GIÁO HỘI HIỆN THẾ 2017

 

 

 

ĐTC PHANXICÔ: HUẤN TỪ TRUYỀN TIN LỄ MẸ VÔ NHIỄM NGÀY THỨ SÁU 8-12-2017

 

 

 

 

"Hôm nay Giáo Hội chúc mừng Đức Maria, gọi Người là toàn mỹ, tota pulchra....

Bí quyết của Người là Lời Chúa: Lời kề cận với tâm can của Người, Đấng sau đó đã hóa thành nhục thể trong lòng dạ của Người"

 

Xin chào và mừng lễ anh chị em thân mến!

Hôm nay chúng ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đức Maria Vô Nhiễm. Phúc Âm, đoạn thuật về biến cố Truyền Tin, giúp cho chúng ta hiểu được những gì chúng ta đang cử hành, nhất là qua lời chào của vị Thiên Thần. Thiên Thần ngỏ cùng Đức Maria một lời không dễ gì chuyển dịch được, có nghĩa là "được tràn đầy ân sủng", "được tác tạo bởi ân sủng", "đầy ơn phúc" (Luca 1:28). Trước khi gọi tên Maria của Đức Nữ, Thiên Thần gọi Người là đầy ơn phúc, thế nên Thiên Thần đã cho thấy cái tên mới Thiên Chúa đã ban cho Người, một danh xưng hợp với Người hơn là tên Người được cha mẹ đặt cho. Chúng ta cũng gọi Người như vậy ở mỗi Kinh Kính Mừng.

Đầy ơn phúc đây có nghĩa là gì? Nghĩa là Đức Maria tràn đầy sự hiện diện của Thiên Chúa. Và nếu Người trọn vẹn được Thiên Chúa ngự thì nơi Mẹ không có chỗ cho tội lỗi. Đó là một cái gì đó phi thường ngoại lệ, vì hết mọi người bất hạnh thay bị sự dữ lây nhiễm. Nhìn vào nội tâm của mình, mỗi người chúng ta đều thấy những chiều kích tối tăm mờ mịt. Các vị thánh lớn lao nhất cũng là thành phần tội nhân, và tất cả mọi thực tại, cho dù là tuyệt mỹ nhất cũng đều bị sự dữ tác dụng - tất cả mọi sự, ngoại trừ Đức Maria. Người là "chốn mầu mỡ hằng xanh tươi" duy nhất của nhân loại, là nhân vật duy nhất không bị ô nhiễm, được dựng nên vô nhiễm để hoàn toàn "xin vâng" Thiên Chúa là Đấng đến với thế giới nhờ đó mở màn cho một lịch sử mới.

Mỗi khi chúng ta nhìn nhận tình trạng đầy ơn phúc của Người, là chúng ta chúc khen Người nhất, như Thiên Chúa thực hiện vậy. Lời khen tặng đẹp giành cho một người đàn bà dễ thương nhất đó là cho rằng bà trông trẻ trung. Khi chúng ta nói cùng Đức Maria đầy ơn phúc, thì ở một nghĩa nào đó, chúng ta cũng nói với Người như thế, ở một mức độ cao nhất. Thật vậy, chúng ta nhìn nhận là Mẹ bao giờ cũng trẻ trung, vì Mẹ không bao giờ trở thành già lão bởi tội lỗi. Chỉ có một điều duy nhất làm cho con người ta thực sự trở thành cổ lão, cổ lão trong lòng: không phải là tuổi tác mà là tội lỗi. Tội lỗi làm cho con người thành cổ lão, vì nó làm cho cõi lòng bất khả uyển chuyển. Nó khép kín cõi lòng lại, nó làm cho cõi lòng nên chai lì, nó làm cho cõi lòng tàn úa. Tuy nhiên, con người đầy ơn phúc như Người thì chẳng có tội lỗi gì. Bởi thế mà Người bao giờ cũng trẻ trung, Người "trẻ trung hơn tội lỗi", "Người trẻ nhất trong loài người" (G. Bernanos, Diary of a Country Priest, II, 1988, p. 175).

Hôm nay Giáo Hội chúc mừng Đức Maria, gọi Người là toàn mỹ, tota pulchra. Vì tính chất trẻ trung của Người không phải ở tuổi đời của Người mà vẻ đẹp của Người không ở tại dáng vẻ bề ngoài. Đức Maria, như Phúc Âm hôm nay cho thấy, không nổi nang về hình thức: thuộc một gia đình bình dị quê mùa, Người đã sống một cách khiêm hạ ở Nazarét, một thôn làng hầu như chẳng ai biết đến. Người cũng chẳng có tiếng tăm gì: ngay cả khi vị Thiên Thần đến viếng thăm Người cũng chẳng có ai biết đến điều ấy, hôm ấy chẳng có một tường trình viên nào ở đó cả. Đức Mẹ thậm chí cũng chẳng có một đời sống năng động, ngoài các mối bận tâm và nỗi lo sợ: Người đã "hết sức bối rối" (câu 29), Phúc Âm cho biết như thế, và khi Thiên Thần "từ giã Người mà đi" (câu 38) thì lại càng rắc rối hơn.

Tuy nhiên, Đấng đầy ơn phúc đã sống một cuộc đời tuyệt mỹ. Bí quyết của Người ở chỗ nào? Chúng ta có thể thấy được nó khi nhìn lại cảnh Truyền Tin. Ở nhiều bức tranh thì Đức Maria được vẽ ngồi trước Vị Thiên Thần với một cuốn sách nho nhỏ đang mở. Cuốn sách này là Thánh Kinh. Đức Maria luôn lắng nghe Thiên Chúa như thế và ở với Ngài. Bí quyết của Người là Lời Chúa: Lời kề cận với tâm can của Người, Đấng sau đó đã hóa thành nhục thể trong lòng dạ của Người. Bằng việc ở với Thiên Chúa, trao đổi với Ngài trong mọi hoàn cảnh, Đức Maria đã làm cho cuộc đời của Mẹ nên tuyệt mỹ. Không phải dáng vẻ, không phải những gì qua đi, mà là một tâm can nhắm vào Thiên Chúa làm cho đời sống nên tuyệt mỹ. Hôm nay chúng ta hân hoàn nhìn vào Đấng đầy ơn phúc. Chúng ta hãy xin Người giúp chúng ta sống trẻ trung, bằng cách "chối bỏ" tội lỗi, và sống một đời sống tốt đẹp, bằng cách "xin vâng" Thiên Chúa.

 

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-feast-of-the-immaculate-conception/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu  

 

  

Hôm nay, theo thông lệ, cứ vào Lễ Mẹ Vô Nhiễm, các vị giáo hoàng đều đến Piazza di Spagna vào buổi chiều để kính viếng và cầu nguyện dưới tháp Mẹ Vô Nhiễm. ĐTC Phanxicô cũng đã thông báo điều này sau khi Nguyện Kinh Truyền Tin hôm nay, và ngài "xin anh chị em hãy hiệp cùng tôi trong tinh thần vào cử chỉ này, một cử chỉ bày tỏ lòng con cái tôn sùng Người Mẹ thiên đình của chúng ta - tất cả cùng nhau, bằng tình thần, trước Đức Mẹ".

 

Trong lời cầu nguyện dâng lên Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội ở tháp tưởng niệm Mẹ Vô Nhiễm này, ngài đặc biệt xin Mẹ giúp cho thành phần bao giờ cũng là con cái của Mẹ biết "giải thoát bản thân mình cho khỏi tất cả những gì là kiêu hãnh và ngạo mạn, mà biết nhìn nhận bản chất thực sự của chúng con, đó là chúng con chỉ là thành phần tội nhân bé mọn và đáng thương".

 

Tuy nhiên, lần này, năm nay, Năm Thánh Mẫu Fatima Bách Niên 2017, ngài còn thực hiện thêm hai cử chỉ nữa, chưa từng có, đó là việc ngài ghé kính viếng Đức Mẹ ở hai đền thờ khác nhau: Trước hết là Đền Thờ Đức Bà Cả ở Roma trước khi ngài đến Piazza di Spagna, và trước khi về lại Vatican, ngài còn ghé Đền Thờ Sant'Andrea delle Fratte để kính viếng Đức Mẹ Ban Ơn (the Madonna of the Miraculous Medal)