GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚC NHẬT IV MÙA CHAY 6/3/2016

 

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Ở Đoạn 15 của Phúc Âm Thánh Luca, chúng ta thấy những dụ ngôn về lòng thương xót, như dụ ngôn về con chiên (các câu 4-7), dụ ngôn về đồng bạc cắc tìm thấy (các câu 8-10), và dụ ngôn nổi tiếng về người con hoang đàng, hay đúng hơn, về người cha nhân hậu (các câu 11-32). Hôm nay, thật là thích hợp cho mỗi một người trong chúng ta để mở lại Phúc Âm, Đoạn 15 này của Thánh Luca mà đọc lại 3 dụ ngôn ấy. Trong hành trình Mùa Chay, Phúc Âm trình bày cho chúng ta dụ ngôn cuối về người cha nhân hậu này, khi cho thấy đặc tính của người cha với hai người con trai của mình. Câu chuyện này làm cho chúng ta hiểu được một số đặc tính của người cha đây như là một con người luôn sẵn lòng tha thứ và hy vọng khi không còn hy vọng. Trước hết là ở chỗ ông kiên nhẫn chịu đựng trước quyết định bỏ nhà mà đi của người con trai thứ: ông có thể chống lại, vì nó chưa trưởng thành, mới chỉ là một thằng nhỏ, hay ông cậy luật sư giúp ông tìm cách không cho nó gia tài của mình khi ông còn đang sống. Trái lại, ông để cho nó ra đi, dù dự đoán được những nguy hiểm có thể xẩy ra cho nó. Thiên Chúa hành động với chúng ta cũng như thế: Ngài để chúng ta tự do, cho dù có gây ra lầm lẫn, vì trong việc tạo dựng nên chúng ta, Ngài đã ban cho chúng ta đại đặc ân tự do ấy. Chúng ta cần phải sử dụng tự do ấy một cách tốt đẹp. Tặng ân tự do mà Thiên Chúa ban cho chúng ta ấy luôn là những gì gây ngỡ ngàng cho tôi!

Thế nhưng, việc tách ly với người con này chỉ là về thể lý; vì người cha ấy luôn ấp ủ nó trong lòng mình; tin tưởng nó trở về; ông ra ngõ trông ngóng mong được thấy nó. Để rồi một ngày kia ông thấy nó xuất hiện ở đằng xa (xem câu 20). Như thế có nghĩa là hằng ngày người cha này đã phải leo lên mái nhà để xem người con trai của mình có trở về hay chăng! Bởi vậy mà ông đã cảm động khi vừa trông thấy nó, ông chạy ngay lại với nó, ôm chầm lấy nó, hôn nó. Ôi êm ái dịu dàng biết bao! Người con trai này đã gây ra những lỗi lầm lớn! Thế mà người cha lại nghênh đón nó như vậy đó.

Người cha này cũng giành cho người con trai lớn cũng một thái độ như thế, người con ở nhà, và bấy giờ nó lại tỏ ra căm phẫn và chống cự vì nó không hiểu biết và không thông cảm với tất cả thiện chí đối với người em lầm lỗi của nó. Người cha cũng đi ra để gặp đứa con này và nhắc nhở nó rằng cha con bao giờ cũng chung phần với nhau, chia nhau hết mọi sự (câu 31), thế nhưng con cần phải vui mừng chấp nhận người em của con cuối cùng đã trở về nhà. Điều này đã làm cho tôi nghĩ đến một điều, đó là khi con người cảm thấy mình là tội nhân, thì họ cảm thấy như họ chẳng là gì hết, như tôi đã từng nghe có người nói - nhiều lần - rằng "Thưa cha, con là một mụn bẩn", và vì thế đó là lúc đến với Chúa Cha. Trái lại, khi con người cảm thấy mình công chính - "tôi bao giờ cũng làm những điều đúng...", nghĩa là Chúa Cha cần phải đến để tìm kiếm chúng ta, vì thái độ của cảm giác chính trực và "đúng" này là những gì xấu xa, là kiêu hãnh. Nó xuất phát từ ma quỉ. Chúa Cha chờ đợi những ai nhận biết mình là thành phần tội nhân và đi tìm những ai cảm thấy mình là "đúng". Đó là Người Cha của chúng ta!

Nơi dụ ngôn này, chúng ta có thể thoáng thấy được một người con thứ ba. Một người con thứ ba?... Ở đâu chứ? Người con này ẩn kín! Đó là "Đấng dù là thân phận Thiên Chúa đã không tự cho mình cứ phải ngang hàng với Thiên Chúa mới được. Trái lại, Người đã hư không hóa bản thân mình, mặc lấy thân nô lệ..." Người Con Tôi Tớ này là Chúa Giêsu!

Người là cánh tay nối dài và tấm lòng vươn rộng của Chúa Cha: Người đã đón nhận đứa Con Trai hoang đàng và đã rửa chân bẩn thỉu của nó; Người đã dọn bữa tiệc để hân hoan tha thứ. Người là Đức Giêsu dạy chúng ta hãy "thương xót như Chúa Cha".

Hình ảnh của Người Cha trong dụ ngôn này tỏ ra cho thấy tấm lòng của Thiên Chúa. Ngài là Cha Thương Xót, Đấng, trong Đức Giêsu, đã yêu thương chúng ta khôn lường, luôn chờ đợi chúng ta hoán cải mỗi khi chúng ta lầm lỗi; Ngài chờ đợi chúng ta quay về khi chúng ta quay lưng lại với Ngài, tưởng rằng chúng ta có thể sống không cần Ngài; Ngài bao giờ cũng sẵn sàng giang rộng cánh tay bất kể những gì xẩy ra. Như Người Cha trong bài Phúc Âm, Thiên Chúa cũng tiếp tục coi chúng là con cái của Ngài, cho dù chúng có bị sai lạc, và êm ái dịu dàng đến với chúng ta khi chúng ta trở về với Ngài. Ngài nói với chúng ta một cách rất nhân từ khi chúng ta tưởng rằng chúng ta đúng. Những lầm lỗi chúng ta phạm, dù có to lớn chăng nữa, cũng không thể nào xóa được lòng trung thành yêu thương của Ngài. Nơi Bí Tích Hòa Giải, chúng ta bao giờ cũng có thể bắt đầu lại: Ngài đón nhận chúng ta, ban cho chúng ta phẩm vị được làm con cái của Ngài và bảo chúng ta rằng: "Hãy cứ tiếp tục! Hãy bình an! Đứng lên, cứ tiếp tục!"

Trong cái dãn dài này của Mùa Chay vẫn đang tách chúng ta khỏi Lễ Phục Sinh, chúng ta được kêu gọi để gia tăng hành trình hoán cải nội tâm. Chúng ta hãy vươn tới bằng ánh mắt yêu thương của Cha chúng ta và hết lòng trở về với Ngài, loại trừ bất cứ thỏa hiệp nào với tội lỗi. Xin Trinh Nữ Maria hỗ trợ chúng ta cho đến khi chúng ta được Lòng Thương Xót Chúa ấp ủ tái sinh.

 

(Sau Kinh Truyền Tin:)

Anh Chị Em thân mến,

Tôi xin bày tỏ lòng gắn bó của tôi với các vị Thừa Sai Bác Ái về sự mất mát lớn lao 2 ngày trước đây gây ra bởi cái chết bị sát hại của 4 Nữ Tu (trong 16 người - phụ chú của người dịch) ở Aden nước Yemen, nơi họ đang chăm sóc cho người già. Tôi cầu nguyện cho họ cũng như cho những ai đã tấn công sát hại họ, và cho cả các phần tử của gia đình họ. Đó là những vị tử đạo của ngày hôm nay đây! Họ không được báo chí nói tới ... họ không phải là tin tức: họ cống hiến máu của mình cho Giáo Hội. Những con người này là những nạn nhân của cuộc tấn công do những ai muốn giết họ và do sự lãnh đạm, do tình trạng toàn cầu hóa lãnh đạm, một thứ toàn cầu hóa chẳng cần gì hết... Chớ gì Mẹ têrêsa, hộ tống các nử tử bác ái tử đạo của mình trên Trời, và chuyển cầu cho hòa bình cũng như cho việc tôn trọng thánh hảo sự sống con người. 

Tôi xin anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi cũng như cho nhân viên của tôi, từ tối hôm nay tới Thứ Sáu tuần này, sẽ tĩnh tâm.

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-returning-to-a-loving-embrace/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ TĨNH TÂM MÙA CHAY

Đức Thánh Cha cùng với các vị phụ tá cấp cao nhất của ngài ở Tòa Thánh Vatican, cùng với một số khách khác bao gồm các vị hồng y và bề trên của các phân bộ Vatican, tất cả khoảng chừng 50 người, sẽ tham sự tuần phòng Mùa Chay hằng năm theo thông lệ của Tòa Thánh, nhưng từ thời Đức Phanxicô, ở một nơi ngoài chính Tòa Thánh Vatican, năm nay ở Casa del Divin Maestro, một trung tâmtĩnh tâm cách Vatican 25 dặm. ĐTC và phái đoàn của ngài đi xe bus đến địa điệm tĩnh tâm này vào chiều Chúa Nhật Thứ IV Mùa Chay ngày 6/3/2016 và kết thúc vào sáng Thứ Sáu 11/3/2016. Vị giảng thuyết là vị linh mục Ý quốc Ermes Ronchi, tác giả của những cuốn sách về tu đức. Chương trình tĩnh tâm hằng ngày được tiến hành như sau:

Sáng

7:30 - Nguyện Kinh Phụng Vụ Ban Sáng

8:00 - Điểm tâm

9:30 - Suy niệm

11:30 - Dâng lễ

12:30 - Bữa trưa

Chiều

4:00 - Suy niệm

6:00 - Chầu Thánh Thể

6:45 - Nguyện Kinh Phụng Vụ Ban Tối

7:30 - Bữa tối

 

http://www.romereports.com/all-news

(xin bấm vào cái link trên đây trước để rồi sau đó mới có thể tìm thấy đúng 2 cái link dưới đây để xem)

http://www.romereports.com/2016/03/06/live-the-pope-prays-the-angelus-from-the-vatican
(Buổi Nguyện Kinh Truyền Tin Chúa Nhật IV Mùa Chay 6/3/2016 - Đoạn Video Clip dài 18 phút 43 giây)

http://www.romereports.com/2016/03/05/pope-and-roman-curia-begin-spiritual-retreat
(ĐTC Phanxicô đến tham dự tuần tĩnh tâm của Tòa Thánh từ CN 6/3 đến hết Thứ Sáu 11/3/2016 - đoạn video clip dài 55 giây)