GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 
Đức Thánh Cha Phanxicô 
Bài Giảng Lễ Hiển Linh 10 giờ Sáng Thứ Tư 6/1/2016​ ở Đền Thờ Thánh Phêrô


"Các Nhà Hiền Triết tiêu biểu cho con người nam nữ khắp nơi trên thế giới được đón

nhận vào ngôi 
nhà của Thiên Chúa
.
 
Trước Chúa Giêsu tất cả những thứ chia rẽ về chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa đều

 biến khuất: 
nơi Con Trẻ ấy, toàn thể loài người tìm thấy được mối hiệp nhất của

 mình".


Nh
ững lời của Tiên Tri Isaia - ngỏ cùng Thành Thánh Giêrusalem - cũng nhắm đến cả chúng ta nữa. Những lời ấy kêu gọi chúng ta hãy tiến lên, hãy bỏ lại tất cả những gì khiến chúng ta khép kín, để xuất thân và nhận thấy ánh quang của thứ ánh sáng chiếu soi cuộc đời của chúng ta: "Hãy bừng sáng lên; vì ánh sáng của ngươi đã xuất hiện, và vinh quang của Chúa đã chiếu tỏa trên ngươi" (60:1). "Ánh sáng" đó là vinh quang của Chúa.Giáo Hội không thể nào bị lầm lẫn cho rằng Giáo Hội chiếu tỏa ánh sáng của mình. Thánh Ambrose đã hay ho diễn tả điều này bằng cách sử dụng vầng trăng ám chỉ hình bóng của Giáo Hội: "Giáo Hội thực sự là mặt trăng... chiếu soi không phải bằng ánh sáng của mình mà là ánh sáng Chúa Kitô. Giáo Hội lãnh nhận ánh quang của mình từ Mặt Trời Công Chính, và vì thế nên Giáo Hội có thể nói rằng: 'không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi'" (Hexaemeron, IV,8,32). Chúa Kitô là ánh sáng thật đã chiếu soi trong tăm tối. Chỉ khi nào Giáo Hội gắn bó với Người, để mình được Người soi chiếu, Giáo Hội mới có thể mang ánh sáng đến cho đời sống của những con người và các dân nước. Đó là lý do các Vị Giáo Phụ của Giáo Hội đã thấy ở nơi Giáo Hội the mysterium lunae (mầu nhiệm của mặt trăng).

Chúng ta cần ánh sáng từ trên cao này nếu chúng ta muốn đáp ứng một cách xứng đáng ơn gọi chúng ta đã lãnh nhận. Việc loan báo Phúc Âm của Chúa Kitô không phải chỉ là những gì tùy ý cũng không phải là một thứ nghề nghiệp. Đối với Giáo Hội, là một thừa sai truyền giáo không có nghĩa là dụ giáo: đối với Giáo Hội là thừa sai truyền giáo có nghĩa là thể hiện chính bản chất của mình, ở chỗ lãnh nhận ánh sáng của Thiên Chúa để chiếu tỏa ra. Không còn cách nào khác. Truyền giáo là ơn gọi của Giáo Hội. Biết bao nhiêu là người muốn tìm thấy nơi chúng ta việc dấn thân truyền giáo này, vì họ cần đến Đức Kitô. Họ cần nhận biết dung nhan của Chúa Cha.

Các Nhà Hiền Triết được đề cập đến trong Phúc Âm của Thánh Mathêu là một chứng từ hùng hồn sống động cho sự kiện là những hạt giống chân lý hiện diện ở khắp nơi, vì chúng là tặng ân của Đấng Hóa Công, Đấng kêu gọi tất cả mọi dân nước hãy nhìn nhận Ngài là Vị Cha nhân lành và trung tín. Các Nhà Hiền Triết này tiêu biểu cho con người nam nữ khắp nơi trên thế giới được đón nhận vào ngôi nhà của Thiên Chúa. Trước Chúa Giêsu tất cả những thứ chia rẽ về chủng tộc, ngôn ngữ và văn hóa đều biến khuất: nơi Con Trẻ ấy, toàn thể loài người tìm thấy được mối hiệp nhất của mình. Giáo Hội có nhiệm vụ nhìn thấy và tỏ ra một cách minh nhiên hơn bao giờ hết ước muốn tìm kiếm Thiên Chúa đang hiện hữu trong cõi lòng của hết mọi con người nam nữ. Như các Nhà Hiền Triết, vô số con người ta, trong thời đại của chúng ta đây, đang có "một tâm can nao nức" tiếp tục tìm kiếm mà không tìm được những câu trả lời chắc chắn. Cả họ nữa đang tìm kiếm một ngôi sao để tỏ cho họ thấy đường đến Belem.

Có biết bao nhiêu là tinh tú ở trên bầu trời! Thế mà các Nhà Hiền Triết này đã đi theo một ngôi sao xa lạ và khác biệt, một ngôi sao mà đối với họ đã chiếu tỏa rạng ngời hơn bao giờ hết. Họ đã từ lâu chăm chú theo dõi cuốn sách vĩ đại là các tầng trời để tìm kiếm câu trả lời cho các vấn nạn của họ, và cuối cùng thì ánh sáng cũng đã xuất hiện. Ngôi sao ấy đã biến đổi họ. Nó làm cho họ bỏ lại sau lưng những mối quan tâm hằng ngày của họ để lập tức lên đường. Họ đã nghe thấy một tiếng nói sâu xa trong lòng thúc đẩy họ đi theo ánh sáng đó. Ngôi sao này đã hướng dẫn họ cho tới khi họ thấy được Vị Vua của người Do Thái đang khiêm hèn cư ngụ ở Belem. 

Tất cả những điều ấy đều muốn nói với chúng ta một điều gì đó. Chúng ta hãy lập lại câu hỏi được các Nhà Hiền Triết đặt ra: "Con trẻ được hạ sinh là Vua người Do Thái ở đâu? Vì chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện nên đã đến để triều bái Người" (Mathêu 2:2). Chúng ta được thôi thúc, nhất là trong một thời đại như chúng ta đây, tìm kiếm những dấu hiệu được Thiên Chúa cống hiến cho chúng ta, với nhận thức rằng cần nỗ lực rất nhiều để giải thích chúng nhờ đó hiểu biết được ý muốn của Ngài. Chúng ta được thách đố đến Belem để gặp gỡ Con Trẻ và Mẹ của Người. Chúng ta hãy theo ánh sáng do Thiên Chúa ban cho chúng ta! Thứ ánh sáng tỏa ra từ dung nhan của Chúa Kitô đầy tình thương và trung tín. Thế rồi một khi chúng ta gặp được Người thì chúng ta hãy hết lòng thờ lạy Người, và hiến dâng lên Người các tặng vật của chúng ta, đó là tự do của chúng ta, kiến thức của chúng ta và tình yêu của chúng ta. Chúng ta cần phải nhìn nhận rằng sự khôn ngoan đích thực được ẩn tàng nơi dung nhan của Con Trẻ này. Chính ở nơi đây, ở tính chất đơn sơ giản dị chất phác của Belem mà đời sống của Giáo Hội được gồm tóm. Vì đó là nguồn mạch phát xuất ra thứ ánh sáng thu hút hết mọi con người ta và hướng dẫn cuộc hành trình của các dân tộc trên con đường bình an.          

http://www.news.va/en/news/pope-francis-church-doesnt-shine-with-its-own-ligh

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh


Xin mời xem video dài 1 tiếng 40 phút ở cái link dưới đây:


http://www.romereports.com/2016/01/06/live-pope-celebrates-mass-of-the-epiphany 


 Đức Thánh Cha Phanxicô 

Huấn Từ Truyền Tin Lễ Hiển Linh 12 giờ trưa Thứ Tư 6/1/2016​ ở Quảng Trường Thánh Phêrô

"Các mục đồng và các Nhà Hiền Triết là những thành phần rất khác nhau; 

tuy nhiên, họ có cùng một điểm chung là trời cao".


Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Trong Phúc Âm hôm nay, câu chuyện về các Nhà Hiền Triết từ phương Đông đến Belem để bài thờ Đấng Thiên Sai đã cống hiến cho lễ này một chiều kích bao rộng toàn cầu. Và đó là chiều kích bao rộng của Giáo Hội, mong muốn rằng tất cả mọi dân tộc trên trái đất này có thể gặp gỡ Chúa Giêsu, để cảm nghiệm được tình yêu nhân hậu của Người. Ước muốn của Giáo Hội đó là tất cả mọi dân tộc trên trái đất này gặp được tình thương của Chúa Giêsu, gặp được tình yêu của Người.

Chúa Giêsu mới được hạ sinh. Người vẫn chưa biết nói mà tất cả mọi dân tộc - được tiêu biểu nơi các Nhà Hiền Triết này - đã có thể gặp gỡ Người, nhận biết Người và tôn thờ Người. Các Nhà Hiền Triết đã nói: "Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người ở Đông phương và đã đến để triều bái Người" (Mathêu 2:2). Vua Hêrôđê nghe thấy điều ấy khi các Nhà Hiền Triết này vừa đến Giêrusalem. Các Nhà Hiền Triết đây là những con người thế giá, ở các miền khác nhau và thuộc các nền văn hóa khác nhau, và họ đã bắt đầu hướng về đất Do Thái để tôn thờ Vị Vua đã được hạ sinh. Giáo Hội luôn thấy nơi họ hình ảnh của toàn thể nhân loại, và với việc cử hành lễ Hiển Linh hôm nay, Giáo Hội muốn trân trọng khẳng định với hết mọi con người nam nữ trên thế giới này là Con Trẻ này đã được hạ sinh cho phần rỗi của tất cả mọi người

Vào Đêm Vọng Giáng Sinh, Chúa Giêsu đã tỏ mình ra cho các mục đồng là những con người khiêm hèn bị coi thường - có người còn nói họ là những kẻ trộm cướp; họ là những người đầu tiên mang hơi ấm cho hang Belem lạnh lẽo. Giờ đây các Nhà Hiền Triết từ những miền đất xa xăm đến, cũng được Con Trẻ ấy kỳ diệu thu hút. Các mục đồng và các Nhà Hiền Triết là những thành phần rất khác nhau; tuy nhiên, họ có cùng một điểm chung là trời cao. Các mục đồng đi đến gặp Chúa Giêsu ngay, không phải vì họ đặc biệt tốt lành, mà vì họ đang canh chừng vào ban đêm thì nhìn lên trời họ thấy một dấu hiệu, họ đã nghe thấy sứ điệp của trời cao và đáp ứng. Cũng thế với các Nhà Hiền Triết: họ thâm thúy trời cao, họ đã thấy được một ngôi sao mới lạ, họ dẫn giải dấu hiệu này, họ đã lên đường từ chốn xa xăm. Các mục đồng và các Nhà Hiền Triết dạy chúng ta rằng để gặp gỡ Chúa Giêsu cần phải làm sao có thể hướng ánh mắt của chúng ta về trời cao, chứ đừng cúi nhìn vào bản thân mình, vào cái tôi của mình, mà hãy hướng lòng trí về chân trời của Thiên Chúa, Đấng luôn làm cho chúng ta ngỡ ngàng, để có thể đón nhận sứ điệp của Ngài mà mau mắn cùng quảng đại đáp ứng.   

Bài Phúc Âm nói rằng: "trông thấy ngôi sao" các Nhà Hiền Triết "hết sức vui mừng hớn hở" (Mathêu 2:10). Thật là an ủi cho chúng ta nữa khi thấy được ngôi sao, tức là cảm thấy được hướng dẫn chứ không bị bỏ mặc cho số phận của chúng ta.  ngôi sao này là Phúc Âm, là Lời Chúa, như Thánh Vịnh nói: "Lời Chúa là đèn soi chân con bước và là ánh sáng soi đường con đi" (119:105). Ánh sáng này dẫn chúng ta đến với Chúa Kitô. Không lắng nghe Phúc Âm sẽ không thể nào gặp được Người! Thật vậy, các Nhà Hiền Triết, nhờ theo ngôi sao, đã tiến tới nơi Chúa Giêsu cư trú. Ở đó "họ đã thấy Con Trẻ với Maria Mẹ của Người, và họ đã phục xuống thờ lạy Người" (Mathêu 2:11). Cảm nghiệm này của các Nhà Hiền Triết khuyên dụ chúng ta đừng thỏa mãn với những gì là tầm thường, đừng "phớt qua (get by)" một cách nào đó, mà là tìm kiếm ý nghĩa của các sự vật, mà là say mê thấu triệt mầu nhiệm cao cả của cuộc sống. Cảm nghiệm ấy cũng dạy cho chúng ta là đừng bị tác hại trước những gì là nhỏ mọn và nghèo hèn, mà hãy nhìn thấy cái uy nghi của sự khiêm hạ nhờ đó có thể quì xuống trước cái uy nghi khiêm hạ này. Chớ gì Trinh Nữ Maria, Vị đã đón nhận các Nhà Hiền Triết ở Belem, giúp chúng ta ngước ánh mắt của chúng ta từ chính bản thân mình để chính bản thân chúng ta được ngôi sao Phúc Âm hướng dẫn đến gặp gỡ Chúa Giêsu, và có thể hạ mình xuống tôn thờ Người. Nhờ đó chúng ta mới có thể mang đến cho người khác một tia ánh sáng của Người và chia sẻ với họ niềm vui của cuộc hành trình. 

http://www.zenit.org/en/articles/angelus-address-jan-6-on-the-magi

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh

Xin mời xem video dài 20 phút ở cái link dưới đây:

http://www.romereports.com/2016/01/06/live-the-pope-prays-the-angelus-from-the-vatican Đức Thánh Cha Phanxicô 

Thăm Hang Đá Belem ở Đan Viện Dòng Phanxicô ở Roma chiều Thứ Hai 4/1/2016​ Chiều hôm Thứ Hai ngày 4/1/2016 vừa rồi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ đến thăm đan viện Phanxicô ở phía bắc thành phố Rôma trên đồi Greccio ở miền Lazio, một địa danh nhờ cảnh hang đá Giáng Sinh được chính Thánh Phanxicô Khó Khăn, trước khi ngài qua đời 3 năm, trưng bày lần đầu tiên vào năm 1223, với các con bò và lừa thực sự hiện diện.

Thày Tommaso de Celano là tu sĩ dòng của thánh nhân đã thuật lại quang cảnh lịch sử lần đầu tiên ấy như thế này: đó là một đêm ở trong khu rừng Greccio, đám đông dân chúng tay cầm đuốc và nến tụ họp lại ở cái chòi là hang lừa máng cỏ do ngài dựng lên. Trong Thánh Lễ nửa đêm do một vị linh mục cử hành, với tư cách là một phó tế, ngài đã hát bài Phúc Âm về Giáng Sinh sau đó ngài đã giảng, bất cứ khi nào ngài nói đến tên của Hài Nhi Giêsu thì ngài gọi Người là "Bé Thơ Belem - little of Bethlehem".

Truyền thống này vẫn tiếp tục ở hang động trên sườn đồi ấy, nơi đã trở thành một đền thánh hành hương ở địa phương này, và khách hành hương có thể nhìn thấy gần đó căn phòng của đan viện là nơi thánh nhân ngủ đêm

Trong chuyến viếng thăm đột xuất này, đến độ không một tổ chức truyền thông nào kịp sửa soạn để quay hình, ngài đã giành ít phút thinh lặng cầu nguyện tại đền thánh hang đá Belem này, sau đó đã viếng thăm ngôi Nhà Thờ sát cạnh rồi ăn trưa với vị giám mục địa phương Domencio Pompili; ngoài ra ngài cũng bất ngờ đến chào thăm phái đoàn giới trẻ 150 người đang hành hương ở đó bấy giờ khiến họ bàng hoàng không thể nào tượng tượng được.

Sau đây là những tiết lộ bí mật của Đức Giám Mục Địa Phương Domenico Pompili, Giáo Phận Rieti về biến cố bất ngờ và sự kiện bất thường này cho đài TV2000 và Phát Thanh Công Giáo Ý Quốc. 


"Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ ý muốn biết đến đền thánh Greccio và nơi bắt đầu truyền thống hang lừa máng cỏ nhờ Thánh Phanxicô đã được lan truyền khắp thế giới. Bởi thế, trong câu trả lời của ngài ngay trước Giáng Sinh cho lời mời đến, ngài đã cho tôi biết rằng ngài muốn thực hiện một chuyến viếng thăm hoàn toàn riêng tư, chỉ vì ngài muốn vào nơi có Cảnh Giáng Sinh đầu tiên được trưng bày vào năm 1223".

Vì chuyến viếng thăm đột xuất bất ngờ riêng tư này của Đức Giáo Hoàng đã khiến cho Linh Mục Alfredo Silvestri là vị bảo quản viên đền thánh Greccio cuống lên đã tự thú"Chúng tôi chẳng kịp sửa soạn gì cả khi Đức Giáo Hoàng tới. Tôi bấy giờ thậm chí cũng chẳng mặc áo dòng nữa, bởi thế tôi vội chạy đến phòng ăn để mặc vào. Sau đó tôi đã mở cổng cho Đức Giáo Hoàng vào. Cảnh cảm động nhất là khi Đức Thánh Cha Phanxicô hôn bàn thờ, nơi chúng tôi cử hành Thánh Lễ mỗi ngày. Đó là một cử chỉ cảm kích".

"Đức Giáo Hoàng đã đến vào khoảng gần trưa và bảo tôi rằng theo phép lịch sự ngài phải đến chào vị giám mục trước. Sau đó chúng tôi cùng nhau đến Greccio (thế nhưng) trước khi viếng thăm đền thánh này, Đức Giáo Hoàng đã gặp một nhóm 150 giới trẻ đang họp mặt trong giáo phận của chúng tôi: ngài đã bất ngờ vào từ phía sau hội trường và nói buông với họ khoảng 10 phút, trước một cử tọa mở to con mắt không thể nào ngờ rằng mình được thấy ngài gần đến như vậy" 

Ngài đã nói với giới trẻ "về ngôi sao tượng trưng cho việc chọn lựa đường đi nước bước của chúng ta. Ngài đã nhấn mạnh rằng không có ngôi sao ấy chúng ta gặp phải nguy hiểm vì tất cả chúng ta đều cần đến một ngôi sao để theo. Ngài nói đến Bé Giêsu là dấu hiệu khiêm hạ của Thiên Chúa cũng là một nhắc nhở rõ ràng là chúng ta được kêu gọi để vươn tới thành phần hèn mọn nhất, thành phần bất khả tự vệ và thành phần ở bên lề xã hội. Ngài đã kết thúc việc ghé thăm này bằng mấy tấm ảnh giới trẻ tự chụp. Mọi sự diễn ra  rất tự nhiên. Thật là một thời khắc tuyệt vời và mãnh liệt".

Sau đó ngài đã đến đền thánh Greccio và "đã nói với các vị đan sĩ rằng hãy chăm sóc không khoảng các bức họa trên tường là nơi có máng cỏ, và ngài đã ký vào tập sách của khách hành hương".

Vị giám mục này còn nhấn mạnh rằng Đức Giáo Hoàng "đã bị thu hút trước một nơi rất xa xôi hẻo lánh này và việc đến nơi đây là một khoảnh khắc rất mãnh liệt đối với ngài. Ngài đã thinh lặng giây lát trước bức họa Thánh Phanxicô ở trên từ tường thời trung cổ, một bức họa ở ngay bên cạnh bức họa Đức Trinh Nữ Maria đang cho Trẻ Giêsu bú. Đức Giáo Hoàng đã đứng thinh lặng một chút gắn mắt vào bức họa này". 

"Chúng tôi đã nói về Thánh Phanxicô và đã cố gắng đi lại vết chân của ngài ở mảnh đất này. Chúng tôi cũng nói về đời sống của giáo phận này và bao giờ cũng thế Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ sự gần gũi phụ thân của ngài. Trong khi chúng tôi đang nói thì có một vị linh mục gọi điện thoại cho tôi nhưng tôi không thể trả lời. Nên Đức Giáo Hoàng đã bảo tôi rằng tôi 'cần phải gọi lại cho vị linh mục ấy hôm nay', như thể ngài nói rằng tốt nhất là đừng để cho bạn bè chờ đợi. Thật là một lời khuyên dễ thương".


http://www.lastampa.it/2016/01/05/vaticaninsider/eng/the-vatican/why-the-pope-visited-greccio-Tq2WwFnV6Nd1lgMkRbj0AK/pagina.html
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch.
(xin mời xem đoạn video clip tường trình kèm hình ảnh dài gần 1 phút, về biến cố bất ngờ này)
http://www.romereports.com/2016/01/05/pope-francis-prays-at-the-place-where-st-francis-of-assisi-placed-the-first-nativity-scene