SUY NGUYỆN và SỐNG ĐẠO

 

 

 

 

CƠN KHÁT NÚI SỌ

 

 

(Những Tâm Tình thống thiết nhất của Lòng Thương Xót Chúa nơi Chúa Kitô Khổ Nạn và Tử Giá,

được bày tỏ trong Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi Các Hồn Nhỏ

và trong Nhật Ký của Chị Thánh Faustina,

do Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, nghiên cứu, tuyển hợp và chuyển dịch,

đặc biệt cho Thứ Sáu Tuần Thánh trong Năm Thánh Tình Thương,

Lễ Mẹ Thai Lời - Mẹ Thụ Thai Lời Nhập Thể 25/3/2016)

 

 

 

“Trong con mắt của Cha, một tội nhân tìm kiếm Cha thì không còn là một tội nhân nữa,

mà là một linh hồn bị thương đang trên đường tìm về Ánh Sáng và Chân Lý”

(Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi Các Hồn Nhỏ - 26/1/1969)

“Cha xót thương theo đuổi các tội nhân dọc suốt con đường họ đi, và Trái Tim Cha hoan hỉ khi họ trở về với Cha…

Cha luôn luôn chờ đợi họ, chú ý lắng nghe tiếng đập của con tim họ..., xem khi nào nó sẽ đập nhịp sống cho Cha?

Cha đang nói với họ qua nỗi ray rứt của lương tâm họ,

qua những thất bại và khổ đau của họ,

qua những giông tố bão bùng,

qua tiếng nói của Giáo Hội"

(Chúa Giêsu với Chị  Thánh Faustina - Nhật Ký 1728)

 

 

“Thời giờ con sống trong những khoái lạc hão huyền là thời giờ Cha đợi chờ con”

(Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi Các Hồn Nhỏ - 18/11/1967)

 

Cha bị tổn thương đau đớn biết bao khi lòng thiện hảo của Cha bị ngờ vực!

Những tội bất tin tưởng đả thương Cha nhức nhối nhất”.

(Chúa Giêsu với Chị  Thánh Faustina - Nhật Ký 1076)

 

 

“Một Thiên Chúa báo oán chỉ là một Người Cha tội nghiệp khi phải trừng phạt con cái mình để buộc chúng phải hồi tâm nghĩ lại”

(Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi Các Hồn Nhỏ - 19/12/1973)

"Nếu một linh hồn giống như một thi thể rữa nát, mà theo quan niệm loài người, không còn phục hồi được nữa, mọi sự hoàn toàn đã tiêu tan,

thì đối với Thiên Chúa, lại không như vậy. Phép lạ của Tình Thương Thần Linh phục hồi trọn vẹn linh hồn đó.

Ôi, bất hạnh biết bao những linh hồn không lợi dụng phép lạ của tình thương Thiên Chúa!

Các người sẽ kêu gào vô vọng mà cũng đã quá muộn mất rồi".

(Chúa Giêsu với Chị  Thánh Faustina - Nhật Ký 1448)

 

 

 

Những ý nghĩ của Cha (ở trên đồi Gôngôta) là những ý nghĩ thương hại và thương xót.

Họ không biết rằng, chỉ bằng một cử chỉ là Cha đã có thể hủy diệt họ đi rồi.

Cha để cho họ tha hồ thỏa tay hành khổ Cha, vì trong thâm tâm của Cha, Cha đã chấp nhận Hy Sinh theo ý muốn Cha của Cha.

Thế nhưng, nỗi sầu khổ của Cha đã tăng lên gấp bội, vì Cha đã biết rằng,

cho dù Cha có để cho mình bị hành hình đến như vậy, Cha vẫn không sao cứu được tất cả mọi con cái của Cha,

và đối với nhiều người, Hy Sinh của Cha sẽ trở thành luống công vô ích

(Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi Các Hồn Nhỏ - 30/3/1972)

 “Ôi nếu tội nhân biết được tình thương của Cha thì họ đã không bị hư đi nhiều đến thế”

(Chúa Giêsu với Chị Thánh Faustina - Nhật Ký 1396)

 

 

 

"Khi Cha bị treo trên thập giá như một tội nhân chỉ vì yêu

thì chẳng lẽ Cha chỉ được ôm lấy một khoảng không trống rỗng hay sao?"

(Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi Các Hồn Nhỏ - 15/10/1966)

“Việc hư đi của mỗi linh hồn dìm Cha vào nỗi buồn khổ chết đi được.

Con luôn an ủi Cha khi con cầu cho các tội nhân.

Lời nguyện cầu đẹp lòng Cha nhất là lời cầu nguyện cho các tội nhân ăn năn hoán cải.

Lời nguyện cầu này lúc nào cũng được lắng nghe và đáp ứng"

(Chúa Giêsu với Chị Thánh Faustina - Nhật Ký 1397)

 

 

 

 

"Hỡi con gái của Cha ơi, con có biết cái thảm bại của một vị Thiên Chúa là gì không? Đó là Người không thể cứu được hết tất cả mọi người bằng Hy Sinh của Người"

(Thông Điệp Tình Yêu Nhân Hậu của Chúa Giêsu gửi Các Hồn Nhỏ - 18/5/1970)

 

"Những đại tội nhân thượng hạng hãy đặt niềm cậy tin nơi tình thương của Cha. Họ có quyền tin cậy vào tình thương thăm thẳm của Cha trước các linh hồn khác...Cha không thể trừng phạt dù họ có phạm tội nặng nhất, nếu họ kêu cầu đến lòng xót thương của Cha, ngược lại, Cha công chính hoá họ trong tình thương vô tận khôn dò của Cha".

 

(Chúa Giêsu với Chị Thánh Faustina - Nhật Ký 1146)

 

 

 

 

Ôi, trước hình ảnh của một Vị Thiên Chúa vô cùng thiện hảo, toàn năng, đáng tôn thờ và kính mến

đã thực sự trở thành một thứ đồ bị nguyền rủa vô cùng nhục nhã đớn đau trên thập tự giá,

một tạo vật tội nhân vô cùng khốn nạn đáng muôn đời trầm luân hỏa ngục như tôi

thì còn biết nói gì hơn là câm lặng trào dâng những cảm nghiệm sau đây:

 

 

Xin Thương Phạt Con

 

 

Abba, Cha của con ơi, tự bản chất chỉ là một thụ tạo vô cùng yếu hèn, lại còn thêm cả mầm mống nguyên tội đầy những đam mê nhục dục và tính mê nết xấu trong con, dù con đã được lãnh nhận Phép Rửa, Thêm Sức và Thánh Thể để được sự sống và là sự sống viên trọn hơn (1), thì tận đáy lòng của con, con vẫn cảm thấy con vô cùng bất xứng và bất lực, chẳng làm được gì ngoài phạm tội và chẳng đáng gì ngoài hỏa ngục.

 

Con biết rằng con có được dựng nên làm người và sống trên trần gian này, hoàn toàn không phải vì con cho bằng vì Cha, bởi trước khi dựng nên con Cha đã biết rằng con chẳng có lợi gì cho Cha là Đấng Tự Hữu, Toàn Hữu và Hằng Hữu, toàn thiện và toàn năng, không thiếu một sự gì và không cần bất cứ một điều chi nữa, mà chỉ vì Cha muốn tỏ Tình Yêu vô cùng nhân hậu của Cha cho con và nơi con.

 

Cha đã chẳng những tỏ Tình Yêu vô cùng nhân hậu của Cha cho con nơi Ngôi Lời Nhập Thể và Vượt Qua, Đấng là tột đỉnh mạc khải thần linh của Cha trong giòng Lịch Sử Cứu Độ và là tất cả mạc khải thần linh của Cha, đến độ ai thấy Người là thấy Cha (2), mà còn tuôn đổ tình yêu của Cha vào lòng con nhờ Thánh Thần Cha ban cho con (3), để con có thểkính mến Cha hết mình (4)  yêu nhau như được Con Cha yêu (5).

 

Cha tiếp tục tỏ mình ra và thông mình ra nơi con trong suốt cuộc đời trần thế của con, bằng việc quan phòng thần linh vô cùng huyền nhiệm và khôn ngoan của Cha, để làm sao cho con có thể càng sống càng nhận biết Cha hơn, càng đáp ứng hết mọi tác động thần linh của Cha ở mọi nơi, trong mọi lúc và hết mọi sự, nhờ đó con được hiệp thông thần linh với Cha trong tinh thần và chân lý (6), như Con ở trong Cha và như Cha ở trong Con (7).

 

Nếu Cha không dung tha cho Con một của mình, một phó nộp Người vì tất cả chúng con (8), thì tất cả những gì Cha thực hiện trong cuộc đời của con, dù khổ đau đến đâu đi nữa, dù con có cảm thấy bất hạnh mấy chăng nữa, cũng đều có lợi cho phần rỗi của con (9)nhờ đó con sống ở thế gian mà không thuộc về thế gian (10), và nhờ đó con chỉ còn thuộc về một mình Cha, tuyệt đối tin vào Cha, Đấng biết con hơn con biết con và yêu con hơn con yêu con.  

 

Nếu dự án cứu độ của Cha không phải chỉ cứu độ một mình con đây mà là tất cả loài người (11), mà là từng con chiên lạc (12), như Con Cha đã đến để tìm kiếm và cứu vớt (13), đã thực sự yêu những ai thuộc về Người, Người đã yêu cho đến cùng (14), ở chỗ cho dù Người là Đấng không biết đến tội lỗi đã trở thành tội lỗi (15), để như Chiên Thiên Chúa gánh tội trần gian (16), Người có thể vác con chiên lạc trên vai mang về cùng Cha (17), thì con xin Cha hãy giáng xuống trên con tất cả những cực hình tội nhân đáng phải chịu để họ được cứu rỗi. Như Con Cha, với Con Cha và trong Con Cha, con sẵn sàng bị hiểu lầm, xỉ nhục, hành hạ, chúc dữ, chết đi!

 

Nếu được lợi lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì (18), nếu thà mất một phần thể mà được vào Nước Trời còn hơn nguyên cả thân xác bị ném vào hỏa ngục (19), và nếu khốn cho thành phần giầu có, no đầy, tươi cười và được ca tụng trên thế gian này (20) v.v. thì xin Cha hãy gìn giữ con từng giây từng phút, chớ để con sa chước cám dỗ (21), phạm tội mất lòng Cha, dù nhỏ mọn đến đâu chăng nữa, nhất là bởi cố ý, một xin thương phạt con ngay tức khắc:

 

1.      Cho đôi mắt con bị mù đi khi con thích nhìn xem những hình ảnh dâm ô nhục dục hay nhìn anh chị em con một cách khinh bỉ v.v.;

 

2.      Cho đôi tai con bị điếc đi khi con thích nghe nói những chuyện bậy bạ hay nghe nói hành nói xấu anh chị em con mà không bênh vực họ v.v.;

 

3.      Cho miệng lưỡi con bị câm đi khi con nói những lời mỉa mai châm biếm anh chị em con, nói hành nói xấu anh chị em con, chủi rủa anh chị em con v.v.;

 

4.      Cho tay chân con bị què cụt khi con đi tìm khoái lạc lăng loàn, trộm cắp, đánh đấm, viết lách bậy bạ tuyên truyền chống phá ai con ghen tức v.v.

 

5.      Cho của cải sản vật con có bị mất đi hay bị hủy hoại đi khi con tỏ ra dửng dưng lạnh lùng với những người anh chị em hèn mọn về thể lý của con v.v.

 

6.      Cho hình hài nhan sắc con hóa ra xấu xí dị ngợm khi con biến nó thành dịp tội cho người khác, thành thần tượng nhục dục, thành hang động trộm cướp (22) v.v.

 

7.      Cho tâm trí con trở thành ngu si dốt nát khi con tỏ ra khinh thường anh chị em kém kiến thức hơn con, hay dùng kiến thức để chống phá khi con bất mãn v.v.

 

8.      Cho tài năng con trở nên vụng về kém cỏi khi con tỏ ra kiêu hãnh, chẳng những không biết phục vụ anh chị em con mà còn tranh giành đối chọi với họ v.v.

 

9.      Cho danh tiếng của con trở thành nhục nhã đê hèn khi con lên mặt khoe khoang tự cao tự đại tự đắc hay luôn tỏ lòng ghen hận cạnh tranh với đời v.v.

 

10.  Cho thân phận con trở thành tội nhân đáng phỉ nhổ nhất khi con tự cho mình là công chính thánh thiện đến khinh bỉ anh chị em đáng thương về luân lý của con v.v.

 

11.  Cho tinh thân của con trở thành khù khờ hoang dại khi con chỉ biết nhớ lỗi và chấp tội của người khác, không chịu tự động tha thứ cho họ dù họ không xin lỗi con v.v.

 

12.  Cho thân xác con trở thành liệt bại không còn nhúc nhích gì được nữa khi con không dấn thân phục vụ anh chị em con theo khả năng và hoàn cảnh có thể của con v.v.

 

       Nếu con đã cương quyết xin thương phạt con như thế mà Cha vẫn không nỡ thẳng tay với đứa con dầu sao cũng càng đáng thương không biết việc mình làm này (23), vì đối với Cha không bao giờ có vấn đề phạt mà là thương, có ‘phạt’ cũng chỉ vì thương muốn cứu độ con, thì mỗi khi con vấp ngã lỡ lầm, xin Cha hãy thương ban cho con một tấm lòng tan nát khiêm cung (24), nhờ đó con có thể nhận biết mình cùng nhận biết Cha hơn, mà tuyệt đối tin vào Lòng Thương Xót Chúa của Cha, Đấng không thể chối bỏ chính mình cho dù con có bất trung (25, Đấng dồn con người vào cảnh bất trung để tỏ lòng xót thương h (26), Đấng muốn chọn những ai thấp hèn để làm bẻ mặt thế gian và khiến không ai có thể vênh vang trước nhan Ngài (27).

 

Xin Mẹ Maria đầy ân phúc (28), mồi ngon tuyệt hảo nhất của Lòng Thương Xót Chúa và cho Lòng Thương Xót Chúa, đồng hành với cuộc hành trình đức tin của con bằng tinh thần Fiat - tôi tớ xin vâng của Mẹ (29), để như Mẹ và nhờ Mẹ, cuộc đời của con được trở thành Ca Vịnh ngợi khen cảm tạ Lòng Thương Xót Chúa: Magnificat (30) - Amen! 

  

Lễ Mẹ Lộ Đức 11/2/2014, Ngày Thế Giới Bệnh Nhân

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Tông Đồ Chúa Tình Thương

 

 

Những chữ in nghiêng trong lời nguyện trên đây được trích nguyên văn hay theo ý từ những đoạn và câu Thánh Kinh thứ tự sau đây: 1- Gioan 10:10; 2- Gioan 14:9; 3- Roma 5:5; 4- Mathêu 22:37; 5- Gioan 13:34,15:12; 6- Gioan 4:24; 7- Gioan 17:21; 8- Roma 8:32; 9- Roma 8:28; 10- Gioan 17:11,14; 11- 1Timotheu 2:4; 12- Luca 15:4;  13- Luca 19:10; 14- Gioan 13:1; 15- 2Corinto 5:21; 16- Gioan 1:29; 17- Luca 15:5;; 18- Mathêu 16:26; 19- Mathêu 5:30; 20- Luca 6:24-26; 21- Matheu 6:13; 22- Matheu 21:13; 23- Luca 23:34; 24- Thánh Vịnh 51:19; 25- 2Tim 2:13; 26- Roma 11:32; 27- 1Corinto 1:27-29; 28- Luca 1:28; 29- Luca 1:38; 30- Luca 1:46-48

 

 

 

Thứ Sáu Tuần Thánh - Bản Án Giêsu