GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

CHỦ TẾ VÀ GIẢNG LỄ LÁ / CHÚA NHẬT THƯƠNG KHÓ 9/4/2017

 

ở Quảng Trường Thánh Phêrô với sự tham dự của 50 ngàn khách hành hương

 

 

Palm Sunday 2017, CTV

 

 

"Chúa Giêsu, Đấng mà để hoàn tất lời Thánh Kinh, đã tiến vào thành thánh một cách không như một tay buôn bán lừa đảo về những ảo tưởng, hay một thứ tiên tri loại tân thời (new age), hoặc như một tên mạo danh láo khoét. Trái lại, Người rõ ràng là một Đấng Thiên Sai, Đấng đến bằng chiếc mặt nạ của một tên đầy tớ, người đầy tớ của Thiên Chúa và của con người, và tiến đến cuộc khổ nạn của Người. Người là một đại "bệnh nhân", Đấng hứng chịu tất cả mọi đớn đau của nhân loại".

 

 

 

 

"Không phải là một Giêsu nào khác, mà là cùng một Giêsu, Đấng đã tiến vào Thành Giêrusalem giữa những cành lá dừa vẫy mừng. Chính vị Giêsu này đã bị đóng đanh vào thập tự giá và đã chết giữa hai tên tử tội. Chúng ta không có Chúa nào khác ngoài Người: Đức Giêsu, vị Vua công lý khiêm hạ, thương xót và bình an". 

 

 

"Chúa Giêsu đây, Đấng đón nhận những lời tung hô chúc tụng của đám đông, thừa biết rằng những lới chúc khen ấy chẳng bao lâu sẽ biến thành tiếng hô: 'Hãy đóng đanh hắn!' Người không xin chúng ta chiêm ngắm Người chỉ ở nơi những tấm hình hay những ảnh chụp, hoặc nơi các đĩa hình luân chuyển ở trên mạng điện toán toàn cầu. Không. Người đang hiện diện nơi rất nhiều anh chị em của chúng ta, Đấng mà ngày nay đang chịu đựng các khổ đau như của chính mình Người".

 

Palm Sunday 2017, CTV

 

Giảng Lễ

Việc cử hành hôm nay có thể nói là ngọt bùi cay đắng (bettersweet). Nó là một cử hành hân hoan đồng thời cũng sầu thương. Chúng ta cử hành việc Chúa tiến vào Thành Giêrusalem giữa những tiếng hô vang Người là vua từ thành phần môn đệ của Người. Thế nhưng chúng ta cũng long trọng công bố bài trình thuật Phúc Âm về cuộc Khổ Nạn của Người. Nơi cái tương phản chan chát này, lòng của chúng ta cảm thấy một chút nào đó những gì chính Chúa Giêsu đã cảm thấy nơi tâm can của Người hôm đó, khi Người hoan hỉ với các bạn hữu của Người và thương khóc Thành Giêrusalem.

Cho đến nay đã 32 năm, chiều kích hân hoan của Chúa Nhật này đã được phong phú hóa bởi nhiệt tình của giới trẻ, nhờ việc cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Năm nay, ngày này đang được cử hành ở tầm cấp giáo phận, nhưng ở Quảng Trường Thánh Phêrô đây nó sẽ được đánh dấu bằng giây phút cảm động và cảm kích khi cây thập tự giá của Ngày Giới Trẻ Thế Giới được trao truyền từ giới trẻ Krakow cho giới trẻ Panama.

Palm Sunday 2017, CTV

Bài Phúc Âm chúng ta vừa nghe trước khi rước lá (xem Mathêu 21:1-11) đã diễn tả Chúa Giêsu khi Người từ Núi Cây Dầu xuống, ngồi trên lưng của một con lừa con chưa bao giờ có ai cưỡi. Bài Phúc Âm này trình thuật lại lòng nhiệt thành của thành phần môn đệ hân hoan tung hô Vị Sư Phụ này, và chúng ta có thể hình dung trong trí khôn chúng ta cái hào hứng của thành phần trẻ em cùng giới trẻ ở thành này muốn nhập cuộc. Chính Chúa Giêsu thấy ở nơi việc hân hoan đón mừng này một quyền lực bất khả lay chuyển từ ý muốn của Thiên Chúa. Người đã đáp lại những người Pharisiêu cảm thấy khó chịu rằng: "Tôi cho quí vị hay nếu họ mà thinh lặng thì những hòn đá này sẽ vang lên" (Luca 19:40). Tuy nhiên, Chúa Giêsu, Đấng mà để hoàn tất lời Thánh Kinh, đã tiến vào thành thánh một cách không như một tay buôn bán lừa đảo về những ảo tưởng, hay một thứ tiên tri loại tân thời (new age), hoặc như một tên mạo danh láo khoét. Trái lại, Người rõ ràng là một Đấng Thiên Sai, Đấng đến bằng chiếc mặt nạ của một tên đầy tớ, người đầy tớ của Thiên Chúa và của con người, và tiến đến cuộc khổ nạn của Người. Người là một đại "bệnh nhân", Đấng hứng chịu tất cả mọi đớn đau của nhân loại.

Bởi thế khi chúng ta hân hoan công bố Đức Vua của mình, trong tuần này chúng ta cũng hãy nghĩ đến những đau khổ Người sẽ phải chịu. Chúng ta hãy nghĩ đến những lăng mạ và sỉ nhục, những cạm bẫy và bội phản, việc phó mình cho cái phán quyết bất công, những đòn vọt, những xích xiềng cùng mạo gai... Sau hết là đoạn đường thập giá dẫn đến việc bị đóng đanh

Người đã nói một cách rõ ràng về điều này với các môn đệ của Người rằng: "Ai muốn trở thành môn đệ của Tôi thì họ phải chối bỏ bản thân mình và vác thập giá của mình mà theo Tôi" (Mathêu 16:24). Chúa Giêsu không bao giờ hứa những gì là vinh dự và thành công. Các Phúc Âm đều làm sáng tỏ điều này. Người đã luôn luôn cảnh giác thành phần bạn hữu của Người rằng đó là đường lối của Người, và chiến thắng cuối cùng đạt được nhờ ở khổ nạn và thập giá. Tất cả những điều ấy cũng đúng với chúng ta nữa. Chúng ta hãy xin ơn trung thành theo Chúa Giêsu, không phải bằng lời nói mà bằng hành động. Chúng ta cũng xin ơn biết nhẫn nại vác thập giá của mình, đừng từ chối không chấp nhận nó hoặc gạt nó ra ngoài, trái lại, khi nhìn lên Người, hãy chấp nhận nó và mang vác nó hằng ngày.

Chúa Giêsu đây, Đấng đón nhận những lời tung hô chúc tụng của đám đông, thừa biết rằng những lới chúc khen ấy chẳng bao lâu sẽ biến thành tiếng hô: "Hãy đóng đanh hắn!" Người không xin chúng ta chiêm ngắm Người chỉ ở nơi những tấm hình hay những ảnh chụp, hoặc nơi các đĩa hình luân chuyển ở trên mạng điện toán toàn cầu. Không. Người đang hiện diện nơi rất nhiều anh chị em của chúng ta, Đấng mà ngày nay đang chịu đựng các khổ đau như của chính mình Người: Họ chịu khổ bởi nô dịch lao động, bởi các thảm cảnh gia đình, bởi các thứ bệnh hoạn... Họ chịu khổ bởi những cuộc chiến tranh và khủng bố, bởi những thứ lợi lộc được vũ khí hóa và sẵn sàng tấn công. Những con người nữ và nam đang bị lừa đảo, bị phạm đến phẩm giá của họ, bị loại trừ... Chúa Giêsu ở trong họ, nơi từng người họ, và với những vết trầy trụa và bằng giọng nói nghẹn ngào, Người xin được nhìn đến bằng ánh mắt, được nhận biết, được yêu thương.

Không phải là một Giêsu nào khác, mà là cùng một Giêsu, Đấng đã tiến vào Thành Giêrusalem giữa những cành lá dừa vẫy mừng. Chính vị Giêsu này đã bị đóng đanh vào thập tự giá và đã chết giữa hai tên tử tội. Chúng ta không có Chúa nào khác ngoài Người: Đức Giêsu, vị Vua công lý khiêm hạ, thương xót và bình an.   

https://zenit.org/articles/palm-sunday-we-have-no-other-lord-but-him-full-text/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu    

 

ĐTC Phanxicô rửa chân tù nhân vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh 13/4/2017

Từ ngày lên làm giáo hoàng vào Mùa Chay 2013 tới nay, vị giáo hoàng "đến từ tận cùng trái đất" (Lời vị tân giáo hoàng tối 13/3/2013), vị được dân chúng gọi là "vị linh mục hè phố", vị giáo hoàng lấy danh hiệu giáo hoàng Phanxicô "muốn Giáo Hội nghèo và cho người nghèo" (ĐTC Phanxicô Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, khoản 198), ĐTC Phanxicô đã cử hành lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh, bao gồm nghi thức rửa chân ở một nơi nào có những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô, như ngài vẫn làm ở Buenos Aires trước kia lúc ngài là Tổng Giám Mục ở đó, theo chủ trương của ngài là phải xuống đường xông pha đến với những vùng ngoại biên cả về địa lý lẫn nhân sinh.

Năm 2013 đã thực hiện việc rửa chân này ở  Nhà Tù Casal del Marmo là nhà tù của trẻ em vị thành niên. Năm 2014, ngài đã thực hiện ở Trung Tâm Thánh Maria của Đấng Quan Phòng là nơi phục vụ những người bị khuyết tật. Năm 2015 ngài đã thực hiện ở Nhà Tù Rebibbia. Năm 2016 ngài đã thực hiện ở C.A.R.A (reception center of those requesting asylum) của Castelnuovo di Porto, gần Roma.

Năm nay, 2017, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện nghi thức rửa chân vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh đó là Nhà Tù Paliano (thuộc Khu Vực Frosinone, Giáo Phận Palestrina), một nhà tù đã được thấy hiện diện vào thời điểm có những tội phạm đặc biệt của thành phần Mafia và khủng bố Ý quốc. Những phạm nhân bị giam giữ ở đây được thuê mướn làm việc ở bên trong thế giới nhà tù với mục đích để nhờ đó họ phục hồi cả nhân phẩm lẫn khả năng làm việc của họ, khiến họ vẫn còn cảm thấy mình hữu dụng, không phải là thứ đồ bỏ, chẳng hạn làm vườn hay các công việc sản xuất khác, chẳng hạn như làm pizza.

 

Kính mời xem tiếp Phụng Vụ Lời Chúa nguyên trọn cả Tuần Thánh 2017

 Tuần Thánh