ý bằng mầu.