GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GIÁO LÝ VỀ NIỀM TIN TƯỞNG CẬY TRÔNG

BUỔI TRIỀU KIẾN CHUNG THỨ TƯ 20-9-2017

 

Bài 33

 

General Audience 09/20/2017 © L'Osservatore Romano

 

"Trong chúng ta đang thoi thóp đập một mầm mống của tuyệt đối thể. ...

Hết mọi sự được xuất phát để trổ bông trong một mùa xuân vĩnh hằng"

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Đề tài của bài giáo lý hôm nay đó là "Luyện sống Hy Vọng". Bởi thế, tôi sẽ nói vấn đề này thẳng với "anh chị em", cứ tưởng tượng như tôi đang nói với tư cách là một nhà giáo dục, là người cha với một người trẻ hay với bất cứ ai muốn cởi mở học hỏi.

Anh chị em hãy cứ nghĩ mà xem nơi Thiên Chúa đã vun trồng anh chị em ở đâu, ở hy vọng! - bao giờ cũng là hy vọng.

Đừng lùi bước trước đêm đen: hãy nhớ rằng kẻ thù đầu tiên cần phải khống chế không phải ở bên ngoài anh chị em mà là ở bên trong anh chị em. Thế nên, đừng giành chỗ cho đắng cay, cho những tư tưởng đen tối. Thế giới này là phép lạ đầu tiên Thiên Chúa đã thực hiện, và Thiên Chúa đã đặt trong tay chúng ta ân sủng của những diệu kỳ mới mẻ. Đức tin và đức cậy là những gì đồng hành với nhau. Hãy tin vào sự hiện hữu của những sự thật cao cả hơn và mỹ lệ hơn. Hãy tin tưởng vào Vị Thiên Chúa Hóa Công, vào Thánh Linh, Đấng hướng mọi sự đến sự thiện, trong vòng tay của Chúa Kitô là Đấng đợi chờ hết mọi người ở cuối cuộc đời; hãy tin; Người đang chờ đợi anh chị em. Thế giới biến chuyển nhờ cái nhìn của rất nhiều con người cởi mở trước những thứ đổ vỡ, nhiều con người xây dựng những chiếc cầu nối, nhiều con người mơ tưởng và tin tưởng, thậm chí ngay cả khi họ nghe thấy những thứ ngôn từ nhạo báng vang lên chung quanh họ.

Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc chiến anh chị em tiến hành ở dưới thế này tất cả đều là phù phiếm. Tình trạng sụp đổ không đợi chờ chúng ta ở vào lúc kết thúc cuộc sống của chúng ta: trong chúng ta đang thoi thóp đập một mầm mống của tuyệt đối thể. Thiên Chúa không gây ra thất vọng: nếu Ngài đã đặt niềm hy vọng trong cõi lòng của chúng ta, thì Ngài không muốn trấn át nó bằng những liên miên thất bại. Hết mọi sự được xuất phát để trổ bông trong một mùa xuân vĩnh hằng. Thiên Chúa cũng dựng nên chúng ta để trổ bông. Tôi nhớ đến cuộc đối thoại khi mà cây sồi hỏi cây hạnh nhân rằng: "Hãy nói cho tôi về Thiên Chúa". Thế là cây hạnh nhân đã trổ bông.

Anh chị em ở đâu thì hãy xây dựng ở đó! Nếu anh chị em ở trên mặt đất thì hãy chỗi dậy! Đừng bao giờ cứ nằm yên đó, hãy chỗi dậy, hãy để cho mình được vực đỡ đứng lên. Nếu anh chị em được đặt ở thế ngồi thì hãy bắt đầu bước đi! Nếu trạng thái nhàm chán làm anh chị em tê liệt thì hãy loại trừ nó đi bằng các công việc thiện! Nếu anh chị em cảm thấy trống rỗng và bê tha lệch lạc thì hãy xin Thánh Linh làm cho cái trống klhông của anh chị em lại được tràn đầy.

Hãy hoạt động cho hòa bình ở giữa con người, và đừng lắng nghe những tiếng nói tuyên truyền hận thù và chia rẽ. Đừng lắng nghe những tiếng nói ấy. Con người ta, vì khác nhau, đã được dựng nên để cùng chung sống. Trái lại, hãy nhẫn nại: một ngày kia anh chị em sẽ khám phá thấy rằng mỗi người là một thụ nhân của một mảnh chân lý.

Hãy yêu thương con người. Hãy yêu thương họ từng người một. Hãy tôn trọng đường lối của hết mọi người, dù nó là đường lối êm xuôi hay trục trặc rắc rối, vì ai cũng có câu truyện đời riêng của mình. Mỗi một người chúng ta cũng đều có truyện đời riêng của mình. Hết mọi con trẻ được sinh hạ là những gì hứa hẹn của một đời sống chứng tỏ cho thấy một lần nữa rằng tự nó mạnh hơn sự chết. Hết mọi tình yêu phát sinh đều là một thứ quyền lực biến đổi khát vọng hạnh phúc.

Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta một thứ ánh sáng chiếu soi trong tăm tối, hãy bênh vực nó; hãy bảo vệ nó. Ánh sáng duy nhất ấy là kho tàng cao cả nhất được ký thác cho cuộc sống của anh chị em.

Hơn nữa, hãy mơ tưởng! Đừng sợ mơ tưởng. Hãy mơ tưởng! Mơ tưởng về một thế giới chưa được thấy nhưng chắc chắn sẽ tới. Niềm hy vọng dẫn chúng ta tin vào sự hiện hữu của một cuộc tạo dựng vươn tới tầm vóc trọn vẹn cuối cùng của mình, khi Thiên Chúa sẽ là tất cả trong mọi sự. Những con người có khả năng tưởng tượng đã cống hiến con người những khám phá khoa học và kỹ thuật. Họ rẽ đại dương và dẵm trên những mảnh đất chưa ai đã từng bước tới. Những con người đã vun trồng niềm hy vọng cũng là những con người đã thắng vượt tình trạng nô lệ, và đã tạo nên những điều kiện sống tốt đẹp hơn trên trái đất này. Hãy nghĩ đến những con người ấy.

Hãy tỏ ra có trách nhiệm với thế giới này cũng như với đời sống của hết mọi người. Hãy nghĩ rằng chính cái bất công phạm đến một người nghèo là một vết thương hở và làm cho phẩm giá của anh chị em bị suy giảm. Đời sống không chấm dứt cùng với sự hiện hữu của anh chị em, và các thế hệ khác sẽ tiếp theo thế hệ của chúng ta, và nhiều thế hệ khác nữa.

Mỗi ngày hãy xin Chúa ơn can đảm. Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đã khống chế nỗi sợ hãi cho chúng ta. Người đã khống chế nỗi sợ hãi! Kẻ thù gian trá nhất của chúng ta không thể chống lại đức tin. Khi anh chị em cảm thấy mình sợ hãi trước một khó khăn nào đó trong đời sống, hãy nhớ rằng anh chị em không chỉ sống cho bản thân mình. Nơi Phép Rửa, sự sống của anh chị em đã được hòa nhập vào mầu nhiệm Ba Ngôi và anh chị em đã thuộc về Chúa Giêsu. Nếu có ngày sợ hãi bao trùm anh chị em, hay anh chị em nghĩ rằng sự dữ trở thành một thách đố quá dữ dội, thì chỉ cần nghĩ rằng Chúa Giêsu đang sống trong anh chị em. Chính Người với tính cách hiền lành muốn qua anh chị em làm chủ tất cả mọi kẻ thù của anh chị em là tội lỗi, thù hằn ghen ghét, tội ác, bạo lực - tất cả mọi kẻ thù của chúng ta.

Hãy luôn tỏ ra lòng can đảm của chân lý, nhưng hãy nhớ rằng anh chị em không trổi vượt hơn bất cứ một ai. Hãy nhớ điều ấy: anh chị em không vượt trội hơn bất cứ một ai. Thậm chí anh chị em có là người cuối cùng tin vào sự thật cũng không vì thế anh chị em lánh xa cộng đoàn con người. Cho dù anh chị em có sống trong thầm lặng như một ẩn sĩ, cũng mang trong lòng mình nỗi khốn khổ của hết mọi tạo vật. Anh chị em là Kitô hữu, và trong nguyện cầu, anh chị em dâng hết mọi sự lại cho Thiên Chúa.

Hay vun trồng lý tưởng. Hãy sống cho một điều gì đó vượt trên con người. Nếu một ngày nào đó những lý tưởng ấy bắt anh chị em phải trả một giá cao cũng đừng bao giờ thôi ấp ủ chúng trong lòng mình. Lòng trung thành chiếm được hết mọi sự.

Nếu anh chị em sai phạm hãy tái vùng lên: không gì là người hơn là việc phạm lỗi. Những thứ lầm lỗi giống nhau ấy không được trở thành một thứ ngục tù cho anh chị em. Đừng bị nhốt cũi nơi những lầm lỗi của anh chị em. Con Thiên Chúa đã đến không phải cho kẻ lành mạnh mà là cho người yếu bệnh: bởi thế, Người cũng đến cho cả anh chị em nữa. Nếu anh chị em lại vấp phạm lầm lỗi trong tương lai, đừng sợ; hãy lại chỗi dậy! Anh chị em có biết tại sao không? Vì Thiên Chúa là người bạn của anh chị em.

Nếu nỗi đắng cay đau đớn tấn công anh chị em, thì hãy vững tin vào tất cả những con người vẫn đang hoạt động cho sự thiện: mầm mống của một tân thế giới ở nơi lòng khiêm hạ của họ; những con người năng động này đã giữ lòng mình như lòng của một con trẻ. Hãy học biết từ nỗi ngỡ ngàng; hãy vun trồng những gì bỡ ngỡ lạ lùng.

Hãy sống, hãy yêu, hãy mơ, hãy tin và với ơn Chúa đừng bao giờ thất vọng.

https://zenit.org/articles/popes-wednesday-catechesis-educate-to-hope/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu