GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN LỄ THÁNH STEPHANO PHÓ TẾ TỬ ĐẠO NGÀY 26/12/2016

 

 

"Bằng việc chọn chân lý mà ngài đồng thời cũng trở nên nạn nhân của mầu nhiệm gian ác hiện diện trên thế giới này. Thế nhưng phó tế Stephano đã chiến thắng khải hoàn trong Chúa Kitô!"

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Niềm vui Giáng Sinh hôm nay cũng tràn đầy nơi tâm can của chúng ta nữa, khi chúng ta cử hành phụng vụ Thánh Stephano tử đạo, vị tử đạo tiên khỏi, một cử hành mời gọi chúng ta lãnh nhận một chứng từ được ngài lưu lại cho chúng ta bằng hy sinh của ngài. Đó là một chứng từ khiến việc hy sinh của ngài trở thành hiển vinh, chính là hiển vinh của cuộc tử đạo của Kitô giáo, chịu đựng vì yêu mến Chúa Giêsu Kitô, một cuộc tử đạo vẫn còn tiếp tục cho tới ngày nay trong lịch sử Giáo Hội, từ Thánh Stephano tới ngày hôm nay.

Chúng ta được nói về chứng từ ấy trong bài Phúc Âm hôm nay (xem Mathêu 10:17-22). Chúa Giêsu đã báo trước cho các môn đệ của Người về tình trạng bị phủ nhận và bách hại mà các vị sẽ gặp mà rằng: "các con sẽ bị tất cả mọi người ghét bỏ vì danh Thày" (câu 22). Thế nhưng, tại sao thế gian lại bách hại Kitô hữu chứ? Thế gian ghét bỏ Kitô hữu với một lý do giống y như lý do họ đã ghét bỏ Chúa Giêsu là vì Người đã mang ánh sáng của Thiên Chúa tới nhưng thế gian lại ưa chuộng tối tăm để che đậy đi các việc làm gian ác của nó. Chúng ta nhớ lại rằng chính Chúa Giêsu, ở Bữa Tiệc Ly, đã xin Cha bênh vực Người khỏi tinh thần của cái gian ác thế tục ấy. Tâm thức của Phúc Âm và tâm thức của thế gian là những gì ngược lại với nhau. Việc theo Chúa Giêsu nghĩa là việc đi theo ánh sáng của Người, một thứ ánh sáng đã được thắp lên vào đêm Bêlem, và cũng có nghĩa là loại bỏ đi bóng tối tăm của thế gian.

Vị tử đạo tiên khởi Stephano đầy Thánh Linh này đã bị ném đá vì ngài tuyên xưng đức tin của ngài nơi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa. Người Con duy nhất này đến thế gian để mời gọi hết mọi tín hữu hãy chọn theo đường lối của ánh sáng và sự sống. Đó là ý nghĩa của việc Người đến giữa chúng ta. Kính mến Chúa và tuân nghe tiếng của Người, phó tế Stephano đã chọn Đức Kitô là Sự Sống và Ánh Sáng đối với hết mọi người. Bằng việc chọn chân lý mà ngài đồng thời cũng trở nên nạn nhân của mầu nhiệm gian ác hiện diện trên thế giới này. Thế nhưng phó tế Stephano đã chiến thắng khải hoàn trong Chúa Kitô!

Cả đến hôm nay đây, Giáo Hội, để làm chứng cho ánh sáng và chân lý, đang trải qua tình trạng bách hại gay gắt ở các nơi khác nhau, một cuộc thử thách đến tột cùng là tử đạo. Biết bao nhiêu là anh chị em của chúng ta trong đức tin đang chịu đựng tình trạng lạm dụng, bạo lực, và đang bị ghét bỏ vì Chúa Giêsu! Tôi muốn nói với anh chị em một điều. Con số các vị tử đạo ngày nay còn nhiều hơn các vị tử đạo ở các thế kỷ đầu tiên. Khi chúng ta đọc lịch sử của những thế kỷ ban đầu, ở Roma đây, chúng ta đọc thấy rất nhiều cái dữ dội xẩy ra cho Kitô hữu. Tôi muốn nói rằng ngày nay cũng đang xẩy ra tình trạng bạo tàn này nhưng về con số Kitô hữu thì nhiều hơn. Hôm nay chúng ta muốn nghĩ đến họ và muốn gần gũi họ bằng lòng cảm mến của chúng ta, bằng lời cầu nguyện của chúng ta và bằng nước mắt của chúng ta. Hôm qua, Ngày Giáng Sinh, việc các Kitô hữu bị bách hại ở Iraq đã cử hành Giáng Sinh trong ngôi vương cung thánh đường bị hủy hoại của họ, là một gương mẫu trung thành với Phúc Âm. Bất chấp những thử thách và hiểm nguy, họ đã can đảm làm chứng cho việc họ thuộc về Chúa Kitô và họ sống Phúc Âm bằng việc dấn thân mình vì thành phần hèn kém nhất, thành phần bị lãng quên nhất, làm việc thiện cho tất cả mọi người bất phân biệt; như thế là họ đang làm chứng cho đức ái trong chân lý.

Trong việc dọn chỗ trong lòng mình cho Người Con của Thiên Chúa là Đấng đã hiến mình cho chúng ta khi Giáng Sinh, chúng ta hãy làm mới lại việc sẵn sàng hân hoan và dũng cảm theo Người một cách trung thành như vị hướng dẫn duy nhất của chúng ta, kiên trì sống hợp với tâm thức của Phúc Âm và loại bỏ tâm thức của những ai thống lãnh thế gian này.

Chúng ta hãy dâng lời nguyện cầu của chúng ta lên Trinh Nữ Maria, Người Mẹ của Thiên Chúa và là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, để Mẹ dẫn dắt chúng ta và luôn bảo trì chúng ta trong cuộc hành trình của chúng ta theo Chúa Giêsu Kitô, Đấng chúng ta chiêm ngưỡng nơi máng cỏ và là Chứng Nhân trung thành của Thiên Chúa Cha.

(Sau Kinh Truyền Tin, ngoài những điều khác như thông lệ như chào mừng các phái đoàn hành hương và chia sẻ tin tức mới xẩy ra như tai nạn máy báy chết 92 người mới xẩy ra ở Nga, ngài ngỏ lời cám ơn những ai đã liên lạc chúc mừng sinh nhật của ngài như sau:)

"Trong các tuần lễ vừa qua tôi đã nhận được nhiều lời chúc tốt đẹp ở khắp nơi trên thế giới. Vì không thể nào trả lời cho từng người, hôm nay tôi xin gửi niềm tri ân chân thành tới tất cả mọi người, nhất là món quà cầu nguyện. Xin cám ơn anh chị em rất nhiều! Xin Chúa tưởng thưởng anh chị em bằng lòng quảng đại của Ngài!"

papa-740x425

http://www.news.va/en/news/pope-francis-st-stephens-day-angelus
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu.

Phụ thêm của người dịch

Ngày 25/12/2016 là ngày kỷ niệm ngài được rửa tội đúng 80 năm trước. Bởi theo tục lệ Á Căn Đình, như người Do Thái chịu phép cắt bì sau 8 ngày sinh thì Kitô hữu Á Căn Đình cũng lãnh nhận Phép Rừa sau 8 ngày sinh như vậy.

Vào chính ngày sinh nhật 17/12/2016, mừng thượng thọ bát tuần, như năm 2013, có một số anh chị em homeless ở khu vực Vatican đã được mời đến dùng điểm tâm với ngài.  

Thật vậy, hôm 17/12/2016, vào lúc 7:15 sáng, ngài đã dùng điểm tâm với 8 anh chị em homeless tại Nhà Trọ Thánh Matta của ngài, những anh chị em vô gia cư đang sống ở chung quanh Quảng Trường Thánh Phêrô và khu Nhà Tắm cho homeless dưới hàng cột ôm quanh quảng trường này, bao gồm 2 phụ nữ và 6 nam nhân, trong đó có 4 người Ý, 1 người Moldovan, 2 người Romonia và 1 người Peru. Họ đã tặng ngài ba bó hoa hướng dương khi đón họ ở nguyện đường và trước khi dùng điểm tâm với họ ở phòng dùng bữa.

 

 

papa-con-sin-techo-fto-osservatore-romano-740x493-1

 

Trong số các tin nhắn qua emails hay tweets chúc mừng ngài có cả của Đức Giáo Hoàng Hữu Trí Biển Đức XVI, vị giáo hoàng từ nhiệm đã bày tỏ lòng biết ơn vị đương kim giáo hoàng, thế nhưng, vào buổi chiều, vị giáo hoàng hưu trí còn gọi điện thoại và gửi tặng Đức Phanxicô 3 món quà nhỏ như "ba dấu hiệu rất tư riêng và ý nghĩa cho cả hai vị", theo Tòa Thánh cho biết nhưng không nói rõ là 3 món quà nào.

 

francisco-y-benedicto-2

Chiều Thứ Sáu 23/12/2016, ĐTC Phanxicô đã đến Đan Viện Mẹ Giáo Hội ở Vatican là nơi hưu trí của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI. Ngài đã gõ cửa để được vào gặp mừng Giáng Sinh vị Giáo Hoàng hưu trí mà ngài vẫn coi như một người ông ở Tòa Thánh này. Như thông lệ, hai vị cùng nhau cầu nguyện rồi mới nói chuyện với nhau.