GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

 

ĐTC PHANXICÔ: HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG 17-12-2017

 

VATICAN-POPE-ANGELUS-CHRISTMAS-BIRTHDAY

 

 

Các Chúa Nhật vừa qua, phụng vụ đã nhấn mạnh đến những gì mang ý nghĩa của một thái độ tỉnh thức và những gì cụ thể kèm theo để dọn đường của Chúa. Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng tuần này, được gọi là "Chúa Nhật Mừng Vui", phụng vụ kêu gọi chúng ta nắm bắt lấy cái tinh thần vui mừng chi phối tất cả những điều ấy.

 

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy sửa soạn cho việc Chúa đến bằng 3 thái độ: luôn hân hoan mừng vui, kiên trì cầu nguyện và liên tục tri ân cảm tạ.

 

Thái độ thứ nhất là luôn hân hoan mừng vui. Thánh Phaolô huấn dụ rằng "anh em hãy luôn hoan hỉ mừng vui" (1Thessalonica 5:16). Nghĩa là hãy luôn sống trong hân hoan, ngay cả khi xẩy ra những điều ngoài ý muốn của chúng ta. Những lo âu, khó khăn và đau khổ là những gì xẩy ra đầy giẫy trong cuộc đời của chúng ta, và rất nhiều lần thực tại ở chung quanh chúng ta dường như không thuận lợi và khô cằn, như sa mạc âm vang tiếng của Thánh Gioan Tẩy Giả được Phúc Âm hôm nay nhắc đến (xem câu 23). Thế nhưng, những lời của Vị Tẩy Giả này cho thấy rằng niềm vui của chúng ta là ở chỗ tin tưởng vùng sa mạc ấy lại đang có người ở: "Giữa anh em có một Đấng mà anh em không biết".

 

Đó là Chúa Giêsu, vị khâm sai của Cha là Đấng đang đến, như Tiên Tri Isaia đã nhấn mạnh rằng "mang tin mừng cho người nghèo khó, băng bó thương tích cho các tấm lòng tan nát, công bố tự do cho những ai nô lệ, giải thoát các tù nhân, loan báo năm hồng ân của Chúa" (61:1-2). Những lời này, những lời được Chúa Giêsu tự nhận trong bài nói ở hội đường Nazarét (xem Luca 4:16-19), làm sáng tỏ sứ vụ của Người trên thế gian này là ở chỗ giải phóng cho khỏi những gì là tội lỗi và nô lệ về bản thân cũng như xã hội gây ra bởi thế gian. Người đã đến trần gian này để trả về cho con người phẩm vị và tự do của thành phần làm con cái của Thiên Chúa là những gì chỉ có duy một mình Người mới có thể truyền đạt.

 

Niềm vui đánh dấu niềm mong đợi Đấng Thiên Sai được dựa vào việc kiên trì cầu nguyện, đó là thái độ thứ hai. Thánh Phaolô nói: "Anh em hãy không thôi cầu nguyện" (1Thessalonica 5:17). Nhờ cầu nguyện chúng ta mới có thể tiến vào mối liên hệ bền vững với Thiên Chúa là nguồn mừng vui chân thật. Niềm vui của Kitô giáo xuất phát từ đức tin cũng như từ việc gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô, lý do cho niềm hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta càng đâm rễ sâu nơi Chúa Kitô, chúng ta càng cảm thấy thanh thản trong tâm hồn, cho dù ở giữa những mâu thuẫn hằng ngày.

 

Đó là lý do tại sao Kitô hữu, một khi gặp được Chúa Giêsu, không thể nào lại là một thứ ngôn sứ của những gì là bất hạnh yếm thế, mà là chứng nhân và là người mang tin vui. Một niềm vui chia sẻ với người khác; một niềm vui lây lan đang làm cho cuộc hành trình của đời sống trở nên đỡ mệt mỏi hơn.

 

Thái độ thứ ba được Thánh Phaolô nhắc tới là việc liên tục trổ sinh ân sủng, tức là tình yêu sủng ái của Thiên Chúa. Ngài thực sự rất quảng đại với chúng ta, và chúng ta được mời gọi liên lỉ nhận ra các tặng ân của Ngài, tình yêu nhân hậu của Ngài, thái độ nhẫn nại và nhân lành của Ngài, nhờ đó sống trong một trạng thái tri ân cảm tạ khôn cùng.

 

Hân hoan, cầu nguyện và tri ân là 3 thái độ giúp chúng ta sửa soạn sống Giáng Sinh một cách chân thực. Ở gian đoạn cuối của Mùa Vọng này, chúng ta hãy phó mình cho việc chuyển cầu từ mẫu của Trinh Nữ Maria. Mẹ là "căn nguyên cho niềm vui của chúng ta", chẳng những vì Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu mà vì Mẹ liên lỉ dẫn chúng ta đến cùng Người nữa.

https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2017-12/pope-francis-prays-angelus-on-gaudete-sunday.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu  

ĐTC PHANXICÔ MỪNG SINH NHẬT 81 TUỔI

 

Hôm nay, 17/12, là sinh nhật 81 tuổi của ĐTC Phanxicô. Mỗi năm, vào ngày sinh nhật của mình, ĐTC chọn cử hành với một thành phần nào đó trong Giáo Hội và xã hội.

Năm 2013, năm 77 tuổi, năm bắt đầu làm giáo hoàng, ngài cử hành lễ với anh chị em homeless và điểm tâm với họ ở Nhà Trọ Thánh Matta là nơi ngài cư ngụ.

Năm 2014, sinh nhật của ngài rơi vào Thứ Tư, ngày có buổi triều kiến chung hằng tuần theo thông lệ, ngài đã được một đoàn xiệc cả trăm diễn viên mừng ngài bằng vũ điệu tango ở Quảng Trường Thánh Phêrô.

Năm 2015, ngài mừng sinh nhật với một nhóm giới trẻ Công Giáo Tiến Hành và ngài nhắn nhủ họ hãy theo đuổi con đường thiện hảo, tha thứ, an bình và đoàn kết.

Năm 2016, năm 80 tuổi, ngài mời một nhóm anh chị em homeless cùng dùng điểm tâm với ngài ở Nhà Trọ Thánh Matta, sau đó trong ngày ngài cử hành lễ với các vị hồng y ở Roma.

Năm nay 2017, ngài cử hành lễ sáng Chúa Nhật bằng việc gặp gỡ một nhóm trẻ em được chữa trị bởi Phòng Khám Bệnh Nhi Đồng Santa Martain the Vatican. Sau Kinh Truyền Tin cả Quảng Trường Thánh Phêrô hát mừng sinh nhật ngài. Trong số khách hành hương hiện diện vào ngày sinh nhật của ngài có nhiều trẻ em ở Roma đã mang đến các tượng Hài Nhi Giêsu nhỏ để được ĐTC làm phép và mang về trưng ở nhà.

 

Vào lúc 10 giờ 30 sáng Chúa Nhật 17/12/2017, ĐTC đã gặp gỡ các trẻ em được “Saint Martha’s” Paediatric Dispensary hỗ trợ, ở Sảnh Đường Phaolô VI. Ngài đã ứng khẩu ngỏ lời chào đến thành phần tình nguyện viên, phụ huynh cùng toàn thể trẻ em hiện diện bấy giờ như sau:

Good morning! Niềm vui của trẻ em là một kho tàng - thành phần trẻ em vui tươi... Chúng ta cần phải làm hết mọi sự có thể để chúng tiếp tục vui tươi, vì niềm vui giống như một mảnh đất tốt. Một tâm hồn vui tươi giống như một mảnh đất tốt, mảnh đất làm cho sự sống tăng trưởng tốt đẹp, sinh hoa kết trái. Đó là lý do việc cử hành này được tổ chức, ở chỗ luôn tìm cách gần với Giáng Sinh để qui tụ chúng ta lại tổ chức việc cử hành này cho chúng.

Hãy nghe rõ nhé. Trước hết: hãy bảo trì niềm vui của con em. Đừng làm cho các em buồn sầu. Khi con em thấy xẩy ra vấn đề ở gia đình, thấy cha mẹ cãi cọ nhau, thì chúng cảm thấy đau đớn. Đừng làm buồn lòng con em. Chúng cần phải tăng trưởng một cách tươi vui. Các con có vui tươi không vậy? [Thưa có]. Cha không tin các con: có hay không? [Thưa có]. Rất tốt, đó là niềm vui.

Điều thứ hai, để con em tăng trưởng tốt đẹp thì hãy giúp chúng nói chuyện với ông bà - hai cực sống, vì ông bà thì có ký ức, có cội nguồn, và chính ông bà mang cội nguồn đến cho con em. Xin làm ơn đừng để cho chúng trở thành đám trẻ mất gốc, phi ký ức về một dân tộc, phi ký ức về đức tin, phi ký ức về rất nhiều điều mỹ lệ làm nên lịch sử, phi ký ức về các thứ giá trị. Ai là người sẽ giúp con em điều ấy đây? Thành phần ông bà. Chúng cần phải nói chuyện với ông bà, với các vị lão thành. Các con có noí chuyện với ông bà hay chăng? [Thưa có]. Có chắc không? [Thưa chắc]. Để xin kẹo phải không? [Thưa không]. Tại sao không? Hãy nói cho cha biết đi... ["các ngài cho chúng con nhiều quà"]. Một điều hay là các vị cống hiến cho chúng ta nhiều quà! Các vị không tỏ ra buồn chán; các vị tốt lành. Hãy nói cho cha biết... ["Các ngài yêu thương chúng con rất nhiều"]. Các vị yêu thương chúng ta rất nhiều. Chớ gì con em biết nói chuyện với người lão thành, nói chuyện với ông bà. 

Huấn dụ thứ ba tôi muốn cống hiến cho anh chị em đó là hạy dạy cho con em nói chuyện với Chúa. Chớ gì chúng biết cầu nguyện, biết nói lên những gì chúng cảm thấy trong lòng của chúng.

Đó là niềm vui, là nói chuyện với ông bà, với các vị lão thành, và nói chuyện với Thiên Chúa. Đồng ý không? Tất cả anh chị em có đồng ý không? Cả các con nữa có đồng ý không? Cha chúc các con một ngày tốt đẹp với nhiều niềm vui. Và hãy ăn 4 thước pizza: thưởng thức chúng một cách ngon lành là những gì tốt cho chúng con - làm cho chúng con chóng lớn. Nào cứ việc! Cám ơn các con, cám ơn anh chị em!

Giờ đây chúng ta cầu cùng Đức Mẹ ban phép lành của Mẹ cho chúng ta: Kính mừng Maria đầy ơn phúc...

[ĐTC làm phép lành của ăn]

Xin cầu cho tôi với.

https://zenit.org/articles/popes-greeting-to-children-assisted-by-santa-martas-pediatric-dispensary/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu