GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

 

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT XIV Thường Niên 3/7/2016

 

 

 

"'Vương Quốc của Thiên Chúa đã gần đến' (câu 9), vì Chúa Giêsu đã mang Thiên Chúa ['đến gần'] chúng ta; Thiên Chúa đã trở nên một người trong chúng ta; nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa ngự giữa chúng ta, tình yêu nhân hậu của Ngài thắng vượt tội lỗi và khốn nạn của loài người".

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm hôm nay, được trích từ đoạn 10 của Phúc Âm Thánh Luca (các câu 1-12,17-20), giúp cho chúng ta hiểu được những gì cần thiết để cầu khẩn Thiên Chúa "xin Chúa của mùa gặt sai thợ gặt đến làm mùa của Ngài" (câu 2). Thành phần "thợ gặt" được Chúa Giêsu nói đến là những vị thừa sai truyền giáo cho Vương Quốc Thiên Chúa, do chính Người kêu gọi và sai đi "trước Người cứ hai người một đến các thành và nơi Người định viếng thăm" (câu 1). Công việc của họ đó là loan báo sứ điệp cứu độ giành cho tất cả mọi người. Thành phần thừa sai truyền giáo này bao giờ cũng rao giảng sứ điệp cứu độ cho tất cả mọi người; không phải chỉ có thành phần thừa sai truyền giáo ra đi, mà ngay cả chúng ta nữa, thành phần thừa sai Kitô hữu cũng góp phần tốt đẹp cho ơn cứu độ. Đó là một tặng ân để Chúa Giêsu ban Thánh Thần cho chúng ta. Lời loan báo này đó là "Vương Quốc của Thiên Chúa đã gần đến" (câu 9), vì Chúa Giêsu đã mang Thiên Chúa ["đến gần"] chúng ta; Thiên Chúa đã trở nên một người trong chúng ta; nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa ngự giữa chúng ta, tình yêu nhân hậu của Ngài thắng vượt tội lỗi và khốn nạn của loài người.

Đó là Tin Mừng mà thành phần "thợ gặt" cần phải mang đến cho hết mọi người một sứ điệp hy vọng và an ủi, hòa bình và bác ái. Khi Chúa Giêsu sai các môn đệ của Người đi trước Người đến các làng mạc, Người đã huấn dụ các vị rằng "Trước khi các con chúc 'Bình an cho nhà này!' [...] Hãy chữa lành bệnh nhân ở đó" (câu 5,9). Tất cả những điều ấy có nghĩa là Vương Quốc của Thiên Chúa hằng ngày được xây dựng và đã cống hiến cho chúng ta ngay trên trần gian này hoa trái của mình là lòng hoán cải, việc thanh tẩy, tình yêu thương và niềm an ủi giữa loài người. Đó là một điều tốt đẹp! Hãy xây dựng Vương Quốc Thiên Chúa hằng ngày vì vương quốc này đang phát triển. Đừng hủy diệt mà là xây dựng!

Đâu là tinh thần mà các môn đệ cần phải thể hiện khi thi hành sứ vụ này? Trước hết, cần phải nhận thức được cái khó khăn và đôi khi cả thực tại thù hận trước mắt. Chúa Giêsu không giấu diếm điều này! Người nói rằng: "Thày sai các con đi như chiên giữa lang sói" (câu 3). Thật là rõ ràng minh bạch. Hận thù bao giờ cũng là nguồn gốc gây ra các cuộc bách hại Kitô hữu; vì Chúa Giêsu biết rằng sứ vụ này bị gây ngăn trở bởi hoạt động của tên gian ác. Vì thế mà thành phần hoạt động cho Phúc Âm cần phải nỗ lực thoát khỏi đủ mọi ảnh hưởng chi phối của nhân gian, không mang theo túi tiền, bao bị, hay giầy dép (câu 4), như Chúa Giêsu khuyên dạy, hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng của Chúa Kitô Tử Giá. Có nghĩa là từ bỏ tất cả mọi lý lẽ riêng tư để vênh vang kiêu hãnh có tính cách tham danh vọng hay khát quyền bính, và trở thành những dụng cụ thấp hèn của ơn cứu độ nhờ hy tế của Chúa Giêsu.

Sứ vụ của Kitô hữu trong thế giới này là một sứ vụ diệu vợi, là một sứ vụ cho tất cả mọi người, là một sứ vụ phục vụ, bất khả châm chước; nó cần đến lòng quảng đại rất nhiều, nhất là con mắt và trái tim của họ phải hướng lên cao, kêu cầu ơn trợ giúp của Chúa. Rất cần đến Kitô hữu hân hoan làm chứng cho Phúc Âm trong đời sống hằng ngày. Các môn đệ, được Chúa Giêsu sai đi, "đã hân hoan trở về" (câu 17). Khi chúng ta làm như thế, lòng chúng ta tràn đầy niềm vui. Việc diển tả này khiến tôi nghĩ đến việc Giáo Hội mừng vui biết bao, vui mừng khi con cái của Giáo Hội lãnh nhân Tin Mừng bằng việc dấn thân của rất nhiều con người nam nữ hằng ngày loan truyền Phúc Âm; các vị linh mục - những vị mục tử tốt lành mà tất cả chúng ta đều biết -, các nữ đan sĩ, các tu sĩ sống đời tận hiến, đều truyền giáo, truyền giáo... Và tôi trộm nghĩ - đã biết được vấn nạn được đặt ra là - có bao nhiêu các bạn giới trẻ hiện đang ở quảng trường này hôm nay đây cảm thấy tiếng Chúa gọi theo Người? Đừng sợ! Hãy can đảm và hãy mang đến cho những người khác cây đuốc của lòng nhiệt thành tông đồ đã được các vị tông đồ gương mẫu lưu lại.

Chúng ta cầu cùng Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Trinh Nữ Maria để Mẹ sẽ không bao giờ để Giáo Hội thiếu hụt những tấm lòng quảng đại, và họ mang đến cho tất cả mọi người tình yêu và niềm êm ái dịu dàng của Cha Trên Trời.

 

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-returning-with-joy/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)