GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ LẠY NỮ VƯƠNG CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH 7/5/2017

Angelus 30 August 2015

 

 

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Trong bài Phúc Âm Chúa Nhật tuần này (xem Gioan 10:1-10), được gọi là Chúa Nhật "Chúa Chiên Lành", Chúa Giêsu cho thấy Bản Thân Người qua 2 hình ảnh bổ túc cho nhau: hình ảnh về người mục tử và hình ảnh về cửa của chuồng chiên. Đàn chiên này, một đàn chiên mà tất cả chúng ta là, có nơi trú ngụ của mình là chuồng chiên như là một nơi ẩn náu, nơi chiên ở và nghỉ ngơi sau khi đi đường mệt mỏi. Chuồng chiên là một khu vực được vây quanh có cửa được canh gác đàng hoàng. Có những con người khác nhau tiến đến với đàn chiên: có người tiến vào khu vực vây quanh này bằng cách qua cửa và có kẻ "trèo vào bằng lối khác" (câu 1). Người vào qua cổng là mục tử; kẻ trèo vào là tay lạ mặt, không yêu thương chiên, muốn đột nhập vì các lý do khác. Chúa Giêsu đồng hóa mình với người vào chuồng chiên qua cổng và cho thấy một mối liên hệ thân tình với chiên, được thể hiện qua tiếng của Người, tiếng được Người sử dụng để gọi chiên và là tiếng gọi được chiên nhận biết nên đi theo (câu 3). Người gọi chúng để dẫn chúng đi đến những đồng cỏ xanh rì, nơi chúng có được dưỡng thực ngon lành bổ béo.

Hình ảnh thứ hai Chúa Giêsu nói về mình là hình ảnh "cửa của chiên" (câu 7). Thật vậy, Người nói rằng: "Ta là cửa; ai qua Ta mà vào thì sẽ được cứu độ" (câu 9), tức là họ sẽ có sự sống và có sự sống dồi dào (câu 10). Chúa Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành, đã trở thành cửa cứu độ của nhân loại vì Người hiến mạng sống mình cho chiên.

Chúa Giêsu, Vị Mục Thử Nhần Lành và Cửa chiên, là vị lãnh đạo có thẩm quyền được thể hiện nơi việc phục vụ, một vị lãnh đạo ban lệnh hiến mạng sống mình nhưng không muốn người khác hy sinh mạng sống. Chúng ta có thể tin tưởng vào một vị lãnh đạo như thế, như chiên nghe được tiếng vị mục tử của mình, vì chúng biết rằng nhờ Người mà chúng được tới với các đồng cỏ xanh tươi mầu mỡ. Chỉ cần một dấu hiệu, một tiếng gọi là chúng đi theo, là chúng tuân phục, là chúng lên đường theo tiếng Người chỉ dẫn mà chúng cảm thấy như là một sự hiện diện thân tình, đồng thời lại vừa mãnh liệt vừa dịu dàng, Đấng dẫn dắt, bao che, an ủi và chữa lành.

Chúa Kitô đối với chúng ta cũng thế. Có một chiều kích nơi cảm nghiệm Kitô hữu mà có lẽ chúng ta bỏ quên đâu đó, đó là chiều kích tâm linh và cảm tính, cái cảm giác của chúng ta được liên kết bằng một mối liên hệ đặc biệt với Chúa như con chiên với vị mục tử của mình. Đôi khi chúng ta lý lẽ hóa đức tin quá và chúng ta có nguy cơ bị mất đi việc nhận thức được cung giọng của tiếng gọi đó, của tiếng Chúa Giêsu Vị Mục Tử Nhân Lành gọi, Đấng phấn khích và thu hút. Như đã xẩy ra cho hai môn đệ về làng Emmaus, tâm hồn họ cảm thấy ấm lên khi nghe Đấng Phục Sinh nói với họ trên đường đi. Đó là một cảm nghiệm tuyệt vời về bản thân được Chúa Giêsu yêu thương. Anh chị em hãy tự hỏi: Tôi có cảm thấy được Chúa Giêsu yêu thương hay chăng? Đối với Người, chúng ta không bao giờ là những kẻ lạ mặt, mà là bạn hữu và là những người anh em. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt được tiếng của vị mục tử nhân lành. Hãy cẩn thận coi chừng. Lúc nào cũng có nguy cơ bị phân tâm bởi cái ầm ĩ của nhiều tiếng nói khác nhau. Hôm nay chúng ta được kêu gọi đừng để mình bị thu hút bởi cái khôn ngoan giả tạo sai lầm của thế giới này, mà là theo Chúa Giêsu, Đấng Phục Sinh, như vị hướng dẫn duy nhất có thể cống hiến ý nghĩa cho đời sống của chúng ta.

Vào Ngày Thế Giới Cầu cho Ơn Gọi này - nhất là ơn gọi linh mục, để Chúa sai đến cho chúng ta các vị Mục Tử nhân lành - chúng ta cầu cùng Trinh Nữ Maria: xin Mẹ hỗ trợ 10 tân linh mục mà tôi vừa truyền chức mới cách đây một chút. Tôi đã xin 4 người trong họ thuộc Giáo Phận Roma đến cùng với tôi ban phép lành. Xin Đức Mẹ nâng đỡ trợ giúp tất cả những ai được Người kêu gọi, để họ mau mắn và quảng đại theo tiếng gọi của Người.

 

https://zenit.org/articles/regina-coeli-address-on-the-gospel-of-the-good-shepherd/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu