GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ CHỦ SỰ NGHI THỨC THỨ SÁU TUẦN THÁNH 25/3/2016

 

Ở ĐỀN THỜ THÁNH PHÊRÔ

 

 

 

 

 

 

"Thứ Sáu Tuần Thánh là giây phút tột đỉnh của yêu thương. Cái chết của Chúa Giêsu, Đấng trên Thánh Giá đã phó mình cho Chúa Cha để cống hiến ơn cứu độ cho toàn thế giới, cho thấy tình yêu tặng ban cho đến tận cùng bất tận. Một tình yêu tìm cách bao gồm hết mọi người, không trừ một ai. Một tình yêu vươn dài mở rộng tới hết mọi lúc và mọi nơi: một nguồn mạch cứu độ bất tận cho từng người chúng ta là tội nhân kín múc. Nếu Thiên Chúa đã tỏ cho chúng ta thấy tình yêu siêu vời của Ngài nơi cái chết của  Chúa Giêsu thì chúng ta, được tái sinh bởi Thánh Linh, cũng có thể và cần phải yêu thương nhau".

(Đức Thánh Cha Phanxicô: Triều Kiến Chung Thứ Tư 23/3/2016 về Tam Nhật Phục Sinh)

 

Xin xem thêm các đoạn video clip sống động dưới đây

 

(Để có thể xem được các video clips dưới đây, xin bấm vào cái link chung http://www.romereports.com/all-news,

sau đó tìm chữ "All News" ở cuối cùng trong một hàng 6 mục trên đầu, sẽ thấy hiện lên bên dưới các links muốn tìm tùy theo tên ở từng link)
 

 

http://www.romereports.com/2016/03/27/pope-francis-prays-on-the-ground-in-a-sign-of-penitence

(dài 56 giây về tác động ĐTC nắm thống hối trước bàn thờ mở đầu nghi thức)

 

http://www.romereports.com/2016/03/25/pope-francis-presides-over-the-ceremony-of-the-passion-of-the-jubilee-year

(dài 2 phút 13 giây về bản tường trình tóm gọn chung biến cố này)

 

http://www.romereports.com/2016/03/25/live-the-pope-presides-at-the-good-friday-ceremony-in-saint-peter-s-basilica

(dài 2 tiếng 22 phút 27 giây về toàn bộ biến cố)

 

 

 

 

 

Đàng Thánh Giá hằng năm được cử hành ở Coliseum, nơi đã thấm máu tử đạo của nhiều chứng nhân Kitô hữu ở các thể kỷ đầu,

nơi vẫn còn ghi dấu địa điểm hành hình tử đạo lịch sử này... (xin xem tấm hình cuối cùng của email bài này)

 

Screen Shot 2016-03-25 at 5.35.15 PM

 

Cardinal Cardinal Gualtiero Bassetti, Archbishop of Perugia–Città della Pieve, cống hiến bài suy niệm Đường Thánh Giá năm nay

 

 

 

 

"Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, biểu hiệu của tình yêu thần linh và của bất chính nhân trần, hình ảnh của hy tế cao cả vì yêu thương và của lòng vị kỷ vô biên đến điên khùng, là dụng cụ của chết chóc và là con đường phục sinh, là dấu hiệu của sự tuân phục và là tiêu biểu cho sự phản bội, là sợi giây treo cổ của cuộc bách hại và là ngọn cờ vinh thắng"

 

(Ôi, một bài cảm nghiệm tuyệt vời của một vị giáo hoàng của LTXC đối với người dịch ở đây

về chính bản chất tương phản của Thánh Giá, nhất là liên quan đến con người hiện đại.

Ai đọc mà không bị cảm kích và đánh động thì quả thực là không còn gì để nói!)

 

 

Ôi, Thánh Giá Chúa Kitô!

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, biểu hiệu của tình yêu thần linh và của bất chính nhân trần, hình ảnh của hy tế cao cả vì yêu thương và của lòng vị kỷ vô biên đến điên khùng, là dụng cụ của chết chóc và là con đường phục sinh, là dấu hiệu của sự tuân phục và là tiêu biểu cho sự phản bội, là sợi giây treo cổ của cuộc bách hại và là ngọn cờ vinh thắng.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá được dựng lên nơi những người anh chị em của chúng tôi bị sát hại, bị thiêu sống, bị xiết cổ và bị chặt đầu bởi những lưỡi dao man rợ giữa một thứ thinh lặng hèn nhát. 

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những gương mặt của trẻ em, của phụ nữ và dân chúng, tàn tạ và sợ hãi, tẩu thoát cho khỏi chiến tranh và bạo lực lại là những người chỉ tìm thấy chết chóc và nhiều tay Philatô chỉ biết phủi tay của mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con người đầy những kiến thức nhưng không có tinh thần, những thành phần học giả của sự chết chứ không phải của sự sống, thành phần thay vì giảng dạy lòng thương xót và sự sống thì lại đe dọa bằng trừng phạt và chết chóc, và là thành phần lên án người công chính.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những thừa tác viên bất trung, thay vì cởi bỏ bản thân mình cho khỏi những tham vọng ảo tưởng của mình, thì lại tước bỏ ngay cả tính chất vô tội nơi phẩm vị của mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con tim cứng cỏi của những ai dễ dàng phán xét kẻ khác, bằng tấm lòng sẵn sàng kết tội cho dù có cần phải ném đá, chẳng bao giờ biết nhìn nhận tội lỗi và lầm lỗi của mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những tỏ hiện của chủ nghĩa bảo thủ, cũng như nơi những hành động khủng bố gây ra bởi các môn đồ thuộc một số tôn giáo làm tục hóa danh Thiên Chúa và sử dụng danh thánh này để biện minh cho những hành động bạo lực chưa từng có của họ.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai muốn tống Thánh Giá ra khỏi những nơi công cộng và loại trừ Thánh Giá ra khỏi đời sống công chúng, nhân danh một thứ chủ nghĩa thế tục của dân ngoại hay nhân danh ngay sự bình đẳng mà chính Thánh Giá đã dạy cho chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi thành phần có quyền lực cũng như nơi những kẻ buôn bán vũ khí để nuôi dưỡng cái vạc chiến tranh chứa đựng máu vô tội của anh chị em chúng tôi, và cống hiến cho con cái của họ thứ bánh ăn đẫm máu.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những kẻ phản bội, thành phần lấy 30 đồng bạc để mặc cho bay chết mặc bay.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những kẻ trộm cắp và những viên chức hối lộ, thành phần thay vì bảo toàn công ích và luân lý thì lại đem mình ra bán ở chợ đời vô luân đê tiện.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi thành phần ngu xuẩn xây dựng những thứ kho lẫm để chất chứa các kho tàng tàn mạt, mặc cho Lazarô phải chết đói ngay trước cửa nhà mình.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những kẻ hủy hoại 'ngôi nhà chung', thành phần vì vị kỷ làm tan hoang tương lai của những thế hệ mai hậu.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những vị lão thành đã từng bị bỏ rơi bởi gia đình của mình, nơi những người tàn tật cũng như nơi trẻ em đói khổ và bị loại trừ bởi xã hội vị kỷ cùng giả hình của chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi các vùng Biển Địa Trung Hải và Aegean là những nơi đã trở thành các nghĩa trang của lòng tham vô độ, phản ảnh lương tâm lãnh đạm và bị tê liệt của chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, hình ảnh của tình yêu vô cùng bất tận và là đường lối Phục Sinh, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con người cao cả và chính trực đang hành thiện mà không cần ai chúc tụng hay tôn vinh.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những thừa tác viên trung thành và khiêm hạ, những vị chiếu soi tăm tối nơi đời sống của chúng tôi như những cây nến bừng cháy để làm sáng lên những cuộc đời của những ai hèn kém nhất trong chúng tôi.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những khuôn mặt của thành phần nam nữ sống đời tận hiến tu trì - những người Samaritanô nhân lành - những tâm hồn đã bỏ lại mọi sự một cách âm thầm theo phúc âm, để băng bó những thương tích nghèo khổ và bất công.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những người biết thương xót, những người đã thấy được nơi lòng thương xót việc thể hiện công lý và đức tin ở mức độ cao cả nhất.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những con người nam nữ chân thành sống đức tin của mình một cách hân hoan từng ngày, bằng việc tuân giữ các giới răn với tình con thảo.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai thống hối ăn năn, những con người ở tận vực sâu khốn cùng của tội lỗi mình, đã có thể kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin nhớ đến con trong nước của Ngài!

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi các vị chân phúc và các thánh nhân, những vị đã biết vượt qua đêm tối đức tin mà không hề bị mất đi lòng tin tưởng vào Thánh Giá và không cho rằng mình hiểu được sự thinh lặng huyền nhiệm của Thánh Giá.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi các gia đình đang sống ơn gọi đời hôn nhân của họ một cách trung thành và hiệu quả.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những tình nguyện viên quảng đại trợ giúp những ai thiếu thốn và bị chà đạp.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai bị bách hại vì đức tin của mình, những người bất chấp khổ đau vẫn tiếp tục cống hiến chứng từ chân thực cho Chúa Giêsu và cho Phúc Âm.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, cả hôm nay đây nữa chúng tôi cũng thấy Thánh Giá nơi những ai đang mơ tưởng, những ai có tấm lòng của một con trẻ, những ai đang hoạt động để làm cho thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, nhân bản và công chính hơn bao giờ hết.

Nơi Thánh Giá chúng tôi thấy Thiên Chúa là Đấng yêu thương cho đến cùng, và chúng tôi cũng thấy lòng hận thù của những ai muốn thống trị, cái hận thù làm mù quáng tâm trí của những ai thích tối tăm hơn ánh sáng.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, Con Tầu Noe đã cứu vớt nhân loại khỏi trận lụt tội lỗi, xin cứu chúng tôi khỏi sự dữ và khỏi Tên Gian Ác. Ôi Ngai Tòa Đavít và là ấn tín của Giao Ước thần linh và vĩnh cửu, xin hãy thức tỉnh chúng tôi khỏi sức thu hút của những gì là hư ảo! Ôi tiếng kêu của tình yêu, xin tác động nơi chúng tôi một niềm khát vọng Thiên Chúa, khát khao thiện hảo và khát mong ánh sáng.

Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, xin dạy chúng tôi biết rằng việc hiện lên của mặt trời thì mãnh liệt hơn là bóng tối của đêm đen. Ôi Thánh Giá Chúa Kitô, xin dạy cho chúng tôi biết rằng cái chiến thắng bề ngoài của sự dữ đang biến khuất trước ngôi mộ trống và trước niềm tin tưởng Phục Sinh và tình yêu của Thiên Chúa là những gì không gì có thể đánh bại, làm lu mờ hay suy yếu. Amen!

http://www.news.va/en/news/pope-francis-at-the-via-crucis-at-the-coliseum

(Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chỗ tự ý nhấn mạnh)

Xin xem thêm các đoạn video clip sống động dưới đây

 

(Để có thể xem được các video clips dưới đây, xin bấm vào cái link chung http://www.romereports.com/all-news,

sau đó tìm chữ "All News" ở cuối cùng trong một hàng 6 mục trên đầu, sẽ thấy hiện lên bên dưới các links muốn tìm tùy theo tên ở từng link)

 

http://www.romereports.com/2016/03/25/pope-francis-presides-over-the-stations-of-the-cross-from-the-colosseum-in-rome

 

(tường trình ngắn gọn dài 2 phút 52 giây)

 

http://www.romereports.com/2016/03/25/live-pope-presides-over-the-stations-of-the-cross-from-the-colosseum-in-rome
http://www.romereports.com/2016/03/25/live-pope-presides-over-the-stations-of-the-cross-from-the-colosseum-in-rome

 

(toạn bộ biến cố dài 1 tiếng 31.phút 27 giây)

 

 

 Cơn Khát Núi Sọ - Xin Thương Phạt Con!

 

 

 

"Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày Thiên Chúa thinh lặng. Nó cần phải là một ngày thinh lặng, và chúng ta cần phải làm mọi sự có thể đế nó thực sự trở thành một ngày thinh lặng đối với chúng ta, như đã xẩy ra vào lúc ấy: ngày thinh lặng của Thiên Chúa. Chúa Giêsu nằm trong mồ đá chia sẻ với thảm trạng chết chóc của toàn thể nhân loại. Nó là một thứ thinh lặng biết nói và bày tỏ yêu thương như tình liên kết với những ai luôn bị bỏ rơi, thành phần được Con Thiên Chúa vươn tới, phủ lấp đi cái trống rỗng mà chỉ có tình thương vô cùng của Thiên Chúa là Cha mới có thể lấp đầy.

Thiên Chúa tỏ ra thinh lặng nhưng vì yêu thương. Vào ngày này, tình yêu - một tình yêu âm thầm thinh lặng - trở thành niềm trông đợi của cuộc đời nơi cuộc phục sinh. Chúng ta hãy nghĩ về Thứ Bảy Tuần Thánh: cũng có lợi cho chúng ta khi lưu ý tới sự thinh lặng của Đức Mẹ, "một Tín Hữu", đã âm thầm thinh lặng đợi chờ Phục Sinh. Đối với chúng ta, Đức Mẹ sẽ là hình ảnh của Thứ Bảy Tuần Thánh này. Hãy suy nghĩ kỹ về cách thức Đức Mẹ đã sống Thứ Bảy Tuần Thánh ấy; trong niềm trông đợi. Chính tình yêu không ngờ vực mà hy vọng vào lời Chúa mà nó có thể tỏ hiện và rạng ngời vào ngày Phục Sinh".

(Đức Thánh Cha Phanxicô: Triều Kiến Chung Thứ Tư 23/3/2016 về Tam Nhật Phục Sinh)

 

 

Tuần Chín dọn mừng Lễ Lòng Thương Xót Chúa - Chúa Nhật II Phục Sinh

(từ Thứ Sáu Tuần Thánh 25/3 đến hết Thứ Bảy trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh 2/4/2016)