GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin CN XIX TN 7-8-2016

 
Xin chào anh chị em thân mến!

Trong đoạn Phúc Âm hôm nay (Luca 12:32-48), Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Người về thái độ các vị cần có liên quan đến cuộc hội ngộ cuối cùng với Người, và dạy cho các vị biết việc mong đợi cuộc hội ngộ sau hết này cần phải làm sao thôi thúc chúng ta vươn tới một cuộc sống đầy những việc lành. Trong những việc lành ấy, Người bảo các vị rằng: "Các con hãy bán đi những gì thuộc về các con mà mang đi bố thí. Hãy tích trữ cho mình những tiền của không hư nát, một kho tàng vô tận trên trời không bị trộm cp hay mối mọt đục khoét" (câu 33). 

Đó là một lời mời gọi làm gia tăng giá trị cho việc bố thí là một việc làm của lòng thương xót, không tin tưởng vào những gì mau qua. Sử dụng sự vật mà không dính bén và vị kỷ, trái lại theo lý lẽ của Thiên Chúa, lý lẽ quan tâm chú trọng tới người khác, lý lẽ yêu thương. Chúng ta có thể có nhiều sự vật, rất gắn bó với tiền của, có rất nhiều. Thế nhưng, cuối cùng chúng ta không thể mang chúng đi theo được với chúng ta. Hãy nhớ rằng tấm khăn liệm không có túi đựng đâu đấy. 

Giáo huấn của Chúa Giêsu tiếp tục với 3 dụ ngôn ngắn về đề tài tỉnh thức. Tỉnh thức là những gì hệ trọng - hãy chú ý, hãy tỉnh thức trong đời.

Trước hết là dụ ngôn về những người đầy tớ đợi chờ chủ nhân đang đêm trở về:"Phúc cho những người đầy tớ mà chủ thấy tỉnh thức khi ông trở về" (câu 37): Việc chờ đợi Chúa một cách tin tưởng, bằng cách sẵn sàng, với thái độ phục vụ là những gì có phúc. Người tỏ mình ra hằng ngày. Người gõ cửa lòng chúng ta. Và ai mở cửa cho Người sẽ được chúc phúc, vì Người mang theo một phần thưởng cao cả. Thật vậy, chính Chúa sẽ là đầy tớ cho các tôi tớ của Người - thật là một phần thưởng tuyệt vời. Nơi bữa tiệc linh đình của Vương Quốc mình, chính Người sẽ đi đến tận nơi để phục vụ họ.

Theo dụ ngôn này, liên quan đến đêm tối, Chúa Giêsu phác tả đời sống như là một cuộc tỉnh thức chủ động đợi chờ, một cuộc đợi chờ xẩy ra trước ngày rạng ngời của cõi trường sinh. Để tiến đến ngày ấy, cần phải sửa soạn, tỉnh thức và quan tâm phục vụ người khác, bằng một viễn kiến an ủi là "ở đó" chúng ta không còn là kẻ phục vụ Thiên Chúa mà chính Ngài sẽ nghênh đón chúng ta vào bàn tiệc của Ngài. Khi nghĩ được như thế chúng ta mới thấy rằng điều này đã xẩy ra rồi mỗi lần chúng ta tìm kiếm Chúa khi nguyện cầu, hay khi phục vụ người nghèo, nhất là nơi Thánh Thể, nơi Người dọn một bữa tiệc để nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời của Người và thân thể của Người.

Dụ ngôn thứ hai sử dụng hình ảnh về việc xuất hiện bất ngờ của một tên trộm.Trường hợp này đòi phải tỉnh thức. Thật vậy, Chúa Giêsu khuyên dụ rằng: "Các con cũng phải sẵn sàng, vì vào giờ các con không ngờ thì Con Người sẽ đến" (câu 40).Người môn đệ là người đợi chờ Chúa và Vương quốc của Người.

Bài Phúc Âm làm sáng tỏ quan điểm này bằng dụ ngôn thứ ba về thành phần quản trị của một căn nhà sau khi người chủ đi vắng. Trường hợp thứ nhất về người quản trị trung hành thi hành nhiệm vụ của mình nên được thưởng. Trường hợp thứ hai về quản trị viên lạm dụng quyền hành của mình đánh đập tôi tớ, nên sẽ bị trừng phạt khi chủ nhân bất ngờ trở về. Cảnh tượng này cho thấy cả tình trạng này thường xẩy ra nơi thời đại chúng ta nữa: nhiều thứ bất công, nhiều bạo lực và đủ các thứ sự dữ xẩy ra hằng ngày xuất phát từ chủ trương tác hành như mình làm chủ sự sống và người khác. Mà chúng ta lại chỉ có một chủ nhân duy nhất, mặc dù Ngài không thích được gọi là chủ, Ngài thích chúng ta gọi Ngài là Cha. Chúng ta là thành phần tôi tớ, tất cả chúng ta đều là tội nhân, đều là con cái, có Ngài là Cha duy nhất.

Hôm nay Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng trong khi chờ đợi vinh phúc đời đời thì đừng né tránh việc dấn thân làm cho thế giới này trở nên một nơi công bằng chính trực hơn và đáng cư ngụ hơn. Thật vậy, chính niềm hy vọng chúng ta muốn chiếm hữu Vương quốc vĩnh hằng này thôi thúc chúng ta làm việc để cải tiến tình trạng của đời sng trên mặt đất này, nhất là đời sống của những người anh chị em hèn yếu nhất của chúng ta. Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta trở thành dân tộc và cộng đồng của những ai không bị hạn hẹp vào hiện tại, hay tệ hơn nữa, không hạn hẹn vào cái nhung nhớ về quá khứ (phải chăng ở đây ĐTC ám chỉ thành phần cực đoan bảo thủ - theo người dịch?), trái lại, hướng đến tương lai của Thiên Chúa, đến cuộc gặp gỡ Ngài là sự sng của chúng ta và là niềm hy vọng của chúng ta.


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, chuyển dịch tại Phi Trường Brandon Spingfield Missouri Chúa Nhật 7/8/2016, kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-vigilance-and-awaiting-the-lord/