GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 Tác phẩm "Đức Giáo Hoàng Yêu Dấu - Dear Pope Francis" và

Tác Phẩm "Các bức thư nhỏ bé gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô"

 

 

Hôm Thứ Năm 25/2/2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ một số trẻ em là những em đã viết cho ngài những bức thư làm thành cuốn sách mới của ngài nhan đề "ĐứcGiáo Hoàng Phanxicô Yêu Dấu - Dear Pope Francis", tác phẩm đã được kính dâng ngài trong buổi gặp gỡ này.

Nhóm trẻ em này được dẫn dắt bởi vị Chủ Tịch Cơ Quan Bác Ái Công Giáo Quốc Tế của Tòa Thánh là Đức Hồng Y TGM Luis Antonio Tagle và Chủ Nhiệm Tờ nguyệt san Dòng Tên La Civiltà Cattolica là Cha Antonio Spadaro, vị giúp ĐTC hoàn thành cuốn sách.

Trong cuộc gặp gỡ này, bao gồm các trẻ em từ Ý quốc, Phi Luật Tân, Ấn Độ, Kenya, Úc Đại Lợi, Á Căn Đình, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Singapore, Ái Nhĩ Lan, Bỉ và Trung Hoa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói có những câu hỏi cho cuốn sách này là một trong số những câu hỏi "khó nhất" ngài chưa từng được chất vấn. Sau đó Đức Thánh Cha đã trả lời thêm các câu hỏi của các em bấy giờ.

Sau đây là một số ý tưởng ngài đối đáp với các em:

1- Ngài nói điều ngài yêu chuộng về việc làm giáo hoàng đó là "được ở với dân chúng" và "học hỏi được một điều gì đó mỗi lần" ngài gặp gỡ một người mới.

2- Ngài nói khi còn trẻ ngài muốn trở thành một người bổ thịt (a butcher), vì khi ngài đi chợ với mẹ ngài ngài thấy việc của người bổ thịt rất ngoạn mục: "cách họ xẻ thịt là cả một nghệ thuật".

3- Ngài đã tỏ ra klhựng lại một chút khi được hỏi là vị thánh nào ngài yêu thích nhất: "Cha có vài vị thánh thân thiết, nhưng cha không biết vị nào cha cảm phục nhất. Nhưng cha là bạn của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu; cha là bạn của Thánh Igatio; cha là bạn của Thánh Phanxicô... Cha muốn nói rằng có lẽ cả ba vị này là những vị lòng cha yêu thích".

4- Ngài nói rằng việc làm Giáo Hoàng cống hiến cho ngài một cảm giác "trầm lắng" và đó là "một ơn Chúa ban", ngài còn cho biết thêm "đời càng về chiều thì ngài càng cảm thấy tràn đầy bình an".

5- Ngài cho biết rằng khi ngài được bầu làm giáo hoàng, Đức Hồng Y Hummes đã nói với ngài rằng "đừng lo, đây là việc của Chúa Thánh Thần... Đừng quên người nghèo".

6- Ngài trả lời câu hỏi về tình ngài yêu mến Chúa Giêsu: "Cha không biết cha có thực sự yêu mến Chúa Giêsu hay chăng. Cha cố gắng để kính mến Người, nhưng cha chắc chắn là Người yêu thương cha. Cha hoàn toàn tin tưởng như thế".

7- Ngài cho biết làm giáo hoàng "vừa dễ vừa khó như đời sống của bất cứ người nào vậy. Dễ vì các con có nhiều người giúp các con... và có những lúc khó khăn vì những khó khăn xẩy ra ở tất cả mọi thứ chuyện".

8- Ngài trả lời câu hỏi liên quan đến đời sống cầu nguyện của ngài: "Cha cầu nguyện buổi sáng khi cha thức giấc: bằng cuốn sách được gọi là sách nguyện của các vị linh mục. Cha dâng Lễ, rồi cha cầu Kinh Mân Côi... thế rồi vào buổi chiều, cha giành giờ Chầu Thánh Thể".

9- Ngài khuyên các em luôn mang theo chuỗi Kinh Mân Côi, ngài còn mang theo cả tập sách Đường Thánh Giá - Via Crucis trong túi nữa vì theo ngài nó là một nhắc nhở Chúa Giêsu cũng chịu khổ để giúp ngài sống "tốt hơn và bớt xấu hơn".

10- Ngài đề cập đến vấn đề "tại sao trẻ em bị khổ đau?" và cho biết đó là vấn nạn khiến ngài hết sức nhức nhối, và ngài công nhận rằng ngài không biết làm sao để trả lời cho câu hỏi ấy: "Điều duy nhất giúp tôi hiểu được đó là nhìn vào cậy thập tự giá, và thấy những gì Chúa Giêsu đã phải chịu; đó là câu trả lời duy nhất tôi tìm thấy".

(Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, theo Vatican Radio ngày 25/2/2016)

 

Tác Phẩm "Các bức thư nhỏ bé gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô"

 

Sau đây là một số lời lẽ trong tuyển tập "Các bức thư nhỏ bé gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô - Letterine a Papa Francesco" gửi về Tòa Thánh hằng tuần từ khắp nơi trên thế giới cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

Cứ mỗi buổi sáng, vào lúc 8 giờ, một vị linh mục cùng với một nữ tu và 2 người Ý nữa thuộc Văn Phòng Thư Tín mở các bịch thư để chọn lựa và phân chia theo các phân bộ và Đức Thánh Cha.

Cả ngàn bức thư của trẻ em viết cho Đức Thánh Cha đã được chọn lọc và hiệu đính bởi Alessandra Buzzetti là một ký giả Ý quốc ở Vatican, và sẽ được xuất bản bởi Carlo Gallucci, sách dầy 156 trang, giá khoảng 13.88 Mỹ kim. Bản Quyền thuộc về Santa Marta Dispensary cho mục đích cung cấp việc trợ giúp về y khoa cùng các hình thức khác cho trẻ em và các gia đình thiếu thốn ở gần nhà trọ Matta là nơi ĐTC Phanxicô đang cư trú này.

"Các bức thư nhỏ bé gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô" là một trong 3 tác phẩm của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tác phẩm đầu tiên là Đức Thánh Cha Phanxicô: Tác Phẩm Phỏng Vấn "Tên của Thiên Chúa là Tình Thương" xuất bản ngày 12/1/2016, và tác phẩm xuất bản ngày 25/2/2016 là "Dear Pope Francis" cũng bao gồm thư của các trẻ em nhưng được khuyến khích viết cho Đức Thánh Cha, chứ không phải chỉ là những bức thư tự động gửi cho ngài và được tuyển chọn, bao gồm cả các bức họa do các em vẽ, thành tuyển tập "Các bức thư nhỏ bé gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô"

Sau đây là một số lời lẽ tiêu biểu được các em viết cho Đức Thánh Cha và được in trong tuyển tập "Các bức thư nhỏ bé gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô". Chẳng hạn như của Raffaele: "Xin nhớ rằng Đức Giáo Hoàng và Totti là những người anh hùng của con..." hay của Aziz: "Con thật sự cảm thấy thương cho cặp vợ chồng Kitô hữu bị thiêu sống... xin tha cho con và người Pakistan".

1- Em Matteo ở ngoại ô Naples Ý quốc: "Đức Giáo Hoàng Phanxicô yêu dấu. Con 11 tuổi. Cha cần biết rằng ba của con bị nhốt vì ba con bị buộc phải kiếm tiền một cách bất hợp pháp cho chúng con... Có những tối mẹ của con không ăn uống gì ban tối vì mẹ con nói rằng mẹ còn cần phải kiêng cữ, nhưng không phải thế, mẹ con đã ăn những thứ dư thừa của chúng con. Mẹ của con luôn khóc lóc và khi con hỏi mẹ con lý do tại sao thì mẹ con nói rằng mẹ bị ngứa mắt. Thế nhưng con biết được lý do mẹ của con khóc, vì mẹ con bị mất ba con và anh con, bởi anh con cũng làm việc cho người xấu để kiếm tiền... Cha có thể giúp ba con tìm được việc làm không khi ba con ra khỏi tù?".

2- Monica ở Franciacorta, Ý quốc: "Đức Giáo Hoàng Phanxicô yêu dấu, con đã vẽ bức họa này hy vọng Cha sẽ đặc biệt cầu cho con được khỏe mạnh hơn. Thế nhưng có lẽ con sẽ phải chờ đợi một thời gian dài cho đến khi con lên 18. Bây giờ con mới lên 9 thôi. Khi nào con thực sự là yếu bệnh thì bà của con và người anh chị em họ mới 3 tuổi của con đi lễ vào mỗi ngày Thứ Năm để thờ phượng, mang theo chuỗi mân côi. Chúa Giêsu làm cho con cảm thấy khá hơn. Trên TV con nhìn thấy một số trẻ em được lên xe của Đức Giáo Hoàng. Con nghĩ rằng tốt đẹp biết bao nếu con cũng được ở đó nữa để nắm lấy tay của cha ở chỗ nào đó để cha có thể bảo vệ con".

3- Giuliana ở Valganna, Ý quốc: "Vào buổi tối, con bao giờ cũng cầu nguyện cho thế giới được trở thành một nơi tốt đẹp hơn, nhưng trên hết cho những ai không tin vào Thiên Chúa, con cầu xin để họ tìm được nhiều tình yêu thương. Bà của con thường tức với ông của con vì ông của con cứ hay thề.... Nhưng khi ông của con giận lên thì ông của con chẳng biết ông đang nói năng gì hết".

4- Lucio ở Messina, Ý quốc: "Những gì con có thể nói đó là con rất lấy làm sung sướng được viết cho một con người mà con hết lòng kính phục về những gì vị ấy làm. Thế nhưng con lo cho cha bì những con người ISIS muốn giết cha và con rất lấy làm tiếc về điều ấy, nhưng con hy vọng rằng chẳng có gì xẩy đến cho cha. Con xin hôn cha một cái thật nồng nàn và con hy vọng rằng cha sống một ngày đẹp, con hy vọng bức thư này của con không làm cho cha chán ngán".

 

http://www.lastampa.it/2015/11/13/vaticaninsider/eng/reviews/childrens-most-touching-letters-to-francis-to-be-published-in-a-book-x9cmxUNoYa0FOp1sGTq1BK/pagina.html
Children’s most touching letters to Francis to be published in a book

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch