GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

General Audience

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GIÁO LÝ VỀ NIỀM TIN TƯỞNG CẬY TRÔNG

BUỔI TRIỀU KIẾN CHUNG THỨ TƯ 1-3-2017

Bài 12

 

 

 

"Mùa Chay tự bản chất của nó là một thời điểm của niềm tin tưởng cậy trông...

Chúng ta 'đi về Thiên Đàng bằng cỗ xe ngựa'"

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Hôm nay, Thứ Tư Lễ Tro, chúng ta tiến vào Mùa phụng vụ Chay Tịnh. Và vì chúng ta đang tiến hành một loạt bài giáo lý về niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo, tôi muốn trình bày Mùa Chay cho anh chị em thấy nó như một hành trình của niềm tin tưởng cậy trông.

Thật vậy, cái nhãn giới này là những gì hiển nhiên ngay trước mắt nếu chúng ta nghĩ rằng Giáo Hội đã thiết lập Mùa Chay như là một thời điểm dọn mừng cho Lễ Phục Sinh, và vì thế, tất cả ý nghĩa của 40 ngày này được sáng tỏ từ mầu nhiệm vượt qua là mầu nhiệm Mùa Chay hướng tới. Chúng ta có thể tưởng tượng thấy rằng Vị Chúa Phục Sinh, Đấng kêu gọi chúng ta ra khỏi tối tăm, và chúng ta bắt đầu tiến đến cùng Người là Ánh Sáng. Mùa Chay là hành trình hướng về Chúa Giêsu Phục Sinh, nó là một giai đoạn thống hối, cũng là giai đoạn hãm mình, nhưng nó không phải là tất cả mà nhắm đến chỗ làm cho chúng ta sống lại với Chúa Kitô, canh tân đổi mới cái căn tính thánh tẩy của chúng ta, tức là chúng ta đã được tái sinh "từ trên cao", từ tình yêu của Thiên Chúa (xem Gioan 3:3). Đó là lý do tại sao Mùa Chay tự bản chất của nó là một thời điểm của niềm tin tưởng cậy trông. 

Để có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của vấn đề này, chúng ta cần phải đối chiếu với kinh nghiệm cốt yếu của cuộc xuất hành khỏi Ai Cập của dân Do Thái, được Thánh Kinh thuật lại ở cuốn Sách mang tên gọi này: Xuất Hành. Khởi điểm là thân phận làm tôi ở Ai Cập, bị đàn áp, bị bắt phải lao công nhọc nhằn. Tuy nhiên,  Chúa đã không quên dân của Ngài và lời hứa của Ngài: Ngài đã gọi Moisen, thế rồi bằng cánh tay uy quyền, Ngài đã giúp cho dân Do Thái rời Ai Cập và dẫn họ băng qua sa mạc đến miền đất tự do. Trong cuộc hành trình này, từ nô lệ đến tự do, Chúa đã ban cho dân Do Thái Lề Luật, giáo dục họ biết kính mến Ngài là Chúa duy nhất, cùng yêu thương nhau như anh em. Thánh Kinh cho thấy rằng cuộc xuất hành này lâu dài và gặp trục trặc: nó kéo dài 40 năm một cách tiêu biểu, tức là thời gian của một thế hệ. Một thế hệ mà trước các thử thách của cuộc hành trình luôn có khuynh hướng tiếc nuối Ai Cập và muốn trở lại đó. Chúng ta cũng biết rằng khuynh hướng này trở lại với tất cả chúng ta. Thế nhưng Chúa vẫn tiếp tục trung thành, và thành phần nghèo khổ ấy, được Moisen dẫn đưa, đã đến được Đất Hứa. Tất cả cuộc hành trình này được thực hiện bằng niềm tin tưởng cậy trông: niềm tin tưởng cậy trông của việc đạt tới Đất Hứa, và theo ý nghĩa ấy thì nó thực sự là một "cuộc xuất hành", một vượt thoát từ nô lệ đến tự do. Cũng thế đối với tất cả chúng ta thì 40 ngày này là một vượt thoát từ nô lệ, từ tội lỗi, đến tự do, đến cuộc hội ngộ với Chúa Kitô Phục Sinh. Hết mọi bước đi, hết mọi nỗ lực, hết mọi thử thách, hết mọi sa ngã và hết mọi phục hồi, tất cả chỉ có ý nghĩa trong dự án cứu độ của Thiên Chúa, Đấng muốn sự sống cho dân của Ngài chứ không phải sự chết, niềm vui chứ không phải buồn khổ.

Lễ Phục Sinh của Chúa Giêsu là cuộc xuất hành của Người, nhờ đó Người đã mở đường cho chúng ta chiếm đạt sự sống trọn vẹn, vĩnh hằng và vinh phúc. Để mở ra con đường ấy, mở ra cuộc vượt qua này, Chúa Giêsu đã phải tước bỏ bản Thân Mình khỏi vinh quang của Người, hạ mình xuống, vâng lời cho đến chết và chết trên thập tự giá. Việc mở đường cho chúng ta đến sự sống đời đời đã khiến Người phải trả giá bằng tất cả máu huyết của Người, để nhờ Người chúng ta được cứu độ khỏi tình trạng nô lệ cho tội lỗi. Thế nhưng điều ấy không có nghĩa là Người đã làm tất cả mọi sự và chúng ta chẳng cần làm gì nữa, nghĩa là Người đã đi bằng thập tự giá và chúng ta "đi về Thiên Đàng bằng cỗ xe ngựa (a carriage)". Không phải thế. Ơn cứu độ của chúng ta thực sự là tặng ân Người ban, nhưng, vì nó là một câu truyện tình, nó đòi "việc ưng thuận" của chúng ta cùng với việc chúng ta tham dự vào tình yêu của Người, như Mẹ Maria của chúng ta đã chứng tỏ cho chúng ta thấy, và sau Mẹ là tất cả các Vị Thánh.

Mùa Chay sống bởi cái năng động này: Chúa Kitô đã đi trước chúng ta bằng cuộc xuất hành của Người, và chúng ta băng qua sa mạc nhờ Người và ở đằng sau Người. Người đã bị cám dỗ vì chúng ta, và Người đã chiến thắng tên Cám Dỗ cho chúng ta, thế nhưng với Người, chúng ta còn cần phải đương đầu với các chước cám dỗ và thắng vượt chúng. Người cống hiến cho chúng ta thứ nước sống là Thần Linh của Người, để chúng ta có thể kín múc từ nguồn mạch của Người mà uống, nơi các Bí Tích, bằng việc cầu nguyện, bằng việc tôn thờ. Người là ánh sáng thắng vượt tối tăm, và chúng ta cần phải thắp lên cái ngọn lửa nho nhỏ được ký thác cho chúng ta vào ngày Thanh Tẩy của chúng ta.

Theo chiều hướng ấy thì Mùa Chay là "một dấu hiệu có tính cách bí tích về việc hoán cải của chúng ta" (Roman Missal, Collect, First Sunday of Lent); ai thực hiện đường lối này của Mùa Chay thì bao giờ cũng tiến hành việc hoán cải. Mùa Chay là dấu hiệu có tính cách bí tích về cuộc hành trình của chúng ta từ nô lệ tới tự do, hằng được canh tân đổi mới - một hành trình chắc chắn là gay go, đúng thật nó phải là như vậy, vì yêu thương là những gì gay go, nhưng nó lại là một hành trình tràn đầy niềm tin tưởng cậy trông. Hơn thế nữa, tôi muốn thêm rằng: cuộc xuất hành Mùa Chay là cuộc hành trình nhờ đó chính niềm tin tưởng cậy trông được hình thành. Tình trạng kiệt sức trong việc băng qua sa mạc - tất cả những thử thách, những chước cám dỗ, những ảo ảnh, những vọng tưởng ... - tất cả những điều ấy đều có lợi trong việc khuôn đúc lên một niềm tin tưởng cậy trông mạnh mẽ, vững chắc theo mô phạm niềm tin tưởng cậy trông của Trinh Nữ Maria, Đấng giữa tối tăm bởi Cuộc Khổ Nạn và Cái Chết của Con Mình, vẫn tiếp tục tin tưởng và cậy trông vào sự Phục Sinh của Người, vào cuộc vinh thắng của tình yêu Thiên Chúa.

Chúng ta hãy tiến vào Mùa Chay hôm nay đây bằng một tấm lòng hướng về chân trời ấy. Cảm thấy mình thuộc về dân Chúa, chúng ta bắt đầu hân hoan cuộc hành trình tin tưởng cậy trông này.

 

https://zenit.org/articles/general-audience-on-lent-journey-of-hope/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu