GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN 25/6/2017

 

 

"Trong việc làm chứng cho đức tin, vấn đề chính yếu không phải là thành công mà là lòng trung thành, trung thành với Chúa Kitô, bằng việc nhận thấy nơi bất cứ một hoàn cảnh nào, cho dù là trục trắc rắc rối nhất, tặng ân vô giá được làm thành phần môn đệ thừa sai của Người"

 

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Trong bài Phúc Âm hôm nay (xem mathêu 10:26-33), Chúa Giêsu, sau khi kêu gọi các môn đệ đến để sai các môn đệ của Người đi truyền giáo, Người đã hướng dẫn các vị và sửa soạn cho các vị phải đương đầu với các thứ thử thách và bách hại mà các vị sẽ đụng độ. Việc đi truyền giáo không phải là việc tham dự một cuộc du lịch, và Chúa Giêsu đã cảnh báo các môn đệ của mình rằng: "Các con sẽ bị bách hại". Bởi thế nên Người đã khuyên nhủ các vị rằng: "Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu mà không bị thố lộ; và không có gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Ðiều Thầy nói với các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng; và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà. Các con đừng sợ những kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn" (các câu 26-28). Họ chỉ có thể sát hại được thân xác, thế nhưng họ không có quyền lực để sát hại linh hồn: đừng có sợ họ. Việc Chúa Giêsu sai các môn đệ đi truyền giáo không bảo đảm thành công cho các vị, như các vị không tránh khỏi những thất bại và khổ đau. Các vị cần phải lưu ý tới tình trạng bị loại trừ, bị bách hại có thể xẩy ra. Đó là những gì rùng mình nhưng nó thật sự là như thế.

Người môn đệ được kêu gọi để làm bản thân của mình nên giống đời sống của Chúa Kitô, Đấng đã bị con người bách hại, đã nếm mùi bị ruồng bỏ, bỏ rơi và chết trên thập tự giá. Sứ vụ truyền giáo của Kitô hữu được làm chủ bởi tinh thần tĩnh lặng vẫn cứ hiện hữu. Những thứ khó khăn và gian nan hoạn nạn là những gì thuộc về công cuộc truyền bá phúc âm hóa, và chúng ta được kêu gọi để thấy nơi chúng cơ hội chứng thực cái chân thực đức tin chúng ta và mối liên hệ của chúng ta với Chúa Giêsu. Chúng ta cần phải coi những thứ khó khăn ấy như là một cơ hội để trở nên thành phần thừa sai hơn nữa và để tăng thêm lòng tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha của chúng ta, Đấng không bỏ rơi con cái của mình trong những lúc phong ba bão tố. Chúng ta không bao giờ được quên đi rằng mối quan tâm yêu thương của Chúa Cha đã phù giúp các chứng nhân Kitô hữu gặp gian nan khốn khó trên thế gian này. Bởi thế, trong bài Phúc Âm hôm nay, không lạ gì Chúa Giêsu đã  trấn an các môn đệ 3 lần rằng: "Các con đừng có sợ!".

Thưa anh chị em, trong thời đại của chúng ta đây, việc bách hại Kitô hữu vẫn đang diễn ra. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người anh chị em của chúng ta đang bị bách hại và chúng ta hãy chúc tụng Thiên Chúa vì, bất chấp tình trạng này, họ vẫn tiếp tục can đảm và trung thành làm chứng đức tin của mình. Chớ gì gương của họ giúp chúng ta không ngần ngại đứng về bên Chúa Kitô, can đảm làm chứng cho Người trong những hoàn cảnh hằng ngày, cho dù ở trong những bối cảnh hoàn toàn âm thầm lặng lẽ. Thật vậy, hình thức thử thách có thể là không có những thứ hận thù ghen ghét và gian nan hoạn nạn. Ngoài việc là "chiên giữa sói rừng", trong thời đại của chúng ta đây, Chúa cũng sai chúng ta đi như những người canh gác giữa dân chúng, thành phần không muốn được đánh thức dậy cho khỏi tình trạng mê mệt trần thế, thành phần không biết đến những lời Chân Lý của Phúc Âm, bằng việc kiến tạo nên cho mình những thứ sự thật nông cạn. Nếu chúng ta sinh động ở nơi những bối cảnh này và nói Lời của Phúc Âm thì việc này sẽ gây ra khó chịu và chúng ta sẽ không còn được thiện cảm nữa. 

Tuy nhiên, trong tất cả những điều ấy, Chúa vẫn tiếp tục nói với chúng ta, như Người đã nói với các môn đệ vào thời của Người rằng: "Các con đừng có sợ!" Chúng ta đừng quên lời ấy: Khi chúng ta gặp một gian nan hoạn nạn nào đó, gặp bách hại nào đó, những gì làm cho chúng ta đau khổ, chúng ta luôn phải lắng nghe tiếng của Chúa Giêsu ở trong lòng của chúng ta: "Con đừng có sợ; hãy tiến lên! Thày ở với con!" Đừng sợ kẻ nào mỉa mai các con và xử tệ với các con; đừng sợ kẻ nào coi thường hay tôn kính các con "trước" mặt người khác nhưng "sau lưng" các con lại chống đối Phúc Âm. Có rất nhiều người nở nụ cười trước mặt chúng ta nhưng sau lưng chúng ta họ lại đối chọi với Phúc Âm. Tất cả chúng ta đều biết họ. Chúa Giêsu không bỏ chúng ta lẻ loi cô độc một mình: mỗi người đều quí báu trước mắt Chúa Giêsu, và Người đồng hành hỗ trợ chúng ta.

Xin Trinh Nữ Maria, mẫu gương khiêm tốn và can đảm gắn bó với Lời Chúa, giúp chúng ta có thể hiểu rằng, trong việc làm chứng cho đức tin, vấn đề chính yếu không phải là thành công mà là lòng trung thành, trung thành với Chúa Kitô, bằng việc nhận thấy nơi bất cứ một hoàn cảnh nào, cho dù là trục trắc rắc rối nhất, tặng ân vô giá được làm thành phần môn đệ thừa sai của Người.

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-life-of-the-missionary-disciple/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu