GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT I MÙA CHAY 5/3/2017

 

 

 

"Bằng chước cám dỗ tam diện này, Satan muốn lèo lái Chúa Giêsu xa khỏi đường lối tuân phục và khiêm hạ - vì hắn biết rằng đường lối ấy sẽ khiến sự dữ bị đánh bại - và hắn muốn đưa Người đến một ngõ tắt để đạt tới thành công và vinh quang. Tuy nhiên, tất cả những mũi tên độc của ma quỉ đều bị 'chặn lại' bởi cái khiên thuẫn Lời Chúa (các câu 4,7,10)... Nếu chúng ta sử dụng Thánh Kinh như sử dụng điện thoại di động của chúng ta thì những gì sẽ xẩy ra?"

 

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Trong Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay này, bài Phúc Âm dẫn chúng ta theo đường lối hướng tới Lễ Phục Sinh, cho chúng ta thấy Chúa Giêsu ở trong sa mạc 40 ngày, chịu ma quỉ cám dỗ (xem Mathêu 4:1-11). Tình tiết này thuộc về một thời khắc đặc biệt của đời sống Chúa Giêsu, ở chỗ ngay sau khi Người lãnh nhận phép rửa ở Sông Jordan và trước khi Người thực hiện thừa tác vụ công khai của Người. Người vừa được long trọng tấn phong, được Thần Linh Chúa xuống trên Người, Chúa Cha ở trên Trời đã tuyên bố Người là "Con yêu dấu của Cha" (Mathêu 3:17). Bấy giờ Chúa Giêsu đã sẵn sàng khởi sự sứ vụ của Người; và vì có một kẻ thù xuất hiện là Satan nên Người đã lập tức trực diện đối đầu với hắn. Thật vậy, ma quỉ nại đến danh xưng "Con Thiên Chúa" của Người để thuyết phục Chúa Giêsu đừng thi hành sứ vụ của Người. "Nếu ngươi là Con Thiên Chúa...", ma quỉ lập đi lập lại (câu 3,6), và hắn xui Người thực hiện một số cử chỉ phép lạ - như một tay ảo thuật - như việc biến đá thành bánh cho thỏa mãn cơn đói của Người, và nhẩy xuống khỏi tường đền thờ thì được các thiên thần giải cứu. Chước cám dỗ thứ ba theo sau hai chước cám dỗ ấy, đó là hãy thờ lạy hắn là ma quỉ để được làm chủ thế gian (câu 9).

Bằng chước cám dỗ tam diện này, Satan muốn lèo lái Chúa Giêsu xa khỏi đường lối tuân phục và khiêm hạ - vì hắn biết rằng đường lối ấy sẽ khiến sự dữ bị đánh bại - và hắn muốn đưa Người đến một ngõ tắt để đạt tới thành công và vinh quang. Tuy nhiên, tất cả những mũi tên độc của ma quỉ đều bị "chặn lại" bởi cái khiên thuẫn Lời Chúa (các câu 4,7,10), là những gì thể hiển ý muốn của Chúa Cha. Chúa Giêsu không nói một lời nào của riêng mình Người: Người chỉ đáp lại bằng Lời Chúa. Và vì thế Người Con này, Đấng đầy Thánh Linh, đã ra khỏi sa mạc một cách vinh thắng.

Là Kitô hữu, chúng ta được kêu gọi trong 40 ngày của Mùa Chay, hãy theo chân Chúa Giêsu và đương đầu với trận chiến thiêng liêng chống lại Tên Gian Ác bằng quyền năng của Lời Chúa. Không phải bằng lời của chúng ta là những gì vô bổ. Lời Chúa mới có quyền năng thắng được Satan. Bởi thế, cần phải kín múc lòng tin tưởng từ Thánh Kinh, ở chỗ hãy thường xuyên đọc Thánh Kinh, hãy suy niệm Thánh Kinh, hãy áp dụng Thánh Kinh. Thánh Kinh chất chứa Lời Chúa là những gì luôn hiện đại và tác hiệu. Có người nói nếu chúng ta sử dụng Thánh Kinh như sử dụng điện thoại di động của chúng ta thì những gì sẽ xẩy ra? Đó là một khi chúng ta luôn mang theo Thánh Kinh bên mình, hay ít là một cuốn Thánh Kinh nho nhỏ bỏ túi, thì điều gì sẽ xẩy ra? Là chúng ta trở về lấy Thánh Kinh: bạn quên mất cái điện thoại của mình - Ồ tôi quên mất nó rồi, tôi sẽ trở về tìm nó; là chúng ta mở Thánh Kinh ra đọc một ngày mấy lần; điều gì xẩy ra khi chúng ta đọc các sứ điệp của Chúa như chúng ta đọc các lời nhắn trong điện thoại của chúng ta? Cái kiểu mẫu này rõ ràng là trái ngược nhưng nó cũng khiến chúng ta suy nghĩ. Thật vậy, nếu chúng ta luôn có Lời Chúa trong lòng mình thì không một chước cám dỗ nào có thể làm chúng ta xa Chúa và không có một trở ngại nào có thể khiến chúng ta xa khỏi đường lối hướng đến sự thiện. Chúng ta sẽ biết cách thắng được các khuynh hướng xấu hằng ngày của mình ở trong chúng ta và ở chung quanh chúng ta, chúng ta sẽ có thể sống một đời sống phục sinh mới mẻ trong Thánh Linh và chấp nhận cùng yêu thương anh chị em của chúng ta, nhất là những con người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất, cũng như những ai là kẻ thù của chúng ta.

Trinh Nữ Maria, một hình ảnh toàn vẹn vâng lời Thiên Chúa và hoàn toàn tin tưởng vào ý muốn của Ngài, sẽ nâng đỡ chúng ta trong cuộc hành trình Mùa Chay của chúng ta, nhờ đó chúng ta dễ dạy trong việc lắng nghe Lời Chúa và thực hiện một biến đổi tâm can thực sự.

 

https://zenit.org/articles/angelus-address-facing-the-lenten-spiritual-combat-with-the-strength-of-the-word-of-god/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu                                                                        

 

(Sau Huấn Từ Truyền Tin, một trong những điều sau đó, ĐTC xin)

"hãy nhớ cầu cho tôi cũng như cho các cộng sự viên của Giáo Triều Roma, vì tối hôm nay chúng tôi sẽ bắt đầu tuần Tĩnh Tâm". 

Tuần tĩnh tâm Mùa Chay của ĐTC Phanxicô và của Giáo Triều Rôma được bắt đầu từ 6 giờ chiều Chúa Nhật 1 Mùa Chay, tại the House of the Divine Teacher ở Ariccia. Cha  Giulio Michelini, O.F.M. sẽ hướng dẫn các bài suy niệm, và đề tài là: "Cuộc KHổ Nạn, Tử Giá và Phục Sinh của Chúa Giêsu theo Thánh Mathêu". Tuần Tĩnh Tâm sẽ được kết thúc vào Thứ Sáu 10/3. Trong thời gian của tuần tĩnh tâm sẽ không có bất cứ một cuộc triều kiến nào, bao gồm cả buổi Triều Kiến Chung và Thứ Tư hằng tuần, 8/3/2017.

 

ĐTC PHANXICÔ: LỊCH TRÌNH CỬ HÀNH PHỤNG VỤ MÙA CHAY VÀ PHỤC SINH

MARCH

Wednesday 1: Pope Francis celebrated Holy Mass for Ash Wednesday at the Basilica of Santa Sabina on the Aventine hill in Rome.

Friday 17: at 5 p.m. in the Vatican Basilica, penitential celebration.

Saturday 25: Solemnity of the Annunciation of the Lord. Pastoral visit to Milan.

APRIL

Sunday 2: Fifth Sunday of Lent. Pastoral visit to Carpi.

Sunday 9: Palm Sunday and the Passion of the Lord: At 10 a.m. in St. Peter's Square, commemoration of the entry of the Lord in Jerusalem, and Holy Mass.

Thursday 13: Holy Thursday. At 9.30 a.m. in the Vatican Basilica, Chrism Mass.

Friday 14: Good Friday. At 5 p.m. in the Vatican Basilica, celebration of the Passion of the Lord.

At 9.15 p.m. at the Colosseum, Rome: Via Crucis (Way of the Cross).

Saturday 15: Holy Saturday. At 8.30 p.m. in the Vatican Basilica, Easter vigil.

Sunday 16: Easter Sunday. At 10 a.m., in the Vatican Basilica, Holy Mass.

At midday, from the Central balcony of the Vatican Basilica, “Urbi et Orbi” blessing.