GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

ĐTC PHANXICÔ CHÚC MỪNG GIÁNG SINH 2017 GIÁO TRIỀU ROMA

 

Vào lúc 10 giờ 30 phút sáng Thứ Năm 21/12/2017 ở Sảnh Đường Clementine Hall - Bài nói dài 30 phút

 

 

 

 

"Năm nay tôi muốn chia sẻ với anh chị em một số suy nghĩ về Giáo Triều Rôma đối ngoại / ngoại tại - ad extra,

tức là về mối liên hệ của nó với các quốc gia, với các Giáo Hội Riêng, với Các Giáo Hội Đông Phương,

với việc đối thoại đại kết, với Do Thái giáo, với Hồi giáo và các tôn giáo khác - nói một cách khác, với thế giới bên ngoài. 

 

 

Pope Francis greets the Roman Curia at Christmas

 

 

"Giáng Sinh như là một Ngày Lễ của Đức Tin....  Một đức tin không gây rắc rối cho chúng ta là một đức tin có chuyện. Một đức tin không làm cho chúng ta tăng trưởng là một đức tin cần trưởng thành. Một đức tin không biết đặt vấn đề là một đức tin cần phải đặt vấn đề. Một đức tin không làm khơi động chúng ta là một đức tin cần phải được khơi động. Một đức tin không thôi thúc chúng ta là một đức tin cần phải được thôi thúc".

 

 

Giáng Sinh là ngày lễ của niềm tin vào Con Thiên Chúa đã hóa thân làm người để phục hồi cho chúng ta phẩm vị con cái của chúng ta là những gì đã bị mất đi bởi tội lỗi và bất tuân. Giáng Sinh là một ngày lễ của đức tin nơi những tấm lòng trở thành một thứ máng cỏ để đón nhận Người và nơi những linh hồn để cho Thiên Chúa làm cho mầm mống đức cậy, đức mến và đức tin nẩy sinh từ cái gốc khó nghèo của mình.

Hôm nay, một lần nữa, là giây phút trao đổi những lời chào chúc Giáng Sinh và là lúc chúc nguyện một Giáng Sinh thánh đức và hoan lạc cùng một Tân Niên hạnh phúc cho anh chị em cũng như đồng nghiệp của anh chị em, cho các Vị Đại Biểu Giáo Hoàng, cho tất cả những ai phục vụ ở Giáo Triều Roma, cũng như cho tất cả mọi người thân yêu của anh chị em. Chớ gì Giáng Sinh này mở mắt của chúng ta ra để chúng ta có thể từ bỏ những gì là thừa thãi không cần thiết, những gì là sai lầm, là hiềm thù, là giả tạo, mà thấy được những gì là thiết yếu, chân thực, tốt lành và chuyên chính. Những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi thực sự là như thế.  

Anh chị em thân mến,

Tôi đã từng nói về Giáo Triều Roma đối nội / nội tại - ad intra. Năm nay tôi muốn chia sẻ với anh chị em một số suy nghĩ về Giáo Triều Rôma đối ngoại / ngoại tại - ad extra, tức là về mối liên hệ của nó với các quốc gia, với các Giáo Hội Riêng, với Các Giáo Hội Đông Phương, với việc đối thoại đại kết, với Do Thái giáo, với Hồi giáo và các tôn giáo khác - nói một cách khác, với thế giới bên ngoài. 

Những suy tư chia sẻ của tôi được căn cứ chẳng những vào các nguyên tắc giáo điều căn bản của Giáo Triều Roma cũng như vào lịch sử của nó, mà còn vào cả những nhãn quan riêng tư của tôi là những gì tôi đã tìm cách chia sẻ với anh chị em trong các bài nói ở những năm gần đây, trong bối cảnh của cuộc canh tân đổi mới đang được diễn tiến.

(Biệt chú: theo người dịch ở đây ĐTC có ý nói đến các bài nói trong các dịp Giáng Sinh mấy năm liền ngài kêu gọi canh tân nội bộ liên quan đến tinh thần và thái độ xứng hợp của thành phần phục vụ ở Giáo Triều Roma, bởi vì nếu đối nội - ad intra Giáo Triều Roma không canh tân bản thân viên chức của mình trước thì không thể nào hội đủ tư cách xứng đáng để giao tiếp và khả năng thành công trong việc đối ngoại - ad extra của mình. Nếu cần xin xem lại các bài chúc mừng Giáng Sinh của ngài sau đây: 2016 - Đức Thánh Cha Phanxicô Chúc Giáng Sing Giáo Triều Roma; 2015 - Đức Thánh Cha Phanxicô - Huấn Từ Chúc Mừng Giáng Sinh Giáo Triều Rôma; 2014 - Đức Thánh Cha Phanxicô - Huấn Từ Chúc Giáng Sinh 2014 Giáo Triều Rôma)

Nói về vấn đề canh tân đổi mới, tôi nghĩ đến câu phát biểu vui vui nhưng sắc bén của Đức Tổng Giám Mục Frédéric-François-Xavier de Mérode: "Thực hiện các cuộc canh tân đổi mới ở Roma thì giống như chuyện thanh tẩy pho tượng Sphinx bằng cái bàn chải đánh răng vậy" (Cf. GIUSEPPE DALLA TORRE, Sopra una storia della Gendarmeria Pontificia, 19 October 2017). Câu nói dí dỏm của ngài ám chỉ sự nhẫn nại, bền chí và tính chất tinh tế cần phải có để đạt được mục đích ấy. Vì Giáo Triều Roma là một cơ cấu tổ chức cố cựu, phức tạp và khả kính được làm nên bởi thành phần dân chúng thuộc các nền văn hóa, ngôn ngữ và tâm thức khác nhau, và được liên kết, theo bản chất và ngay từ đầu, với sứ vụ của Vị Giám Mục Roma trong Giáo Hội, tức là với sứ vụ "thánh" được Đức Kitô là Chúa thiết lập cho thiện ích của toàn thể Giáo Hội (ad bonum totius corporis) (SECOND VATICAN ECUMENICAL COUNCIL, Dogmatic Constitution Lumen Gentium, 18).

Bản chất phổ quát nơi việc phục vụ của Giáo Triều Roma vì thế xuất phát và bắt nguồn từ tính chất công giáo của thừa tác vụ Phêrô. Một Giáo Triều Roma khép kín là phản bội lại cái lý do hiện hữu (raison d'être) của mình, rơi vào tình trạng qui ngã (self-referentiality) và cuối cùng là tự diệt. Giáo Hội là cơ cấu tổ chức, theo chính bản chất theo hướng đối ngoại của mình, và chỉ theo chiều hướng đó, Giáo Hội tiếp tục liên hệ với thừa tác vụ Phêrô, với việc phục vụ lời Chúa và với việc rao giảng Phúc Âm. Tin Mừng ấy là Tin Mừng Thiên Chúa là Emmanuel, Đấng được hạ sinh giữa chúng ta và trở nên một con người trong chúng ta, để tỏ cho tất cả mọi người thấy được sự gần gũi sát cận của Người, tình yêu vô hạn của Người và ước muốn thần linh của Người mong cho tất cả mọi con người nam nữ được cứu độ và được hoan hưởng các phúc lành của trời cao (xem 1Tim 2:4). Người là vị Thiên Chúa làm cho mặt trời mọc lên trên kẻ lành cũng như người dữ (xem Mathêu 5:45); Vị Thiên Chúa đến không phải để được hầu hạ mà là hầu hạ (xem Mathêu 20:28); Vị Thiên Chúa thiết lập Giáo Hội ở trong thế gian mà không thuộc về thế gian, và là phương tiện cứu độ cũng như phục vụ.

..............

Các giác quan nơi thân thể của con người giúp chúng ta có được một cảm thức hướng ngoại, chú ý tới những gì ở bên ngoài. Nơi thân thể của con người thì các giác quan là phương tiện liên hệ đầu tiên của chúng ta với thế giới ngoại tại - ad extra; chúng giống như một chiếc cầu nối với thế giới ấy; chúng giúp chúng ta có thể giao liên với thế giới này. Các giác quan giúp chúng ta nắm bắt được thực tại và đồng thời định vị bản thân chúng ta trong thực tại. Không phải bỗng dưng mà Thánh Ignatiô mời gọi các giác quan hãy chiêm ngưỡng mầu nhiệm Chúa Kitô và chân lý (Cf. IGNATIUS OF LOYOLA, Spiritual Exercises, No. 121)

.............

Trở về với hình ảnh của thân thể, thật là thích đáng để ghi nhận rằng "các giác quan được cấu tạo" này, những giác quan mà ở một cách nào đó chúng ta có thể so sánh với các Phân Bộ của Giáo Triều Roma, cần phải hoạt động làm sao xứng với bản chất và mục đích của mình, ở chỗ nhân danh Giáo Hoàng và với thẩm quyền của Giáo Hoàng, và luôn cho thiện ích cùng việc phục vụ của các Giáo Hội (Saint Jerome - Comm. in Mt XXV: PL 26, 184). Trong Giáo Hội chúng được gọi như là bộ phận kết sóng (antennae) trung thực bén nhậy trong việc truyền tải tiếp thu.

Bộ phận kết sóng "truyền tải", đến độ chúng có khả năng trung thực truyền đạt ý muốn của Giáo Hoàng và của các Vị Bề Trên. Đối với những ai làm việc ở Tòa Thánh thì chữ "trung thành" (Benedict XVI - Address to the Community of the Pontifical Ecclesiastical Academy, 11 June 2012) là những gì đặc biệt quan trọng, "vì họ sử dụng rất nhiều năng lực của mình, thời giờ của mình và thừa tác vụ hằng ngày của mình để phục vụ Vị Thừa Kế Thánh Phêrô. Điều này bao gồm cả một trách nhiệm nghiêm chỉnh lẫn một tặng ân đặc biệt, một tặng ân mà qua giòng thời gian phải dẫn đến một mối liên hệ gần gũi với Giáo Hoàng, một sự gần gũi được đánh dấu bằng lòng tin tưởng, một idem sentire / đồng cảm tự nhiên, được diễn tả chính xác bằng chữ 'trung thành'" (cùng nguồn vừa dẫn).

Bộ phận kết sóng cũng "tiếp thu" nữa. Điều này bao gồm việc nắm bắt được những khát vọng, những vấn đề, những thỉnh nguyện, những niềm vui và những nỗi buồn của các Giáo Hội và của thế giới, và chuyển những điều ấy đến cho Vị Giám Mục Roma để ngài có thể thi hành một cách hiệu năng hơn nữa công việc của ngài và sứ vụ của ngài như là "nguồn mạch cũng là nền tảng vững bền và hữu hình của mối hiệp nhất cho cả đức tin và mối hiệp thông" (SECOND VATICAN ECUMENICAL COUNCIL, Dogmatic Constitution Lumen Gentium, 18). Nhờ tính cách tiếp thu này, một tính cách còn quan trọng hơn là vai trò hành sử của mình, các Phân Bộ của Giáo Triều Roma hăng hái tham phần vào tiến trình của việc nghe và đoàn tính đã từng được tôi nói đến trước đây (Address for the Fiftieth Anniversary of the Synod of Bishops, 17 October 2015).

Anh Chị Em thân mến,

Tôi đã sử dụng cụm từ "diaconal primacy" và các hình ảnh của thân thể, các giác quan và bộ phận kết sóng để làm sáng tỏ rằng, để vươn tới những nơi Thần Linh nói với các Giáo Hội (lịch sử), cũng như để đạt được mục tiêu của việc chúng ta làm (phần rỗi của các linh hồn - salus animarum), cần phải, thực sự là bất khả châm chước, việc nhận thức các dấu chỉ thời đại (Cf. Lk 12:54-59; Mt 16:1-4; SECOND VATICAN ECUCMENICAL COUNCIL, Pastoral Constitution Gaudium et Spes, 11), hiệp thông trong việc phục vụ, bác ái yêu thương trong chân lý, dễ dạy với Thánh Linh và tín phục các vị Bề Trên.

Đến đây có lẽ cần phải nói rằng các tên gọi của những Phân Bộ và Văn Phòng khác nhau của Giáo Triều Roma là những gì cho thấy chính những thực tại mà chúng được kêu gọi cổ võ. Hoạt động của chúng, nếu chúng ta nghĩ đến nó, có một tầm vóc quan trọng chính yếu cho toàn thể Giáo Hội, và tôi có thể nói, cho toàn thế giới nữa.

Vì hoạt động của Giáo Triều Roma quá bao rộng mà giờ đây tôi xin giới hạn vào việc nói chung chung về Giáo Triều Roma đối ngoại, tức là, về một số khía cạnh căn bản mà từ đó, trong tương lai gần, sẽ không khó phác họa và khảo sát sâu xa hơn các lãnh vực hoạt động khác của Giáo Triều Roma.

Giáo Triều Roma và mối liên hệ của mình với các quốc gia:

Nơi lãnh vực này, ngành ngoại giáo của Vatican đang đóng một vai trò quan trọng, như là một nỗ lực chân thực và liên lỉ trong việc làm cho Tòa Thánh trở thành một xây dựng viên các chiếc cầu nối, hòa bình và đối thoại giữa các quốc gia. Vì là một loại ngoại giao phục vụ nhân loại và con người, phục vụ bằng bàn tay giang rộng và cởi mở, nó tìm cách lắng nghe, thông hiểu, trợ giúp, nâng đỡ và can thiệp một cách mau chóng và trân trọng ở bất cứ trường hợp nào để thâu hẹp các khoảng cách và thiết lập lòng tin tưởng. Lợi ích duy nhất của nó là hoàn toàn vô tư trước tất cả mọi tư lợi trần gian hay vật chất.....

Các cuộc gặp gỡ với những vị Lãnh Tụ của các Quốc Gia và với các vị Đại Biểu khác nhau, cùng với các cuộc Tông Du, là các phương tiện của nó và là đích nhắm của nó.............

Giáo Triều Roma và các Giáo Hội riêng:

Mối liên hệ giữa Giáo Triều Roma và các Giáo Phận cũng như các Giáo Khu biệt lập (Eparchy) có một tầm vóc quan trọng cả thể. Các nơi ấy cần giúp đỡ và nâng đỡ bất cứ sự gì ở nơi Giáo Triều Roma. Mối liên hệ này được bắt nguồn từ việc hợp tác và tin tưởng, không bao giờ có tính cách kẻ cả hay xung khắc. Nền tảng của mối liên hệ này được phác họa trong Sắc Lệnh của công đồng về Vai Trò Mục Vụ của các Vị Giám Mục, một sắc lệnh dẫn giải dài dòng về hoạt động của Giáo Triều Roma đó là thi hành "cho thiện ích của các Giáo Hội và phục vụ các vị mục tử thánh" (Christus Dominus, 9)..........

Các cuộc Hội Ngộ Ngũ Niên ad Limina Apostolorum, theo chiều hướng đó, tiêu biểu cho một cơ hội quan trọng để gặp gỡ, đối thoại và phong phú hóa nhau. Khi được gặp các vị Giám Mục, tôi thích một cuộc đàm thoại cởi mở và chân thành một cách riêng tư, không cần các thủ tục về nghi thức và việc trao đổi bài bản theo thông lệ. Việc đối thoại giữa các vị giám mục với các Phân bộ khác nhau cũng quan trọng. Trong tiến trình Hội Ngộ Ngũ Niên được tái diễn năm nay, các vị Giám Mục đã nói với tôi rằng các vị đã được tiếp đón một cách tốt đẹp và được các Phân bộ lắng nghe. Điều này làm tôi cảm thấy vui......

Giáo Triều Roma và Các Giáo Hội Đông Phương:

............Mối liên hệ giữa Roma và Đông phương là một mối liên hệ của sự phong phú hóa lẫn nhau về linh đạo và phụng vụ. Thật vậy, Giáo Hội Roma sẽ không thực sự là công giáo nếu không có những kho tàng vô giá của các Giáo Hội Đông phương và thiếu đi chứng từ anh dũng của rất nhiều anh chị em Đông phương của chúng ta là thành phần làm tinh tuyền Giáo Hội bằng việc chấp nhận tử đạo và hiến mạng sống mình để trung thành với Chúa Kitô (Homily for the Centenary of the Congregation for Oriental Churches and of the Pontifical Oriental Institute, Basilica of Saint Mary Major, 12 October 2017).

Giáo Triều Roma và Việc Đối Thoại Đại Kết:

................ Hoạt động của Giáo Triều Roma về lãnh vực này nhắm đến việc nuôi dưỡng cuộc gặp gỡ anh chị em của chúng ta, gỡ những nút thắt hiểu lầm và thù hắn, và chống lại những thành kiến cùng nỗi sợ hãi nhau, tất cả những cái đó đã ngăn cản chúng ta thấy được những gì là phong phú có tính cách đa dạng và sâu thẳm của Mầu Nhiệm Chúa Kitô và Mầu Nhiệm Giáo Hội. Vì mầu nhiệm này bao giờ cũng lớn lao hơn bất cứ ngôn từ nào của loài người có thể diễn tả.

Các cuộc gặp gỡ giữa các vị Giáo Hoàng, các vị Thượng Phụ và các vị Lãnh Đạo các Giáo Hội và Cộng Đồng khác luôn làm cho tôi tràn đầy niềm vui và lòng tri ân cảm tạ.

Giáo Triều Roma, Do Thái giáo, Hồi giáo và các Tôn giáo khác:

.... Vấn đề đối thoại được bắt nguồn từ ba đường lối tiếp cận nống cốt: "Nhiệm vụ tôn trọng căn tính riêng của mình và của người khác, can đảm chấp nhận những khác biệt, và thành tâm trong ý hướng.... Thành tâm trong ý hướng là vì việc đối thoại, như là một biểu hiệu đích thực của nhân tính chúng ta, không phải là một sách lược để chiếm lấy các đích điểm đặc biệt, mà là con đường dẫn đến chân lý, một cuộc đối thoại đáng được thực hiện một cách nhẫn nại, để biến đổi những gì là cạnh tranh thành hợp tác" (Address to Participants at the International Peace Conference, Al-Azhar Conference Centre, Cairo, 28 April 2017).

Những cuộc gặp gỡ của tôi với các vị lãnh đạo tôn giáo trong các chuyến Tông Du cũng như ở Vatican đây là một chứng cớ cụ thể về điều này.

Đó chỉ là môt số khía cạnh, quan trọng nhưng không toàn diện, về hoạt động của Giáo Triều Roma đối ngoại. Chúng là những khía cạnh liên hệ với chủ đề "diaconal primary", "các giác quan cấu trúc", và "bộ phận kết sóng truyền tải và tiếp thu".

Anh Chị Em thân mến,

Tôi đã bắt đầu cuộc gặp gỡ của chúng ta bằng việc nói về Giáng Sinh như là một Ngày Lễ của Đức Tin. Vậy tôi xin kết thúc bằng việc vạch ra cho thấy  rằng Giáng Sinh nhắc nhở chúng ta rằng một đức tin không gây rắc rối cho chúng ta là một đức tin có chuyện. Một đức tin không làm cho chúng ta tăng trưởng là một đức tin cần trưởng thành. Một đức tin không biết đặt vấn đề là một đức tin cần phải đặt vấn đề. Một đức tin không làm khơi động chúng ta là một đức tin cần phải được khơi động. Một đức tin không thôi thúc chúng ta là một đức tin cần phải được thôi thúc. Thật vậy, một đức tin chỉ thuần lý trí hay nửa vời chỉ là một ý niệm về đức tin. Nó có thể trở thành thực hữu một khi nó chạm đến cõi lòng của chúng ta, linh hồn của chúng ta, tinh thần của chúng ta và toàn hữu thể của chúng ta. Một khi nó để cho Thiên Chúa hạ sinh và tái sinh nơi máng cỏ tâm can của chúng ta. Một khi chúng ta để cho ngôi sao Bêlem hướng dẫn chúng ta đến nơi Thiên Chúa đang nằm, không phải ở giữa các Vua chúa và kẻ giầu sang, mà là giữa người nghèo và hèn mọn.

Như Angelus Silesius đã viết trong tác phẩm The Cherubinic Wanderer: "Hoàn toàn tùy thuộc vào các bạn. Nếu mà cõi lòng của các bạn có thể trở thành một máng cỏ thì Thiên Chúa một lần nữa trở thành một con trẻ trên trái đất này" (Edizione Paolina, 1989, 170 [234-235]).

Với những suy tư ấy, tôi xin lập lại những lời cầu chúc Giáng Sinh tốt đẹp nhất của tôi gửi đến anh chị em và những người thân yêu của anh chị em.

 

https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2017-12/pope-francis--christmas-greetings-to-roman-curia--full-text.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu  

 

 

Pope Francis meeting Vatican employees on Dec. 21

 

 

Cũng chính ngày Thứ Năm 21/12/2017 này,

ĐTC Phanxicô cũng gặp gỡ nhân viên phục vụ ở Tòa Thánh Roma,

và ngài nhắn nhủ họ một số điều tiêu biểu sau đây:

 

"Công việc là lời đầu tiên tôi nói cùng anh chị em,

không phải là bảo anh chị em làm việc nhiều hơn nữa mà là nói với anh chị em rằng 'cám ơn anh chị em'!...

Tôi không muốn thấy việc làm bất thường ở Vatican này. Xin tha cho tôi nếu nó vẫn còn tiếp diễn".

 

Ngài cũng dặn họ hãy bảo toàn gia đình của họ.

Ngài cho họ biết ngài cảm thấy đau khổ với những gia đình và các cuộc hôn nhân bị khủng hooảng mà nạn nhân đáng thương nhất là con cái.

Ngài khuyên họ đừng cãi nhau trước mặt con cái.

 

Ngài đồng thời cũng tránh những chuyện đồi đoán và vu khống.

Nếu ai gây ra gương mù, thậm chí cả thành phần giáo sĩ, thì ngỏ lời xin lỗi.

 

"Trong đời sống, có những lầm lỗi giáo cĩ của chúng tôi gây ra,

bằng các tội lỗi của chúng tôi, những bất chính của chúng tôi hay đôi khi đối xử tệ với người ta...

Chúng tôi xin tha thứ về những gương xấu này".

 

Giáng Sinh là thời gian thuận lợi để sống an bình với bản thân bằng việc thực hiện việc xưng tội tốt đẹp, vì tất cả chúng ta đều là tội nhân.

"Happy Christmas".