GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 
Đức Thánh Cha Phanxico - Huấn Từ Truyền Tin CN 21-2-2016


angelus

angelus2


"Chuyến tông du tôi mới thực hiện mấy ngày trước đây ở Mexico 


đối với tất cả chúng ta là một cảm nghiệm biến đổi". Xin chào anh chị em thân mến!

Chuyến tông du tôi mới thực hiện mấy ngày trước đây ở Mexico đối với tất cả chúng ta là một cảm nghiệm biến đổi. Ở chỗ nào?

Chúa đã tỏ cho chúng ta thấy ánh sáng vinh hiển của Người qua Thân Thể của Giáo Hội, của dân thánh Người đang sống ở mảnh đất ấy - một thân thể rất thường bị thương tích, một dân tộc mà phẩm giá của họ rất thường bị đàn áp, bị khinh bỉ, bị vi phạm. 

Các cuộc gặp gỡ khác nhau mà chúng ta đã trải qua ở Mexico thực sự là tràn đầy ánh sáng: thứ ánh sáng của một đức tin làm biến đổi các khuôn mặt và soi sáng đường lối của chúng ta.

"Trọng tâm" thiêng liêng của chuyến tôi hành hương này là Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe.Việc thinh lặng trước tấm ảnh Người Mẹ này là mục đính chính yếu của tôi. Tôi tạ ơn Chúa đã ban cho tôi cơ hội ấy. Tôi đã chiêm ngưỡng và tôi đã để mình được đoái nhìn bởi Mẹ là vị nhìn thấy trong ánh mắt mình hết tất cả mọi con cái Mẹ, đang cô đọng ở đấy các nỗi sầu thương gây ra bởi bạo động, bởi bắt cóc, bởi các cuộc ám sát, bởi bạo lực phạm đến rất nhiều người nghèo, phạm đến rất nhiều người nữ.

Guadalupe là một đền thánh mẫu được kính viếng nhiều nhất trên thế giới. Từ khắp Mỹ Châu, một thành phần dân chúng đến cầu nguyện ở đó là nơi có "Vị trinh Nữ da Đen" hiện ra với người da đỏ là Thánh Juan Diego, mở màn cho việc truyền bá phúc âm hóa châu lục ấy cùng với nền văn minh mới của nó, hoa trái của cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa đa dạng. 

Đó chính là gia sản Chúa đã ký thác cho Mexico: để chăm sóc cho cái phong phú của đa dạng tính, đồng thời cũng để tỏ hiện tính chất hài hòa của một đức tin chung, một đức tin thành thực và vững mạnh, được hỗ trợ bởi quyền lực mãnh liệt của tính chất sinh động và của nhân loại.

Như các vị tiền nhiệm của mình, tôi cũng đã đến để củng cố đức tin nơi nhân dân Mexico, đồng thời đức tin của tôi cũng được củng cố. Tôi đã vơ được đầy cả đôi tay của tôi tặng ân này, nhờ đó tặng ân ấy mang lại thiện ích cho Giáo Hội hoàn vũ. 

Một điển hình sáng ngời về những gì tôi đang nói là ở nơi các gia đình: Các gia đình Mexico đã hân hoan đón nhận tôi như là một sứ giả của Chúa Kitô, một vị mục tử của toàn thể Giáo Hội. Thế nhưng, họ cũng đồng thời cống hiến cho tôi những chứng từ mạnh mẽ và rõ ràng về một đức tin sống động, về một đức tin biến đổi cuộc đời, và đó là những gì mở mang cho tất cả mọi gia đình Kitô hữu trên thế giới. Về giới trẻ, tu sĩ, linh mục, lao nhân, tù nhân cũng thế.

Bởi vậy tôi xin cám ơn Chúa và Trinh Nữ Guadalupe về tặng ân của cuộc hành hương này. Tôi cũng xin cám ơn tổng thống Mexico và các vị thẩm quyền dân sự khác đã ân cần đón tiếp tôi. Và tôi xin sâu xa cám ơn quí huynh của tôi trong hàng giáo phẩm cùng tất cả những ai đã hợp tác bằng những cách thức khác nhau. 

Chúng ta hãy dâng lời chúc tụng, đặc biệt là chúc tụng Ba Ngôi Thiên Chúa đã muốn nhân cơ hội này thực hiện  Cuba cuộc gặp gỡ giữa vị Giáo Hoàng và vị Thượng Phụ ở Moscow của Toàn Nước Nga, người anh em yêu dấu của chúng ta Kirill: một cuộc gặp gỡ hằng được các vị tiền nhiệm của tôi mong ước. Cả biến cố này nữa cũng là một ánh sáng tiên báo phục sinh, thứ ánh sáng mà thế giới ngày nay cần hơn bao giờ hết. Vị Thiên Chúa Thánh Mẫu tiếp tục hướng dẫn chúng ta trên con đường thân hữu và hiệp nhất. Và chúng ta cầu cùng Trinh Nữ Kazan. Đức Thượng Phụ Kirill đã tặng cho tôi một tấm ảnh Trinh Nữ Kazan. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện một kinh Kính Mừng:

(Sau Kinh Truyền Tin, ĐTC nói tiếp, đặc biệt về án tử hình và hộp linh dược:)

Anh chị em thân mến, ngày mai, Thứ Hai, ở Roma bắt đầu diễn ra một hội nghị quốc tế nhan đề "Cho Một Thế Giới Không Còn Án Tử Hình", được phát động bởi Sant'Egidio Community.

Tôi mong rằng hội nghị này có thể cống hiến sức mạnh mới cho các nỗ lực hủy bỏ án tử hình. Một cuộc phản kháng càng ngày càng mạnh đối với án tử hình, thậm chí như là một dụng cụ của một cuộc bênh vực hợp lý của xã hội, đã phát triển nơi công luận, và đó là một dấu hiệu của niềm hy vọng. Thật vậy, các xã hội tân tiến có khả năng trong việc hiệu nghiệm kiểm soát tội ác mà chẳng cần đến việc vĩnh viễn loại trừ khỏi tử tội khả năng tự cứu lấy mình.

Vấn đề này nằm ở nơi bối cảnh của một viễn tượng về thứ công lý án phạt hơn bao giờ hết hợp với phẩm giá của con người cũng như với dự án của Thiên Chúa đối với con người và đối với xã hội. Thứ công lý về án phạt này cũng hướng tới niềm hy vọng được tái hội nhập vào xã hội. Giới luật "ngươi không được sát hại" có một giá trị tuyệt đối liên quan đến cả người có tội cũng như người vô tội.  

Năm Thánh Ngoại Lệ về Tình Thương là một cơ hội tốt để cổ võ trên thế giới một thứ trưởng thành hơn nữa về các hình thức tôn trọng sự sống và phẩm giá của từng người. Bởi ngay cả một tử tội cũng có quyền sống là tặng ân của Thiên Chúa bất khả xâm phạm.

Tôi xin kêu gọi lương tâm của những ai đang cai trị, để họ tiến đến chỗ đồng thuận quốc tế trong việc hủy bỏ án tử hình. Với những ai trong thành phần này là Công giáo, xin hãy tỏ ra một cử chỉ can đảm làm gương, nhờ đó án tử hình không được áp dụng trong Năm Thánh Tình Thương này. 

Tất cả Kitô hữu và những con người nam nữ thiện tâm hôm nay được kêu gọi để hoạt động cho việc hủy bỏ án tử hình, thế nhưng cũng cho cả việc cải thiện các điều kiện ngục tù, tỏ tôn trọng phẩm giá con người cũng như những ai mất tự do. 

 

Judge's gavel

....

Mùa Chay là thời gian tốt lành để thực hiện cuộc hành trình hoán cải lấy tình thương làm tâm điểm, vì thế, tôi quyết định cống hiến cho những ai đang ở Quảng Trường này một "thứ linh dược - spiritual medicine" đươc gọi là "Misericordina - Hộp Linh Dược Thương Xót". Chúng ta trước đây đã thực hiện điều này một lần rồi, thế nhưng lần này khá hơn, được gọi là "Misericordina-Plus", đó là một hộp nhỏ trong đó có một chuỗi mân côi và một tấm hình nhở Chúa Giêsu Thương Xót. Các thiện nguyện viên, bao gồm cả người nghèo, người vô gia cư, người tị nạn cũng như các tu sĩ, giờ đây sẽ phân phát cho anh chị em. Hãy nhận lấy quà tặng này như là một thứ trợ thiêng (a spiritual aid) để lan truyền sự tha thứ và tình huynh đệ, nhất là trong năm tình thương này. Tôi chúc tất cả anh chị em một Chúa Nhật tốt đẹp. Xin đừng quên cầu cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon lành và cả sau đó nữa!

 


http://www.romereports.com/2016/02/22/pope-at-the-angelus-stop-the-death-sentences-in-the-year-of-mercy
Đoạ
n video clip dài 2 phút 43 giây tường tình về buổi truyền tin, bao gồm cả đoạn về hộp linh dược thương xót)

Để xem đoạn video clip trên đây, trước hết xin bấm vào cái link chung all-news rồi tìm cái link trên đây trong các links khác về all news.

http://www.romereports.com/all-news

 

https://zenit.org/articles/full-text-of-angelus-address-on-the-trip-to-mexico/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và các chỗ nhấn mạnh tự ý).