Tông Đồ Chúa Tình Thương: Mừng Tân Xuân Ngày 4/2/2016

được phụ họa bằng các đoạn video clips dưới đây ở từng mục

1- Khai Mạc: Hát Bài Ngày Đầu Xuân (7 phút 25 giây)

2- Hát Giúp Vui trong khi chờ dọn tiệc - tam vị (1:34)

3- Hát Giúp Vui trong khi chờ ăn tiệc - nhị vị (51 giây)

4- Bữa tiệc mừng xuân (7:05)

5- Mở Phần 2 - Hát Bài Mẹ Là Mùa Xuân (3:34)

6- Cha Nguyễn Đức Minh về Bệnh Trạng của ngài (7:26)

7- Cha Phạm Ngọc Tuấn về Chuyến Đi VN 10 ngày trước (9:54)

8- Về Truyền Giáo: Cha Tuấn tiếp và Cha Minh thêm (9:59)

9- Vấn đề quyên góp (9:36)

10- Bài Tôi Không Còn Cô Đơn - Chúc Xuân nhau (5:45)

11- Cử Hành LTXC và Phép Lành kết thúc (9:37)

 

Quí TĐCTT chí thiết trong LTXC của em,

Magnificat! Xin ngợi khen cảm tạ LTXC đã ở với Nhóm TĐCTT chúng ta trong buổi tối Mừng Tân Xuân Âm Lịch của chúng ta Thứ Năm 4/2/2016 trong Năm Thánh Tình Thương tại Brothers of Saint Patrick. 

Thật là phấn khởi khi chúng ta đông đảo (70 ngườiqui tụ lại, bao gồm cả 2 cha linh hướng và 4 vị khách bắt đầu kéo nhau đến từ trước 6 giờ chiều cho đến khi hoàn tất mọi sự và chia tay lên đường vào lúc 10:30 đêm.

​​
Không thể không cảm động khi thấy nhóm 5 anh chị em bên San Bernadino (AC Thông Lộc, AC Đạo Linh và Chị Ngô Trinh) kéo nhau sang từ 6 giờ chiều để phụ việc trưng bày bàn ghế. Cũng cảm động không kém khi thấy một số chị bị bệnh mà cũng cố đến tham dự như Chị Phạm Thùy Liên, Chị Ngô Hương Josephine, Chị Tạ Thị Tỵ  Chị Trần Thu Hà. Chưa hết, hai chị mới từ Việt Nam về sau 2 tháng làm việc bác ái cứu trợ chưa kịp nghỉ ngơi cũng đến góp mặt làChị Vũ Qui  Chị Vũ Hồng. Cuối cùng là Chị Trần Linda/Linh không thường xuyên họp tiểu nhóm nhưng vẫn cố gắng đến vào những lần họp tổng nhóm v.v. Cám ơn quí chị không thể đến được đã báo cho em là Chị Tracy Phượng Vũ và Chị Lý Nguyễn Oanh

Vì là buổi tối Mừng Tân Xuân nên chúng ta không có mục chia sẻ Lời Chúa về bài Phúc Âm Chúa Nhật I Mùa Vọng cũng không chia sẻ về câu tâm niệm # 3 Chuyên Nghiệp Sống LTXC.

1- Khai Mạc: Hát Bài Ngày Đầu Xuân (7 phút 25 giây)

Trước bữa tiệc chính thức mừng xuân vào đúng 7 giờ tối, chúng ta đã có mục hát mừng xuân với một số ca sĩ nhà vườn nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp trình diễn giúp vui cho nhau. 

2- Hát Giúp Vui trong khi chờ dọn tiệc - tam vị (1:34)

 

3- Hát Giúp Vui trong khi chờ ăn tiệc - nhị vị (51 giây)

​​
Bữa Tiệc Mừng Xuân do Nhóm 2 phụ trách với những món bún bò Huế, Bánh Chưng, Dưa Muối, Giò Thủ và Chè Thưng, ngoài ra còn được phụ thêm bởi món Bánh Bò của AC Trần Ngọc Bích, món Thạch Cà Phê của Chị Lê Thị Linh và món Yaourt của Chị Nguyễn Châu Ngọc Huệ

4- Bữa tiệc mừng xuân (7:05)


Tóm lại, một bữa tiệc vừa linh đình vừa tưng bừng phá lệ thanh đạm vì lý do chính đáng là để Mừng Xuân Năm Thánh Tình Thương hiếm quí. Xin cám ơn Nhóm 2 và quí anh chị đã phụ góp thêm cho Bữa Tiệc Mừng Xuân kéo dài 1 tiếng 15 phút này.

​​
Sang phần chia sẻ, cũng được bắt đầu bằng một bản hát xuân như phần tiệc mừng, những bản nhạc được bộ máy mới mua chiếu lên tường để mọi người vừa nhìn vừa hát cho tiện, khỏi cần giấy như những lần trước. Và nội dung của phần chia sẻ này bao gồm 3 mục chính: 1- Mục Cha Nguyễn Đức Minh, 2- Mục Cha Phạm Ngọc Tuấn, 3- Mục Vấn Đề Quyên Góp.

5- Mở Phần 2 - Hát Bài Mẹ Là Mùa Xuân (3:34)

Cha Nguyễn Đức Minh tường thuật về bệnh trạng tê cứng bất ngờ của ngài kéo dài cả 2 tuần lễ, từ khi bắt đầu bị cho tới khi ngài tạm đi đứng được để có thể tới tham dự với chung nhóm bấy giờ. Khi ngài vừa bước vào phòng họp ngài đã tuyên bố một câu: "từ trong kẻ chết mà sống lại!" Tuy bị bệnh như thế mà giáo dân cũng không tha cho ngài, vẫn cứ kéo đến căn mobile home của ngài ở gần Giáo Xứ Lavang để xưng tội, khiến nơi ngài cư ngụ trở thành như một tiểu Họ Ars của Cha Thánh Gioan Vianney ở bên Pháp ngày xưa. Chính bản thân ngài cũng thế, vừa nhúc nhích được một chút là đòi đi giải tội và dâng lễ ở các nơi như thói quen v.v. Ngoài ra, ngài còn cho biết thêm ngài đang giúp cho 2 nơi ở Việt Nam liên quan đến dịch vụ giúp các sản phụ và đến việc xây dựng cơ sở cho một nhà dòng năm.

6- Cha Nguyễn Đức Minh về Bệnh Trạng của ngài (7:26)


Cha Phạm Ngọc Tuấn tường trình về 10 ngày ở Việt Nam vừa rồi của ngài, trong đó có chuyến đến thăm một Đức Cha ở Địa Phận Ban Mê Thuột là người Qui Nhơn với ngài, nơi mà hằng năm cả 10 ngàn anh em Thượng trở lại Công giáo, và là nơi ngài đã bỏ ra cả 7 ngàn Mỹ kim để nhờ mua cả những đống cao thức ăn, như mì tôm và gạo mà ngài cùng với mấy chục sơ của dòng ngài từ Qui Nhơn đến mang tặng cho các gia đình. Ngài mời Cha Nguyễn Tuấn Long (sẽ về VN cuối tháng 10/2016 này) và anh chị em TĐCTT nếu có dịp về Việt Nam hãy ghé qua dòng của ngài ở Qui Nhơn, vì như ngài nói Dòng Nữ của ngài và Nhóm TĐCTT là hai chị em. Ngài còn góp thêm nhận định của ngài về các hội từ thiện bất vụ lợi ở Hoa Kỳ (cả triệu nơi khác nhau theo thống kê), những cơ quan chuyên thực hiện việc gửi thư quyên tiền (mail campaign) để làm việc từ thiện, nhưng số tiền họ quyên được trước hết phải trang trải cho đủ thứ chi phí hành chánh và nhân viên làm việc, nên chẳng còn bao nhiêu khi đến tay người nghèo.

7- Cha Phạm Ngọc Tuấn về Chuyến Đi VN 10 ngày trước (9:54)

8- Về Truyền Giáo: Cha Tuấn tiếp và Cha Minh thêm (9:59)


Cha Nguyễn Tuấn Long, rất tiếc không thể đến với chúng ta được, vì ngài phải sang Maui bên Hawaii giúp dâng lễ cho một cộng đoàn Việt Nam bé nhỏ mà không có linh mục cho đến Thứ Hai 8/2/2016 mới về. Cha Lomg của chúng ta là thế đó, rất lưu ý đến những người anh chị em xa xôi và thiếu thốn. Đến Tháng 7/2016 này, giáo xứ mấy trăm gia đình của ngài sẽ chỉ còn duy mình ngài cùng với một phó tế vĩnh viễn phục vụ, không cần cha phó nữa để save money cho giáo xứ. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ngài, vị linh mục tuổi trẻ, tài cao, đức cả ở giữa chúng ta. Đang khi meil này đang được viết ra thì ngài gọi điện thoại từ bên Hawaii, báo tin rằng cuối Tháng 5, cuối tuần 27-29, Nhóm TĐCTT có cơ hội phục vụ tĩnh tâm về LTXC cho cộng đoàn ở đây, một cuộc tĩnh tâm họ hằng khao khát cả mấy chục năm nay, và anh chị em bên Honolulu bên đảo chính cũng hào hứng muốn sang tham dự nữa. Em sẽ phác chương trình kèm theo đề tài và kiêm mời 1 vị linh mục trẻ sang giúp tĩnh tâm bên đó nữa. Có gì em sẽ thông báo sau.

​​
Vấn đề quyên góp chung của nhóm như đã thực hiện hai lần cho 2 vị linh mục trong năm 2015. Theo ý kiến của một số như đã được công khai hóa trên email cũng như trong buổi chia sẻ bấy giờ thì: 

1- Nhóm TĐCTT sẽ không quyên góp với tư cách chung cho những nơi nào ngỏ lời xin nữa, mà là để tùy nghi từng người trong nhóm trực tiếp liêc lạc với nơi xin để giúp đỡ nơi ấy

2- Nhóm TĐCTT vẫn tiếp tục với các việc bác ái cứu trợ của mình từ trước đến nay như mỗi năm 2 lần tặng Quà Giáng Sinh và Phục Sinh cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles, cũng như cho Việtnam vào Tháng 5 hằng năm qua các cha linh hướng Nam CA là Cha Phạm Ngọc Tuấn, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Tuấn Long và Nguyễn Huy Châu dòng Đồng Công truyền giáo, là những vị hằng giúp tinh thần cho nhóm và đang cần trợ giúp làm việc tông đồ bác ái ở Việt Nam, những vị linh mục chúng ta biết rõ cả về thân thế lẫn hoạt động của các ngài.

3- Nhóm TĐCTT vẫn tiếp tục mở cửa lắng nghe nhu cầu bác ái cứu trợ và phổ biến những nhu cầu bác ái cứu trợ cần thiết ở bên ngoài nhóm, nhất là của các vị linh mục, nhưng chỉ qua email mà thôi chứ không bằng sự hiện diện của các ngài với mục đích quyên góp trong các buổi họp nội bộ chung riêng của nhóm. 

9- Vấn đề quyên góp (9:36)

Tuy nhiên, trước khi phổ biến qua email cho chung nhóm, cần phải biết rất rõ về thân thế của chính vị linh mục và nhu cầu cần trợ giúp của ngài. Bởi thế, những ai muốn giới thiệu một vị linh mục hay một sơ nào cần giúp đỡ cho chung nhóm, xin chính anh chị ấy làm ơn cho biết rõ về vị này cùng với nhu cầu của vị ấy, và chính vị ấy cần phải có chứng thư kèm theo hình ảnh cần thiết về nhu cầu cần giúp. Sau khi email đã được phổ biến thì tùy mỗi người tự động giúp đỡ. 

Kinh nghiệm đã xẩy ra cho chung nhóm vừa qua, cũng như đã xẩy ra cho một chị trong nhóm cho chung nhóm biết ngay trong lúc bấy giờ, là một khi đã cố gắng giúp đỡ thì việc giúp đỡ ban đầu đó có thể sẽ còn được kéo dài lòng thòng sau này nữa, với đủ mọi nhu cầu này đến nhu cầu kia, chưa kể đến những cá nhân liên hệ với vị linh mục này cũng trực tiếp gửi email xin đủ mọi thứ nữa v.v. mà lỡ giúp người này rồi không giúp người kia, hay lỡ giúp người trước lại không giúp người sau v.v. cũng gây cho chúng ta áy náy không ít v.v. Bởi thế, dù là việc bác ái cứu trợ tự nó tốt lành và cần thiết và có lợi nhưng phải làm sao cho khôn khéo và công bằng bao nhiêu có thể, trong khi đó chúng ta vẫn không bỏ qua những cơ hội để sống LTXC với những người anh chị em cần đến việc bác cứu trợ của chúng ta.

10- Bài Tôi Không Còn Cô Đơn - Chúc Xuân nhau (5:45)

15 phút Cử Hành Lòng Thương Xót Chúa vào lúc 9:50 pm đã kết thúc Buổi Hội Ngộ Mừng Tân Xuân 2016 trong Năm Lòng Thương Xót Chúa. Thoạt đầu anh chị em kéo sang nhà nguyện, nhưng vì lạnh nên trở lại hội trường cho ấm hơn. Kết thúc là phép lành của Cha Tổng linh Hướng Phạm Ngọc Tuấn.

11- Cử Hành LTXC và Phép Lành kết thúc (9:37)

Về bộ 6 DVD Cho Tình Yêu Lên Ngôi LTXC - TĐCTT Hành Trình Miền Đông Bắc Hoa Kỳ đã được trao tận tay cho quí anh chị ordered tối hôm mừng xuân và cũng đã được gửi gấp (priority mail) để kịp mừng xuân cho qui anh chị ngoài CA là AC Hùng Phượng VA, Quí Chị Khổng Hoàng, Ngô Khang và Khổng Tuyến ở Houston TX và Chị Vũ Lượng cũng ở Houston TX, và quí anh chị sẽ nhận được vào cùng ngày Thứ Hai mùng 8/2/2016, đúng mùng 1 Tết. Chính hai vợ chồng em hiện nay cũng chẳng có bộ 6 DVD này, và còn thiếu AC Hùng Phượng 1 bộ nữa sẽ gửi sau. Những chị không tham dự chuyến đi này cũng muốn order là AC Trần Ngọc Bích, Chị Ngô Hương Josephine và Chị Hoàng Nancy, chúng em sẽ đặt làm thêm và gửi đến quí anh chị sau nhé. Sorry! Ai còn muốn nữa xin cho em biết để làm một đợt nữa cho đủ nghe. Cám ơn quí anh chị.

Tấm hình gây ấn tượng nhất cho buổi tối mừng xuân này là tấm hình đồng thanh giơ tay hô to "Giêsu ơi, con tin nơi Chúa!" để kết thúc Ngày Tĩnh Tâm Khai Mạc Năm Thánh Tình Thương Thứ Bảy 5/12/2015 ở nguyện đường Brothers of Saint Patrick, một tấm hình có cả hình ĐTC Phanxicô giơ tay hoan hô Nhóm TĐCTT đã nhiệt liệt hưởng ứng và long trọng đón mừng Năm Thánh Tình Thương bằng chiến dịch Chuyên Nghiệp Sống LTXC, một tấm hình đã được phóng to cỡ 20 x 30, để ngay trước Khung Ảnh LTXC phía trên, và được anh chị em TĐCTT yêu cầu post vào email:


Xin kính chúc
Quí Cha Linh Hướng và Quí AC TĐCTT rất kính mến  

T
ân Xuân Năm Thánh Tình Thương 2016 
Hồn An - Xác Mạnh - Đời Vui - Sống Thánh - Chết Lành