GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 


ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN 26/2/2017"Nếu việc trân trọng các thứ ngẫu tượng này là những gì dẫn đến những hậu quả khả giác cho dù mau qua thì việc chọn lựa Thiên Chúa và Vương Quốc của Ngài không phải là bao gờ cũng cho thấy ngay hoa trái của nó. Nó là một quyết định cần phải thực hiện trong niềm tin tưởng cậy trông và để cho Thiên Chúa trọn vẹn hiện thực nó. Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo là những gì vươn đến chỗ hoàn thành những gì Thiên Chúa hứa hẹn ở tương lai và không bị khựng lại trước một khó khăn này, vì nó được căn cứ vào lòng trung tín không bao giờ ngưng của Thiên Chúa".


Xin chào anh chị em thân mến!

Đoạn Phúc Âm hôm nay (xem Mathêu 6:24-34) là một lời kêu gọi mạnh mẽ hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, đừng quên tin tưởng vào Thiên Chúa, Đấng chăm sóc các sinh vật trong Thiên Nhiên Tạo Vật. Ngài cung cấp lương thực cho tất cả mọi thú vật, quan tâm đến những bông huệ và cỏ đồng nội (câu 26-28); ánh mắt ân phúc và quan tâm của Ngài hằng ngày trông chừng đời sống của chúng ta. Đời sống của chúng ta đầy những lo toan dằn vặt khiến chúng ta có thể bị mất đi những gì là thanh thản và quân bình; thế nhưng, cái thống khổ này thường là những gì vô bổ vì nó không làm sao có thể thay đổi được các biến cố xẩy ra. Chúa Giêsu đã dứt khoát khuyên chúng ta đừng lắng về ngày mai (các câu 25,28,31), nhắc nhở chúng ta rằng bên trên tất cả mọi sự còn có một người Cha yêu thương, Đấng không bao giờ bỏ quên con cái của Ngài: Việc phó thác bản mình cho Ngài không giải quyết được các vấn đề một cách phù phép mà để giúp chúng ta có thể đương đầu với chúng bằng một tinh thần chính thực, dũng cảm; tôi cảm thấy can đảm vì tôi phó thác bản thân mình cho Cha của tôi, Đấng chăm sóc hết mọi sự và yêu thương tôi rất nhiều.

Thiên Chúa không phải là một hữu thể cách xa và vô danh: Ngài là chốn nương náu của chúng ta, là nguồn mạch cho đời sống thanh thản và bình an của chúng ta. Ngài là đá tảng cho ơn cứu độ của chúng ta, Đấng chúng ta có thể bám víu bằng lòng tin tưởng không thể nào gục ngã; ai bám víu lấy Thiên Chúa thì kông thể nào gục ngã! Ngài là Đấng bênh vực chúng ta khỏi sự sữ luôn rình chực. Thiên Chúa là người bạn cao quí, là đồng minh, là Người Cha của chúng ta, nhưng chúng ta lại không luôn nhận thấy như vậy. Chúng ta không nhận thấy rằng chúng ta có một người bạn, một liên mình, một Người Cha thương yêu chúng ta, mà chúng ta lại thích nương tựa vào những đồ vật trước mắt là những gì chúng ta có thể chạm đến, nương tựa vào những đồ vật ngẫu nhiên, quên mất và đôi khi loại trừ đi sự thiện tối cao là tình yêu thân phụ của Thiên Chúa. Thật là quan trọng trong việc cảm thấy Ngài là một Người Cha trong lúc mồ côi này! Cần phải cảm thấy Ngài như là một Người Cha ở trong cái thế giới mồ côi này. Chúng ta tách mình khỏi tình yêu thương của Thiên Chúa khi chúng ta mù quáng tìm kiếm sản vật và giầu sang trên thế gian này, bộc lộ cho thấy một yêu thích thái quá đối với những thực tại ấy.

Chúa Giêsu bảo chúng ta rằng việc hăm hở và ảo tưởng tìm kiếm này là nguyên nhân cho những gì bất hạnh của chúng ta. Người đã cống hiến cho các môn đệ của Người một qui luật sống nống cốt đó là "Trái lại trước hết hãy tìm kiếm Vương Quốc của Thiên Chúa" (câu 33). Đó là việc hiện thực dự án được Chúa Giêsu loan báo ở Bài Giảng Trên Núi, là việc tin tưởng vào Thiên Chúa là Đấng không gây thất vọng - rất nhiều bạn hữu hay rất nhiều người chúng ta tưởng là bạn hữu, đã làm cho chúng ta thất vọng; Thiên Chúa không bao giờ gây thất vọng! -; là việc biến chúng ta thành các quản trị viên trung tín đối với những sản vật Ngài ban cho chúng ta cùng với những gì trên thế gian này mà không tỏ ra thái độ "cường điệu" như thể tất cả mọi sự, bao gồm cả ơn cứu độ của chúng ta, đều lệ thuộc vào duy một mình chúng ta. Thái độ phúc âm này đòi phải có một chọn lựa dứt khoát, một chọn lựa được đoạn phúc âm hôm nay đề cập đến một cách rõ ràng là "Các con không thể làm tôi cả Thiên Chúa lẫn tiền bạc" (câu 24) - một là Chúa, hay là những thứ ngẫu tượng hấp dẫn nhưng ảo tưởng. Vậy việc chọn lựa chúng ta được kêu gọi để thực hiện này gây tác dụng trên tất cả mọi hoạt động, hoạch định và dấn thân của chúng ta. Nó là một chọn lựa cần phải thực hiện một cách rõ ràng và cần phải đươc liên tục lập lại, trước áp lực của khuynh hướng biến giảm hết mọi sự thành tiền bạc, khoái lạc và quyền lực. Bởi thế mới có rất nhiều chước cám dỗ. 

Nếu việc trân trọng các thứ ngẫu tượng này là những gì dẫn đến những hậu quả khả giác cho dù mau qua thì việc chọn lựa Thiên Chúa và Vương Quốc của Ngài không phải là bao gờ cũng cho thấy ngay hoa trái của nó. Nó là một quyết định cần phải thực hiện trong niềm tin tưởng cậy trông và để cho Thiên Chúa trọn vẹn hiện thực nó. Niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo là những gì vươn đến chỗ hoàn thành những gì Thiên Chúa hứa hẹn ở tương lai và không bị khựng lại trước một khó khăn này, vì nó được căn cứ vào lòng trung tín không bao giờ ngưng của Thiên Chúa. Ngài là Đấng trung tín, Ngài là một Người Cha trung thành; Ngài là một người bạn trung tín, Ngài là một đồng minh trung thành.

Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biết phó thác bản thân mình cho tình yêu và lòng thiện hảo của Cha chúng ta trên trời, biết sống trong Ngài và sống với Ngài. Đó là một giả định trong việc thắng vượt những dầy vò day dứt cùng với những tai ương bất hạnh của đời sống, và cả những bách hại, như chứng từ của rất nhiều anh chị em đã chứng tõ cho chúng ta thấy. 

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-trust-in-god/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chỗ tự ý nhận mạnh bằng mầu