GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT III MÙA CHAY 19/3/2017

 

Angelus 30 August 2015

 

"Có lẽ chúng ta đang tìm kiếm những 'cái giếng' có những thứ nước không làm cho chúng ta giãn khát. Khi chúng ta quên thứ nước chân thực này, là chúng ta đang tìm kiếm những cái giếng nước đục... Chúng ta dĩ nhiên đã biết Người, nhưng có lẽ chúng ta chưa được thân mật riêng tư gặp gỡ Người, nói chuyện với Người, và chưa nhận biết Người là Đấng Cứu Độ của chúng ta.

 

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Bài Phúc Âm của Chúa Nhật hôm nay, Chúa Nhật Thứ Ba Mùa Chay, trình bày cho chúng ta thấy cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với người đàn bà Samaritanô (xem Gioan 4:5-42). Cuộc gặp gỡ này đã xẩy ra khi Chúa Giêsu đi băng ngang qua Samaria, miền đất giữa Giuđêa và Galilêa, nơi cư ngụ của thành phần dân chúng bị người Do Thái khinh bỉ, coi họ là những kẻ ly giáo và lạc đạo. Thế nhưng thành phần dân chúng này thực sự là một trong những người đầu tiên gắn bó với việc giảng dạy Kitô giáo của các vị Tông Đồ.

Trong khi các tông đồ vào làng kiếm mua chút gì đó để ăn thì Chúa Giêsu ở lại bên cái giếng và đã ngỏ lời xin một người đàn bà đến đó kín nước cho uống/drink. (Biệt chú của người dịch: Ở đây ĐTC đã sử dụng rất đúng chữ được Thánh ký Gioan ghi rõ lời của Chúa Giêsu trong Phúc Âm, đó là Người xin "uống / drink" - "give me a  drink" chứ không phải là Người xin "nước / water" - "give me water" như người đàn bà Samaritanô lầm tưởng, một lời xin "uống" dường như được ám chỉ có liên hệ đến cơn "khát" núi sọ của Người trên Thánh Giá sau này nhưng Người đã được đáp ứng bằng dấm chua - Gioan 19:28-30). Và cuộc đối thoại được bắt đầu từ lời yêu cầu ấy. "Làm thế nào mà ông là một người Do Thái lại xin tôi là một người đàn bà Samaritanô uống/drink chứ?". Chúa Giêsu đã trả lời rằng: nếu chị biết được Tôi là ai và tặng ân Tôi giành cho chị thì lẽ ra chị đã xin Tôi mới phải và Tôi sẽ ban cho chị "nước hằng sống", thứ nước làm giãn tất cả mọi cơn khát và trở thành một nguồn mạch bất tận trong lòng của những ai uống nó (các câu 10-14).  

Đến giếng kín nước là một việc làm mệt nhọc và tẻ nhạt; thật là tốt nếu có được một nguồn mạch vọt lên tiện lợi! Tuy nhiên, Chúa Giêsu đang nói đến một thứ nước khác. Khi người đàn bà nhận ra rằng người đàn ông mà chị ta đang nói chuyện với ấy là một vị tiên tri thì chị ta đã nói với Người về cuộc đời của chị và đã hỏi Người một số vấn đề về đạo giáo. Năm người chồng chị có đã không thỏa mãn được cơn khát của chị về tình cảm và có được một đời sống viên trọn; trái lại, chị đã cảm thấy toàn là thất vọng và lừa dối. Bởi thế, người đàn bà này đã bị tác động trước niềm trân trọng Chúa Giêsu giành cho chị, và khi Người thật sự nói với chị về niềm tin chân thực liên quan tới Thiên Chúa là Cha "trong tinh thần và chân lý" thì chị trực giác thấy rằng người đàn ông ấy có thể là Vị Thiên Sai, và Chúa Giêsu - rất hiếm thấy - khẳng định điều ấy: "Người đang nói với chị đây là Đấng ấy" (câu 26). Người nói rằng Người là Đấng Thiên Sai đối với người đàn bà có một đời sống hư hỏng như vậy.

Anh em thân mến, thứ nước ban sự sống đời đời được tuôn ra ở trong lòng của chúng ta vào ngày chúng ta lãnh nhận Phép Rửa; bấy giờ Thiên Chúa đã biến đổi và làm tràn đầy chúng ta bằng ân sủng của Ngài. Tuy nhiên, có thể xẩy ra là chúng ta đã quên mất đại tặng ân này, hay đã biến nó thành một thứ thuần dữ kiện riêng tư vậy thôi; và có lẽ chúng ta đang tìm kiếm những "cái giếng" có những thứ nước không làm cho chúng ta giãn khát. Khi chúng ta quên thứ nước chân thực này, là chúng ta đang tìm kiếm những cái giếng nước đục. Thế thì bài Phúc Âm hôm nay thực sự giành cho chúng ta đấy! Không chỉ cho người đàn bà Samaritanô mà còn cho chúng ta nữa. Chúa Giêsu nói với chúng ta như Người đã nói với người đàn bà Samaritanô. Chúng ta dĩ nhiên đã biết Người, nhưng có lẽ chúng ta chưa được thân mật riêng tư gặp gỡ Người, nói chuyện với Người, và chưa nhận biết Người là Đấng Cứu Độ của chúng ta.

Mùa Chay này là một cơ hội tốt đẹp để đến gần Người, để gặp gỡ Người trong cầu nguyện bằng một cuộc đối thoại lòng kề lòng, để nói chuyện với Người, để lắng nghe Người; nó là một dịp tốt để thấy dung nhan của Người nơi gương mặt của một người anh chị em đau khổ nào đó. Nhờ đó chúng ta mới có thể làm mới lại nơi bản thân chúng ta ân sủng của Phép Rửa, mới có thể no thỏa nơi nguồn mạch Lời Chúa và Thánh Linh của Ngài, và như thế chúng ta cũng mới khám phá thấy niềm vui được trở thành những viên kiến trúc cho những gì là hòa giải và thành các khí cụ cho hòa bình nơi cuộc sống hằng ngày.

Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biết liên lỉ kín múc lấy ân sủng này, kín múc lấy thứ nước vọt lên từ tảng đá là Chúa Kitô Cứu Thế, để chúng ta có thể tuyên xưng đức tin của chúng ta một cách xác tín và hân hoan loan truyền các kỳ công của tình yêu Thiên Chúa, Đấng thương xót và là nguồn mạch của mọi thiện hảo.

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-living-water/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu                                                                        

 

 

Nhân kỷ niệm đúng 4 năm ĐTC Phanxicô cử hành Lễ Nhậm Chức Giáo Hoàng ngày 19/3/2013, Lễ Thánh Giuse, xin mời đọc về ngài ở cái link dưới đây và hiệp nguyện cầu cho vị thừa kế Thánh Phêrô đại diện Chúa Kitô trên trần gian hiện nay của chúng ta như ngài vẫn xin chúng ta cầu nguyện cho ngài:

 Đức Thánh Cha Phanxicô - Giáo Hoàng Thương Xót